รายงานพิเศษ/”รองเท้าอัจฉริยะ” ช่วยชีวิต ส่งรหัสมอร์สได้ด้วยปลายเท้า โดยไม่ต้องใช้มือในยามฉุกเฉิน

รายงานพิเศษ/โชคชัย บุณยะกลัมพ

https://www.facebook.com/ChokCyberAIEntertainment/

 

“รองเท้าอัจฉริยะ” ช่วยชีวิต

ส่งรหัสมอร์สได้ด้วยปลายเท้า

โดยไม่ต้องใช้มือในยามฉุกเฉิน

Intellinium (อินเทลลิเนียม) นำมาสู่ตลาดรองเท้าสมาร์ตรายแรกที่ทำให้ผู้ปฏิบัติงานสามารถส่งและรับข้อความโดยไม่ต้องใช้มือและไม่จำเป็นต้องมีสมาร์ตโฟน การแจ้งเตือนสามารถส่งเป็นข้อความประเภทอื่นๆ ได้ด้วยการใช้นิ้วหัวแม่เท้าของเรา

คุณลักษณะในการจดสิทธิบัตรเป็นครั้งแรกคือ ตัวตรวจจับแรงกด FSR (Force Sensor Membrane) ซึ่งทำหน้าที่เป็น “ปุ่มเปิดใช้งาน” ภายในรองเท้า

ผู้สวมรองเท้าสามารถกดปุ่ม “นี้” ด้วยนิ้วเท้าเพื่อเริ่มการใช้งานอุปกรณ์ (ประกอบด้วยสัญลักษณ์ 2 ตัวคือ “สั้น” หรือ “ยาว” ตัวอักษรที่ได้มาจากรหัส (MORSE) นี้แตกต่างจากสมาร์ต PPE อื่นๆ การใช้อุปกรณ์ที่ต้องใช้มือ

ระบบการทำงานมาจากมอเตอร์สั่นด้านซ้ายและด้านขวาของรองเท้าช่วยให้รองเท้าสื่อสารกับผู้สวมใส่โดยใช้การสั่นสะเทือนในระยะสั้นหรือยาวหรือส่งเสียงดังออกมา จะช่วยให้เจ้าของทราบเมื่อได้รับข้อความ เช่น เตือนเพื่อให้ออกจากพื้นที่ทันที หรือเขาสามารถส่งข้อความขอความช่วยเหลือยามฉุกเฉิน เพื่อเตือนนายจ้างหรือเพื่อนร่วมงานเมื่อมีสถานการณ์ที่รุนแรงหรืออุบัติเหตุ เช่น ขาหัก แขนหัก

ปลอกที่หุ้มด้านข้างรองเท้าเป็นอีกหนึ่งคุณลักษณะที่ได้รับการจดสิทธิบัตรที่โดดเด่น ซึ่งจะใส่อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เพื่อค้นหา พร้อมกับแบตเตอรี่และเสาอากาศทั้งหมด

การออกแบบนี้จะช่วยให้ลูกค้าสามารถต่อเชื่อมอุปกรณ์สมาร์ตเข้ากับรองเท้าเพื่อความปลอดภัยของผู้สวมใส่ ง่ายต่อการค้นหา

รองเท้าบู๊ตอัจฉริยะถูกสร้างมาเพื่อใช้ติดต่อสื่อสารหรืออย่างน้อยที่สุดสำหรับการส่งและรับข้อความสั้นๆ โดยไม่ต้องใช้มือ

แรงบันดาลใจมาจากรหัสมอร์ส รองเท้าสมาร์ตมุ่งเพื่อความปลอดภัย โดยได้รับการออกแบบมาเพื่อปรับปรุงความปลอดภัยของคนงานในการทำงานที่มีเสียงดังหรือมีเสียงรบกวนจากการทำงาน เช่น แท่นขุดเจาะน้ำมัน

“ระบบการทำงานของรองเท้าบู๊ตอัจฉริยะ “มีสองเซ็นเซอร์” แบบที่หนึ่ง ที่อยู่ที่หัวรองเท้าเราสามารถใช้นิ้วมือกดเพื่อส่งสัญญาณ หรือแบบที่สอง ที่สามารถใช้กับเท้าเพื่อส่งสัญญาณไปที่ศูนย์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเกิดอุบัติเหตุแขนขาของเราจะหักหรือในกรณีที่เป็นอันตรายและต้องการที่จะส่งสัญญาณรหัสข้อความช่วยเหลือ โดยใช้เท้าของคุณในการส่งสัญญาณไปที่ระบบ”

Mathieu Destrian ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ Intellinium กล่าว

รองเท้าบู๊ตอัจฉริยะจากประเทศฝรั่งเศสของบริษัท Intellinium (อินเทลลิเนียม) ได้เปิดตัวในงานโมบายล์ เวิลด์ คองเกรส ที่เมืองบาร์เซโลนา ประเทศสเปน เมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อเพิ่มความปลอดภัยในการทำงานมากขึ้น

โดยรองเท้านี้สามารถช่วยให้ผู้สวมใส่ส่งข้อความได้เพียงปลายเท้า เพื่อสร้างความปลอดภัยและป้องกันภัยยามฉุกเฉินให้กับผู้ที่ต้องทำงานในสถานที่อันตราย จากการทำงานในพื้นที่ห่างไกล หรือแท่นขุดเจาะน้ำมัน เป็นรองเท้าบู๊ตที่ส่งรหัสมอร์สได้

รองเท้าบู๊ตอัจฉริยะนี้ได้ฝังระบบโทรคมนาคมไว้ภายใน จึงทำให้ผู้ใส่รับและส่งสัญญาณได้ รวมถึงยังสามารถส่งข้อความสั้นๆ ที่เป็นรหัสมอร์สได้เพียงกดปุ่มที่อยู่ข้างรองเท้า หรือหากอยู่ในสถานการณ์ฉุกเฉิน หรือประสบอุบัติเหตุจนไม่สามารถใช้มือได้ ก็สามารถส่งข้อความไปขอความช่วยเหลือได้แค่เพียงใช้นิ้วหัวแม่เท้าเคาะรหัสมอร์สไปที่ด้านบนของรองเท้า

นอกจากนั้น ถ้าสมมติว่าผู้สวมใส่เกิดอุบัติเหตุจนหมดสติ หรือไม่สามารถขยับร่างกาย แขนใช้ไม่ได้ ก็ขยับขา ส่งสัญญาณรหัสมอร์ส สัญญาณมอร์สก็ส่งสัญญาณมอร์สไปขอความช่วยเหลือให้เราได้ หรือมีเซ็นเซอร์ตรวจจับได้ถ้าเราไม่ขยับตัวส่งสัญญาณนานๆ

ระบบเซ็นเซอร์ภายในตัวนี้สามารถตรวจจับการตกหรือกระแทกจากที่สูงเพื่อแจ้งเตือนเพื่อนร่วมงานได้อย่างรวดเร็วไปยังที่ทำงานของพนักงานหรือการไม่ขยับตัวเป็นเวลานานๆ ระบบก็ตรวจสอบว่า เราเกิดประสบอุบัติเหตุหรือเปล่า ระบบจะส่งสัญญาณออกมาเป็นระบบสั่น ระบบสั่นจะพยายามปลุกให้เรารู้สึกตัวหรือตื่นขึ้นมา

หรือหากเราไม่รู้สึกตัวตื่นขึ้นมาก็จะทำการส่งสัญญาณไปที่เพื่อนร่วมงานที่อยู่ใกล้บริเวณนั้น ที่ใส่รองเท้าบู๊ตอัจฉริยะแบบเดียวกันให้มาปลุกเรา หรือแจ้งไปยังหัวหน้างาน เพื่อที่จะได้ช่วยเหลือได้ทันท่วงที

โดย Intellinium ร่วมมือกับบริษัทโทรคมนาคม Sierra Wireless จึงทำให้มีสัญญาณครอบคลุมทุกเครือข่ายในทวีปยุโรป และสัญญาณยังแข็งแรง ทะลุทะลวงอาคารได้เป็นอย่างดี ซึ่งรองเท้าอัจฉริยะนี้ใช้แบตเตอรี่ขนาดเล็กแต่ทนอึด สามารถอยู่ได้เป็นระยะเวลานาน 1-3 เดือน

ในปัจจุบัน บริษัทผู้ผลิตกำลังพัฒนารองเท้าอัจฉริยะให้ดียิ่งขึ้น โดยนำไปทดลองใช้ในหลากหลายอุตสาหกรรม ไม่ว่าจะเป็นเขตก่อสร้าง โรงงาน เหมืองแร่ และแท่นขุดเจาะน้ำมันที่อยู่ห่างไกล