กางเกงใน ลดเสียงและกลิ่น…ผายลม (おなら)

บทความพิเศษ | สุภา ปัทมานันท์

 

กางเกงใน

ลดเสียงและกลิ่น…ผายลม (おなら)

 

อย่าเพิ่งเบือนหน้าหนี…เสียงและกลิ่นผายลม (おなら)

ต้องอ่านจนจบแล้วจะชื่นชมความช่างคิดของคนญี่ปุ่น และความใส่ใจช่วยแก้ปัญหาให้คนที่เดือดร้อนเกี่ยวกับเสียงและกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์อันเกิดจากตัวเอง และก่อความรังเกียจให้คนรอบข้าง

การผายลมเป็นเรื่องปกติในชีวิตประจำวันของทุกคน ถ้าใครไม่ผายลมเลยน่าจะเป็นเรื่องไม่ปกติแน่ เนื่องจากร่างกายของเรามีกลไกระบายก๊าซที่กลืนเข้าไปในท้องจากการพูดคุย อ้าปากกินอาหาร และจากการย่อยอาหาร เป็นต้น

นอกจากนี้ อาหารที่กินบางจำพวกทำให้เกิดก๊าซมาก อาหารจำพวกพืช ผัก เช่น ถั่ว มัน ต้นหอม แตงกวา เป็นต้น อาหารพวกแห้งที่มีคาร์โบไฮเดรตสูง เนื้อสัตว์ที่มีไขมันสูง ต้องใช้เวลาในการย่อยนาน เครื่องดื่มน้ำอัดลม ก็ทำให้เกิดก๊าซเพิ่มขึ้นเช่นกัน

นอกจากนี้ การกินอาหารเร็วเกินไป ไม่เคี้ยวให้ละเอียด เป็นภาระให้กระเพาะอาหารและสำไส้ การขาดการออกกำลังกายที่เหมาะสม ความเครียดต่างๆ ในชีวิตประจำวัน ล้วนทำให้เกิดก๊าซจำนวนมากขึ้น ทำให้ต้องระบายออกมากขึ้นกว่าคนปกติ

ส่วนเสียงของผายลม เกิดจากการควบคุมลมในลำไส้ใหญ่ผ่านกล้ามเนื้อหูรูดทวารหนัก ถ้ามีลมในลำไส้มาก เสียงก็ดังมาก

คนที่มีปัญหาเรื่องการผายลม (おなら) แบบที่ไม่ปกติเหมือนคนทั่วไป ท้องผูกนานๆ ลำไส้อุดตัน จากภาวะระบบทางเดินอาหารผิดปกติ การติดเชื้อแบคทีเรีย การหลั่งสารฮอร์โมนในลำไส้ไม่ปกติ และยิ่งมีกลิ่นแรงมาก เกิดขึ้นบ่อยๆ

จำเป็นต้องรับการวินิจฉัยและรักษาจากแพทย์

ที่ญี่ปุ่น พบปัญหาเด็กขาดเรียน ไม่ยอมมาโรงเรียนติดต่อกันเป็นเวลานานๆ เหตุผลส่วนใหญ่คือ ถูกเพื่อนแกล้ง ถูกเพื่อนล้อทำให้อาย อยากหายตัวไปจากโลกนี้ ไปมีโลกส่วนตัว เก็บตัวอยู่แต่ในห้องที่บ้าน

หนึ่งในสาเหตุที่ทำให้อับอาย ก็คือ การผายลมเสียงดัง มีกลิ่นไม่พึงประสงค์ ผายลมออกมาเองโดยไม่ทันได้ควบคุม จะกลั้นก็กลั้นไม่ได้ หรือไม่อยู่ในสถานการณ์ที่จะรีบหลีกห่างออกไปจากเพื่อนๆ รอบข้าง

มีเด็กนักเรียนจำนวนไม่น้อยที่มีปัญหานี้ ไม่อยากคิดว่ามีผู้ใหญ่อีกเท่าใดที่มีปัญหาเช่นกัน

นายทาคาฟุมิ ยานาอิ ประธานบริษัทโทริเดะ ที่เมืองโอคายามา เปิดเผยว่า มีคนใกล้ตัวต้องทนทุกข์เกี่ยวกับภาวะลำไส้แปรปรวน (過敏性腸症候群) (IBS) มานาน มีอาการผายลมบ่อยครั้งและไม่อาจควบคุมตัวเองได้ ส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันและการเข้าสังคม ยิ่งนานวันก็เกิดความเครียดมากขึ้นๆ

เขาจึงพยายามคิดค้นหาวิธีการช่วยเหลือ ลองผิดลองถูกกับผลิตภัณฑ์อยู่ประมาณ 1 ปีเต็ม

จนสามารถผลิต “กางเกงในลดเสียงและกลิ่นผายลม” เป็นนวัตกรรมความคิดสร้างสรรค์เพื่อช่วยบรรเทาทุกข์ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับการผายลม

บริษัทโทริเดะ ได้ขอความร่วมมือจากบริษัทไดยา โคเงียว ซึ่งเป็นผู้ผลิตเครื่องมือแพทย์ ทำการทดลองผลิตภัณฑ์ร่วมกัน

ความลับของ “กางเกงในลดเสียงและกลิ่นผายลม” นี้ อยู่ที่ “แผ่นรอง” ช่วยดับกลิ่น ที่สอดเข้าไปในช่องกระเป๋าเล็กๆ ด้านหลังของกางเกงใน ช่องนี้ถูกออกแบบมาให้อยู่ในตำแหน่งที่ตรงกับรูทวารพอดิบพอดีเมื่อสวมใส่ให้แนบตัว

“แผ่นรอง” นี้บรรจุผงถ่านกัมมันต์ (活性炭) (activated carbon) เป็นถ่านที่มีรูพรุนหรือรอยแตกขนาดเล็กจำนวนมหาศาลช่วยในการดูดซับโมเลกุลขนาดเล็กจิ๋ว ใช้ในการกรองอากาศเสีย หรือกำจัดสารเคมีที่มีพิษ จึงสามารถควบคุม “แรงสั่นสะเทือน” เมื่อผายลม ลดเสียงให้เบาลงได้

และยังดูดซับ และลดกลิ่นเหม็นของก๊าซแอมโมเนียที่เป็นต้นเหตุทำให้คนรอบข้างเบือนหน้าหนี ได้มากกว่า 90%

เชื่อถือได้จริงหรือไม่ ต้องทำการทดลองให้เห็นจริง!

 

โดยทำการเปรียบเทียบ “กางเกงในลดเสียงและกลิ่นผายลม” กับกางเกงในปกติ ด้วยการฉีดสเปรย์กลิ่นมินต์ (ถ้าใช้สเปรย์ก๊าซไข่เน่า ผู้ทดลองคงเป็นลม) ที่ด้านหลังกางเกงในปกติที่สวมใส่บนหุ่น ให้ผู้ทำการทดลองยืนด้านหลัง แล้วก้มตัวลงลองดมดูโดยไม่บอกชนิดของกลิ่นให้รู้ล่วงหน้า

ผลคือผู้ทำการทดลองตอบว่าได้กลิ่นมินต์ชัดเจน แสดงว่ากางเกงในธรรมดาไม่ได้ช่วยลดกลิ่นเลย ต่อมาลองฉีดสเปรย์กลิ่นมินต์เช่นเดียวกัน ลงบนแผ่นรองแล้วสอดเข้าไปในกระเป๋าด้านหลังกางเกงในที่คิดค้นขึ้นนี้ สวมใส่บนหุ่นเช่นเดียวกัน แล้วให้ผู้ทำการทดลองลองดมดูในระยะห่างเท่ากัน น่าทึ่งมากที่ “ไม่ได้กลิ่นเลย”

บริษัททำการทดลองจนมั่นใจ จึงทดลองออกวางจำหน่ายครั้งแรกเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปีนี้ ผลปรากฏว่าได้รับการตอบรับที่ดีเกินความคาดหมายมาก

บริษัทจึงได้ปรับปรุงเพิ่มเติมรายละเอียดอีก

 

นายยานาอิบอกว่า ถ้าผลิตภัณฑ์นี้ ช่วยแก้ปัญหาให้เด็กที่มีปัญหาเรื่องการผายลม จนไม่กล้าไปโรงเรียน ได้กลับไปเรียนอีกครั้งอย่างมั่นใจ เขาจะดีใจมากที่สุด

“อยากให้ใช้ผลิตภัณฑ์นี้ให้เป็นประโยชน์อย่างเต็มที่ ให้ช่วยเปลี่ยนชีวิตจาก “หลบๆ ซ่อนๆ” เป็น “ก้าวข้าม” ปัญหาได้ ช่วยให้คนที่ทุกข์ใจกับเสียงและกลิ่นผายลมของตัวเอง ได้ดำเนินชีวิตง่ายขึ้น”

บริษัทได้เปิดให้สั่งจองล่วงหน้าไปแล้วตั้งแต่ 30 พฤษภาคมที่ผ่านมา

กางเกงในนี้จะทำให้ชีวิตของผู้สวมใส่ดีขึ้นกว่าเดิมแน่นอน

สบายๆ ไร้กังวลกับเสียงและกลิ่นผายลม…

ภาพจาก JNN DIG