เดินตามดาว : หมอทรัพย์ สวนพลูประจำวันที่ 23-29 กันยายน 2559

ราศีเมษ หรือ 13 เม.ย. – 14 พ.ค.

ท่านมีปัญหาเล็กน้อยเกี่ยวแก่ดวงตา หรือในอีกแง่หนึ่งคือมีทัศนวิสัยแตกต่างไปจากที่แล้วๆ มา มีการลงทุนในด้านบันเทิงธุรกิจ เช่น โทรทัศน์วิทยุและการแสดงที่ท่านไม่มีความชำนาญมาก่อน แต่ถูกโฉลกกับโชคชะตาของท่านในขณะนี้ ทำงานด้วยความชำนาญและประสบการณ์ มากกว่ายึดถือทฤษฎี จะถูกเร่งรัดให้ดำเนินการตามที่ตกลงนัดหมายกันไว้กับบุคคลภายนอกกลุ่มหนึ่ง แต่ท่านไม่ร่วมมือด้วยเพราะไม่เชื่อว่าจะมีความเป็นไปได้พอเพียง สัตว์เลี้ยงราคาสูงหรือหายาก จะเจ็บป่วยหรือประสบอุบัติเหตุ มีบริวารเป็นคนต่างภาษามาช่วยงาน

ราศีพฤษภ หรือ 15 พ.ค. – 14 มิ.ย.

ท่านพบญาติมิตรเก่าแก่ที่จากกันไปนานๆ พบแล้วกลับพูดกันไม่ค่อยรู้เรื่อง เพราะเข้าใจไปกันคนละทาง แล้วจากไปแบบไม่รู้ว่าอีกเมื่อไรจะได้พบกัน งานที่ท่านยังทิ้งให้คั่งค้างอยู่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น เช่น จอดเรือทะเลทิ้งไว้นานๆ ก็ต้องมีค่าใช้จ่าย ท่านที่มีเงินฝากประจำแต่ทอดทิ้งไม่ได้ตรวจดูบัญชีเลย เกิดผิดพลาดอะไรขึ้นท่านก็ไม่ทราบ บางทีคนที่รับฝากก็ไปสู่สุคติเสียแล้ว ย่อมยุ่งยากเอาการ หรือมีคู่รักอยู่สักคนก็มิได้ไปมาหาสู่ ความเฉื่อยชาที่เกิดแก่ท่านในเรื่องความเป็นอยู่และการงาน ทำความเสียหายพอสมควร ดาวเสาร์ยังเล็งอยู่ก็คงเป็นเช่นนี้ไปอีกพักหนึ่ง

ราศีมิถุน หรือ 15 มิ.ย. – 15 ก.ค.

ท่านโชคดีโดยไม่รู้ตัว เช่น ญาติไปบวชแล้วทำพินัยกรรมยกไร่นาสวนให้เพราะเขาไม่มีทายาท ที่ดินผืนนั้นเกิดมีราคาขึ้นมาท่านก็รวยไม่รู้เรื่อง หรือโดยวิธีอื่นๆ ซึ่งได้มาแล้วไม่เกิดปัญหาอะไรใดๆ ทั้งสิ้น ดวงของท่านระยะนี้อยู่เฉยๆ แบบรักษาสถานการณ์ให้เป็นปกติ ไม่หาเงินโดยวิธีพิสดารต่างๆ ก็จะมั่งมีขึ้นอย่างเป็นสุขสบาย ไม่ควรกู้ยืมและขอความช่วยเหลือจากใครๆ เพราะเป็นการขัดลาภตนเอง ไม่ควรออกนอกบ้านตอนกลางคืนเพราะโจรมันชุมมาก คนรักเอาใจดีแต่ท่านไม่ควรเอาแต่ใจนัก จะโกรธเคืองกันเสียเปล่าๆ

ราศีกรกฎ หรือ 16 ก.ค. – 16 ส.ค.

ท่านมีเรื่องราวและข่าวดีไว้เป็นอภินันทนาการแก่เพื่อนๆ เช่นท่านรู้ว่าใครจะได้เงินเดือนขึ้นกี่ขั้น หรือเรื่องอะไรที่อยู่ในความสนใจของพรรคพวกในขณะนั้น แต่หวังว่าจะไม่ใช่การให้หวยเพราะตำรวจอาจปลอมตัวมาขอจากท่าน แล้วจะวุ่นกันใหญ่ คืนวันที่ 28 กันยายน ดวงจันทร์พระเคราะห์ประจำราศีกรกฎทับพระราหู กินสุราจะเมาไม่รู้เรื่องและเสียหายมาก โดยไม่มีผู้ใดประกาศความรับผิดชอบ เพื่อนที่มีฐานะในสังคม จะช่วยให้มีโอกาสบำเพ็ญประโยชน์ส่วนรวม เช่น หาหนังสือให้ห้องสมุดประชาชน หรือช่วยจูงสตรีมีครรภ์ข้ามถนนอย่างระมัดระวัง

ราศีสิงห์ หรือ 17 ส.ค. – 16 ก.ย.

ท่านได้รับเชิญไปในพิธีรื่นเริงต่างๆ หรืออยู่ในหมู่ญาติมิตร ที่ชีวิตและงานของเขากำลังสร้างชื่อเสียงและโชคลาภ พวกเขาต้อนรับท่านดีกว่าที่เคยให้แก่คนอื่นของขวัญก็มีค่าน่าประทับใจ เป็นเหตุให้สงสัยว่าจะมีเหตุการณ์อะไรตามมาภายหลังหรือไม่ เพราะโชคดีที่นำเรื่องยุ่งมาให้ภายหลังก็เคยมีเหมือนกัน ดาวคู่มิตรนำหน้าราศีเกิด พบครูอาจารย์ที่ให้ความรู้ความคิดสติปัญญาแก่ท่านได้อย่างดี เพื่อนที่เป็นศัตรูจะเป่าหูเพื่อนที่ดีของท่านให้สำคัญผิดได้อย่างมาก และท่านก็ไม่มีทางที่จะแก้ภาพพจน์ให้ถูกต้องได้อย่างไร เพราะท่านก็ไม่รู้ว่าถูกใส่ร้ายเรื่องอันใด

ราศีกันย์ หรือ 17 ก.ย. – 16 ต.ค.

ท่านที่ยังไม่ทำงาน จะได้รับบรรจุในตำแหน่งหน้าที่ซึ่งต่ำกว่าวุฒิ ซึ่งถ้าตั้งใจทำงานให้เต็มความรู้ความสามารถ จะเจริญก้าวหน้าไปด้วยดี ดาวพฤหัสบดีในราศีของท่านขณะนี้เป็นดาราอับแสง โบราณว่า “มีปากก็เปล่าเหมือนเต่าหอย…เป็นผู้น้อยยาดีไม่มีขลัง” ท่านก็ไม่ต้องวิ่งเต้นแก้ไขสถานการณ์ให้เป็นไปตามที่คิด เพราะยังไม่เกิดผลดีอะไรใดๆ ทั้งสิ้น ผู้หลักผู้ใหญ่ครูอาจารย์ที่พอจะช่วยเหลือท่านได้ก็กำลังดวงตก ทางที่ดีคืออยู่ในความสงบ สงวนท่าทีให้เหมาะสมกับอัตภาพ สิ่งใดที่จะได้มาด้วยการแข่งขันชิงดีชิงเด่น ท่านก็อย่าไปสนใจ

ราศีตุล หรือ 17 ต.ค. – 15 พ.ย.

ท่านได้ลาภจากเพื่อนๆ ที่ส่วนมากเป็นคนอ่อนกว่า ชอบเที่ยวเตร่ไปตามที่ต่างๆ ที่เป็นมุมสงบของสังคม หรือสถานที่พักผ่อนชั่วคราวในชนบท มีรสนิยมตรงกับเพื่อนคนใดคนหนึ่งโดยไม่เจตนา แล้วผู้รักสงบอย่างท่านต้องกลายเป็นผู้ที่มีศัตรูอย่างเหลือเชื่อ หมู่นี้ท่านค่อนข้างอ่อนแอ แต่ยังทำงานมากเพราะไม่รู้ตัวว่าหักโหมเกินไป มีอาการไม่ปกติที่ดวงตา เช่น เป็นต้อกระจกหรือมองอะไรไม่เห็นถนัด ปวดศีรษะเพราะอยู่ในที่มีแสงสว่างเจิดจ้า อย่ารับภาระเรื่องเงินหรือผลประโยชน์ให้ใคร เพราะจะเกิดการเข้าใจผิดกันอย่างรุนแรงต่อไป เสียความรู้สึกที่มีแก่กันเปล่าๆ

ราศีพิจิก หรือ 16 พ.ย. – 15 ธ.ค.

ท่านมีค่าใช้จ่ายสูงโดยสมัครใจ ส่วนใหญ่เป็นการช่วยเหลือบริวารที่ตั้งใจทำงานอย่างจริงจังและถูกต้องตามวิธีการทุกอย่าง แต่ดวงตกดินฟ้าอากาศไม่อำนวย ความช่วยเหลือของท่านจะฟื้นฟูจิตใจเขาให้เข้มแข็งขึ้น การดูแลผู้สิ้นหวังให้คิดได้ว่า ความดียังมีอยู่ในหัวใจคน…เรายังไม่สิ้นหวังเสียทีเดียว…เป็นพลังสำคัญที่ช่วยให้คนเราเข้มแข็งขึ้นได้ พระเกตุทำมุมกับราศีพิจิก เพื่อนบ้านอาจทารุณแก่เด็กโดยไม่มีความเมตตา ถ้าท่านเห็นเป็นการโหดร้ายควรแจ้งตำรวจ รวมทั้งการใช้แรงงานเด็กอย่างเหี้ยมโหด เหตุการณ์เช่นนี้อาจเกิดขึ้นใกล้ๆ บ้านท่าน

ราศีธนู หรือ 16 ธ.ค. – 14 ม.ค.

ท่านออกจะคิดมากไปหน่อยในขณะนี้ เพื่อนฝูงไปมาหาสู่นำของขวัญมาฝากมากไปก็เห็นเป็นการผิดปกติ คล้ายเป็นลางสังหรณ์ว่าอาจต้องจากกันนานหรือตลอดไป นอนหลับฝันถึงเรื่องที่แปลความเป็นอะไรๆ ที่ไม่ดีไปได้ทั้งนั้น อังคารในราศีเกิดของท่านให้ความรู้สึกนึกคิดในเรื่องการต่อสู้ต่างๆ ไม่ควรอ่านหนังสือหรือดูภาพยนตร์บู๊ก่อนนอน รวมถึงเรื่องการผจญภัยต่างๆ มีแมลงเม่ามอดมดปลวกชุกชุม ฆ่าเท่าไรก็ไม่หมด ถ้าจ้างคนมากำจัดควรเก็บพวงกุญแจสำหรับไขเข้าห้องต่างๆ ให้เรียบร้อย เพราะถ้าหายไปในขณะที่พวกนั้นเข้าบ้านท่าน จะกลุ้มใจเปล่าๆ

ราศีมังกร หรือ 15 ม.ค. – 12 ก.พ.

ท่านไปไหนมักมีผู้ติดตามโดยเปิดเผย เจตนาจะให้ท่านรู้ตัว ถ้าท่านไม่รู้ตัวหรือไม่สนใจอะไรใดๆ ทั้งสิ้น งานของเขาก็เหลวเปล่าเป็นอากาศธาตุ ดาวอังคารอยู่หลังราศีของท่าน เป็นวินาศผู้คิดร้ายต่อท่านในทางใดๆ ก็ตามจะล้มเหลวแบบกู้ไม่ขึ้น ผู้ที่อยู่ในหมู่บ้านหรือกลุ่มชนที่มีการรวมตัวกันเพื่อบำเพ็ญประโยชน์หรือแสดงประชามติ จะมีผู้อื่นเข้ามาเกี่ยวข้องและชักใบให้เรือเสีย เป็นเหตุให้อุดมการณ์ของพวกท่านต้องบิดเบือนหรือเสียไปโดยไร้ประโยชน์ ไม่ควรดัดแปลงบ้านของท่านให้เป็นสถานอย่างอื่น เช่น บ่อนไพ่หรือที่ซ้อมดนตรีเพราะชาวบ้านจะไม่พอใจ

ราศีกุมภ์ หรือ 13 ก.พ. – 14 มี.ค.

ท่านอยู่ที่ไหนหรือทำอะไรก็ตามจะมีผู้ใหญ่ในสถานที่นั้นเมตตาช่วยเหลือทั้งทางตรงและทางอ้อม น้ำใจดีที่ปรากฏแก่ท่านเป็นสิ่งที่ควรรับไว้อย่าปฏิเสธหรือเข้าใจเป็นอย่างอื่น ราหูพระเคราะห์ประจำราศีของท่านร่วมกับดาวพุธ จนถึงวันที่ 29 กันยายน ท่านได้ลาภเป็นเงินสดและสิ่งของมีค่าต่างๆ จนกว่าดาวพุธจะย้ายไปโคจรในราศีกันย์ร่วมกับดาวพฤหัสบดี ท่านได้ลาภได้รางวัลต่างๆ จากการประกวดหรือแข่งขันประเภทที่ไม่มีการต่อสู้ ญาติพี่น้องที่ไปทำงานไกลๆ จะกลับมาพร้อมกับนำเงินตราต่างประเทศมาฝากท่านเป็นอันมาก อาจหมายถึงแฟนท่านก็ได้

ราศีมีน หรือ 15 มี.ค. – 12 เม.ย.

ท่านใกล้ชิดกับผู้มีการงานแปลกๆ ประเพณีประจำครอบครัวของเขาเป็นสิ่งที่ท่านรับไม่ได้ ท่านเองก็มีความคิดไปอีกแนวทางหนึ่ง ซึ่งญาติมิตรของท่านไม่ยอมรับเหมือนกัน แต่พวกท่านก็ยังไปกันได้ด้วยดี เวลาอยู่ร่วมกันเป็นหมู่คณะมักมีการโต้เถียงกันเสียงขรม เสร็จแล้วรับประทานข้าวปลาอาหารด้วยกัน จะเดินทางด้วยพาหนะทางน้ำที่มีลักษณะแปลกๆ ไม่ควรเดินทางลำพังในเวลากลางคืน ท่านกับคนในบ้านจะโต้เถียงกันด้วยเรื่องของผู้อื่น ซึ่งไม่มีประโยชน์ใดๆ ทั้งสิ้น มีผู้แอบอ้างว่าเป็นญาติของท่าน จะพยายามพบท่านให้ได้ เขาคงจะวิกลจริตมากกว่า

(ไม่ได้รับทำนายเป็นส่วนตัวครับ)

บทความก่อนหน้านี้ปริศนาอักษรไขว้ 23 กันยายน 2559
บทความถัดไปE-DUANG : การทำให้ “ทศกัณฐ์” เป็น “จัณฑาล”