33 ปี ชีวิตสีกากี พล.ต.ต.ปวีณ พงศ์สิรินทร์ (78)

พล.ต.ต.ปวีณ พงศ์สิรินทร์

บทความพิเศษ | พล.ต.ต.ปวีณ พงศ์สิรินทร์

 

33 ปี ชีวิตสีกากี

พล.ต.ต.ปวีณ พงศ์สิรินทร์ (78)

 

เงินเดือนงวดแรก ‘3 พัน’ ให้พ่อ-แม่

ในวันที่ผมเข้าเวรต่อมาได้รับแจ้งว่า มีศพคนตายไม่ทราบว่าเป็นผู้ใดติดเรือตังเกที่ออกไปหาปลา ลากติดมา ขณะนี้อยู่ที่บริเวณสะพานปลา เมื่อไปดูจึงทราบว่า ถูกลากมาจากคุระบุรี จังหวัดพังงา

วันจันทร์ที่ 14 มิถุนายน 2525 ที่ห้องอาหารคาสิโน คาเฟ่ นันทิดา แก้วบัวสาย มาร้องเพลง ผมยังมีโอกาสไปฟังกับ ร.ต.อ.ชม และเพื่อนๆ

วันอังคารที่ 15 มิถุนายน 2525 ผมได้เดินทางไปอบรมหลักสูตรการเมืองเร่งรัด ของกองทัพภาคที่ 4 จังหวัดนครศรีธรรมราช จนถึงวันที่ 21 มิถุนายน 2525 เป็นการฝึกในนามของ กอ.รมน.

การเดินทางของผมในครั้งนี้จากจังหวัดระนองด้วยแท็กซี่ แวะค้างคืนกับเพื่อนที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี วันรุ่งขึ้นคือวันที่ 16 มิถุนายน จึงนั่งแท็กซี่จากสุราษฎร์ฯ ไปจังหวัดนครศรีธรรมราช

พักที่แฟลตตำรวจของ บก.ภ.11 เวลา 9 โมงเช้า จึงไปรายงานตัวที่กองทัพภาคที่ 4 ได้รับเอกสารเป็นหนังสือ ได้หมายเลข 00067 รุ่นที่ 70 และเข้าห้องเรียนตอนบ่าย

พล.ต.ปรีชา ฉวีพัฒน์ รองแม่ทัพภาคที่ 4 เป็นผู้เปิดการอบรมและวิทยากรบรรยาย

เช้าวันต่อมา จึงมารอขึ้นรถของกองทัพภาคที่ 4 แล้วรับประทานอาหารเช้าเข้าห้องเรียน ค่อนข้างน่าเบื่อหน่ายมาก

ตอนบ่าย พ.ต.ท.สมศักดิ์ บุบผาสุวรรณ บรรยาย

วันที่ 3 ของการฝึกอบรม พล.ต.วิเชียร นัยนานนท์ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 5 มาบรรยาย

มาสนุกจากการบรรยายเมื่อเข้าวันที่ 4 ของการอบรม พ.อ.ปานเทพ ภูวนารถนุรักษ์ บรรยายได้สนุกทั้งวัน มีการฉายภาพยนตร์ประกอบ

 

วันสุดท้าย ได้เดินทางออกจากกองทัพภาคที่ 4 เพื่อไปทัศนศึกษาที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี ที่บ้านเขาช่องช้าง อ.เวียงสระ ดูค่ายปฏิบัติการงานใหญ่ 508 ไปบ้านเหนือคลอง บริเวณที่ ม.จ.วิภาวดีรังสิต สิ้นชีพิตักษัย แล้วเดินทางกลับ นั่นเป็นเป้าหมายและแผนในการไปทัศนศึกษาวันนี้

ระหว่างทางรถเสียหลายครั้ง ต้องหยุดบ่อยๆ จนเข้าเขต อ.บ้านนาสาร อ.เวียงสระ เข้าเขตพื้นที่ที่เคยถูก ผกค.ยึดครอง สภาพเป็นป่าเขาลำเนาไพร เขียวชอุ่มมาก รอบบริเวณมีผลไม้มากมาย

ช่วงเวลานั้น มีการแข่งขันฟุตบอลโลก พวกนายทหารบ่นว่า อยากดูการถ่ายทอดการแข่งขันมาก เดินทางต่อไปจนถึงบ้านเหนือคลอง เป็นพื้นที่ที่มีลำธารน้ำใสไหลแรง สดชื่น สวยงามมาก ไม่นึกเลยว่า ผกค.จะยึดได้ แวะดูฐานของทหารที่มี 3 ฐาน คือ ฐาน 1, 2, 3 เมื่อเสร็จสิ้น เดินทางกลับนครศรีธรรมราช มาถึงหกโมงเย็น จากนั้นเป็นกิจกรรมงานเลี้ยง ผมกับเพื่อนๆ ได้ไปเที่ยวที่ Thai Caf? โรงแรมไทยโฮเต็ล ในตัวเมืองจังหวัดนครศรีธรรมราช

วันรุ่งขึ้นคือวันที่ 21 มิถุนายน 2525 เสร็จจากการอบรม ก็เดินทางกลับมา สภ.อ.เมืองระนอง และเข้าเวรสอบสวนคู่กับ ร.ต.อ.โพธิ์ รุ่งเรือง มาตลอด

 

มาถึงเวลานี้ ผมทำงานที่ สภ.อ.เมืองระนอง ได้ 2 เดือนกับอีก 1 อาทิตย์ ได้ผ่านการไปฝึกอบรมมา 2 หลักสูตรแล้ว หลักสูตรแรกกับตำรวจที่จังหวัดสงขลา หลักสูตรที่ 2 กับทหารที่จังหวัดนครศรีธรรมราช กองทัพภาคที่ 4 มีการอบรมร่วมกับข้าราชการหน่วยอื่นๆ ทำให้มีประสบการณ์เกี่ยวกับจังหวัดภาคใต้มากขึ้น

การเคี่ยวเข็ญเอาใจใส่ในงานสอบสวนอย่างจริงจังของกองบังคับการตำรวจภูธร 10 คือ การประชุมชี้แจงพนักงานสอบสวน โดย พ.ต.อ.พรชัย พรหมมี รอง ผบก.ภ.10 เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม 2525 ได้ชี้แจงว่า กองบัญชาการตำรวจภูธร 4 สั่งรองผู้บังคับการ ให้มาแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมของสถานีตำรวจต่างๆ ในจังหวัดที่รับผิดชอบ ให้ลดอาชญากรรมลงมาให้ได้ จนประชาชนรู้สึกมีความปลอดภัย และคนที่แก้ไขได้ดีที่สุด คือ สารวัตรหรือสารวัตรใหญ่ ซึ่งเป็นผู้บริหารหน่วยนั้นๆ เพราะเป็นผู้อยู่ใกล้ชิดกับตำรวจและประชาชนมากที่สุด ทั้งยังเป็นผู้กำกับดูแลการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจอยู่ตลอดเวลา

ปัญหาที่จะต้องเร่งแก้ไขดำเนินการคือ

1. การป้องกันที่ตั้ง โดยการจัดทำบังเกอร์ ออกลาดตระเวน จัดเวรยาม และจัดทีมป้องกันโจรปล้นรถทัวร์

2. ด้านการสอบสวน สะสางสำนวนคดีอาญา ให้เร่งจับกุมผู้กระทำผิดมาลงโทษให้ได้ ให้สารวัตรใหญ่ควบคุมดูแลตรวจตราการสอบสวน อย่าให้พนักงานสอบสวนขาดความสำนึกในหน้าที่ หรือเกียจคร้าน อย่าหมักหมม ถ้าความเสียหายเกิดขึ้น สารวัตรใหญ่รับไป 50 สารวัตรรับไป 30 และพนักงานสอบสวนรับไป 20 พนักงานสอบสวนที่ยังขาดประสบการณ์ ต้องนำร่างสำนวนการสอบสวนเก่าๆ มาศึกษา หรือค้นคว้าจากคำพิพากษาหรือฎีกาต่างๆ

พนักงานสอบสวนต้องเตรีมตัวเมื่อเวลาไปเป็นพยานศาล เมื่อโจทก์หรืออัยการซักพยาน ทนายจำเลยซักค้าน เมื่อมีประเด็นสำคัญๆ ที่พยานให้การไม่ชัดเจน โจทก์จะถามติง พนักงานสอบสวนจึงต้องเตรียมตัวอย่างดีก่อนไปเป็นพยานศาล ตัวพนักงานสอบสวนจะต้องไม่เห็นผิดเป็นชอบ หรือทุจริตต่อหน้าที่ ซึ่งสามารถพิจารณาจากสำนวนการสอบสวนได้ง่าย แค่อ่านดูก็รู้แล้ว

ซึ่ง บช.ภ.4 มีบันทึกการควบคุมการสอบสวน ที่ 808 ลงวันที่ 28 มกราคม 2525 และวิทยุ บช.ภ.4 ที่ 1092 ลงวันที่ 17 มีนาคม 2525 กำหนดไว้ดังนี้

เมื่อพบข้อบกพร่องหรือมีการทุจริต ต้องตั้งกรรมการสอบสวนทันที หรือหากพบข้อบกพร่องแล้วไม่ลงโทษ ผู้บังคับบัญชาเบื้องต้นจะถูก บช.ภ.4 ตั้งกรรมการสอบสวน

ความสำนึกในหน้าที่ของพนักงานสอบสวน ต้องท่องอุดมคติตำรวจทั้ง 9 ข้อ

พนักงานสอบสวนต้องหมั่นตรวจข้อสั่งการของผู้บังคับบัญชาในสำนวนการสอบสวน แล้วดำเนินการตามคำสั่ง การสอบสวนต้องสอบสวนให้หมดประเด็น เพื่อให้พยานหลักฐานในสำนวนมีความมั่นคงแน่นหนา ทั้งประเด็นตำหนิรูปพรรณผู้กระทำผิดแต่ละคน รายละเอียดใครทำอะไรที่ไหน ระยะเวลา ระยะทาง การรู้จักผู้กระทำผิด ต้องติดตามจับกุมตัวมาดำเนินคดีอย่างจริงจัง

พนักงานสอบสวนต้องรู้จักแบ่งเวลาทำงานก่อนหลัง อะไรเร่งด่วน ต้องรีบทำ

สารวัตรสอบสวน ต้องตรวจสำนวนการสอบสวนทุกวัน

3. การปกครองบังคับบัญชา อย่าให้เกิดความแตกแยก ต้องมีความสามัคคีกัน

ผู้บังคับบัญชาจะเน้นและให้ความสำคัญกับการสอบสวนมากๆ

 

พวกผมที่จบมาใหม่ทั้ง 6 คนเมื่อทำงานมาจนถึงวันที่ 9 กรกฎาคม 2525 ก็ได้รับเงินเดือนย้อนหลัง 3 เดือน ได้รับรวมคนละ 8,925 บาท แยกได้ดังนี้

เป็นเงินเดือน เดือนละ 2,765 บาท

เงินช่วยค่าครองชีพเดือนละ 200 บาท

เงินราชการภาคใต้เดือนละ 50 บาท รวม 3,015 บาท หักภาษี 40 บาท ได้รับจริงเดือนละ 2,975 บาท รวม 3 เดือนจึงได้รับเป็นเงิน 8,925 บาท

เมื่อรับเงินเดือนแรกออกมาแล้ว จึงใช้หนี้เจ้าหนี้ต่างๆ ดังนี้

ใช้คืนผู้กำกับ พ.ต.อ.สมศักดิ์ อภิจารี 1,000 บาท

ใช้คืน สวป. พ.ต.ต.เฉลิม ฉับพลัน 1,000 บาท

ใช้คืน ร.ต.อ.ชม หนูแป้นน้อย 500 บาท

และมีค่าใช้จ่าย คือ ค่าซักผ้า 250 บาท ค่าเช่าบ้าน ค่าน้ำค่าไฟ

ส่วนบ้านที่พักย้ายเป็นครั้งที่ 3 คราวนี้มาอยู่รวมกัน 5 คน คือ ผม, ร.ต.ต.อนุชน, ร.ต.ต.นริศ, ร.ต.ต.ชัยสิทธิ์ และ ร.ต.ต.ชัยรัตน์ เพราะมี 5 ห้องนอน เป็นบ้าน 2 ชั้น มีพื้นที่ให้จอดรถได้ ค่าเช่าเดือนละ 2,000 บาท เฉลี่ยคนละ 400 บาท บ้านหลังนี้ห่างจากโรงพักไปทางด้านหลังไม่ไกลนัก อยู่บนเขานิเวศน์ติดกับทางขึ้นศาลากลางจังหวัดระนอง ปากทางขึ้นอยู่ตรงข้ามศาลจังหวัดระนอง

ห้องของผมยังไม่มีที่นอน ไม่ได้ซื้อ ผมจะนอนที่โรงพักตลอด มี ร.ต.อ.ชม เป็นหัวหน้าทีม นอนโรงพักทุกคืนเป็นปกติประจำอยู่แล้ว

ผมยังมีเงินเหลือส่งไปให้พ่อแม่ผม 3,000 บาทสำหรับเงินเดือน 3 เดือนแรกที่ผมได้รับ

วันถัดมาอีกเพียงหนึ่งวัน คือ วันที่ 10 กรกฎาคม 2525 ผมก็ได้รับวิทยุจากจังหวัดยโสธรแจ้งข่าวร้ายของเพื่อนผม ว่า ร.ต.ต.สารัตน์ คงชาวนา เสียชีวิตจากอุบัติเหตุขับขี่รถจักรยานยนต์

สารัตน์เป็นเพื่อนร่วมรุ่นที่ผมสนิทสนมมากคนหนึ่ง เป็นคนรักษาระเบียบวินัยยอดเยี่ยม เพื่อนๆ ให้ฉายาว่า “ไอ้ตู้” และสารัตน์ยังเคยไปฝึกหัดปฏิบัติราชการที่สถานีตำรวจภูธรอำเภอกระทุ่มแบน จังหวัดสมุทรสาคร บ้านเกิดของผมด้วย เพื่อนๆ เมื่อได้รับทราบข่าวต่างเศร้าเสียใจในการจากไปอย่างไม่ทันคาดคิด ทั้งๆ ที่เป็นเพียงช่วงเวลาเริ่มทำงานเท่านั้น และเป็นเพื่อนในรุ่นคนที่ 2 ที่เสียชีวิต

จนกระทั่งวันพฤหัสบดีที่ 15 กรกฎาคม 2525 เวลา 12.00 น. ผมได้เข้าเวรเดี่ยวเป็นครั้งแรก หลังจากที่เริ่มมีความชำนาญในการทำสำนวนการสอบสวนได้ดีพอสมควรแล้ว โดยไม่ต้องมีพี่เลี้ยงคอยประกบดูแล

การเข้าเวร 24 ชั่วโมง จะต้องนอนเวรที่โรงพัก คืนนั้นเหตุการณ์ปกติ และจะออกเวรตอนเที่ยงวัน