เช็กสต๊อกหนังสือ : ยอดกุนซือทะลุมิติ 8 / เศรษฐกิจอีสาน พัฒนาการและการเปลี่ยนแปลง / ม่านชีวิต / Wallpaper*

เศรษฐกิจอีสาน พัฒนาการและการเปลี่ยนแปลง สำนักพิมพ์แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พอพันธ์ อุยยานนท์ ผู้เขียน จำนวน 205 หน้า ราคา 450 บาท

หากเป็นเมื่อก่อน ภาคอีสานถูกมองว่าล้าหลังกว่าภูมิภาคอื่นๆ เพราะรายได้ต่อหัวอยู่ในระดับต่ำ การเข้าถึงบริการสาธารณะของรัฐ ทั้งด้านการศึกษาและสาธารณสุขก็จำกัด มิหนำซ้ำยังมีปัญหาการถือครองที่ดินและความเสื่อมโทรมของทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

แต่หลังปี 2550 เศรษฐกิจของภาคอีสานกลับขยายตัวในระดับสูงเมื่อเทียบกับภาคอื่นๆ สัดส่วนคนจนในภาคอีสานจึงลดลงอย่างรวดเร็ว ซึ่งปัจจัยสำคัญคือ การขยายตัวของการค้าชายแดน การลงทุนจากเอกชนทั้งด้านการท่องเที่ยวและบริการต่างๆ ทำให้โครงสร้างทางเศรษฐกิจเริ่มเปลี่ยนแปลงจากภาคเกษตรแบบดั้งเดิม คือ ทำนาทำไร่ สู่ “เศรษฐกิจร้านค้าย่อยในชนบท” เช่น ร้านขายของชำ ร้านรับซ่อมเครื่องใช้ไฟฟ้า ซ่อมจักรยานยนต์ เป็นต้น โดยที่เงินลงทุนมาจากรายได้นอกภาคเกษตรและรายได้ที่ส่งกลับบ้านจากนักรบแรงงานที่ไม่ใช่แค่จรยุทธ์อยู่ทั่วประเทศ แต่กระจายอยู่ทั่วโลก

ข้อเท็จจริงอีกประการหนึ่งคือ ในช่วง 15 ปีที่ผ่านมา ตั้งแต่ยุครัฐบาล ทักษิน ชินวัตร จนถึงรัฐประหารปี 2549 ที่นำไปสู่ความไม่สงบและการแยกขั้วทางการเมือง ล้วนส่งผลต่อภูมิทัศน์ทางการเมืองของภาคนี้ที่มีประชากรถึง 1 ใน 3 ของทั้งประเทศ จึงมีนัยยะสำคัญทางการเมืองมาถึงหลังรัฐประหาร 2557 จนถึงปัจจุบัน อันเป็นเรื่องที่น่าวิเคราะห์ความเชื่อมโยงถึงพัฒนาการด้านเศรษฐกิจที่เป็นพื้นฐาน ซึ่งเป็นสาระหลักในเล่ม

ที่ผ่านมา ผู้เขียนได้ชื่อว่ามีผลงานวิจัยที่ได้รับการกล่าวถึงหลายเรื่อง เช่น ประวัติศาสตร์เศรษฐกิจ 5 ภูมิภาคของไทย, เศรษฐกิจชุมชนในหมู่บ้านภาคกลาง, เศรษฐกิจไทยในสมัยรัชกาลที่ 7, สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์กับบทบาทการลงทุนทางธุรกิจ, คณะราษฎรกับเศรษฐกิจไทย เป็นต้น

ม่านชีวิต สำนักพิมพ์ NANMEEBOOKS ธนายุทธ ลีห์ขจร ผู้เขียน จำนวน 207 หน้า ราคา 195 บาท

ผลงานชนะเลิศการประกวดนวนิยายขนาดสั้น รางวัล “ประภัสสร เสวิกุล” ซึ่งจัดขึ้นเป็นปีแรก ถือว่าเป็นนวนิยายสร้างสรรค์สังคมที่มีทัศนคติและมุมมองใกล้เคียงกับการมองโลกและชีวิตของประภัสสร เสวิกุล ผู้ล่วงลับ มากที่สุด โดยเฉพาะความรักความเอื้ออาทรระหว่างเพื่อนมนุษย์ที่มีต่อกัน แม้ความรักในครอบครัวที่เป็นแกนหลักในเรื่องจะดูแปลกๆ อยู่บ้างก็ตาม

เมื่อม่านชีวิตของแต่ละคนเริ่มเปิด เข็มนาฬิกาก็จะเดินหน้าต่อเนื่องอย่างไม่ลดละ ชีวิตของแต่ละคนเริ่มต้นและดำเนินไป ผ่านความทุกข์ พบพานความสุข เคยสมหวัง เคยผิดหวังพลั้งพลาด มีรอยยิ้ม คราบน้ำตา ผสมปนเป บางคนลำเค็ญแต่ยังยิ้มได้ บางคนสุขสบายแต่ในใจกลับทุกข์ระทม แต่ขณะที่ม่านยังคงเปิดอยู่ ชีวิตก็ต้องดำเนินต่อไป

เฉกเช่นชีวิตของเทเรซา เฉิน หรืออาเหยา เป็นพนักงานล้างห้องน้ำวัยกลางคนที่ไม่เพียงต้องผ่านความสกปรกในหน้าที่การงาน แต่ยังผ่านร้อนผ่านหนาว ผ่านทุกข์สุข ร้ายและดี มากมายหลายบทบาทที่ทับซ้อน ทว่าเธอยังคงอดทนเดินหน้าสู้ต่อ มองโลกในแง่ดี จนกระทั่งถึงวันที่ม่านชีวิตปิดลง

Fragile พัสดุตีกลับ ชำรุดง่ายและอาจสูญหายระหว่างทาง สำนักพิมพ์ P.S. ภวิล เฟย์ ผู้เขียน จำนวน 128 หน้า ราคา 185 บาท

หนังสือเล่มกะทัดรัด แต่อัดแน่นด้วยเรื่องราวความทรงจำของ “ผม” และ “เรา” รวม 23 เรื่อง ซึ่งล้วนเป็นเรื่องที่พลัดหลงอยู่ตามสถานที่ วันเวลา เป็นความรู้สึกที่ถูกตีกลับ ส่งไม่ถึงมือผู้รับ ชำรุด หล่นหาย กระจัดกระจายและเจ็บปวด

ภวิล เฟย์ กับวัย 29 ไล่ตามหาเพศสภาพของตัวเองจนพบว่าตัวตนที่แท้จริงยังคงมีความเลื่อนไหลทางเพศสูง ตั้งใจที่จะเขียนงานที่เลื่อนไหลไปตามอารมณ์เรื่อยๆ พร้อมๆ กับเรียนรู้การมีความสุขกับสิ่งเล็กๆ น้อยๆ เป็นต้นว่า ฟังเสียงใบไม้ร่วง จิบกาแฟและทักทายแมวจร

งานเขียนของเขาจึงสะท้อนความเลื่อนไหลนี้ ตัวละครจึงมีทั้งมีที่มาที่ไปและไม่มี มีทั้งพวกต่อต้านรักโรแมนติก ตกหลุมรักพร่ำเพรื่อ แตกร้าวแต่กำเนิด เด๋อด๋าไร้จังหวะ พวกใช้สัญชาตญาณนำทาง ใช้ชีวิตเยี่ยงแมวจร เก่งกาจในด้านใช้ความรู้สึก ฯลฯ ซึ่งทำให้คนอ่านเป็นได้ทั้งหัวเราะขำขันในความไม่ประสีประสา หรืออาจซึมลึกแน่นิ่ง จมตัวเองพร้อมตายในแก้วไวน์พิษไปเลย

ยิ่งได้ภาพประกอบจากพรรษชล โตยิ่งไพบูลย์ นักออกแบบกึ่งศิลปิน ยิ่งทำให้จินตนาการเลื่อนไหลไม่จบสิ้น

ยอดกุนซือทะลุมิติ 8 สำนักพิมพ์มติชน มู่อี้ ผู้เขียน กระดิ่งหยก แปล จำนวน 415 หน้า ราคา 280 บาท

ปริศนาคดีฆาตกรรมควักหัวใจหว่านเหนียง, เสี่ยวหลาน สาวใช้ที่หายตัวลึกลับ, ศพเด็กที่เหลือเพียงกะโหลกและอวัยวะภายใน เป็นฆาตกรรมต่อเนื่องที่ดูคล้ายมีบางอย่างเชื่อมโยงถึงกันที่ยังคงรอให้เมิ่งเทียนฉูคลี่คลาย แต่จากกุนซือเล็กๆ บัดนี้เขาต้องสวมหัวโขนใหม่เป็นเจ้าเมืองหังโจว ในเวลาเดียวกันจึงต้องรับมือกับขุนนางเก่าที่สูญเสียอำนาจ และแอบปองร้ายอยู่ในเงามืด จึงทำให้กุนซือหนุ่มผู้ปราดเปรื่อง ต้องกลายเป็นอสูรร้ายใจเหี้ยมเป็นครั้งแรก

ขณะเดียวกันความรักเล็กๆ ที่ทำท่าก่อตัวจากความสนิทชิดใกล้ระหว่างเขากับเสี่ยวนั่วก็เกิดเป็นความห่วงใยเกินพี่น้อง โดยที่ต่างฝ่ายต่างไม่รู้ตัว และนำพาเขาไปสู่ด้านมืดที่เขาเองไม่คิดฝันมาก่อนว่าจะเกิดขึ้นได้ เพียงแต่หนึ่งใจบุรุษนั้นจะเปิดรับสตรีเข้ามาไม่หวาดไม่ไหวจนตายจริงหรือไม่ แล้วจิตใจสตรีผู้ต้องการบุรุษรักเดียวนั้นเล่า จะยอมรับชะตากรรมนี้ได้หรือไม่

และแม้เหตุการณ์จะพัวพันกันซับซ้อน บางครั้งปริศนาอาจดูเหมือนไม่มีทางออก แต่เมื่อถอยห่างออกมาสักก้าว อาจพบรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ที่เป็นกุญแจสำคัญตกอยู่ก็เป็นได้

นิตยสาร Wallpaper* ฉบับประจำเดือนธันวาคม 2560 ราคา 120 บาท

แม้จะส่งมาล่าไปสักหน่อย แต่เชื่อว่าแฟนคลับยังคอยติดตามโฉมหน้าฉบับสั่งลาปี 2560 เล่มที่ 148 หลังก่อเกิดมาแล้ว 12 ปี และเชื่อว่าน่าจะยังคงยืนยาวไปได้อีกนาน ในเล่มอัดแน่นด้วยเรื่องราวน่าสนใจในวงการครีเอทีฟเช่นเคย นอกเหนือจากรายงานพิเศษจากงาน DUTCH DESIGN WEEK 2017 ที่ถือว่าเป็นงานที่ดีที่สุดของโลกในปัจจุบันแล้ว ยังเปิดกรุไอเท็มสวยส่งท้ายฤดู ที่ถ่ายทำช่วงงาน Paris Fashion Week เมื่อกลางปีที่ผ่านมา โดยมีนักเทนนิสมืออาชีพชาวฝรั่งเศส Rodrigue Durard นำทีมซูเปอร์โมเดลระดับโลกหน้าใหม่ๆ มาเป็นพรีเซ็นเตอร์

รวมทั้งดีไซน์บ้านและเฟอร์นิเจอร์ที่เข้ายุค และโรงแรมบูติกหลากสไตล์

คํา คม คิด

“วัฒนธรรมเรื่องผู้ใหญ่กับเด็ก เรื่องการเคารพไม่เคารพ สิ่งเหล่านี้เป็นวัฒนธรรมที่เข้ามาอยู่เหนือกติกาและความถูกต้อง เราทำอะไรไม่ได้เพียงเพราะเขาเป็นพี่ ทั้งๆ ที่น้องทำถูกและมีสิทธิ…เป็นเรื่องเดียวที่ทำให้ประเทศนี้ไม่ไปไหน”

พิเชษฐ์ กลั่นชื่น จาก “ดื่มไดอะล็อก”

บทความก่อนหน้านี้แล็บจีนโคลนนิ่ง “ลิง” ได้เป็นครั้งแรก! หวังใช้ศึกษาโรคในมนุษย์ นักวิทย์หวั่นไม่ถูกจริยธรรม
บทความถัดไป‘บัวแก้ว’ ชี้ฮิวแมนไรท์วอทช์ใช้ข้อมูลเก่า ย้ำไทยทำเต็มที่ ไอยูยูไม่เกี่ยวแรงงาน ‘ดอน’ ส่งหนังสือแจงอียู2ปีพัฒนาการเพียบ