“ชาญ พวงเพ็ชร์” ชนะ “ทักษิณ-เพื่อไทย” แพ้ | ลึกแต่ไม่ลับ

จรัญ พงษ์จีน

จบไปแล้ว ศึกเลือกตั้ง “นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ปทุมธานี” ที่ระเบิดเถิดเทิงขึ้นเมื่อวันอาทิตย์ที่ 30 มิถุนายน 2567 ผลปรากฏว่า “นายชาญ พวงเพ็ชร์” อดีตนายก อบจ.เก่าหลายสมัย ผู้สมัครหมายเลข 1 ที่หันมาสวมเสื้อยี่ห้อเพื่อไทย สามารถกลับมายึดเก้าอี้คืน ถองแค้นได้สำเร็จสมประสงค์

ได้คะแนนเต็มตุ่ม 203,010 เสียง โค่น “บิ๊กแจ๊ส-พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง” แชมป์เก่า ผู้สมัครหมายเลข 3 ที่ได้คะแนน 201,041 เสียง ชนะ-แพ้กันระดับหายใจรดต้นคอ แต้มห่างกันแค่ 1,969 เสียง

มีการแยกย่อยซอยผลคะแนนศึกเลือกตั้งนายก อบจ.ปทุมธานี จากระดับอำเภอ เริ่มจาก “ลำลูกกา” เบอร์ 1 “นายชาญ” ได้ 36,369 คะแนน “คลองหลวง” ได้ 50,068 คะแนน “ธัญบุรี” 29,762 คะแนน “เมือง” 36,147 คะแนน “ลาดหลุมแก้ว” 18,940 คะแนน “สามโคก” 20,392 คะแนน และ “หนองเสือ” ได้ 11,332 คะแนน

ขณะที่ “บิ๊กแจ๊ส” จาก “ลำลูกกา” 51,011 คะแนน “คลองหลวง” 43,152 คะแนน “ธัญบุรี” 39,652 คะแนน “เมือง” 35,110 คะแนน “ลาดหลุมแก้ว” 13,098 คะแนน “สามโคก” 5,918 คะแนน และ “หนองเสือ” 13,100 คะแนน

เรียกว่า ผลัดกันแพ้ ผลัดกันชนะ กุมพื้นที่กันคนละสามสี่อำเภอ เขตในเมือง “บิ๊กแจ๊ส” หมายเลข 3 กินนิ่มเหนือกว่า แต่เป็นรองทิ้งพื้นที่รอบนอกๆ

จากจำนวนบัตรเลือกตั้งที่ใช้ลงคะแนน 472,536 บัตร จำนวนบัตรดี 428,349 บัตร บัตรเสีย 11,302 บัตร และที่แปลกมากคือ จำนวนบัตรเลือกตั้งที่ทำเครื่องหมาย “ไม่เลือกผู้สมัครผู้ใด” มีมากถึง 32,885 บัตร คอการเมืองคาดหมายกันว่า จำนวนบัตรที่มาใช้สิทธิแต่ทิ้งช่องว่างไม่เลือกใครเป็นนายก อบจ.ปทุมธานี และเป็นตัวแปรสำคัญ น่าจะเป็นแฟนคลับของ “พรรคก้าวไกล” ที่เป็นเจ้าของพื้นที่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ที่กวาดมาเกือบยกจังหวัด

หลังเสร็จศึก “พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง” ผู้แพ้ แต่ได้ใจสวมบท “ลูกผู้ชายตัวจริง” ไม่เอะอะพาโวย มองโลกสวยงาม ประกาศยอมรับความพ่ายแพ้ แสดงความเป็นสุภาพบุรุษ จะไม่ยื่นเรื่องร้องเรียนใดๆ เพิ่มเติม นอกจากที่เคยยื่นร้องเรียนมาแล้ว

ขณะที่ “ผู้ชนะ” คือ “ลุงชาญ พวงเพ็ชร์” ชะล่าใจยังไม่ได้ เพราะทำท่าจะแพ้ภัยตัวเอง เหยียบเปลือกกล้วยหกล้ม “อาจจะไม่ได้ปฏิบัติหน้าที่” เพราะมีคดีค้างเก่าคาอยู่ นั่นก็คือคดีที่ยืดเยื้อมาตั้งแต่เมื่อปี 2554 ซึ่งขณะนั้นเจ้าตัวเป็นนายก อบจ.ปทุมธานี และถูกร้องเรียนต่อ ป.ป.ช. ว่ามีการทุจริตในการจัดซื้อถุงยังชีพช่วยเหลือน้ำท่วม

ต่อมา ป.ป.ช.ชี้มูลความผิด แล้วส่งเรื่องให้ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 1 พิจารณา และศาลมีคำสั่งประทับรับฟ้อง และมีคำสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ ขณะนี้คดียังอยู่ระหว่างพิจารณาของศาล อยู่ในขั้นตอนการสืบพยาน ยังไม่แล้วเสร็จ

ตอนที่เจ้าตัวลงสมัครลงชิงชัยนายก อบจ. “ลุงชาญ” คุณสมบัติเข้าเกณฑ์สมัครได้ เพราะไม่มีตำแหน่ง และพ้นตำแหน่งนายก อบจ.มาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่การได้รับเลือกตั้งกลับเข้ามาใหม่ในตำแหน่งเดิมคือ นายก อบจ.ปทุมธานี อีกฝ่ายมองว่า “จะต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ดังกล่าวโดยอัตโนมัติหรือไม่” ถือว่าเป็นเรื่องที่น่าสนใจ มีการมองเหรียญกันคนละด้าน แตกออกเป็นสองมุมมอง ต้องให้ศาลชี้ขาด

 

“ชาญ พวงเพ็ชร์” จะแห้วรับประทาน โดนแบบ “หยุดปฏิบัติหน้าที่” หรือไม่ ต้องลุ้นระทึกกันมากมิใช่น้อยเลยทีเดียว แต่กล่าวได้เลยว่าศึกเลือกตั้งชิงนายก อบจ.ปทุมธานี คาบนี้ “บิ๊กแจ๊ส” มิต่างอะไรกับสมั่นน้อยตัวเดียว ถูกรุมกินโต๊ะ ทั้งหมาป่า เสือ แมงป่อง งู ตะขาบ และฝูงไฮยีนา อาวุธหนักที่สุดคือ “นายเก่า” ที่เคยนับถือคุณธรรมน้ำมิตร “พี่มีแต่ให้” ที่ชื่อ “ทักษิณ ชินวัตร” อดีตนายกรัฐมนตรี

“นายชาญ” ปลีกวิเวกจากภูมิใจไทย มาสวมหมวกลงสมัครในนามพรรคเพื่อไทย “นายใหญ่” เลยจำใจต้องทุ่มสุดตัว ต้องโชว์พลังไฮเพาเวอร์ ให้เป็นที่ประจักษ์ นอกจากกดปุ่มแกนนำพื่อไทยลงเต็มพื้นที่แล้ว ยังยกครอบครัวทยอยลงพื้นที่ไปช่วยหาเสียงให้เต็มคาราเบล ทั้ง “โอ๊ค พานทองแท้-อุ๊งอิ๊ง-แพทองธาร ชินวัตร”

แต่ที่โดนมากที่สุด คือใช้บารมีหล่อรวม “8 บ้านใหญ่” อันประกอบไปด้วย “นายกเบี้ยว-กฤษฎา หลีนวรัตน์” บ้านใหญ่ธัญบุรี นายกเทศมนตรีตำบลธัญบุรี “นายกป้อม-สุริยะ ภิรมย์พร้อม” นายก อบต.ลาดหลุมแก้ว “เสี่ยเหน่ง-สมศักดิ์ เกียรติพัฒนาชัย” ประธานชมรมรถตู้รังสิต บ้านใหญ่ ป.นำโชค “ศุภชัย นพขำ” อดีต ส.ส.ปทุมธานี พรรคเพื่อไทย

“เสี่ยฮะ-สุรพงษ์ อึ้งอำพรวิไล” อดีต ส.ส.ปทุมธานี ที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม “เสวก ประเสริฐสุข” พี่ใหญ่ ผู้ก่อตั้งกลุ่มคนรักปทุมฯ “เอกพจน์ วงศ์นาค” นายกเทศมนตรีเมืองคลองหลวง และ “บ้านใหญ่นครรังสิต-เดชา กลิ่นกุสุม” อดีตนายกเทศมนตรีนครรังสิต “8 บ้านใหญ่” คะแนนจัดตั้งแข็งแกร่งดุจผนังทองแดง โดยเฉพาะอำเภอรอบนอก

ก่อนหน้านี้มีการโชว์แสนยานุภาพ รวมพลคน 8 บ้านใหญ่ ข่มขวัญ “พล.ต.ท.คำรณวิทย์” ให้ดูชมมาแล้ว เมื่อวันที่ 8 มิถุนายน ที่เทศบาลตำบลธัญบุรี เมื่อ “ทักษิณ” ควง “อุ๊งอิ๊ง” ไปเป็นประธานงานเลี้ยงฉลองบวชพระของ “นายสมิทธิพัฒน์ หลีนวรัตน์” ลูกชายของ “นายกเบี้ยว” โดยบรรยากาศจัดงานได้ยิ่งใหญ่อลังการ มีการจัดเลี้ยงโต๊ะจีน 3,000 โต๊ะ ระดมโต๊ะจีนจากหลายจังหวัด และยังมีโต๊ะวีไอพี สั่งจากโรงแรมห้าดาวมาอีก 300 โต๊ะ “คนเสื้อแดง” และหัวคะแนนมาร่วมงานกันมืดฟ้ามัวดิน ถือเป็นงานบวชที่เกรียวกราวมากที่สุดเท่าที่เคยมีมา

อย่างไรก็ตาม แม้จะระดมทุกสรรพกำลังมาเพื่อศึกเลือกตั้งนายก อบจ.ปทุมธานี อุ้ม “นายชาญ พวงเพ็ชร์” แบบเต็มสูบแล้ว แต่ผลคะแนนที่อออกมา แพ้-ชนะกันไม่มากระดับภูเขาถล่ม แค่จิ๊บๆ พันกว่าแต้ม พวกปากหอยปากปูทั้งหลาย นำไปขยายเยาะเย้ย ถากถาง พูดเป็นวรรคเป็นเวรให้เสียเซลฟ์ว่า “ทักษิณ-เพื่อไทย” แพ้เลือกตั้งนายก อบจ.ปทุมฯ ทั้งๆ ที่ชนะมาแท้ๆ

ไม่ประเมินสถานการณ์ในมุมที่กลับด้านกันว่า ศึกเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดปทุมธานี ในคาบนี้ “ชาญ พวงเพ็ชร์” เป็นรอง “คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง” อยู่หลายขุม ตั้งแต่ปล่อยตัวออกมาจุดสตาร์ต แต้มทิ้งห่างอยู่หลายช่วงตัว

“นายใหญ่-อุ๊งอิ๊ง” ลงไปกระชับพื้นที่ สามารถรวมพลซุ้ม 8 บ้านใหญ่ให้มาผนึกกำลังกันได้ ไม่เช่นนั้นจะแพ้ป่าราบ

มองด้านบวก หาก “นายใหญ่” ไม่ลงมากวนปีก ศึกนี้ชนะยากครับ