มาดามหลูหลี / Relife : ขอเป็นวัยรุ่นอีกครั้ง

มาดามหลูหลี[email protected]

งานเทศกาลภาพยนตร์ญี่ปุ่น 2018 เป็นครั้งที่ 41 ช่วง 2-11 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ซึ่งมีความพิเศษเพื่อฉลองครบรอบ 131 ปี ความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างไทย-ญี่ปุ่น โดยได้คัดสรรภาพยนตร์ญี่ปุ่นจำนวน 11 เรื่องมาให้ชม

Relife เป็นหนึ่งในภาพยนตร์ของเทศกาลนี้ ได้ ไทชิ นาคากาวะ พระเอกวัยรุ่นอายุ 19 ปี ที่โด่งดังจากทีวีซีรี่ส์เรื่อง Kaseifu no Mita (แม่บ้านมิตะ)

และยังได้มาปรากฏตัวให้แฟนคลับได้กรี๊ดในงานเทศกาลครั้งนี้ด้วย

ไทชิ นาคากาวะ รับบทเป็น อาราตะ ไคซากิ ชายหนุ่มวัย 27 ปี เป็นมนุษย์เงินเดือนที่ไม่ประสบความสำเร็จ เขาทำงานประจำได้เพียง 5 เดือนก็ต้องตกงาน ยังชีพด้วยงานพาร์ตไทม์ต่างๆ

และทุกวันสิ้นเดือน จะมีเพื่อนโทร.มาชวนไปดื่มฉลองเงินเดือนออก โดยไคซากิต้องแสร้งทำเสมือนว่าตัวเองยังทำงานอยู่ ซึ่งเป็นชีวิตที่น่าเบื่อ เพราะรายได้ไม่เพียงพอกับค่าใช้จ่ายต่างๆ

ในสังคมคนทำงานออฟฟิศ หรือกรรมกรเสื้อขาว ไคซากิเด็กจบใหม่ที่ตรงไปตรงมา รับไม่ได้กับการทำงานซึ่งมีการเอารัดเอาเปรียบกัน ขัดแข้งขัดขากันเอง โดยไม่สนใจความอยู่รอดขององค์กร เขาจึงเข้ากับเพื่อนร่วมงานรุ่นพี่ๆ ไม่ค่อยได้

วันหนึ่ง เรียว โยอาเกะ (ยูกาอิ ชินะ) ได้ข้อเสนอให้ไคซากิได้ย้อนเวลากลับไปใช้ชีวิตเป็นเด็กมัธยมปลายวัย 20 ปี อันเป็นโครงการงานวิจัยของศูนย์ Relife และระหว่างนี้ทางศูนย์จะออกค่าใช้จ่ายค่าครองชีพทุกอย่างให้ ทั้งหางานให้ทำหลังจบโครงการ

วิธีการคือ ด้วยการกินยาเพียง 1 เม็ด ชีวิตจะเปลี่ยนทันที!

 

ทีแรกไคซากิไม่เชื่อและไม่แน่ใจ แต่ชีวิตที่เผชิญอยู่นี้ ช่างน่าเบื่อและไร้ความหวัง คงไม่มีอะไรเลวร้ายไปกว่านี้อีกแล้ว เขาจึงลองเสี่ยง ด้วยการกินยาเม็ดนั้น

เมื่อตื่นขึ้นมา ไคซากิกลายเป็นนักเรียนชั้นมัธยมปลาย ปีสุดท้าย ได้เริ่มต้นชีวิตวัยรุ่นอีกครั้ง ได้พบเพื่อนใหม่ๆ ที่เป็นวัยรุ่น ไคซากิคิดว่าจะไม่ทำตัวให้โดดเด่น จะเก็บตัวเงียบไม่ยุ่งเกี่ยวกับใคร

เอาเข้าจริงคนเรามักอดไม่ได้ที่จะยุ่งกับคนอื่น ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง

ไคซากิก็เช่นกัน เขาได้พบ ชิซึรุ ฮิชิโระ (ยูนา ทาอิระ) เพราะนั่งที่ผิด และ เรนะ คาริว (เอลลิซา อิเคดะ) เพื่อนที่นั่งถัดไปให้เขายืมดินสอทำข้อสอบ

ไคซากิจึงรู้จักและเริ่มสนิททุกคน รวมทั้ง คาซึโอมิ โอกะ (มาฮีโร่ ทาคาซึกิ) และ แอน โอโนยะ (ซาเอะ โอกาซากิ)

ฮิชิโระและคาริวแข่งขันกันเป็นหัวหน้าห้อง ซึ่งถ้าสอบได้คะแนนนำ นอกจากได้เป็นหัวหน้าห้อง ยังจะได้สิทธิพิเศษกินอาหารฟรีที่ห้องอาหารของโรงเรียน

แม้จะเป็นคู่แข่งกัน แต่ฮิชิโระก็อยากเป็นเพื่อนคาริว เธออยากมีเพื่อน อยากรู้จักและมีมนุษยสัมพันธ์กับคนอื่นๆ แต่ไม่รู้ว่าจะทำตัวอย่างไร ฮิชิโระได้ขอคำแนะนำจากไคซากิ

บางครั้งคนเราก็ทำตัวไม่ถูกได้ ไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นอย่างไร อย่าว่าแต่เด็กวัยรุ่นอย่างฮิชิโระเลย แม้แต่ผู้ใหญ่ที่ผ่านช่วงชีวิตมา ก็อาจเป็นเหมือนเธอได้เช่นกัน

 

ไคซากิเหมือนเป็นคุณลุงของเพื่อนๆ เพราะอายุจริงคือ 27 ปี ได้ผ่านอะไรๆ มาพอสมควร จึงเข้าใจชีวิตมากกว่า รู้ว่าช่วงชีวิตวัยรุ่นนี้ ควรใช้ชีวิตอย่างวัยรุ่นให้เต็มที่ ทำกิจกรรมต่างๆ อย่างสนุกสนานกับเพื่อนๆ เพื่อเก็บเกี่ยวไว้เป็นความทรงจำ

เขาบอกกับโอกะว่า ถ้าอยากบอกความในใจกับใคร หรือทำสิ่งดีๆ ให้ใคร ในช่วงวัยนี้วันนี้ ให้รีบทำเลย อย่ารอช้าหรือปล่อยให้เวลาและโอกาสผ่านเลยไป เพราะมันคงไม่หวนกลับมาอีกแล้ว

การได้กลับมาโรงเรียนอีกครั้ง ไคซากิได้พบครูผู้หญิงซึ่งเป็นครูประจำชั้นอายุ 27 ปี ทำให้เขารู้สึกชื่นชม เพราะคุณครูอายุเท่าเขา แต่มีงานทำและยังเป็นงานที่สร้างเยาวชน สอนเด็กๆ ได้รู้จักสิ่งถูก-ผิด

ประสบการณ์ย้อนเวลาครั้งนี้ ให้บทเรียนชีวิตมากมายแก่ไทซากิ เขารู้แล้วว่า หลังจากนี้เขาจะทำอะไรต่อไป เขาได้ค้นพบตัวเองแล้ว

 

ภาพยนตร์ได้นำเสนอมุมเล็กๆ น่ารัก ที่ทำให้ผู้ชมไม่คาดคิด

Relife ภาพยนตร์ที่สร้างจากการ์ตูนมังงะ ที่วาดโดย โซ ยาโยอิ ให้อ่านฟรีในแอพพลิเคชั่น เว็บ Comico ตั้งแต่ 12 ตุลาคม 2013 กำกับฯ โดย ทาเคชิ ฟูรุซาวะ จากผลงาน Assassination Classroom (2015) และยังดำเนินมาจนปัจจุบัน ทั้งเป็นเว็บการ์ตูนออนไลน์ชั้นนำของ Comico จากนักเขียนชื่อดังของไทยและผลงานการ์ตูนชั้นนำจากญี่ปุ่น เกาหลี ไต้หวัน ซึ่งสร้างสถิติยอดผู้อ่านถล่มทลายและมีแฟนคลับติดตามอย่างเหนียวแน่น

สร้างโดยสตูดิโอ ทีเอ็มเอสเอ็นเตอร์เทนเมนต์ ดนตรีไพเราะมากๆ ด้วยฝีมือของ มาซายาซึ ทซึโบกุจิ ให้ท่วงทำนองของเสียงดนตรีเข้ากับเรื่องราวในแต่ละตอนมาก

Relife หนังสนุกดูเพลิดเพลินกับนักแสดงวัยหนุ่มสาว และเนื้อเรื่องที่รื่นรมย์ และฉากวิวสวยๆ ของญี่ปุ่นเมืองท่องเที่ยวไม่รู้เบื่อ

จะดีหรือไม่ ถ้าคนเราได้รับโอกาสได้กลับไปใช้ชีวิตในช่วงวัยรุ่นอีกครั้ง และจะใช้ชีวิตอย่างไร เป็นเรื่องฝันๆ ที่อาจเป็นไปไม่ได้ เพียงแค่หยุดเวลาทบทวน แล้วเริ่มจัดระเบียบชีวิตอีกครั้ง…