ศูนย์การค้าหน้าวัดหรือข้างวัด

ปริญญา ตรีน้อยใส

ทุกวันนี้ พระอารามหลวงวัดปทุมวนาราม บนถนนพระรามที่หนึ่ง เป็นที่รู้จักในหมู่นักท่องเที่ยว เพราะมีศูนย์การค้าขนาดยักษ์ ขนาบสองข้าง คือ สยามพารากอนและเซ็นทรัลเวิลด์

ศูนย์การค้าทั้งสอง มีขนาดใหญ่โต ครอบคลุมพื้นที่หลายสิบไร่ เหมือนกัน แต่ทว่า สภาพพื้นที่ต่อเนื่องระหว่างเขตวัดกับเขตศูนย์การค้านั้น ต่างกัน

ทางด้านศูนย์การค้าสยามพารากอน จะเป็นถนนคอนกรีตกว้าง เพราะเป็นทางออกของรถยนต์ ด้านถนนพระรามที่หนึ่ง ที่อยู่ใกล้ทางแยกอังรีดูนังต์ จึงเป็นลานจอดรถยนต์ รอสัญญาณไฟที่มีรถยนต์หนาแน่นเต็มพื้นที่ตลอดเวลา เพียงแต่ว่า คนขับรถยนต์ที่สัญจรผ่าน หรือจอดรอสัญญาณไฟ จะไม่รู้เลยว่ามีคลองอรชรอยู่ข้างๆ เพราะมีกำแพงคอนกรีตสูงกั้นอยู่

ทั้งๆ ที่คลองอรชร เป็นคลองโบราณ เกิดขึ้นพร้อมๆ กับถนนอังรีดูนังต์ สมัยที่ยังเรียกขานกันว่า ถนนสนามม้า ก่อนที่จะถูกถมไปเกือบทั้งหมดเพื่อขยายผิวจราจร สำหรับรถยนต์จอดรอรับส่งนักเรียนเตรียมอุดมและนักท่องเที่ยว รวมทั้งที่พักของคนขับรถแท็กซี่ รถนักท่องเที่ยว

 

ทางด้านศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์นั้น พื้นที่ว่างคงมีขนาดเท่าๆ กัน แต่สภาพจะต่างออกไป เป็นทางกว้างสวยงามแบบอเวนิว Avenue ในต่างประเทศ คือถนนที่มีเกาะกลาง และทางเท้าสองข้าง ปลูกต้นไม้ใหญ่เรียงรายเป็นแนวตลอดเส้นทาง อีกทั้งตกแต่งด้วยพันธุ์ไม้สวยงาม

ทางด้านวัด ศูนย์การค้า ยังบริจาคเงินทุน สำหรับสร้างกำแพงวัดใหม่ เป็นรั้วโปร่ง มีเสาปูนปั้นสูงเป็นระยะ สลับกับแผงตะแกรงเหล็กดัดสวยงาม คนขับรถยนต์ที่สัญจรผ่าน จึงมีโอกาสพักสายตาชั่วขณะ

ทั้งนี้ มาจากแนวคิดที่เสนอให้เปลี่ยนศูนย์การค้าข้างวัด มาเป็นศูนย์การค้าหน้าวัด หรือตรงข้ามวัด และให้เพิ่มพื้นที่สีเขียวและสร้างบรรยากาศที่สวยงามร่มรื่นให้กับเมือง

จึงเป็นเรื่องที่น่าเสียดาย ที่ผู้ออกแบบศูนย์การค้าอีกด้านหนึ่งนั้น คิดเพียงแค่ วางผังอาคารและจัดเส้นทางการจราจร ไม่ได้คิดภาพรวม โดยเฉพาะความงามของบ้านเมือง

ที่จริงเพียงแค่รื้อกำแพงลง ปรับปรุงพื้นที่ริมคลองและริมรั้ววัด ปลูกต้นไม้และไม้พุ่ม นอกจากจะมีพื้นที่สูบบุหรี่ที่สวยงาม แทนการแอบยืนสูบริมรั้วเหมือนนักเรียนมัธยม ยังเท่ากับขยายที่ว่างให้กว้างขึ้นและสวยงามขึ้น

และกลายเป็นศูนย์การค้าตรงข้ามคลองที่สวยงาม •

 

มองบ้านมองเมือง | ปริญญา ตรีน้อยใส