ความสัมพันธ์ระหว่าง “เจ้าชายแฮร์รี” กับ “คิงชาร์ลส์” ดูยังไม่ผ่อนคลาย

แม้ยามนี้ คิงชาร์ลส์จะมีพระอาการดีขึ้น (หลังมีข่าวประชวรโรคมะเร็งเมื่อเดือนกุมภาพันธ์) สามารถปฏิบัติพระราชกรณียกิจหลายอย่างได้แล้ว แต่คำร้องขอเข้าเฝ้าของแฮร์รี่ โอรสองค์เล็ก (เขยมะกัน) กลับถูกปฏิเสธ

ว่ากันว่า แฮร์รี่พยายามติดต่อขอเข้าเฝ้าพระบิดาในระหว่างกลับอังกฤษมาทำกิจกรรมของ INVICTUS GAMES ที่ลอนดอน เมื่อ 8 พฤษภาคม ล่วงหน้าเป็นเดือน

จะว่าไป เจ้าชายวัย 39 ได้วางแผนเรื่องนี้มานานกว่านั้นอีก ถ้านับรวมถึงการกะเกณฑ์กำหนด พิธีฉลอง 1 ทศวรรษ INVICTUS GAMES ที่ตนเองเป็นองค์อุปถัมห์ ณ วิหารเซนต์ปอล

“คิง พระทัยแข็งขึ้นนะ” แหล่งข่าววงในวัง เมนต์เมาธ์ “น่าจะเป็นเพราะโอรสองค์เล็กมีคำขอที่มากเกินไป”

นั่นคือ แฮร์รี่เรียกร้องขอเข้าเฝ้าพระบิดาเป็นส่วนพระองค์ โดยมีข้อแม้ว่า ต้องไม่มีควีนคามิลลา อยู่ร่วมด้วย ทำให้คิงเสียพระทัยซ้ำสอง ครั้งแรกคราวที่แฮร์รี่เรียกควีนคามิลาว่า villain (นางวายร้าย) ในหนังสืออัตชีวประวัติอันอื้อฉาวเรื่อง SPARE เมื่อปี 2023

คิงชาร์ลส์ทรงรักพระโอรสทั้งสอง แต่ก็ทรงรักพระชายาด้วย ห้วงเวลา 2-3 เดือน ที่ต้องงดทรงงานเพราะการประชวร ทำให้ได้เห็นความสำคัญของคามิลลา เธอปฏิบัติพระราชกิจนานาที่เป็นเรื่องสำคัญของพระราชวงศ์ แทนพระองค์ได้ลุล่วงเรียบร้อย การที่แฮร์รี่บีบคั้นคิงชาร์ลส์ให้ทรงเลือกระหว่างพระราชโอรสกับพระชายา จึงเป็นเรื่องงี่เง่าโง่เขลา เพราะคิงชาร์ลส์และคามิลลา ทรงเลือกกันและกันมาตั้งนานแล้ว”

 

เมื่อถูกปฏิเสธมิแยแส โฆษกประจำตัวแฮร์รี่จึงแถลงแก้หน้าให้ว่า “ท่านดยุคเห็นการปฏิบัติพระราชกิจประจำวันของพระบิดาเป็นเรื่องที่ต้องมาก่อน และหวังว่าคงจะได้พบปะกันในอีกไม่ช้า”

ด้วยเหตุผลนี้ เมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม ขณะที่คิงชาร์ลส์ ควีนคามิลลา และสมาชิกพระราชวงศ์ เฉพาะที่ได้รับความไว้วางพระทัยให้ ‘ทรงงาน’ ต่างๆ จึงเสด็จไปงานปาร์ตี้ในสวนหลวง ณ พระราชวังบักกิ้งแฮม ร่วมกับแขกรับเชิญราว 8,000 คน

ในขณะที่แฮร์รี่ไปร่วมงานฉลอง 1 ทศวรรษ INVICTUS GAMES ณ วิหารเซนต์ปอล ซึ่งไม่ไกลจากกันมากนัก โดยไม่มีพระญาติพระวงศ์ฝ่ายบิดา มาร่วมงานเลยแม้แต่พระองค์เดียว

แต่ยังดีที่มีพระญาติฝ่ายมารดา ได้แก่ เอิร์ลแห่งสเปนเซอร์คนที่ 9 (ชาร์ลส์ สเปนเซอร์) น้องชายของอดีตปรินเซสไดอานา และเลดี้ เจน เฟลโลวส์ น้าสะใภ้ ตลอดจน มาร์ก ไดเออร์ อดีตเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยชาวเวลส์ ซึ่งเคยดูแลทั้งปรินซ์วิลเลียมและแฮร์รี่หลังจากสิ้นไดอานา

กับประชาชนนับพันที่มาเป็น ‘อังกฤษมุง’ อยู่หน้าพระวิหารเซนต์ปอลนั่นเอง

 

อนึ่ง ในเวลาไล่เลี่ยกันนี้ มีข่าวจากฟากฝั่งมะริการะบุ รัฐแห่งแคลิฟอร์เนียประกาศว่า มูลนิธิของลูกชายแฮร์รี่กับเมแกนทำผิดกฎหมายเด็กและเยาวชน

มูลนิธิดังกล่าวตั้งขึ้นเมื่อปี 2020 ใช้ชื่อ ARCHEWELL FOUNDATION ถูกข้อหาไม่ส่งรายงานประจำปี และไม่จ่ายค่าธรรมเนียมอีกต่างหาก จึงสั่งห้ามการหาเงินบริจาคและห้ามใช้จ่ายเงินในนามมูลนิธิด้วย

อย่างไรก็ดี โฆษกของมูลนิธิออกมาแก้ต่างว่า ได้มีการตรวจสอบตามข้อหาของอัยการรัฐ และดำเนินการแก้ไขรวมทั้งส่งเอกสารต่างๆ ครบถ้วนแล้ว มูลนิธิจึงกลับมามีสถานภาพถูกต้อง พ้นจากการถูกปรับ และ/หรือถูกลงโทษใดๆ ทุกประการ

คงเหลือเพียงแผลจากความละเลยแลไร้รอบคอบแห่งการบริหารจัดการองค์กร •