Sexaroid พยัคฆ์ร้ายสวยสังหาร

นพ.ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์

เลจิ มัตสุโมโต (Leiji Matsumoto 1938-2023) ถึงแก่กรรมเมื่ออายุ 85 ปี ปีที่แล้วนี้เอง เรารู้จักเขาจากผลงานคลาสสิคตลอดกาล 3-4 เรื่อง ได้แก่ Space Battleship Yamato 1974, Space Pirate Captain Harlock 1977, Galaxy Express 999 1977 และ Queen Emeraldas 1978

ที่มักหลงลืมกันคือเรื่อง Sexaroid ซึ่ง Cat Comics เพิ่งพิมพ์ออกมาสี่เล่มจบปีที่แล้ว เป็นผลงานระหว่างปี 1968-1970 คือก่อนหน้างานคลาสสิคทั้งหลายอยู่หลายปี หน้าคำนำเห็นว่าเป็นงานเชิงทดลอง

เมื่อเปิดอ่านปรากฏว่าอ่านยากกว่าที่คิด ที่ยากน่าจะเป็นเพราะวิธีเล่าเรื่องรู้สึกโดดๆ อยู่บ้างทำให้ต่อเรื่องไม่ค่อยติด แต่ที่ยากกว่าคือออกจะงงๆ ว่าอาจารย์เลจิตั้งใจจะเขียนอะไรบอกอะไร อ่านบทความประกอบก็มิได้เข้าใจดีนัก ทดลองอะไรกันเขียนได้ตั้งสองปี แบ่งได้เป็นสามภาคขนาดยาว

จึงจำเป็นต้องอ่านจนจบเพื่อมองให้ออกว่าท่านพยายามจะบอกอะไรกันแน่

ก่อนอื่น ต้องบอกว่าฉบับภาษาไทยนี้ไม่มีภาพโป๊ฮาร์ดคอร์แต่อย่างใด มีเพียงภาพเซ็กซี่ประปราย ภาพที่อาจจะโจ่งแจ้งซึ่งมีน้อยมากก็ดูเหมือนมีการลบลายเส้นออกบ้างซึ่งไม่แน่ใจว่าเป็นจากต้นฉบับหรือเราลบกันเอง

เนื้อเรื่องเกือบทุกตอนเป็นเรื่องสายลับที่ทำงานบนเตียงทำนองสายลับอังกฤษ 007 เจมส์ บอนด์ คือพลีกายเพื่องานเสียมาก แล้วก็ฆ่ากันจริงจังเหมือนกันอีกด้วย

แต่นี่เป็นสายลับญี่ปุ่นซึ่งมีบางตอนสาหัสกว่าอีกสังหารกันทีเป็นพันเป็นหมื่นคน พอถึงตอนจบของแต่ละตอนพระเอกนางเอกขึ้นเตียงทุกครั้งนัยว่าเพื่อให้พระเอกลืมเรื่องเลวร้ายที่ผ่านมา

เป็นปี 2222 มหานครโตเกียว พระเอกชื่อชิมะ หน้าตาไม่หล่อแต่จิตใจดี เป็นสายลับญี่ปุ่นรหัส G3 นางเอกเป็นแอนดรอยด์สาวผมทองสวยงามทั้งใบหน้าทรงผมและรูปร่าง

เธอเป็นสายลับญี่ปุ่นเหมือนกันชื่อ ยูกิ ใช้รหัส G7

เธอมิใช่แอนดรอยด์ธรรมดาที่เหมือนมนุษย์เพียงภายนอกแต่เธอเหมือน “ทุกส่วน” และทำได้ “ทุกอย่าง” ที่ชายหญิงทำกันอย่างดีที่สุด

เธอเป็นเซ็กซารอยด์ (Sexaroid)

หนังสือเขียนขึ้นในยุคบุกเบิกดวงจันทร์ บทนำเขียนว่าการย้ายถิ่นฐานได้เป็นเรื่องใหม่ที่น่าตื่นเต้นในทศวรรษนั้น

ภาคแรกชื่อว่า โครงการ KAMIYO ประเทศญี่ปุ่นสร้างจรวดโปรตอนจำนวนหนึ่งล้านลำเพื่อเตรียมย้ายประชากรจำนวนสองร้อยล้านคนไปที่เนบิวลาแห่งหนึ่งซึ่งห่างออกไป 30,000 พาร์เซ็ค

ส่วนดินแดนประเทศญี่ปุ่นบนพื้นโลกจะถูกชาติมหาอำนาจแบ่งสันปันส่วนกันตามสนธิสัญญาที่มีการลงนามวันที่กันเรียบร้อยว่าชาติมหาอำนาจต่างๆ จะเข้าครอบครองดินแดนส่วนไหนเมื่อไร

โครงการอภิมหายักษ์นี้จึงเป็นโครงการที่ผิดพลาดไม่ได้เป็นอันขาด มิเช่นนั้นไม่ได้ไปอยู่ก็จะไม่มีที่อยู่

จะเห็นว่าโครงเรื่องหลักของภาคแรกนี้น่าชมเชยมากนะครับ ทำไมญี่ปุ่นต้องไป เวลานั้นอาจารย์เลจิก็คงจะไม่ทราบว่าโลกจะร้อนจนอยู่ไม่ได้ น้ำแข็งขั้วโลกจะละลาย ปลาวาฬจะสูญพันธุ์อย่างรวดเร็ว และคนสูงอายุจะมีเกลื่อนประเทศญี่ปุ่น

ยิ่งไปกว่านั้นทำไมชาติมหาอำนาจจึงดูเหมือนถือไพ่เหนือกว่าพร้อมจะครอบครองแผ่นดินแม่ญี่ปุ่นทันทีที่อพยพออกไป เหล่านี้อาจารย์เลจิมิได้ให้คำตอบ

เราก็จำต้องอ่านไปเผื่อเจอคำตอบ ฮะแฮ่ม

ภาคแรกนี้มีความยาว 17 ตอน แต่ละตอนเล่าเรื่องเหล่าร้ายแทรกซึมเข้ามาเพื่อทำลายโครงการ ทำลายจรวด หรือทำลายแผนการขั้นตอนต่างๆ เหล่าร้ายแต่ละคนก็บ้าคลั่งไม่น้อยไปกว่าเหล่าร้ายของเจมส์ บอนด์ เป็นหน้าที่ของสองสายลับต้องคอยสกัดกั้นทุกๆ ตอนไป

เซ็กซารอยด์ยูกิทำงานที่เธอถูกออกแบบมาจึงพลีกายหลอกล่อเหล่าร้ายชายซึ่งก็มักจะตัณหาจัดแทบทุกตอน

ส่วนพระเอกชิมะของเรามีหน้าที่พลีกายหลอกล่อตัวร้ายที่เป็นสตรีซึ่งมักจะเป็นคนรัก นางทาส หรือภริยาของจอมวายร้ายสักคนอยู่เสมอๆ นัยว่าจำเป็นต้องทำเพราะหน้าที่

แล้วสตรีของสายลับ G3 ก็มักจะพบจุดจบแบบผู้หญิงของเจมส์ บอนด์จริงๆ ด้วย อ่านไปคิดมากก็โหดร้าย

การ์ตูนมีไซด์คิกเป็นหุ่นยนต์รับใช้ในบ้านสองตัว เรียกว่าหุ่นยนต์คิวชู ซึ่งจะคอยแซวพระเอกนางเอกทุกตอนเวลาจะเข้าด้ายเข้าเข็ม กลายเป็นมุขซ้ำๆ ทั้ง 17 ตอนอย่างไม่น่าเชื่อว่าอาจารย์เลจิจะเขียนซ้ำอยู่แบบนั้นได้ทุกตอน

ส่วนหัวหน้าหน่วย G ซึ่งจะเป็นคนสั่งปฏิบัติการทุกตอนๆ ก็อาจจะมีคำพูดใต้สะดืออยู่บ้างแต่ไม่ถึงกับหยาบโลน

อย่างไรก็ตาม โดยภาพรวมนี่เป็นการ์ตูนสายลับอวกาศที่อบอวลด้วยสาวงามและเรื่องอย่างว่าทุกตอนจริงๆ โดยที่ลายเส้นสวยงามและไม่โจ่งแจ้ง

ประมาณตอนกลางของภาคจรวดโปรตอนทั้งหมดถูกทำลายสำเร็จจนได้ ทั้งจากการคอร์รัปชั่นและวินาศกรรม การสร้างใหม่ไม่สามารถทำทันสนธิสัญญาที่ลงนามอย่างแน่นอน แผ่นดินแม่ประเทศญี่ปุ่นต้องถูกเฉือนเป็นชิ้นๆ ตามกำหนดเวลา มหาอำนาจรุกคืบเข้ามา ก็เป็นหน้าที่สองสายลับคู่รักคู่เตียงต้องแก้ปัญหาให้ได้

โจทย์ยากมาก

ชิมะและยูกิสามารถดึงนักวิทยาศาสตร์สร้างจรวดแอนตี้โปรตอนได้ใหม่ ครั้งนี้มีแหล่งพลังงานไม่จำกัดไม่ต้องง้อมหาเศรษฐีบ้าคลั่งหรือมหาอำนาจที่ไหนอีก

แต่โครงการคามิโยะมิใช่จะจบลงง่ายๆ เพราะมีหลายกลุ่มที่คิดจะยึดเอาจรวดแอนตี้โปรตอนนี้ไปอพยพคนของตัวเองบ้าง บ้างคิดถึงแผนย้ายฮาเร็มส่วนตัวของตัวเองก็มี เรียกว่าสู้กันถึงตายหมู่เลยทีเดียว น่าสงสารพวกผู้หญิงมาก

ประเทศคู่สงครามของญี่ปุ่นตามท้องเรื่องคือ MU Federation มีผู้นำเป็นสตรีสุดสวย Baretara ตอนที่ว่าด้วยแผนซ้อนแผนของสาธารณรัฐ MU นี้อ่านสนุก เป็นเรื่องแผนลวงโลกที่ชักนำให้ญี่ปุ่นจำเป็นต้องก่อสงครามคล้ายๆ คำอธิบายครั้งสงครามโลกครั้งที่สอง

ประเด็นคอร์รัปชั่นในรัฐบาลญี่ปุ่นเองไม่ว่าจะเป็นโครงการสร้างจรวด หาพลังงาน เตรียมอาณานิคม หรือเตรียมประชากร ล้วนมีผู้ไม่หวังดีทุกขั้นตอน แต่ประเด็นเหล่านี้มิได้ถูกขยายความต่อ

ไม่จำเป็นต้องขยายความเพราะสองสายลับดับฝันทุกคนบนเตียงได้ทุกๆ รอบ

มีตอนหนึ่งพูดถึงอาณาจักรไรซ์ที่สี่ก็เป็นสตรีข้างตัวผู้นำนั่นเองที่ช่วยเหลือชิมะจนตัวตาย

เป็นหน้าที่ยูกิปลอบใจชิมะในตอนจบโดยไล่หุ่นสองตัวออกไปรอนอกระเบียงตามเคย •

การ์ตูนที่รัก | นายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์