ภูมิใจมั้ย ที่นักกีฬาชาติเราได้เหรียญโอลิมปิก?

พิศณุ นิลกลัด

คลุกวงใน | พิศณุ นิลกลัด

Facebook : @Pitsanuofficial

 

ภูมิใจมั้ย

ที่นักกีฬาชาติเราได้เหรียญโอลิมปิก?

 

การแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 2024 ที่กรุงปารีส ที่จะเริ่มขึ้น ในวันที่ 26 กรกฎาคม ที่จะถึงนี้แล้วครับ

ชัยชนะในการแข่งขันโอลิมปิก สามารถสร้างความภูมิใจให้กับคนในชาติ เวลานักกีฬาทีมชาติไทยแข่งขันชนะ คนไทยจะรู้สึกอิ่มเอมใจ ภูมิใจในชาติไทย ภูมิใจในความเป็นคนไทย

และส่งผลดีต่อมา คือทำให้เรารู้สึกภูมิใจในตัวเอง

 

จากการศึกษาของคณะจิตวิทยาแห่ง University of Illinois at Urbana-Champaign (เออร์แบน่า-แชมเปญ) พบว่า ในประเทศที่ไม่ใช่ประเทศตะวันตก ความภูมิใจในชาติส่งผลต่อความภูมิใจในตัวบุคคลมากกว่าประเทศตะวันตก (ประเทศตะวันตก เช่น อเมริกา อังกฤษ แคนาดา ยุโรปตะวันตก ออสเตรเลีย)

คณะผู้ศึกษาวิเคราะห์ลึกลงไป ว่าในประเทศที่ไม่ใช่ประเทศตะวันตก คนในประเทศส่วนใหญ่รายได้น้อย ชีวิตไม่ได้สุขสบายสักเท่าไหร่ ชีวิตส่วนตัวอาจไม่ค่อยมีเรื่องที่ทำให้มีความสุข

ดังนั้น เมื่อประเทศประสบความสำเร็จในเรื่องใดเรื่องหนึ่ง ก็จะเกิดความภูมิใจในชาติ ส่งผลให้ตัวเองมีความสุข และรู้สึกภูมิใจในตัวเองว่าเป็นพลเมืองของประเทศ

โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มคนที่มีรายได้น้อย และไม่ค่อยมีเครื่องอำนวยความสะดวกในชีวิตประจำวัน เช่น ไม่มีคอมพิวเตอร์ ไม่มีอินเตอร์เน็ต ความสุขความทุกข์ของตัวจะผูกพันเกี่ยวข้องกับความภูมิใจในชาติของตนเองเป็นอย่างมาก

ในขณะที่ประเทศแถบตะวันตก คนมีอันจะกิน ความสุขความทุกข์ของตัวเองจะขึ้นอยู่กับความสำเร็จในหน้าที่การงาน สุขภาพ และคุณภาพชีวิตของตนเอง

 

สมัยการแข่งขันโอลิมปิก ปี 2012 ที่กรุงลอนดอน มีการทำโพลสำรวจโดย BBC Global Poll ถึงโอลิมปิกกับความภูมิใจในชาติ โดยทำการสำรวจคน 21,061 คน ใน 21 ประเทศ ซึ่งได้ผลที่น่าสนใจดังนี้

– คนส่วนใหญ่ใน 18 ประเทศ จาก 21 ประเทศ บอกว่าการแสดงผลงานของทีมชาติในโอลิมปิกมีความสำคัญต่อความภูมิใจในชาติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศกำลังพัฒนาและประเทศที่มีรายได้ระดับปานกลาง

– คนเคนยา 68% เห็นว่า ความสำเร็จของทีมนักกีฬาในโอลิมปิก มีส่วนสำคัญต่อความภูมิใจในชาติเป็นอย่างมาก (A lot) โดยผลงานของทีมชาติมีผลต่อความภูมิใจในชาติสูงที่สุดในบรรดา 21 ประเทศ

เคนยาเริ่มลงแข่งโอลิมปิกครั้งแรกในปี 1956 จากการลงแข่ง 15 ครั้ง ได้ 35 เหรียญทอง 42 เหรียญเงิน และ 36 ทองแดง รวม 113 เหรียญ โดยกีฬาเด่นของเคนยาคือการวิ่งระยะกลาง ระยะไกล และมาราธอน ซึ่งนักวิ่งทีมชาติเคนยาส่วนใหญ่เป็นเศรษฐีเงินล้าน เพราะลงแข่งวิ่งทั่วโลก ได้รับเงินรางวัลจากการแข่งขัน

– คนฟิลิปปินส์ มาเป็นอันดับ 2 รองจากเคนยา โดย 61% บอกว่าความสำเร็จของทีมนักกีฬาในโอลิมปิกมีส่วนสำคัญต่อความภูมิใจในชาติเป็นอย่างมาก (A lot)

– ฟิลิปปินส์ เป็นประเทศแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่เข้าร่วมแข่งขันโอลิมปิก โดยส่งนักกีฬา 1 คนเข้าแข่งในโอลิมปิกปี 1924 ที่กรุงปารีสฝรั่งเศส ลงแข่งวิ่งระยะ 100 เมตร และ 200 เมตร ตกรอบแรก

– ฟิลิปปินส์ ได้เหรียญทองโอลิมปิกครั้งแรก ในโตเกียว โอลิมปิก 2020 จากการแข่งขันยกน้ำหนักหญิง

– คนเยอรมัน ให้ความสำคัญกับผลงานของนักกีฬาในโอลิมปิกกับความภูมิใจของชาติน้อย มีคนเยอรมันเพียง 19% บอกว่าความสำเร็จของทีมนักกีฬาในโอลิมปิก มีส่วนสำคัญต่อความภูมิใจในชาติเป็นอย่างมาก (A lot)

ในขณะที่จำนวน 42% บอกว่าความสำเร็จของทีมนักกีฬาในโอลิมปิกไม่มีส่วนสำคัญต่อความภูมิใจในชาติเลย (Not at all) ทั้งๆ ที่โอลิมปิกแทบทุกสมัย เยอรมันทำผลงานดีมาตลอด

– ส่วนคนอังกฤษเจ้าภาพนั้น เพียง 30% บอกว่าความสำเร็จของทีมนักกีฬาในโอลิมปิกมีส่วนสำคัญต่อความภูมิใจในชาติเป็นอย่างมาก (A lot)

ในขณะที่จำนวน 27% บอกว่า ความสำเร็จของทีมนักกีฬาในโอลิมปิก ไม่มีส่วนสำคัญต่อความภูมิใจในชาติเลย (Not at all)