เมื่อผู้ชายญี่ปุ่นถือร่มกันแดด (日傘)

(Photo by Richard A. Brooks / AFP)

ฤดูใบไม้ผลิที่ญี่ปุ่นอากาศเย็นสบาย เพลิดเพลินชมซากุระอันสวยงามผ่านไปแล้ว พอย่างเข้าเดือนหก ฝนก็ตกพรำๆ ตลอดทั้งเดือน แล้วอุณหภูมิก็เริ่มสูงขึ้นในเดือนกรกฎาคม ยิ่งในระยะหลายปีมานี้ ภูมิอากาศโลกเปลี่ยนแปลง คลื่นความร้อนแผ่วงกว้าง อากาศร้อนขึ้น ฤดูร้อนของญี่ปุ่นมาเร็วกว่าที่เคย ปัจจุบันนี้ อากาศร้อนก็มาเยือนตั้งแต่ปลายเดือนพฤษภาคมแล้ว

ฤดูร้อน (夏) ของญี่ปุ่น ปกติอากาศร้อนอบอ้าวมาก แดดแรง มีความชื้นในอากาศสูง เหงื่อไม่ค่อยออก อึดอัดยิ่งนัก ใส่เสื้อผ้าบางๆ เสื้อแขนสั้น แขนกุด ก็แล้ว ยังเอาไม่อยู่ เรียกได้ว่า ร้อนตับแตกทีเดียว

ถ้าเป็นผู้หญิง ทั้งสาวน้อย สาวใหญ่ เวลาออกนอกบ้านก็มีอุปกรณ์กันแดดต่างๆ นอกจากหมวก แว่นกันแดด ครีมกันแดดชนิดกันรังสียูวีสูงสุดแล้ว ผู้หญิงญี่ปุ่นแทบทุกคนล้วนมีร่มกันแดด (日傘) แบบพกพาติดตัวเป็นเรื่องธรรมดา ร่มต้องกันรังสียูวีได้ดีมาก ต่างจากร่มกันฝนทั่วไป ไม่ได้นำมาใช้ซ้ำกัน เพราะว่าต้องถนอมผิวและกันความร้อนจากแสงแดดแผดเผาเป็นสำคัญ มีทั้งร่มแบบมีลวดลายสวยงามหรือสีพื้น

แต่…ผู้ชายญี่ปุ่นล่ะ? ถือร่มกันแดดในฤดูร้อนแบบผู้หญิงไหม? ทั้งๆ ที่ก็รู้สึกร้อนเหมือนกัน

 

แน่นอนว่า ร่มกันฝนนั้น ผู้ชายญี่ปุ่นต้องใช้กันเป็นธรรมดาอยู่แล้ว แต่ร่มกันแดดนั้นเป็นของใช้สำหรับผู้หญิง ทั้งสาวน้อย และคุณป้า คุณยาย เพราะว่าสรีระบอบบางกว่า ทนแดดทนร้อนไม่ได้ อีกทั้งรักสวยรักงามด้วย ส่วนผู้ชายญี่ปุ่นต้องเข้มแข็ง อดทน ทนร้อน ทนหนาวได้ดีกว่า เป็นความคิดสืบต่อกันมาเช่นนี้

มีรายงานข่าวว่า ในปีนี้ ต้นเดือนมิถุนายน ยังไม่เข้าสู่ฤดูร้อนในเดือนกรกฎาคม อุณหภูมิสูงขึ้นมาก ที่ฮอกไกโด เมืองฟูราโน อุณหภูมิขึ้นถึง 30.4 องศา ทำลายสถิตไปแล้วเมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมา อากาศร้อนขึ้นมากและร้อนเร็วกว่าที่เคยเป็นมา

ชายชาวฮอกไกโดที่อยู่กับอากาศหนาวจัดมาตลอดเริ่มทนไม่ไหว…

 

ห้างไดมารู (大丸) สาขาเมืองซัปโปโร แผนกสุภาพบุรุษ นอกจากมีเสื้อผ้า ชุดสูท รองเท้า ตามฤดูกาลแล้ว ตอนนี้มีพื้นที่วางขายร่มมองเห็นเด่นชัด เป็นร่มกันแดดแบบพับ พกพา ไม่ใช่ร่มกันฝนทั่วไป

ผู้จัดการแผนก บอกว่าระยะหลายปีมานี้ ร่มกันแดดสำหรับผู้ชาย มียอดขายสูงขึ้น คุณผู้ชายทั้งหลายที่เคยคิดว่า “ไม่แมน” ที่จะถือร่มกันแดด เริ่มทนแดด ทนร้อนไม่ไหว อยากออกไปทำธุระนอกบ้านแบบสบายๆ บ้าง แรกๆ ก็ไม่ชิน เขินๆ อยู่บ้าง แต่พอได้กางร่มกันแดดออกแดดแล้ว รู้สึกว่าคลายร้อนลงได้มากเกินคาด จึงเริ่มติดใจ…หันมาใช้ร่มกันแดดกันมากขึ้น

ทางห้างจึงจัดวางขายร่มที่เหมาะสำหรับคุณผู้ชาย ล้วนเป็นสีและลวดลายแบบสุภาพ ไม่หวือหวา และแม้แต่ที่แผนกสุภาพสตรี นอกจากร่มสีสันสวยงามสำหรับผู้หญิงแล้ว ก็ยังมีมุมวางร่มสำหรับผู้ชายด้วย เผื่อคุณผู้หญิงจะซื้อไปฝากสามีนั่นเอง

 

มีผลสำรวจความคิดเห็นเกี่ยวกับการใช้ร่มกันแดดของผู้ชาย มีความเห็นเชิง “เห็นด้วย” ว่าผู้ชายไม่ต้องทนแดด ทนร้อนก็ได้ สูงถึง 92% สูงขึ้นจากปีที่แล้ว 10% ทีเดียว และในความเป็นจริง ผู้ชายประมาณ 13.5% หันมาใช้ร่มกันแดดกันแล้ว

เมื่อทดลองนำร่มกันแดด ไปให้ผู้ชายที่เดินอยู่ตามท้องถนน ไม่มีร่ม ในวันที่อากาศร้อน มีแสงแดดแรงกล้า ลองกางร่มแล้วใช้ดู สอบถามผู้ชายวัยต่างๆ กันหลายคนบอกว่า

– คิดว่าร่มกันแดดเป็นของใช้เพื่อความงามของผู้หญิง (เมื่อลองกางดู) อ้าว! เย็นขึ้นจริงแฮะ

– มาถึงสมัยนี้ ก็ยังมีความคิดอยู่ว่าผู้หญิงใช้ร่มกันแดด (เมื่อลองกางดู) เอ๊ะ! สบาย คลายร้อนได้จริงนี่ เพิ่งจะรู้ว่าดีอย่างนี้ ต่อไปนี้อาจใช้ร่มกันแดดคันเดียวเป็นร่มกันฝนไปด้วยเลย

เมื่อลองถามความเห็นของผู้หญิงดูบ้าง มีจำนวนไม่น้อยเลยที่บอกว่า ผู้ชายจะใช้ร่มกันแดดบ้างก็ไม่เห็นแปลกอะไร ก็มันร้อนนี่นะ เพื่อสุขภาพ ผิวไม่เกรียมแดดและป้องกันไม่เป็นลมแดดไปเสียก่อน

 

ฤดูร้อนของญี่ปุ่นกำลังใกล้เข้ามาแล้ว ความร้อนในช่วงกลางฤดูร้อนของญี่ปุ่น ทำให้ผู้คนเป็นลมแดด และเจ็บป่วยมากขึ้น ร่มกันแดดจึงกำลังกลายเป็นไอเท็มจำเป็นเพื่อสุขภาพของผู้ชายญี่ปุ่นไปแล้ว มีผู้เปลี่ยนความคิดเก่าๆ หันมาใช้ร่มกันแดดแล้ว ประมาณ 13.5% อีก 7.5% บอกว่าจะหาซื้อมาใช้สำหรับฤดูร้อนปีนี้ แต่…ยังมีอีกกว่า 50% ที่ยังสงวนท่าทีบอกว่า “ขอคิดดูก่อน” และ 23% ตอบชัดเจนว่าไม่ใช้แน่นอน (เพราะกลัวจะดู “ไม่แมน” นั่นเอง)

ลองสำรวจดูผู้ชายวัยรุ่น จนถึงวัยประมาณ 40 ปี ที่เปลี่ยนใจหันมาใช้ร่มกันแดดแล้ว จะเลือกร่มที่ถูกใจเป็นร่มแบบใด ส่วนใหญ่บอกว่า ต้องเลือกสีสุภาพ การออกแบบ น้ำหนักเบา ใช้ง่าย ใช้ทน และเป็นร่มแบบพับ พกพา ใส่กระเป๋า หรือเป้สะพายได้พอดี ไม่เกะกะ ทำให้วางลืมและสูญหายง่าย

มาถึงยุคสมัยที่โลกร้อนขึ้น ภูมิอากาศเปลี่ยนแปลงไปมากจากหลายปีก่อน อุตส่าห์มีผู้ผลิตร่มไว้ใช้กันแดด กันร้อน น้ำหนักเบา สวยงามทนทาน

ผู้หญิงเขารู้จักใช้ประโยชน์เพื่อสุขภาพของตัวเองแล้ว…

ผู้ชายมัวกังวลว่าภาพลักษณ์จะด้อยลง เพียงเพราะถือร่ม อย่างนั้นหรือ?