Lady Snow Blood : ธิดาหิมะเลือด

นพ.ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์

นอกจากเรื่อง ซามูไรพเนจร ยังมีการ์ตูนซามูไรยุคเมจิอีกเรื่องหนึ่งซึ่งโทนเรื่องออกจะคล้ายๆ กัน นั่นคือเล่าเรื่องยุคเปลี่ยนผ่านที่โสมมของฝ่ายการเมืองและฝ่ายปกครอง

มีข้อแตกต่างสำคัญคือนักฆ่าบัตโตไซวางดาบเพื่อสร้างยุคใหม่ในแบบของเขา แต่ธิดาหิมะเลือดซ่อนดาบในร่มเพื่อตามล่าล้างแค้นศัตรูตามคำสั่งของพ่อแม่และพี่ชายที่เธอไม่เคยพบ

มังงะเรื่องนี้เคยสร้างเป็นหนังฟันกันเลือดสาดตลอดเรื่อง Lady Snow Blood ปี 1973 กำกับการแสดงโดย Toshiya Fujita นำแสดงโดย Meiko Kaji

ไปๆ มาๆ กลายเป็นหนังคัลต์คลาสสิคที่ผู้กำกับฯ ชาวตะวันตกหลายคนชื่นชอบ และเควนติน ตารันติโน ได้แรงบันดาลใจเอาไปสร้าง Kill Bill ปี 2003 รับบทนำโดย อูมา เธอร์แมน ถึงสองภาค เรื่อง Lady Snow Blood นี้ก็สร้างเป็นหนังสองภาคเช่นกัน

หนังใหญ่ไม่โป๊มีแต่เลือด จะเซ็กซี่ก็เพราะนักแสดงไมโกะ คาจิ ผิวขาวมากเหมือนหิมะตามชื่อของเธอ จะว่าไปหนังออกสีแดงเสียมากกว่า

ในขณะที่มังงะซึ่งเขียนเรื่องโดย Kazuo Koike ผู้เขียนซามูไรพ่อลูกอ่อน Lonewolf and Cub เขียนภาพโดย Kazuo Kamimura จะมีฉากเปลือยมากกว่าแต่ไม่มีภาพจะแจ้งหรืออุจาด เว้นแต่จะคิดว่าซามูไรสาวเปลือยกายใช้ดาบเดียวฟาดฟันบุรุษชั่วช้าที่รายล้อมเข้ามาเป็นฉากไม่น่าดู

บังเอิญมันน่าดู เหตุหนึ่งเพราะเป็นงานศิลปะ อีกเหตุหนึ่งเพราะคนตายสมควรตาย ธิดาหิมะเลือดเป็นทารกที่เกิดในคุก แม่ตายคลอดในคุกนั้นเอง ก่อนตายแม่ลั่นวาจาไว้ว่าทารกน้อยมีงานเดียวต้องทำคือ “ล้างแค้น”

แล้วจะไปมีสาระตรงไหน หนังสือการ์ตูนอุดมไปด้วยบาปเช่นนี้ ต้องอ่านต่อไป

ตัวหนังสือยาวกว่าตัวหนังมากและให้อรรถาธิบายบริบทของเรื่องด้วยข้อมูลประวัติศาสตร์ที่ชัดเจนกว่า เกือบจะคล้ายๆ มีเชิงอรรถกั้นแต่ละบทเป็นช่วงๆ โดยเฉพาะเรื่องราวของการเมืองหรือนักการเมืองยุคปฏิวัติเมจิ ทำให้อะไรที่ ยูกิ ธิดาหิมะเลือดของเรามีความชอบธรรมมากขึ้นแม้ว่าขณะอ่านจะบริกรรมคาถาเวรย่อมระงับด้วยการไม่จองเวรไม่ไหวแล้ววุ้ยอยู่เป็นระยะๆ

ยูกิ แปลว่า หิมะ หนังสือบทที่หนึ่งเปิดตัวสาวน้อยผิวขาวดังหิมะถือร่มเดินเข้าสำนักนางโลมแห่งหนึ่ง มีลึงค์สองลำตั้งอยู่ด้านหน้า หล่อนมารับงานสังหารยากูซ่าที่ยึดครองธุรกิจนางโลมกลางแม่น้ำสุมิดะ นัยว่าเป็นนวัตกรรมสมัยใหม่

“มันว่ามีอะไรกันบนคลื่นน้ำถึงใจกว่ามาก” ผู้ว่าจ้างบอกแก่นาง “แต่ค่าจ้างหนึ่งพันเยนมากไปนะ”

แล้วผู้เขียนเรื่องก็อธิบายให้ฟังเวลานั้นเงินเดือนตำรวจเท่ากับหกเยน เงินเดือนครูใหญ่โรงเรียนประถมเท่ากับสิบสามเยน เงินเดือนนักการเมืองคนสำคัญ ฮิโรฟุมิ อิโต เท่ากับสองพันเยน หากยูกิเรียกหนึ่งพันเยนก็ควรแสดงฝีมือให้เห็นเชิงประจักษ์ ไม่ทันขาดคำเข็มเล่มยาวหลายเล่มก็ปักลึงค์ไม้ที่หน้าซ่องทะลุทุกลำไป

ยูกิเดินเข้าบ่อนพนันของเหล่าร้ายตัวคนเดียวท่ามกลางผู้ชายมากหน้าหลายตาที่กำลังเล่นพนัน

เมื่อยูกิถอดเสื้อชั้นนอกเพื่อขอโยนลูกเต๋าด้วยตัวเอง ชายหื่นทั้งห้องเอาแต่มองหน้าอกหน้าใจเธอจนไม่ทันระวังว่าเธอเจาะลูกเต๋าเป็นรูเพื่อให้น้ำหนักลูกเต๋าเสียสมดุลแล้ว

แต่เจ้าพ่อมีหรือจะหลงกลง่ายๆ เมื่อชายฉกรรจ์รายล้อมเธอดาบที่ซ่อนในร่มก็ออกจากฝักแล้วเหล่าร้ายก็ตายหมู่

เธอได้หนึ่งพันเยน

ขึ้นบทที่สอง เธออยู่บนหอสูง 220 ฟุต Ryōunkaku แห่งอาซากุสะซึ่งสร้างขึ้นเมื่อปี 1890 แล้วแผ่นดินไหวทำลายลงเมื่อปี 1923 หอสูงอันเป็นสัญลักษณ์ญี่ปุ่นสมัยใหม่เช่นเดียวกับไอเฟลนี้มี 12 ชั้น มีลิฟต์ระหว่างชั้น 1 ถึง 8 ที่เป็นห้างขายของ

ส่วนกล้องส่องทางไกลตั้งอยู่บนชั้นสิบสองที่ซึ่งยูกิกำลังสำรวจความเป็นไปของซ่องนางโลมชั้นสูงเบื้องล่าง เธอลงไปกวาดล้างเมืองคนบาปด้านล่างนั้นเพื่อรับค่าจ้างอีกรอบ

หนึ่งพันเยนเท่าเดิม

ขึ้นบทที่สาม ตัดภาพกลับไปในอดีต แม่ของเธอชื่อซาโยะต้องโทษจำคุกตลอดชีวิตข้อหาฆาตกรรม ซาโยะท้องแก่ให้กำเนิดทารกหญิงไม่มีพ่อ เป็นที่เลื่องลือว่าเธอสำส่อน

ก่อนเข้าคุกเธอฆ่าสามี นอนกับนักบวช นอนกับผู้ชายทุกคน จนแม้เข้าคุกแล้วก็พลีกายให้ผู้คุมไม่เลือกหน้าจนตั้งครรภ์

เหมือนเธอต้องการมีลูกให้ได้ด้วยวิธีไหนก็ได้แล้วเธอก็ได้จริงๆ ก่อนตาย แต่เป็นลูกผู้หญิง ซาโยะตั้งชื่อให้ว่ายูกิ

“ชั้นต้องการลูกชาย” แล้วเธอเล่าเรื่องให้เพื่อนนักโทษฟัง ฝากฝังทารกน้อยยูกิในความดูแลของทุกคน สอนให้เธอเติบโตมาเพื่อล้างแค้นแทนแม่ พ่อ และพี่ชาย

“นี่คือลูกปีศาจ” เรื่องราวของซาโยะเป็นดังนี้

เป็นปี 1873 รัฐบาลออกกฎหมายเกณฑ์ทหารใหม่ เกิดการต่อต้านกฎหมายด้วยการก่อจลาจลไปทั่ว ชาวนารวมกลุ่มกันสังหารข้าราชการซึ่งแต่งชุดขาวเดินทางไปตามหมู่บ้านต่างๆ เพื่อเกณฑ์ทหาร

ลำพังจลาจลที่เกิดขึ้นก็เป็นโศกนาฏกรรมระดับชาติพอแรงอยู่แล้ว ยังมีทรชนใจสัตว์สวมบทมิจฉาชีพหลอกลวงเอาเงินจากชาวนายากจนได้อีก พวกมันบอกว่าเงินที่รวบรวมได้จะนำไปจ่ายภาษีให้รัฐบาลแทนการเกณฑ์ทหาร

วันหนึ่งซาโยะและสามีซึ่งเป็นข้าราชการครูชุดขาวพร้อมลูกชายอายุเกือบสิบขวบเดินทางผ่านมา สามีของซาโยะไม่มีอะไรเกี่ยวข้องกับกฎหมายเกณฑ์ทหารเลย พวกมิจฉาชีพใจสัตว์ยุยงให้ชาวบ้านสังหารข้าราชการชุดขาวไม่เลือกหน้า

มันลากเอาซาโยะไปข่มขืนต่อหน้าลูกชายแล้วฆ่าลูกชายเสีย

มิจฉาชีพตัวหัวหน้ามีด้วยกันสี่คนเป็นชายสามหญิงหนึ่ง พวกมันแบ่งเงินที่หลอกหลวงชาวบ้านมาได้แล้วแยกย้ายกันหายไป

มิจฉาชีพคนหนึ่งฉุดเอาซาโยะไปเป็นเมียด้วย

ซาโยะฆ่ามันได้ในคราวหนึ่งจึงถูกตัดสินจำคุกตลอดชีวิต

ส่วนอีกมิจฉาชีพอีกสามคนเปลี่ยนชื่อเปลี่ยนแซ่หายไปในสังคมคนชั้นสูง ต่างคนต่างประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน

คือเหตุผลที่ยูกิจำเป็นต้องสะสมทุนเพื่อตามล้างพวกมันทั้งสามคนให้ได้

บทถัดๆ ไปจึงเป็นการเล่าปฏิบัติการต่างๆ ของยูกิไปพร้อมๆ กับการฝึกวิชาเพื่อเป็นยอดฝีมือ

เธอไปฝึกวิชาเป็นนักล้วงชั้นเซียนกับอดีตนักโทษเพื่อนของแม่นั่นทำให้เธอมีมือเบาเป็นอันดับหนึ่ง

จากนั้นไปปฏิบัติการล้างบางธุรกิจค้ากามบนรถลากสองล้อของนักการเมืองจนพินาศไปทั้งคฤหาสน์

บทนี้เราจะได้อ่านเชิงอรรถกลายๆ อธิบายความเป็นมาเป็นไปของการออกแบบรถลากญี่ปุ่นในสมัยแรกๆ

เธอถูกหมายหัวทั้งจากเหล่าร้ายและทางการเพราะเธอเป็นทั้งศาลเตี้ยและมือสังหารในรัฐบาลประชาธิปไตยซึ่งเป็นที่ยอมรับมิได้ หนังสือค่อนข้างยาวและไม่เคยเห็นแปลไทย

ท่านที่ต้องการทางลัดสามารถหาหนังดูก่อนได้ สองภาคจบและจบได้ดี•

 

การ์ตูนที่รัก | นายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์