เจาะภารกิจทัพไทยลุยปารีส ผ่าเป้าหมายคว้าชัยโอลิมปิก

ทัพนักกีฬาทีมชาติไทยมีภารกิจใหญ่ในมหกรรมกีฬาระดับโลก โอลิมปิก ปารีส 2024 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ระหว่างช่วงวันที่ 26 กรกฎาคม-11 สิงหาคม 2567 ซึ่งในครั้งนี้ทัพไทยได้โควต้าเข้าร่วมการชิงชัยทั้งสิ้น 51 คน พร้อมกับเป้าหมายสำคัญในการไล่ล่าคว้าเหรียญรางวัลให้ดีกว่าเดิมกว่าครั้งก่อนหน้านี้…

สำหรับทัพไทยได้โควต้าโอลิมปิก 2024 ทั้งหมด 52 ที่นั่ง ประกอบด้วย ยิงปืน 3 ที่นั่ง ธันยพร พฤกษากร ประเภทปืนสั้น 25 เมตรหญิง, ทองผาภูมิ วงศ์สุขดี ประเภทปืนยาวบุคคลชาย 3 ท่า 50 เมตร, กมลลักษณ์ แสนชา ปืนสั้นอัดลมหญิง 10 เมตร / จักรยาน 5 ที่นั่ง โกเมธ สุขประเสริฐ บีเอ็มเอ็กซ์เรซซิ่งชาย, จาย อังค์สุธาสาวิทย์ คีรินสปริ๊นต์ชาย, โรดเรซชาย, โรดเรซหญิง, ไทม์ไทรอัลหญิง

มวยสากล 8 ที่นั่ง ธิติสรรณ์ ปั้นโหมด รุ่น 51 ก.ก.ชาย, บรรจง สินศิริ รุ่น 64 ก.ก.ชาย, จันทร์แจ่ม สุวรรณเพ็ง รุ่น 66 ก.ก.หญิง, จุฑามาศ รักสัตย์ รุ่น 50 ก.ก.หญิง, ธนัญญา สมนึก รุ่น 60 ก.ก.หญิง, จุฑามาศ จิตรพงศ์ รุ่น 54 ก.ก.หญิง, ใบสน มณีก้อน รุ่น 75 ก.ก.หญิง, วีระพล จงจอหอ รุ่น 80 ก.ก.ชาย

ปัญจกีฬาสมัยใหม่ 1 ที่นั่ง ภูริช โยเฮือง ประเภทเลเซอร์รัน / เรือใบ 4 ที่นั่ง อธิษฐ์ มิเคล โรมานิค เรือใบดิงกี้ ILCA7, โซเฟีย เกล มอนโกเมอรี่ เรือใบดิงกี้ ILCA6, เบญญาภา จันทวรรณ ไคต์บอร์ด ฟอร์มูล่าไคต์หญิง, โจนาธาน เวสตัน ไคต์บอร์ด ฟอร์มูล่าไคต์ชาย / ขี่ม้า 1 ที่นั่ง ชนกภรณ์ การุณยธัช กระโดดข้ามเครื่องกีดขวางบุคคล

เทควันโด 3 ที่นั่ง พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ รุ่น 49 ก.ก.หญิง, ศศิกานต์ ทองจันทร์ รุ่น 67 ก.ก.หญิง, บัลลังก์ ทับทิมทอง รุ่น 68 ก.ก.ชาย / เทเบิลเทนนิส 3 ที่นั่ง ทีมหญิง (สุธาสินี เสวตรบุตร, จิณห์นิภา เสวตรบุตร, อรวรรณ พาระนัง-ได้เล่นเดี่ยว 2 คน) / เรือพาย 1 ที่นั่ง เปรมณัฏฐ์ วัฒนานุสิทธิ์ เรือกรรเชียง 1 คนชายพายคู่

ยกน้ำหนัก 4 ที่นั่ง ธีรพงศ์ ศิลาชัย รุ่น 61 ก.ก.ชาย, วีรพล วิชุมา รุ่น 73 ก.ก.ชาย, สุรจนา คำเบ้า รุ่น 49 ก.ก.หญิง, ดวงอักษร ใจดี รุ่นมากกว่า 87 ก.ก.หญิง / แบดมินตัน 9 ที่นั่ง หญิงเดี่ยว รัชกนก อินทนนท์, ศุภนิดา เกตุทอง, ชายเดี่ยว กุลวุฒิ วิทิตศานต์, หญิงคู่ จงกลพรรณ กิติธรากุล-รวินดา ประจงใจ, ชายคู่ สุภัค จอมเกาะ-กิตตินุพงษ์ เกตุเรน, คู่ผสม เดชาพล พัววรานุเคราะห์-ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย

กอล์ฟ 4 ที่นั่ง ประเภทชาย กิรเดช อภิบาลรัตน์, พชร คงวัดใหม่, ประเภทหญิง อาฒยา ฐิติกุล, ปภังกร ธวัชธนกิจ / ว่ายน้ำ 2 ที่นั่ง เจนจิรา ศรีสะอาด ฟรีสไตล์ 50 เมตรหญิง, ดุลยวัต แก้วศรียงค์ ฟรีสไตล์ 100 เมตรชาย / เอ็กซ์ตรีม 1 ที่นั่ง ด.ญ.วารีรยา สุขเกษม สเกตบอร์ด สตรีตหญิง / ยูโด 1 ที่นั่ง มาซายูกิ เทราดะ รุ่นฟลายเวต 73 ก.ก.ชาย

กรีฑา 2 ที่นั่ง ภูริพล บุญสอน วิ่ง 100 เมตรชาย และสุเบญรัตน์ อินแสง ขว้างจักรหญิง

 

ในส่วนของเป้าหมายทัพไทยในศึกปารีส 2024 ครั้งนี้ แต่ละสมาคมกีฬามีความมุ่งมั่นที่จะสร้างผลงานให้เป็นที่ประจักษ์ในเวทีระดับโลก ซึ่งต้องแบกรับกับความกดดันเป็นอย่างมาก หลังจากในโอลิมปิกครั้งก่อนหน้านี้ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ทัพไทยทำผลงานได้เพียง 1 เหรียญทองจากเทควันโด และ 1 เหรียญทองแดงจากมวยสากลเท่านั้น

ภารกิจสำคัญอยู่ที่การไล่ล่าคว้าเหรียญทอง ซึ่งกลุ่มกีฬาเป้าหมายที่ได้ลุ้นเหรียญคงหนีไม่พ้น เทควันโด, มวยสากล และยกน้ำหนัก

อย่างไรก็ตาม ต้องยอมรับว่าเป็นงานยากพอสมควรสำหรับทัพไทย เนื่องจากนักกีฬาชาติคู่แข่งต่างๆ ก็ล้วนแล้วแต่มีการพัฒนาขึ้นมาตามลำดับ

แต่ทุกสมาคมกีฬาที่คว้าตั๋วปารีส 2024 ต่างประกาศความพร้อมที่จะทำผลงานให้ดีที่สุด

เริ่มต้นที่ เทควันโด ตั้งความหวังสูงสุดไว้ที่แชมป์เก่า “เทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ รุ่น 49 ก.ก.หญิง ซึ่งประสบการณ์สูง แถมผลงานและฝีมือยังสุดยอดอยู่ แต่สมาคมพยายามไม่สร้างความกดดัน และขอให้นักกีฬาเล่นด้วยความเป็นตัวเองมากที่สุด

ส่วน บัลลังก์ ทับทิมแดง และ ศศิกานต์ ทองจันทร์ มีลุ้นสร้างเซอร์ไพรส์เช่นกัน แต่ยังเชื่อว่าจะมีเหรียญติดมือกลับมา

 

ขณะที่ มวยสากล ทัพกำปั้นไทยได้บุกไปเก็บตัวฝึกซ้อมที่เยอรมนี และเตรียมไปซ้อมต่อที่ฝรั่งเศส ซึ่งเชิญเพียงแค่ 15 ประเทศที่มีฝีมือระดับท็อปมาร่วมแคมป์

โดยกำปั้นความหวังสูงสุดของไทยอยู่ที่ “เหลิม” ธิติสรรณ์ ปั้นโหมด ที่ได้โควต้าตั้งแต่เอเชี่ยนเกมส์ ปลายปี 2023 ทำให้มีเวลาเตรียมตัวค่อนข้างมาก แต่ขึ้นอยู่กับการสายแข่งขันด้วย หากสายมีโอกาสเข้ารอบลึกอาจได้ลุ้นสัก 2 เหรียญ

ส่วน ยกน้ำหนัก 4 จอมพลังไทย เก็บตัวมายาวนานอยู่ในแคมป์ที่เชียงใหม่ ดังนั้น จึงค่อนข้างพร้อมเต็มที่ทุกด้าน แถมมีแมตช์แข่งขันต่อเนื่อง ซึ่งก็ทำให้เห็นถึงพัฒนาการของทั้ง 4 คน โดยเฉพาะสถิติการยกที่ดีขึ้นตามลำดับ สมาคมยืนยันว่า เชื่อว่าจะสร้างรอยยิ้ม และความสุขให้คนไทยด้วยการมีเหรียญรางวัลเหรียญใดเหรียญหนึ่ง

แบดมินตัน นักตบขนไก่ไทย 9 คน สภาพร่างกายพร้อมสมบูรณ์ โดยสมาคมตั้งเป้า 3 ประเภทที่เข้าถึงรอบก่อนรองชนะเลิศ ซึ่งมีโอกาสได้ลุ้นเหรียญรางวัลจากคู่ผสม เดชาพล พัววรานุเคราะห์-ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย รวมทั้งชายเดี่ยว กุลวุฒิ วิทิตศานต์ ที่หนนี้เป็น 1 ใน 8 มือวางด้วย ส่วนหญิงเดี่ยว รัชนก อินทนนท์ และ ศุภนิดา เกตุทอง ต้องลุ้นให้วันแข่งเล่นเข้าฟอร์ม ด้านหญิงคู่ และชายคู่ ต้องเจอกับงานหนัก

ด้าน กอล์ฟ ได้โควต้า 4 คน จากการจัดอันดับโลก เป็นหญิง 2 คน อาฒยา ฐิติกุล มือ 12 ของโลก กับ ปภังกร ธวัชธนกิจ มือ 25 ของโลก ส่วนชาย 2 คน กิรเดช อภิบาลรัตน์ และ พชร คงวัดใหม่

ซึ่งกอล์ฟเป็นเรื่องของความคงที่ ความมั่นคงในแต่ละวันในการแข่งขัน ถ้าวันนั้นทุกอย่างทำได้ดี พัตต์ดี เล่นได้ตามแผน เชื่อว่าสะวิงไทยมีโอกาสคว้าเหรียญได้

 

สําหรับความหวังของกีฬาอื่นๆ ประกอบด้วย จักรยาน ขอทำผลงานให้ดีที่สุด, ขี่ม้า ขอทำผลงานให้ดีที่สุด, ยิงปืน ขอเข้ารอบไฟนัลส์ หรือติด 1 ใน 8, ปัญจกีฬา หวังสร้างผลงานให้ดีที่สุด, เรือพาย หวังติด 1 ใน 20 อันดับแรก, กีฬาทางน้ำ ขอเข้ารอบ 16 คน, ยูโดหวังรอบ 16 คน, เอ็กซ์ตรีม หวังทำผลงานให้ดีที่สุด, เรือใบ หวังติด 1 ใน 25, ไคท์บอร์ด ตั้งเป้าทำผลงานให้ดีที่สุด, กรีฑา หวัง ผ่านรอบแรก และ เทเบิลเทนนิส ขอเข้ารอบ 16 คนสุดท้ายเป็นอย่างน้อย

ถือเป็นมหกรรมกีฬาระดับโลกที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของทัพนักกีฬาไทยในโอลิมปิก 2024 ในครั้งนี้ ซึ่งตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาอาจจะต้องเจอปัญหาอุปสรรคต่างๆ มากมาย แต่นักกีฬาไทยทุกคนต่างฝ่าฟันมาได้จนคว้าตั๋วปารีส 2024 มาได้สำเร็จ

แต่นั่นเป็นเพียงก้าวแรกเท่านั้น ส่วนก้าวต่อไปในการแข่งขันจะทำผลงานได้ดีมากน้อยเพียงใด

แฟนกีฬาชาวไทยทั้งประเทศคงต้องติดตามกันแบบห้ามกะพริบตา… •

 

เขย่าสนาม | เมอร์คิวรี่

[email protected]