ดวงวันครีษมายัน (อาทิตย์ยกเข้าราศีกรกฎ)

รายงานพิเศษ | ภัณธิภร วงษ์จันทร์เพ็ญ

ผู้อำนวยการสถาบันโหราศาสตร์สากลและยูเรเนียนแห่งประเทศไทย

email : [email protected]

Facebook : Classical and Uranian Astrology Thailand

วรเชษฐ์ ตียเกษม ที่ปรึกษา

 

ดวงวันครีษมายัน

(อาทิตย์ยกเข้าราศีกรกฎ)

 

ดวงอาทิตย์ยกเข้าสู่ราศีกรกฎ ทางโหราศาสตร์สากลและโหราศาสตร์ยูเรเนียน เป็นโหราศาสตร์ที่อ้างอิงกับฤดูกาล (Tropical Zodiac) ราศีกรกฎเป็นราศีลำดับที่ 4 ในจักรราศี เป็นราศีทวาร แม่ธาตุน้ำ ดวงอาทิตย์จะย้ายเข้าสู่ราศีกรกฎ ประมาณวันที่ 20 หรือ 21 มิถุนายน ของทุกปี ในปีนี้ดวงอาทิตย์ย้ายเข้าสู่ราศีกรกฎ ตรงกับ วันที่ 20 มิถุนายน พ.ศ.2567 เวลา 03:50 น. ตามเวลามาตรฐานประเทศไทย (105E) ตำแหน่งดวงอาทิตย์ 00 องศา 00 ลิปดา 00 ฟิลิปดา ราศีกรกฎ

ไตรมาสที่ผ่านมาการเมืองร้อนแรง การปรับคณะรัฐมนตรีชุดใหม่หลายตำแหน่ง ก่อให้เกิดแรงต้านจากหลายฝ่าย ทั้งผู้ถูกใจและขัดใจ อำนาจหลักที่แข็งแกร่งยังคงอยู่เบื้องหลังการบริหารงาน บททดสอบหลังจากนี้ไป นายกฯ ยิ่งต้องสร้างความเชื่อมั่นต่อการบริหารงานประเทศ หลังจากที่บริหารงานประเทศมา ต้องสร้างผลงานออกมาให้ประชาชนเห็นเป็นรูปธรรม

ไตรมาสนี้เป็นช่วงที่สำคัญอย่างยิ่งต่อการกำหนดทิศทางของเหตุการณ์สำคัญ ที่น่าสนใจในทุกด้านของดวงชะตาประเทศไทย มีระยะครอบคลุมไปถึง 3 เดือน ส่งผลต่อการฟื้นฟูเศรษฐกิจ ปัญหาความเปลี่ยนแปลงทางการเมืองที่สำคัญๆ กำลังจะเกิดขึ้น สภาพสิ่งแวดล้อมจากวิกฤตฝุ่น PM 2.5 น้ำท่วม ปัญหาสุขภาพที่การระบาดของโควิด-19 ยังส่งผลต่อเนื่อง

รวมทั้งโรคติดต่อที่กำลังจะระบาดในช่วงฤดูฝนที่กำลังจะมาถึงเร็วๆ นี้

ประเด็นร้อน ต้องจับตา

ดวงอาทิตย์ยกเข้าสู่ราศีกรกฎ เรือนชะตาที่ 2 เหตุการณ์สำคัญในรอบดวงไตรมาสนี้ จะยังมีเรื่องวุ่นๆ เกี่ยวกับเรื่องเงิน ทั้งด้านการเงิน การลงทุน เศรษฐกิจ ที่ภาครัฐต้องมุ่งหารายได้เข้าประเทศเพื่อเร่งฟื้นฟูเศรษฐกิจ ประเด็นเรื่องเงินดิจิทัลที่ประชาชนยังรอความหวัง

นโยบายการแจกเงินดิจิทัล 10,000 บาท ยังคงเป็นมหากาพย์ทางการเมืองให้ประชาชนต้องลุ้นและรอคอยการตัดสินใจของรัฐบาลต่อไป กว่าจะลงตัวต้องถกเป็นวาระกันอีกสักระยะ

แต่มีแนวโน้มที่ดีในการเร่งการออกนโยบายนี้ เพื่อกระตุ้นความศรัทธาต่อการทำงานของรัฐบาลชุดนี้ที่เพิ่งปรับเปลี่ยนคณะทำงานไป

รัฐบาลยิ่งต้องเร่งสร้างความเชื่อมั่นให้ประชาชนมีความศรัทธาต่อการรอคอยในการแก้ไขปัญหาต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งด้านเศรษฐกิจ การส่งออก มีการปิดตัวของโรงงานและภาคธุรกิจมากมายในรอบไตรมาสที่ผ่านมา การค้า การลงทุน เรื่องเงินดิจิทัล 10000 ที่เป็นความหวังของประชาชนทั้งประเทศที่รอคอยดูผลงานของรัฐบาลจากปัญหาเรื่องปากท้อง

แต่ทั้งนี้จะเกิดหนี้ในอนาคตและเป็นการแก้ไขปัญหาเพียงระยะสั้นๆ ความขัดแย้งกับแนวความคิดฝ่ายที่ต้องการช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน ส่วนอีกฝ่ายคำนึงถึงผลกระทบที่จะตามมา ในรอบไตรมาสนี้จะเป็นประเด็นสำคัญร้อนที่ต้องจับตา

ตลาดหุ้นไทยยังทรงๆ ทรุดๆ มีแนวโน้มด้านขาลงมากกว่า ทำให้ต้องระวังในการลงทุน ระวังต่างชาติเทขายจะมีให้เห็นอยู่บ่อยครั้ง ทั้งนี้สภาพทางการเมืองและเศรษฐกิจของไทย โยงสัมพันธ์กับตลาดทุนและตลาดหุ้นอย่างเลี่ยงไม่ได้ ธุรกิจใหม่ๆ ที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจมองการลงทุน ที่ไม่ใช่ไทยเป็นเป้าหมายฐานการผลิต มีหลายธุรกิจที่จะปิดตัวลงอีก เศรษฐกิจไทยยังอยู่ในช่วงที่เอาแน่เอานอนไม่ได้ คาดหมายอะไรไว้ไม่ได้ดั่งเป้าหมาย

ความไม่แน่นอนทางการเมืองยังสงผลกระทบต่อหลายๆ ด้าน ความเชื่อมั่นในการบริหารงานของนายกฯ และคณะรัฐบาลยังไม่ส่งผลให้เกิดความชัดเจน ที่จะสร้างแรงศรัทธาต่อประชาชนในด้านเศรษฐกิจที่จะส่งผลดีต่อเรื่องปากท้องความเป็นอยู่ แม้เงินดิจิทัลยังต้องยืดเยื้อ รอความหวังแบบไม่ไร้ความหวัง เพราะประชาชนบางกล่มหวังเงินจากส่วนนี้ แม้จะส่งผลเสียให้ประเทศชาติต้องแบกภาระหนี้สินในอนาคตก็ตาม

ไตรมาสนี้เน้นประเด็นวิกฤตเศรษฐกิจ การเติบโตมีแนวโน้มลดลง การส่งออกมีแนวโน้มลดลงด้วย สินค้าบางอย่างการส่งออกที่เคยเป็นเจ้าตลาดกับถูกประเทศอื่นแซง

ส่วนภาคการท่องเที่ยวก็ยังทำรายได้เข้าประเทศ ต้องระวังปัญหาจากนักท่องเที่ยวที่แฝงมาหาผลประโยชน์ในไทย

การเดินทางไปต่างประเทศของนายกฯ เพื่อเชิญชวนนักลงทุนจากต่างประเทศ แต่ภาคธุรกิจกลับทยอยการปิดตัวลง เพราะไปต่อไม่ไหว ภาคอุตสาหกรรมไทยกำลังประสบปัญหาอย่างหนักหน่วง แรงงานกำลังจะตกงาน เกิดปัญหาการว่างงานยิ่งขึ้น รัฐพยายามส่งเสริมการลงทุนจากต่างประเทศ แต่โดยภาพรวมแล้ว ดวงดาวยังไม่เอื้อให้ภาคเศรษฐกิจเติบโตได้ตามคาดหมาย เพียงแต่ค่อยๆ คอยประคองไปให้อยู่รอดได้ในภาพรวมๆ เพื่อไม่ให้ทรุดไปมากกว่านี้

การคัดเลือก ส.ว.ที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่งที่จะต้องร่วมมือกันเปลี่ยนแปลงให้ได้ใน 5 ปี เป็นเวลาที่มีค่าของประชาชน ศึกชิง ส.ว. จะเป็นพื้นที่การต่อสู้ทางอำนาจเก่าที่ผูกขาดมาอย่างยาวนาน กับอำนาจของประชาชน ที่จะมีโอกาสได้เข้าสู่พื้นที่อำนาจส่วนนี้

ต้องรอดูต่อไปว่าจะสามารถชิงอำนาจมาได้จริงหรือไม่ เพราะ ส.ว. จะเข้าไปเป็นตัวแทนของประชาชนในการรักษาสิทธิและอำนาจให้กับประชาชน

ครม.เศรษฐา จึงเต็มไปด้วยความปั่นป่วน ไม่นิ่ง แม้ตัวนายกฯ เอง ยังมีภารกิจเดินทางอย่างต่อเนื่อง

ดาวเสาร์สถิตเรือนชะตาที่ 10 ส่งอิทธิพลต่ออำนาจของรัฐบาลในหลายๆ ด้านที่กำลังรุมเร้า การรักษาฐานอำนาจเดิมไว้สำหรับกลุ่มคน พรรคการเมือง ทั้งนี้ กลุ่มอำนาจเก่าจะมีแกนนำที่มีอำนาจการต่อรองสูงมาก ที่จะขับเคลื่อนนโยบายที่ให้ไว้กับประชาชน ขณะนี้ประชาชนมองรัฐบาลเน้นการทำงานที่เห็นผลงานชัดเจน การเป็น ครม.รัฐบาลผสม รัฐอาจจะเสื่อมความนิยมจากประชาชน

ในด้านการเมืองอาจเกิดจากการพลิกขั้วเปลี่ยนข้าง มีความตื่นตัวทางการเมือง มีความขัดแย้งทางการเมืองยุคสมัยหนึ่งเปลี่ยนผ่านมาสู่ความขัดแย้งใหม่ ปัญหาอื่นๆ ในภาพรวม การเมืองยังร้อนแรงชะตาการเมืองของก้าวไกล กำลังแขวนบนเส้นด้าย ที่ยังต้องต่อสู้ฝ่าฟันเพื่อให้พรรครอดให้ได้ แต่แนวโน้มเป็นไปได้ยาก

ที่ประชุมวุฒิสภา มีมติเห็นชอบผ่านร่าง กฎหมายสมรสเท่าเทียม มีผลบังคับใช้หลังประกาศในราชกิจจานุเบกษา 120 วัน เป็นผลจากภาพดาวในดวงครีษมายัน อาทิตย์กุมดาวศุกร์ในราศีกรกฎ ทำมุมฉากกับเนปจูน ส่งผลล่วงหน้าให้เกิดเหตุการณ์ในวันที่ 18 มิถุนายน 2567 ร่าง พ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ หรือ “ร่างกฎหมายสมรสเท่าเทียม” จะมีผลบังคับใช้อีก 120 วันนับจากนี้ เส้นทางการต่อสู้กว่า 12 ปี ทำให้มีสมรสเท่าเทียมในไทยเป็นประเทศแรกในอาเซียน

จุดน้ำท่วม สัมพันธ์กับเมอริเดียนในดวงเมือง ให้ระวังการเกิดน้ำท่วมฉับพลัน ความแปรปรวนจากภัยธรรมชาติอากาศ ส่งอิทธิพลต่อการเกิดน้ำท่วมอย่างฉับพลัน ให้ระวังสิ่งก่อสร้างที่อยู่ริมน้ำ เช่น สะพานข้ามแม่น้ำ อาคาร สิ่งปลูกสร้างริมแนวแม่น้ำจะเกิดการทรุด พังได้ มีแนวโน้มเกี่ยวกับวินาศภัยทางน้ำ ทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน ในกรุงเทพฯ และจังหวัดที่ลุ่มพื้นที่ต่ำ การระบายน้ำไม่ทัน ควรเตรียมการป้องกันด่วนก่อนเข้าฤดูฝนนี้ สภาพอากาศเป็นมลพิษ ปัญหาฝุ่น PM 2.5 ยังคงต้องเฝ้าระวังในแต่ละพื้นที่

เมษกุมเนปจูน ส่งผลให้เกิดปัญหาสุขภาพ ความเจ็บป่วย อาทิตย์ฉากกับเนปจูน ยิ่งตอกย้ำว่า ในช่วงไตรมาสนี้ให้ประชาชนรักษาสุขภาพ ระวังการระบาดจากโรคติดต่อที่จะมาในช่วงฤดูฝนและจุดเปลี่ยนฤดูกาลด้วย

การส่งออกต้องเร่งปรับตัวภายใต้การแข่งขันสูง โดยเฉพาะสินค้าด้านการเกษตร ระวังผลกระทบในช่วงฤดูฝนและฤดูแล้ง ภาครัฐต้องเร่งวางแผนรับมือช่วยเหลือเกษตรกร ช่วยลดต้นทุนการผลิต การเสริมทักษะแรงงานไทยให้มีคุณภาพหลังจาก ในวงการอสังหาริมทรัพย์เจอปัญหากำลังซื้อลดลง ผลจากปัญหาหนี้ครัวเรือน การปฏิเสธการปล่อยสินเชื่อที่อยู่อาศัยของสถาบันการเงินด้วย ภาพดาวแบบนี้ยังคงส่งผลตลอดทั้งปี ประชาชนต้องพยายามใช้จ่ายอย่างประหยัดเพื่อความอยู่รอด

การแก้ปัญหาเชิงโครงสร้างที่ภาครัฐบาลเร่งทำ จะส่งผลดีต่อประชาชนในด้านคุณภาพชีวิต เช่น การพักหนี้เกษตรกร ทำให้ประชาชนเห็นผลงานจริง แต่งานรัฐบาลปัจจุบันเป็นการทำงานเฉพาะหน้า เช่น 10,000 ดิจิทัล มันเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจระยะสั้นหรือกลาง ไม่ได้แก้ปัญหาความยากจนเชิงโครงสร้าง

ประชาชนต้องการการแก้ไขปัญหา ไม่ใช่ความขัดแย้ง เพราะต้องการเดินหน้าเพื่อปากท้องที่ดีขึ้น ผลงานต่างๆ ต้องให้ประโยชน์กับประชาชน

ข้อมูลภาพดาว ดังนี้

อาทิตย์ = เมษ = จันทร์/โครโนส = เสาร์/ราหู = พลูโต/ลัคนา = ลัคนา/วัลคานุส

จุดน้ำท่วม = เนปจูน/ฮาเดส = เมอริเดียนเป็นดาวเข้ารูป = พฤหัสฯ/อาพอลลอน = อาทิตย์/ราหู = อังคาร/แอตแมตอส = ฮาเดส/เมษ

Credit : ภาพจากสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ, ภาพดวงชะตานำมาจากโปรแกรม Solar Fire