ภารกิจตามล่าหาตัวการ สร้างภาพไทลาซีนลวงโลก

ดร. ป๋วย อุ่นใจ

“ผมมีหลักฐานภาพถ่ายที่จะพิสูจน์ให้เห็นว่าไทลาซีนนั้นยังมีชีวิตอยู่” ฟอเรสต์ กาแลนเต้ (Forest Galante) นักชีววิทยาสัตว์ป่าและพิธีกรสารคดีธรรมชาติที่มีคนติดตามเกือบเก้าแสนคนในช่องยูทูบกล่าวอย่างหนักแน่น สีหน้ามั่นใจ

การที่คนดังอย่างฟอเรสต์กล้าโปรยเปิดตัวเรียกแขกอย่างมั่นหน้าขนาดนี้ ทำให้คลิป “Tasmanian Tiger Caught on Camera? (New 2024)” ของเขากลายเป็นไวรัลที่มีคนดูไปแล้วกว่าล้านครั้ง…

ทุกคนตื่นเต้น นึกว่าจะได้เห็นภาพไทลาซีนตัวจริงๆ… ไทลาซีนหรือเสือแทสเมเนียคือหนึ่งในสุดยอดสัตว์นักล่าของออสเตรเลียที่เชื่อกันว่าสูญพันธุ์ไปแล้วเกือบร้อยปี พวกมันเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์เตือนใจให้คนออสเตรเลียหันมามองและรำลึกถึงเหล่าสัตว์สูญพันธุ์ของออสเตรเลีย

“อย่างน้อย นั่นก็คือคำจั่วหัวของอีเมลที่ผมเพิ่งได้มาจากชายคนหนึ่งที่ชื่อว่าเฮนรี่ (Henry) เมื่อสัปดาห์ก่อน” เขาเฉลยต่อในประโยคต่อมาด้วยน้ำเสียงที่อ่อนลง…

หมดกัน อุตส่าห์ตื่นเต้นไปแล้ว!!

ภาพการเชื่อมโยงหลักฐานต่างๆ ของ TheGamingBeaver (Youtube Channel : TheGamingBeaver)

ฟอเรสต์เล่าว่าเฮนรี่คนที่ส่งภาพให้เขาได้ภาพมาจากเพื่อนอีกคนที่ชื่อว่าแซค (Zach) แซคเพิ่งกลับมาจากแทสเมเนีย ในระหว่างที่อยู่บนเกาะ เขากับพ่อขับรถไปเจอเอาไทลาซีนที่นอนเป็นผักอยู่ข้างทาง นึกว่าเป็นสุนัขบาดเจ็บ ก็เลยจอดรถกะว่าจะลงไปช่วย แต่พอเห็นว่าเป็นไทลาซีน ไม่ใช่สุนัขอย่างที่คิดตอนแรก และดูไม่ได้บาดเจ็บอะไรมากนัก ก็เลยกดชัตเตอร์รัวภาพมาหนึ่งชุด ก่อนที่นายหรือนางแบบไทลาซีนก็ไม่รู้จะกระโดดแผล็วหายไปในความมืด

ด้วยสภาพแสงที่ไม่เอื้ออำนวย ภาพที่ถ่ายมาได้จึงทั้งมืดและแตกลาย บอกได้ยากเป็นภาพจริงหรือหลอก คือบางภาพก็ดูมีเค้าของความเป็นไทลาซีนอยู่รางๆ บางภาพก็ดูเหมือนจะใช่ของจริง แต่บางภาพก็ดูปลอมมากเช่นกัน

“ปกติผมได้อีเมลแนวๆ นี้เป็นโหลต่อสัปดาห์” ฟอเรสต์กล่าว… แม้จะยังสงสัยอยู่บ้าง แต่สำหรับฟอเรสต์ ภาพพวกนี้ดูน่าสนใจเป็นพิเศษและอาจจะเป็นของแท้

เขาจึงตัดสินใจเชิญแซคเจ้าของภาพผู้ซึ่งออกตัวชัดเจนว่าไม่อยากเปิดหน้าออกสื่อให้มาสัมภาษณ์ออนไลน์ออกรายการของเขา

คลิปนั้นของฟอเรสต์เป็นการสัมภาษณ์ที่แปลกประหลาด พิธีกร “ฟอเรสต์” สีหน้าตื่นเต้นหน้าตาแจ่มใส นัยน์ตาวาวโรจน์ ยิงคำถามรัวด้วยความตื่นเต้น ส่วนเขกรับเชิญ “แซค” ที่เปิดกล้องมาในชุดที่ปิดบังใบหน้าและทรงผมอย่างมิดชิดยิ่งกว่ากับนักเดินทางในทะเลทราย จะมีช่องเปิดก็แค่ช่องตาเล็กๆ ที่ก็มีผ้าห้อยลงมาปิดจนแทบมองไม่เห็นเหมือนกัน

ท่าทีของแซคดูแปลกๆ เพราะถ้าเขาเจอไทลาซีน หนึ่งในสัตว์ในตำนานที่เชื่อกันว่าสูญพันธุ์ไปเนิ่นนานตั้งแต่ยุค 80s ตัวเป็นๆ นี่คงเป็นข่าวใหญ่ไปทั่วโลก เขาซึ่งเป็นผู้ค้นพบคงได้เครดิตจัดเต็มจนโด่งดังจนถูกจารึกไว้ในประวัติศาสตร์ แต่แซคกลับกลัวที่จะออกสื่อจนต้องปิดหน้าปิดปากจนมิดชิด เหลือแค่ตาโผล่เล็กนิดเดียวตอนให้สัมภาษณ์

แซคดูกระสับกระส่าย และพยายามค่อยๆ ตอบแต่ละคำถามไปอย่างกระท่อนกระแท่น ทว่า คำตอบของเขากลับดูเหมือนการจับแพะชนแกะ เรื่องราวสตอรี่ไม่มีความน่าเชื่อถือแม้แต่น้อย

“ผมยังอยากที่จะเชื่ออย่างเหลือเกินว่าไทลาซีนตัวเป็นๆ นั้นยังมีชีวิตอยู่” เขาย้ำ แม้ว่าเรื่องราวของแซคจะฟังดูไม่เข้าท่าเลยก็ตาม แต่ฟอเรสต์ก็ยังอยากที่จะเชื่อว่าภาพพวกนี้เป็นภาพถ่ายไทลาซีนตัวเป็นๆ ของจริง

 

และแทบจะในทันทีหลังจากที่ฟอเรสต์โพสต์คลิปของเขาออกมา มีอีกประเด็นที่น่าสนใจ

อาร์เชซูคัส (Archesuchus) ศิลปินทำหุ่นสัตว์ฝีมือดีจากชิคาโกก็แชร์คลิปของฟอเรสต์ไปใน X ก่อนที่จะโพสต์อวดภาพถ่ายของหุ่นไทลาซีนที่เขาประดิษฐ์ขึ้นมาเอง

พร้อมกับถ้อยคำล้อเลียนฟอเรสต์ว่า “ดูนี่พวก นี่ไงหลักฐานภาพถ่ายของไทลาซีนของจริง”

อาร์เชซูคัสเชื่อว่าหุ่นที่เขาประดิษฐ์ขึ้นมานั้น เหมือนกับไทลาซีนจริงๆ เหมือนเสียยิ่งกว่าภาพของแซคที่ทำให้ฟอเรสต์สับสนเสียอีก

แต่สิ่งหนึ่งที่ต้องยอมรับก็คือทักษะการทำโครงและฝีมือการตัดเย็บปะติดปะต่อชิ้นส่วนต่างๆ ให้เป็นหุ่นสัตว์ของอาร์เชซูคัสนั้นดีมากจริงๆ เรียกว่าดีจนน่าตกใจ

เพราะหุ่นไทลาซีนที่อาร์เชซูคัสทำออกมานั้นเหมือนกับไทลาซีนตัวจริงๆ มาก ดูเผินๆ นึกว่าไทลาซีนตัวจริงฟื้นชีพขึ้นมากันเลยทีเดียว

อาร์เชซูคัสโด่งดังในชั่วข้ามคืน…

 

ภาพถ่ายหุ่นไทลาซีนของเขาแพร่กระจายอย่างรวดเร็ว กลายเป็นไวรัลใน X ไม่ต่างจากคลิปของฟอเรสต์ในยูทูบ ความโด่งดังของกรณีนี้ทำให้ภาพไปสะดุดตาพวกนักสืบไซเบอร์ที่สนใจซากดึกดำบรรพ์หรือสัตว์ประหลาดในตำนานอย่าง Bigfoot podcast และ TheGamingBeaver

ปกติผมไม่ค่อยดูช่องยูทูบคาสต์เกม แต่พอ TheGamingBeaver โพสต์คลิปเปิดโปงความไม่ชอบมาพากลของภาพไทลาซีนของแซคออกมา 3 คลิปเป็นซีรีส์ไตรภาค อันนี้ไม่อยากพลาด

การวิเคราะห์เชื่อมโยงของเหล่านักสือไซเบอร์นั้นน่าสน TheGamingBeaver เข้าไปวิเคราะห์ประเด็นน่าสงสัยอย่างละเอียด และถึงพริกถึงขิง ตั้งแต่คำตอบของแซคที่มั่วจนไม่รู้จะมั่วยังไง ไปจนถึงตัวเลขในชื่อไฟล์ภาพที่โดดไปเด้งมา ไม่ต่อเนื่องกันอย่างที่ควรจะเป็นถ้าถ่ายภาพรัวออกมาเป็นชุดเดียว ก่อนที่ไทลาซีนจะวิ่งหนีหายไป

นอกจากนี้ วันที่ในข้อมูลเมทะดาต้าก็ไม่ตรงกับวันที่แซคอ้างว่าถ่ายมา แต่เป็นวันที่เฮนรี่ส่งไฟล์ให้ทีมของฟอเรสต์ ซึ่งหมายความว่าภาพที่ฟอเรสต์ได้อาจจะไม่ใช่ภาพออริจินัล แต่ถูกปรับแต่งไปด้วยโปรแกรมปรับแต่งภาพไปแล้วบางส่วน

ซึ่งงานนี้พีกเพราะเหล่านักสืบไล่สืบไปจนถึงขนาดที่ว่ารู้ว่าฟิลเตอร์ไหนในโฟโต้ช็อปที่คนต้นคิดในเพิ่มนอยส์หรือเปล่านี้กันเลยทีเดียว

แต่สิ่งหนึ่งที่ชัดเจนที่สุดก็คือภาพที่ฟอเรสต์ได้มาจากเฮนรี่หรือว่าแซคนั้นไม่ใช่ไทลาซีนของจริงอย่างแน่นอน แต่เป็นภาพที่ถ่ายมาจากหุ่นสัตว์ที่ทำเลียนแบบจนเหมือนไทลาซีนเท่านั้น

คำถามคือถ้ามันชัดเจนขนาดนี้ว่าภาพพวกนี้น่าจะถูกแต่งมา ผู้เชี่ยวชาญอย่างฟอเรสต์จะมองไม่ออกเชียวหรือ หรือที่จริงแล้วรู้ แต่แค่อยากปั่นกระแสเอาเรตติ้ง

ซึ่งถ้าว่ากันตามจริงก็ได้ผล เพราะจำนวนคนที่เข้าไปกดดูในคลิปนั้นก็หลักล้าน เทียบกับยอดวิวของคลิปอื่นๆ ของฟอเรสต์ก็ต้องบอกว่าเยอะกว่าอย่างเห็นได้ชัด

เป็นไปได้มั้ยว่าฟอเรสต์จะเป็น mastermind ทั้งหมดที่อยู่เบื้องหลังเรื่องราววุ่นๆ ทั้งหมดนี้

 

กระบวนการหาความจริงยังไม่หยุดแค่นั้น เพราะสิ่งที่พวกนักสืบไซเบอร์เจออีกก็คือถ้าเอาภาพไทลาซีนปลอมที่แซคถ่ายมาไปเทียบกับภาพหุ่นของอาร์เซชูคัส ภาพไทลาซีนปลอมจะมีบางส่วนที่เหมือนกับตัวหุ่นที่อาร์เซชูคัสโพสต์ใน X ของเขาจนน่าสงสัย

บางภาพดูเหมือนมีการตัดต่อส่วนของภาพหุ่นมาดัดแปลงปรับเปลี่ยนพอสมควร แต่บางภาพก็ค่อนข้างชัดว่าน่าจะถ่ายมาจากหุ่นสัตว์ของอาร์เซชูคัสนี่แหละเป็นแบบไม่มีทางเป็นอื่น

และถ้าดูจากวันที่ส่งภาพให้ฟอเรสต์ วันที่ฟอเรสต์ปล่อยคลิป และวันที่อาร์เชซูคัสเผยแพร่ภาพหุ่นออกมาเองใน X

เนื่องจากหุ่นมันอยู่ที่เขาคนเดียว ไม่มีทางที่จะมีคนอื่นมีภาพเหล่านี้นอกจากอาร์เซชูคัส

หลักฐานที่มีอยู่ทั้งหมดจึงระบุชี้ไปที่คนคนเดียวที่เป็นตัวการที่อยู่เบื้องหลังเรื่องลวงโลกหรือ Hoax ไทลาซีนในครั้งนี้ก็คือ “อาร์เซชูคัส”

 

แม้ว่าอาร์เซชูคัสจะยืนกรานกระต่ายขาเดียวว่าเขาไม่ได้เป็นต้นเรื่องที่สร้างเรื่องนี้ขึ้นมา

แต่เพื่อให้ความจริงกระจ่าง และทำให้ดราม่าซับซ้อนยิ่งขึ้น TheGamingBeaver และทีมนักสืบไซเบอร์คนอื่นๆ ก็ไม่ยอมหยุดการขุดคุ้ยจนในที่สุดพบอีกหลักฐานที่น่าสนใจ ซึ่งก็คือภาพโปรไฟล์ในอีเมลของเฮนรี่ ซึ่งเป็นคนที่ส่งภาพให้ฟอเรสต์ตั้งแต่แรก

ภาพโปรไฟล์ในอีเมลของเฮนรี่เป็นภาพน้องหมาสีขาว และหลังจากที่เสิร์ชไม่นาน TheGamingBeaver และพวกขุดคุ้ยค้นแคะก็เจอหลักฐานเด็ดที่มัดตัวอาร์เซชูคัสจนไม่อาจจะปฏิเสธได้ เพราะน้องหมาสีขาวในภาพโปรไฟล์นั้นคือหมาของเขาเอง

ที่น่าคิดก็คือ ทำไมอาร์เซชูคัส ศิลปินฝีมือดีถึงทำเรื่องแบบนี้ออกมาได้ บางทีเหตุผลบางอย่างอาจจะชัดเจนไม่ซับซ้อน อาจจะแค่เพราะอยากไทด์อินกับอินฟลูเอนเซอร์คนดังอย่างฟอเรสต์แค่นั้นก็เป็นได้

เรื่องนี้ทำให้ผมย้อนกลับไปนึกถึงสิงโตยิ้มแฉ่งแห่งปราสาทกริปสโฮล์ม (Lion of Gripsholm Castle) เลยทีเดียว เพราะถ้าหุ่นไทลาซีนของอาร์เซชูคัสออกมาเหมือนสิงโตในตำนาน เรื่องราวทั้งหมดนี้คงไม่เกิดขึ้น

สิงโตแห่งปราสาทกริปสโฮล์ม (ภาพจาก Quiosq Heritage Project)