รัฐบาลทรัมป์ 2.0 บอกอะไรแก่เรา

อุกฤษฏ์ ปัทมานันท์

บอกหลายอย่าง
ผู้ภักดีอันอื้อฉาว

สื่อสำคัญต่างสรุปว่า รัฐมนตรีในรัฐบาลโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ทรัมป์เลือกมากับมือเกือบทั้งหมดคือ ผู้ภักดี ต่อทรัมป์ นับว่าไม่แปลก เป็นธรรมดา แต่ซับซ้อนกว่าที่ใครๆ คิด ด้วยคนเหล่านั้นล้วนเป็นคนที่มีเรื่องฉาว

Bernd Debusmann Jr. แห่ง BBC เขียนได้น่าสนใจ เช่น

พีต เฮกเซธ (Pete Hegseth) รัฐมนตรีกลาโหม มีข้อกล่าวหาเรื่องละเมิดทางเพศ

แมตต์ เกตซ์ (Matt Gaetz) อัยการสูงสุด มีปัญหากำลังถูกตรวจสอบด้านจริยธรรม

โรเบิร์ต เอฟ. เคนเนดี้ จูเนียร์ (Robert F. Kennedy Jr.) รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขและบริการสาธารณะ กลับมีข้อสงสัยมากมายเรื่องวัคซีน ลองมาดูรายละเอียด

พีต เฮกเซธ เป็นผู้ประกาศข่าว Fox News ที่เชียร์ทรัมป์สุดสุด เขาเป็นอดีตทหารผ่านศึกอัฟกานิสถานและอิรัก ปฏิเสธเสียงแข็งว่า เขาไม่ได้เกี่ยวข้องกับกลุ่มหัวรุนแรงใดๆ เนื่องจากมีคนพูดถึง รอยสักตามตัวของเขาแสดงถึงพวกคลั่งคนขาว (White Supremacist)

อดีตอาสาสมัครชาวมินนิโซตาคนหนึ่ง บอกว่ารอยสักเขียนว่า Deus Vult เป็นภาษาละตินหมายถึง ความปรารถนาของพระเจ้าหนุนการทำสงครามครูเสดของคนคริสเตียนในยุคกลาง

นอกจากนั้น พีต เฮกเซธ ยังถูกกล่าวหาคดีล่วงละเมิดทางเพศปี 2017 ก่อนหน้านั้น พีต เฮกเซธ ปฏิเสธเรื่องนี้ อ้างว่าเขามีความสัมพันธ์ทางเพศกับเด็กอายุ 17 ปี ตอนนั้นเขาเป็นผู้ใหญ่แล้วในงานเลี้ยงที่เมืองโอแลนโด้

แมตต์ เกตซ์ อดีตผู้แทนของรัฐฟลอริดาในปี 2017 เขาเรียนจบกฎหมายจาก William and Mary Law School ว่าที่อัยการสูงสุด แมตต์ เกตซ์ กำลังต่อสู้ข้อกล่าวหาว่า เขาประพฤติตัวไม่เหมาะสมตอนเป็นสมาชิกรัฐสภา โดยเขาลาออกตำแหน่งสมาชิกรัฐสภารัฐฟลอริดาไม่กี่ชั่วโมงหลังได้รับเสนอชื่อเป็นอัยการสูงสุด

ตามรายงานของรัฐสภา มีเรื่องกล่าวหาเขาทำความผิดทางเพศ ใช้ยาเสพติดและใช้เงินรณรงค์หาเสียงผิดประเภท

ระหว่างการสอบสวนเขา ทนายความของผู้หญิง 2 คนที่ทำการสอบสวนในคณะกรรมาธิการด้านจริยธรรมของรัฐสภา (House Ethnic Committee) เกี่ยวกับแมตต์ เกตซ์ เสนอให้เผยแพร่รายงานของรัฐสภา

โรเบิร์ต เอฟ. เคนเนดี้ จูเนียร์ ว่าที่รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขและการบริการสาธารณะ กำลังเผชิญแรงโต้กลับข้อสงสัยเรื่องวัคซีน แล้วหุ้นของบริษัทผู้ผลิตวัคซีนและดูแลด้านสาธารณสุขทั่วโลกราคาลดลงอย่างรุนแรงในวันศุกร์ 15 พฤศจิกายนที่ผ่านมา นักลงทุนมีปฏิกิริยาต่อการเสนอชื่อรัฐมนตรีสาธารณสุขคนที่สาบานว่าจะแตกหักกับยักษ์ด้านเภสัชกรรม

ปรากฏว่าหัวหน้า American Public Health Association ที่มีสมาชิกเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขชั้นนำของประเทศ 25,000 คนบอกกับสำนักข่าว BBC ว่า ตัวโรเบิร์ต เอฟ. เคนเนดี้ จูเนียร์ ที่วิจารณ์และโต้แย้งเรื่องการผลิตวัคซีนและเรื่องภูมิคุ้นกันโรคของวัคซีน เป็นต้นเหตุทำลายล้างมหาศาลต่อระบบสาธารณสุขของประเทศแล้ว

 

ยังมีอีกมากมาย
ผู้ปั่นป่วนรัฐพันลึก (Deep State)

แมตต์ เกตซ์ เขาอาจเป็นคนที่ถูกถกเถียงมากที่สุดในการเสนอชื่อรัฐมนตรีของทรัมป์ 2.0 เขาคือ ว่าที่อัยการสูงสุด เป็นผู้ชื่นชอบทำกัญชาให้ถูกกฎหมาย อันเป็นเรื่องที่อยู่นอกประเด็นนโยบายของพรรครีพับลิกัน

เขาวิจารณ์โหดร้ายต่ออำนาจของสหรัฐอเมริกา แล้วเขาจะทำงานกับประธานาธิบดีทรัมป์ที่ไม่กลัวในการใช้อำนาจ เช่น ต่อต้านอิหร่าน

โรเบิร์ต เอฟ. เคนเนดี้ จูเนียร์ เป็นนักกฎหมายและนักสิ่งแวดล้อม แต่เขาต้องการให้มีกติกาเข้มข้นกับทุกอุตสาหกรรมอาหารและฟาร์ม นโยบายนี้ของเขาอาจปะทะกับวาระตัดทอนงบประมาณและบทบาทของรัฐของอีลอน มัสก์

ทุลซี่ แกบบาร์ด (Tulsi Gabbard) ถูกเลือกให้เป็นผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ เธอเป็นอดีตทหารที่ทำหน้าที่ในหน่วยแพทย์ในสงครามอิรัก เธอเป็นอดีตสมาชิกพรรคเดโมแครตจากรัฐฮาวายผู้ย้ายมาสนับสนุนทรัมป์

เธอวิพากษ์นโยบายต่างประเทศสม่ำเสมอ โจมตี NATO เรื่องรัสเซียรุกรานยูเครน

เธอพบประธานาธิบดี Basha al-Assad ของซีเรีย มีข้อสงสัยเรื่องการใช้ข้อมูลข่าวกรองในการกล่าวหาประธานาธิบดี Basha al-Assad ใช้อาวุธเคมี

น่าสนใจ สำนักข่าว BBC เห็นว่าทั้ง 3 คนท้าทายการรักษาสถานภาพเดิม (status quo) อย่างมาก บ่อยครั้งมีคนมองพวกเขาห่อหุ้มด้วยทฤษฎีสมคบคิด (Conspiracy theory)

ทั้งสามคนมีเป้าหมายหนุนแผนของทรัมป์ ล้มล้างรัฐราชการพันลึก (bureaucratic deep state)

การเลือกพวกเขาให้ทำงานแต่ละด้านคือ การบังคับกฎหมาย ข่าวกรอง และสุขภาพ

 

พวกหัวดื้อเรื่องชายแดน

พวกหัวดื้อเรื่องชายแดนนำทรัมป์ไปสู่นโยบายชายแดนและผู้อพยพ ที่สาบานจะทำให้ชายแดนแข็งแกร่งและจำกัดผู้อพยพผิดกฎหมายที่ข้ามชายแดนสหรัฐอเมริกา-เม็กซิโก

ในแง่ภายในประเทศ พวกเขาและการเข้ามาของรัฐบาล ทรัมป์ 2.0 เรียกร้องเพิ่มขึ้นเล็กน้อยเรื่องการเนรเทศ

พวกเขาเริ่มต้นด้วยการพิจารณาความมั่นคงแห่งชาติ หรือความปลอดภัยสาธารณะ

พวกเขากลับเข้าสู่เรื่องการดำเนินการบังคับ ที่หยุดไปช่วงรัฐบาลไบเดน

นักเสรีนิยมเทคโนโลยี

ทรัมป์เลือกคนที่ร่ำรวยที่สุดในโลก อีลอน มัสก์ (Elon Musk) นำความพยายามตัดต้นทุน เรียกชื่อหน่วยงานว่า Department of Government Efficiency

อีลอน มัสก์ ร่วมกับ Visek Ramaswamy นักลงทุนที่หันมาเป็นนักการเมืองนาน 2 คนนี้ดังที่สุดด้านเทคโนโลยี และโอบล้อมด้วยวิสัยทัศน์ เสรีนิยมของรัฐบาลเล็ก ภาษีต่ำ กำกับเบาบาง (light regulation)

อีลอน มัสก์ อาจตัดค่าใช้จ่าย 2 หมื่นล้านดอลลาร์

Ramaswamy เสนอยกเลิกสำนักงานเก็บภาษีและกระทรวงศึกษาธิการ

แม้ว่าชื่อกระทรวงอย่างเป็นทางการยังไม่มี คณะกรรมการจะอยู่นอกรัฐบาล ทำหน้าที่แนะนำการใช้จ่ายบางส่วนที่ควบคุมโดยรัฐสภา

พวกเขาสัญญาปล่อยเรื่องความมั่นคงทางสังคมและการแพทย์ 2 เรื่องที่ใหญ่ที่สุดของการใช้จ่ายของรัฐบาล

การไม่แตะต้อง 2 งบฯ ใหญนี้ อาจทำให้การตัดต้นทุนยาก

แต่ โรเบิร์ต เอฟ. เคนเนดี้ จูเนียร์ ผูกมัดกับการกำกับเพิ่มขึ้นของสินค้าด้านอาหารเสริม อันสามารถตัดงบประมาณด้วยคำสั่งของทั้งอีลอน มัสก์ และ Visek Ramaswamy ได้

 

สายเหยี่ยวด้านจีน China Hawks

คําถามแรกคือ ใครคือ มาร์โค รูบิโอ (Marco Rubio) ไมก์ วอลต์ซ (Mike Waltz) และ จอห์น แรตคลิฟฟ์ (John Ratcliffe)

วาระของพวกเขาคือ ทำงานเพื่อนโยบายต่างประเทศ อเมริกาเป็นหนึ่ง (America First Foreign Policy)

พวกเขาทั้งหมดเป็นสายเหยี่ยวต่อจีน ทั้ง 3 คนผลักดันคำสั่งของทรีมป์เรื่องขึ้นภาษีสินค้านำเข้าจีน แล้วยังเห็นว่า จีนคือภัยคุกคามทางเศรษฐกิจและความมั่นคงสูงต่อสหรัฐอเมริกา

มาร์โค รูบิโอ ว่าที่รัฐมนตรีต่างประเทศ คือคนที่วิจารณ์จีนรุนแรงที่สุด เขาถูกแบนการเดินทางเข้าจีนจากเจ้าหน้าที่จีนบางคน และเขาต้องการให้สำนักงานการค้าสหรัฐอเมริกาที่ฮ่องกงปิดตัวลง

ไมก์ วอลต์ซ ว่าที่ที่ปรึกษาความมั่นคงแห่งชาติ เขาพูดว่า สหรัฐอเมริกาอยู่ในสงครามเย็นที่ปกครองโดยพรรคคอมมิวนิสต์ ไม่ต้องสงสัยเลยว่า เขาหมายถึงพรรคคอมมิวนิสต์จีน

จอห์น แรตคลิฟฟ์ ได้รับเสนอชื่อเป็นผู้อำนวยการซีไอเอ คนที่เป็นหัวหน้าด้านข่าวกรองในสมัยแรกของโดนัลด์ ทรัมป์ ก็เป็นพวกต่อต้านการทะยานขึ้นของจีน

แต่ทรัมป์เองส่งสัญญาณบ่อยครั้งคือ มุมมองของทรัมป์เป็นแนวเหยี่ยวทางเศรษฐกิจต่อจีน แต่เขาเองก็เปลี่ยนไปเปลี่ยนมาด้วย สิ่งนี้สามารถสร้างจุดตึงเครียดระหว่างทรัมป์กับทีมงานด้านนโยบายต่างประเทศของทรัมป์ได้

แล้ว มาร์โค รูบิโอ ว่าที่รัฐมนตรีต่างประเทศ ยังต้องชนกับ ทุลซี่ แกบบาร์ด (Tulsi Gabbard) นักการเมืองแห่งรัฐฮาวายที่ได้รับการเสนอให้เป็นผู้อำนวยการสำนักงานข่าวกรองแห่งชาติด้วย ผู้ที่วิจารณ์ มาร์โค รูบิโอ ก่อนหน้านั้นเรื่องนโยบายต่างประเทศสหรัฐอเมริกาว่าเป็นพวกกระหายสงคราม (warmongering establishment) เป็นอนุรักษนิยมใหม่ (neocon)

มีทั้งผู้จงรักภักดีสุดสุด ผู้สร้างความปั่นป่วนรัฐพันลึก ชายแดนฮาร์ดไลน์ เทคโนโลยีเสรีนิยม สายเหยี่ยวต่อจีน ทั้งหมดเป็นอภิมหาเศรษฐีของโลก และท่านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้มากบารมีแต่เปลี่ยนไปเปลี่ยนมาตลอดเวลา รัฐบาลทรัมป์ 2.0 จะรื้อสร้าง (deconstruct) โลกและสหรัฐอเมริกาขนาดไหน

โปรดติดตามด้วยใจระทึก

 


1Bernd Debusmann, Jr, “Trump Cabinet nominees battle misconduct claims and controversy” BBC

2Ibid.,

3Mike Wending, “Deep State disruptors”, BBC https://www.bbc.com/news/articles/cvg5nzr2p8eo?xtor=AL-72-%5Bpartner%5D-%5Bbbc.news.twitter%5D-%5Bheadline%5D-%5Bnews%5D-%5Bbizdev%5D-%5Bisapi%5D&at_bbc_team=editorial&at_campaign=Social_Flow&at_campaign_type=owned&at_link_type=web_link&at_link_origin=BBCWorld&at_medium=social&at_link_id=C0846C42-A3C2-11EF-91B5-FCFDB7C2A8D2&at_format=link&at_ptr_name=twitter

4Ibid.,

5Natalie Sherman, “Tech Libertarian”, BBC https://www.bbc.com/news/articles/cvg5nzr2p8eo?xtor=AL-72-%5Bpartner%5D-%5Bbbc.news.twitter%5D-%5Bheadline%5D-%5Bnews%5D-%5Bbizdev%5D-%5Bisapi%5D&at_bbc_team=editorial&at_campaign=Social_Flow&at_campaign_type=owned&at_link_type=web_link&at_link_origin=BBCWorld&at_medium=social&at_link_id=C0846C42-A3C2-11EF-91B5-FCFDB7C2A8D2&at_format=link&at_ptr_name=twitter