เช็กสต๊อกหนังสือ : ยงเจิ้ง ฮ่องเต้พิทักษ์ต้าชิง / เปลี่ยนวิธีคิดแค่ 5 วิ งานก็สำเร็จไปแล้ว 90% / เล่ห์หวานรัก

ยงเจิ้ง ฮ่องเต้พิทักษ์ต้าชิง เล่ม 2 ตอนฝ่ามรสุมสั่นคลอนราชบัลลังก์ สำนักพิมพ์มติชน เอ้อเยวเหอ เขียน เรืองชัย รักศรีอักษร แปล จำนวน 631 หน้า ราคา 450 บาท

หลังการขึ้นครองราชย์ของฮ่องเต้ยงเจิ้ง ฝ่ายองค์ชายแปดดูเหมือนถูกสยบไว้ด้วยพินัยกรรมของอดีตฮ่องเต้คังซีที่ซ่อนไว้หลังป้าย “เที่ยงตรงเจิดจรัส” การเปลี่ยนผ่านราชบัลลังก์จึงดูเหมือนเป็นไปด้วยดี ไม่มีการนองเลือดหรือเหตุวุ่นวาย

ทว่า…ใต้ผืนน้ำที่สงบนิ่ง ยังคงมีการเคลื่อนไหว

ยงเจิ้งจำต้องเร่งดำเนินนโยบายเพื่อแก้ปัญหาที่เรื้อรังมาแต่ปลายรัชสมัยคังซี ทั้งวินัยขุนนางหย่อนยาน เงินคลังขาดหาย การฉ้อราษฎร์บังหลวงแพร่ไปทุกหัวระแหง ขณะที่ฝ่ายองค์ชายแปดก็ใช่ว่าจะยอมสยบ กลายเป็นหอกข้างแคร่ที่ยากจะกำจัด ยังพร้อมจะก่อการชิงราชบัลลังก์

ยงเจิ้งจำต้องสร้างฐานกลุ่มผู้รับใช้ที่วางใจได้ กุนซือคนสำคัญอย่าง วูซือเต้า จึงมีบทบาทในการช่วยบ่มเพาะคนรุ่นถัดไปที่กล้ารับสนองพระราชโองการโค่นขุนนางท้องถิ่นที่ฉ้อฉล รวมทั้งสะสางคดีฆาตกรรมอำพรางที่พัวพันไปถึงขุนนางคนสำคัญอีกหลายคน

รัชสมัยของยงเจิ้งจึงเปิดฉากขึ้นอย่างดุดันแข็งกร้าวเพื่อสยบผู้มีใจทะเยอทะยาน ส่งผลสะเทือนในทุกระดับชั้น ขณะที่แผนการทวงคืนบัลลังก์ของฝ่ายองค์ชายแปดก็ยังรุดหน้าไปภายใต้สภาพการณ์ที่วุ่นวายนี้ ซึ่งหากยงเจิ้งเผลอไผลมองข้ามสัญญาณเตือนเล็กๆ น้อยๆ ก็อาจนำมาซึ่งจุดจบของการครองราชย์ที่เพิ่งเริ่มต้นไปได้ไม่นาน

เปลี่ยนวิธีคิดแค่ 5 วิ งานก็สำเร็จไปแล้ว 90% สำนักพิมพ์ NANMEEBOOKS ทะกะชิ โทะริฮะระ ผู้เขียน นิพดา เขียวอุไร แปล จำนวน 200 หน้า ราคา 195 บาท

เห็นชื่อหนังสือก็คงพอจะเดากันได้ว่าเป็นสไตล์ How To แนวญี่ปุ่น

หนังสือเล่มนี้รวบรวมเคล็ดลับการทำงานที่คนที่ประสบความสำเร็จไม่เคยบอกเรา โดยเฉพาะในยุคที่คลื่นลูกใหม่เกิดขึ้นตลอดเวลาจนชั่วโมงบินของคลื่นลูกเก่าแทบไม่มีความหมาย

ในเล่มเสนอทักษะ 15 ประการที่จะช่วยให้งานของคุณเสร็จเร็วขึ้น มีผลงานเพิ่มขึ้น และมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นกว่าเดิมด้วยการหยุดคิดเพียง 5 วินาทีก่อนลงมือทำ ไม่ว่าจะเป็นการจัดลำดับความสำคัญ ทักษะนานาประการ เช่น ทักษะการมองเห็นปัญหา การอ่านสถานการณ์ การใช้ตัวช่วย การตั้งประเด็น การเริ่มต้นใหม่และอีกมากมาย ที่จะช่วยเปลี่ยน “พนักงานธรรมดา” ให้เป็น “พนักงานที่เปล่งประกาย” ถึงขนาดมีคำท้าทายว่า “อย่าลดแสงในตัวคุณ เพียงเพราะบางคนบ่นว่าแสบตา”

แน่นอนว่าหนังสือญี่ปุ่นสไตล์นี้ มาในรูปแบบการ์ตูนและกราฟิกน่ารักๆ ซึ่งทำให้อ่านได้เพลิดเพลินและเข้าใจเนื้อหาได้ง่ายแม้คล้ายกับว่าจะซับซ้อน

ว่ากันว่าเป็นหนังสือขายดีและมีส่วนพลิกชีวิตนักธุรกิจญี่ปุ่นไปมากกว่า 6,000 รายเชียวแหละ

เล่ห์หวานรัก สำนักพิมพ์พิมพ์คำ กรรัมภา ผู้เขียน จำนวน 616 หน้า ราคา 430 บาท

เล่มสุดท้ายของซีรี่ส์ The Dark Phantom ที่มี 4 เรื่อง คือ แสนรักซ่อนใจ กับดักรักล้อมใจ รักร้ายอุบายมาร และเล่ห์หวานรัก เล่มนี้ ที่จะทำให้แฟนคลับที่ติดตามได้รู้จักตัวตนจริงๆ ของ ราม รามิเรซ ที่เป็นตัวเดินเรื่องมาตลอดใน 3 เล่มแรก ซึ่งพระ-นางในเรื่องใช้จิตวิทยาตอบโต้กันหนักหน่วง และแต่ละเล่มก็มีการสืบคดีแฟนทอมที่ย้อนหลังลึกลงไป ทำให้เป็นชุดที่ต้องอ่านกันเรียงเล่มจึงจะได้อรรถรสตามที่ผู้เขียนเกริ่นนำว่า ภูมิใจในซีรี่ส์ชุดนี้มาก

อนินทิตา ไม่เคยคิดว่าการช่วยเหลือคนที่มานอนบาดเจ็บอยู่หน้าบ้านจะชักนำความซวยมาเยือนตลอดกาล แต่ก็ไม่น่าแปลกเท่าไหร่ เพราะคนคนนั้นคือ ราม รามิเรซ อีกามหาภัย

รามใช้ความหน้าทนอยู่บ้านเดียวกับนักจิตวิทยาสาวที่เริ่มหวั่นไหวไปกับ “ไอ้คนบ้า” ที่ไม่น่าจะมีใครรักลง แล้ววันหนึ่งรามก็หายตัวไปอย่างไร้ร่องรอย ส่วนเธอกลับถูกตามล่า เมื่อเจอกันอีกครั้ง เขาก็ไม่ใช่คนเดิมเสียแล้ว

เพราะรามกลายเป็นบุคคลอันตรายที่เกี่ยวพันกับอาชญากร The Dark Phantom และเธอก็กลายเป็นเชลยที่เขาใช้เป็นเครื่องมือเพื่อเข้าถึง “ใครบางคน”

หลังเป็นอิสระ เธอเฝ้าตามหาเขา แต่ยิ่งค้นลงลึกก็ยิ่งพบว่าเขามีเบื้องหลังดำมืดและลึกสุดหยั่ง ทั้งไม่เคยมีศรัทธาในสิ่งใด ไม่เคยรักใคร นอกจากตัวเอง

นก (The Bird) สำนักพิมพ์สมิต ดาฟเน ดู โมริเย ผู้เขียน กิติกร มีทรัพย์ แปล จำนวน 96 หน้า ราคา 99 บาท

นวนิยายเชิงจิตวิทยา ผลงานของผู้เขียน รีเบคก้า (Rebecca) อมตะนิยายที่คนทั่วโลกรู้จักดี แปลโดยนักจิตวิทยามีชื่อ เพื่อสื่อให้ผู้อ่านเข้าใจพฤติกรรมระหว่างมนุษย์กับมนุษย์ และมนุษย์กับสัตว์ รวมทั้งการรักษาไว้ซึ่งสติ ความนิ่งสงบ และความมั่นใจเมื่อต้องเผชิญกับสิ่งเราคาดไม่ถึง

ในเรื่องนี้ ดูเหมือนดาฟเนต้องการจะแสดงให้เห็นถึงพฤติกรรมของนกทั้งมวลที่ถูกกดดันจากสิ่งแวดล้อมอันแปรเปลี่ยนไปโดยฉับพลัน จนเกิดปฏิกิริยาต่อต้านและเริ่มเป็นกระทำเชิงทำลายต่อมนุษยชาติ ขณะเดียวกันก็แสดงถึงพฤติกรรมตอบโต้ออกไปในหลายๆ ลักษณะของมนุษย์ เช่น ดูแคลน หวาดหวั่น รัดกุมรอบคอบและเข้าอกเข้าใจ ซึ่งนับว่าเกิดจากจินตนาการอันแหลมคมของดาฟเนเอง ที่สามารถปลุกเร้าผู้อ่านให้บังเกิดทั้งความสมเพชเวทนาและวิตกตื่นกลัวไปพร้อมๆ กัน แต่ก็ยังมีสาระพิเศษที่ผู้แปลในฐานะนักจิตวิทยาระดับต้นๆ ของประเทศชี้ให้เห็น นั่นคือ การฉายภาพความรักระหว่างพ่อ-ลูกได้อย่างงดงามลึกซึ้ง

บทประพันธ์นี้ถูก อัลเฟรด ฮิทซ์ค็อค สร้างเป็นภาพยนตร์เมื่อหลายปีมาแล้ว (1963) โดยเน้นไปที่ความน่าตื่นเต้น ลึกลับและสะท้อนความเขย่าขวัญ เล่นกับความรู้สึกแห่งความกลัวและการเผชิญหน้ากับความกลัวของมนุษย์

ซึ่งภายในเล่มได้แถมบทวิจารณ์ภาพยนตร์เรื่องนี้ของ สิทธิรักษ์ ตุลาพิทักษ์ ไว้ให้ได้อ่านกันด้วย

คํา คม คิด

“เราเพรียกหาเสรีภาพ…ภายในดวงใจของเรานั้น ไฟศักดิ์สิทธิ์แห่งความหวังเผาไหม้รุมอยู่ เสมือนหนุ่มน้อยเพรียกหาคนรัก เพื่อได้มาซึ่งสิ่งอันเป็นยอดปรารถนาของดวงใจ”

บทกวี “ความคำนึงถึงเสรีภาพ” ที่ จิตร ภูมิศักดิ์ แปลจากบทกวีของ อเล็กซานเดอร์ พุชกิน กวีเอกของรัสเซียสมัยพระเจ้าซาร์เรืองอำนาจ

บทความก่อนหน้านี้จรัญ มะลูลีม : การต่างประเทศของซาอุดีอาระเบีย (จบ)
บทความถัดไปแนวโน้ม : เหตุผลที่กระแส ไอโฟน 8 ไม่คึก ?