มาดามหลูหลี / Sensei : หัวใจฉันรักเซนเซ

มาดามหลูหลี[email protected]

ครูที่ควรเคารพนับถือ เป็นเหมือนพ่อแม่คนที่สอง

แต่ครูในทุกวันนี้มีทั้งล่อลวงลูกศิษย์ไปข่มขืนและสร้างหลักฐานพยานเท็จ เพื่อหวังเงินรางวัลของคนอื่น

ในทุกวิชาชีพมีทั้งคนดีและคนไม่ดีปะปนกัน

แต่ที่น่าเศร้าเพราะอาชีพ “ครู” วิชาชีพที่เป็นผู้สร้างเยาวชน ใกล้ชิดกับเด็กๆ ตั้งแต่เล็กจนโต และใช้เวลาอยู่กับเด็กๆ มากกว่าพ่อแม่อีกด้วย

Sensei หรือ My Teacher ภาพยนตร์ญี่ปุ่น ที่สร้างมาจากการ์ตูนมังงะ แต่งโดยอาจารย์คาซึเนะ คาวาฮาระ เป็นมังงะโด่งดังมากในญี่ปุ่น มียอดขายสูง

หลายประเทศจึงซื้อลิขสิทธิ์ไปตีพิมพ์

 

นักแสดงสาววัยรุ่นซึสุ ฮิโรเสะ (จาก My Little Sister) เป็นฮิบิกิ ชิมาดะ นักเรียนมัธยมปลาย ที่แอบรักครูหนุ่มโคซากุ อิโตะ (โทมะ อิคุตะ หน้าหล่อคล้ายพระเอกรุ่นพี่ฮิโรชิ ทามากิ) ครูสอนวิชาประวัติศาสตร์รูปหล่อ

ชิมาดะกับกลุ่มเพื่อนๆ มีเมกุมิ ชิกุซะ (อาโออิ โมริคาวะ) กับโคสุเกะ คาวาอิ (เรียว ริวเซย์) กลุ่มนักเรียนที่แอบชอบครูของแต่ละคน มักแอบส่งกระดาษโน้ตคุยกัน ชิมาดะบอกกับชิกุซะว่า ชอบนักเรียนด้วยกันยังมีโอกาสกว่า

แต่ชิมาดะก็แอบชอบครูอิโตะ ครูหนุ่มผู้เคร่งขรึม ชอบอ่านหนังสืออยู่คนเดียว หากชิมาดะมักจะรู้ว่าครูอิโตะอยู่ที่ไหนในบริเวณโรงเรียน

ครูซาจิโกะ นากาชิมะ (มานามิ ฮิกะ) ก็ชอบครูอิโตะเช่นกัน และยังกล้าบอกรักก่อน แต่ถูกครูอิโตะปฏิเสธ

เพราะครูอิโตะอยากใช้ชีวิตอิสระ ไม่อยากผูกมัด หรือมีพันธะกับใคร

 

ครูอิโตะมักใจดีกับชิมาดะ เพราะเป็นครู และด้วยความบังเอิญที่เจอกัน ได้ให้ความช่วยเหลือหลายครั้ง ซึ่งยิ่งสร้างความประทับใจให้ชิมาดะ จนเธอคิดฝันไปเอง

ชั่วโมงวิชายิงธนู มีนักเรียนโรงเรียนอื่นมาขอใช้สถานที่ ได้เห็นว่าคนญี่ปุ่นให้ความสำคัญกับเครื่องแบบการแต่งกาย การเรียนยิงธนูเหมือนเป็นวิชาที่ตกทอดจากบรรพบุรุษ คล้ายนาฏศิลป์ของไทย จึงต้องแต่งตัวด้วยชุดญี่ปุ่น เหมือนวิชาเคนโด้ ท่ายิงต้องสง่างาม ดูแล้วน่าชื่นชม

ชิมาดะเอ่ยปากบอกรักครูอิโตะ แต่ครูปฏิเสธ ด้วยความเป็นครูและอยากให้ชิมาดะได้ใช้ชีวิตในวัยเรียนของวัยรุ่นอย่างเต็มที่ ด้วยการตั้งใจเรียนและใช้เวลาร่วมกิจกรรมกับเพื่อนๆ

ชิมาดะขอครูอิโตะว่า ถ้าเธอทำข้อสอบวิชาประวัติศาสตร์ได้คะแนนสูงสุด ขอให้ได้เป็นคนรักของครู

เมื่อมีเป้าหมาย มีความหวัง ความฝัน ชิมาดะจึงตั้งใจเรียน และอ่านหนังสือวิชาประวัติศาสตร์อย่างจริงจัง แม้ว่าครูอิโตะจะวางตัวปกติและมีระยะห่าง

ครูอิโตะต้องแสดงความรับผิดชอบ ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น เมื่อครูปฏิเสธและไม่อาจยื่นมือส่งใจไปเยียวยาหัวใจน้อยๆ ของชิมาดะได้

 

วัยรุ่นอย่างชิมาดะ คงเหมือนเด็กวัยรุ่นทั่วไป ที่อยู่ระหว่างทางแยกว่าจะไปทางไหน จะดีจะร้าย จะอยู่รอดปลอดภัยจากสิ่งเย้ายั่วต่างๆ ได้หรือไม่ รวมทั้งจิตใจจะมั่นคงหรือหวั่นไหว

Sensei ภาพยนตร์ที่มีเนื้อหาค่อนข้างคาบเกี่ยวเรื่องศีลธรรม เพราะความรักระหว่างครูกับลูกศิษย์ มักจะเป็นสิ่งที่ไม่เหมาะสม แม้ว่าความรักจะไร้ข้อจำกัดและเหตุผล

เป็นภาพยนตร์ที่ดูแล้วอยากเอาใจช่วยลุ้น ให้ผลลัพธ์สุดท้ายออกมาดี แม้ว่าอาจไม่ถูกต้อง และดูเหมือนจะเป็นไปได้ยาก

เป็นหนังที่มีดาราหนุ่มๆ หน้าตาดีหลายคน ส่วนใหญ่หนังหรือละครญี่ปุ่น หาพระเอกหรือดาราชายหน้าตาหล่อๆ น้อยกว่าดาราเกาหลี

พระเอกโทมะ อิคุตะ ที่มีใบหน้าคล้ายกับฮิโรชิ ทามากิ เข้าวงการเป็นนักแสดงมาตั้งแต่ปี 1997 ได้รับรางวัล “Best Newcomer” จากเรื่อง Hanamizuki และ The Fallen Angle ยิ่งอยู่ในวงการนานยิ่งหล่อขึ้น ดูดีมีราศีคล้ายพี่ติ๊ก/เจษฎา แค่ยืนเฉยๆ ก็ดูหล่อใจละลายแล้ว

ดาราวัยรุ่น ซึสุ ฮิโรเสะ ที่น่ารักสดใส สมเป็นนักเรียนมัธยมที่มีโลกสดใส หากกดดันตัวเองไปกับเรื่องราวความรักที่หนักในหัวใจ

นักแสดงวัยรุ่นคนอื่นๆ แสดงได้ดีสมบทบาท เช่น เคนทาโระที่เป็นยูซุเกะ ฟุจิโอกะ เพื่อนนักเรียนต่างโรงเรียน ออกมาไม่กี่ฉากแต่ดูเท่มาก

เรียว ริวเซย์ ดาราวัยรุ่นหน้าหล่อใส เป็นเพื่อนสนิทของชิมาดะที่กวนๆ แต่จริงใจ เข้าใจเพื่อนๆ ทุกอย่าง

เรื่องราวความรักที่เกิดขึ้นได้เสมอ ในทุกที่ ไม่มีละเว้น