ลดขนาดถนน เพื่อแก้ปัญหาจราจร

ปริญญา ตรีน้อยใส

ทุกวันนี้ สยามสแควร์ เป็นกรณีศึกษาศูนย์การค้ารุ่นเก่าในชั้นเรียน การออกแบบศูนย์การค้า

แต่ย้อนเวลาไปเมื่อห้าสิบปีก่อนนั้น สยามสแควร์เป็นศูนย์การค้าแบบใหม่ ที่ยกระดับมาจากร้านค้าในตึกแถวริมถนน ที่ผู้ที่มาติดต่อใช้วิธีจอดรถหน้าร้าน ครั้นเมื่อการจราจรบนถนนเพิ่มมากขึ้น จึงมีประกาศห้ามจอดรถริมถนน เลยทำให้แบบแผนย่านการค้าริมถนนหายไป

ศูนย์การค้าสยามสแควร์ในอดีตจึงทันสมัยสุดสุด นอกจากประกอบด้วยตึกแถวรายรอบโรงภาพยนตร์แบบสแตนด์อโลนขนาดใหญ่ หรือโรงโบว์ลิ่งแล้ว ยังมีถนนและซอยกว้างหน้าตึกแถว เชื่อมต่อกันทั้งโครงการ การเข้าถึงร้านค้าจึงสะดวก ทำให้ได้รับความนิยมอย่างมากจากผู้ขับขี่รถยนต์ที่เคยมีปัญหาที่จอดรถ

ความนิยมจึงมาพร้อมกับจำนวนรถยนต์ที่เพิ่มมากขึ้น ทั้งในพื้นที่โครงการ และลามออกไปนอกโครงการ จนกลายเป็นปัญหาการจราจรติดขัด

 

เมื่อได้รับรายงานสำรวจสภาพและหาวิธีแก้ปัญหา จึงพบว่า ขนาดถนนที่เป็นอยู่นั้น บางแห่งมีขนาดกว้างไม่พอสำหรับการสัญจรและการจอดของรถยนต์ ทำให้คนขับรถยนต์ต้องชะลอความเร็ว หรือเคลื่อนตัวไม่สะดวก บางแห่งมีขนาดถนนกว้างเกินพอ จนมีการจอดรถซ้อนคัน สร้างปัญหาการจราจรติดขัดเช่นกัน

จึงมีข้อเสนอให้ปรับแก้ ลดผิวจราจร ถนนบางสายให้แคบลง จนไม่พอสำหรับจอดรถ เพื่อให้การจราจรเคลื่อนตัว หรือลื่นไหลมากขึ้น หรือไม่พอสำหรับการสัญจรสวนทาง ต้องสัญจรทางเดียว และเหลือที่จอดรถ

ซึ่งวิธีนี้สร้างความประหลาดใจ ไม่เข้าใจ ไปจนถึงไม่เชื่อว่าการลดพื้นที่ผิวจราจรจะแก้ปัญหารถติดได้ แต่เมื่อเป็นวิธีที่ใช้งบประมาณน้อยที่สุด คือแค่ทดลองตั้งกรวย หรือวางแท่งคอนกรีตกั้นชั่วคราว เพื่อให้กลับคืนสภาพเดิมได้ง่าย ถ้าข้อเสนอไม่เป็นผล

หลังการทดลองที่ประสบผลตามที่คาดไว้ จึงเป็นที่มาของการเปลี่ยนพื้นที่ถนนเป็นพื้นที่ทางเท้า หรือการจัดระบบสัญจรทางเดียวแบบถาวรในเวลาต่อมา

นอกจากจะแก้ปัญหาการเคลื่อนตัวช้าได้แล้ว ยังอำนวยความสะดวกแก่คนเดิน สร้างความคึกคักให้กับธุรกิจมากขึ้น

กลายเป็นจุดขายของสยามสแควร์เรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน

ทุกวันนี้ สยามสแควร์ กลับมาเป็นศูนย์การค้าแบบเก่าที่ทันสมัย และเป็นที่นิยมอย่างมากในหมู่เจนทุกตัวอักษร

เพราะก้าวหน้าถึงขนาดว่า ปิดการสัญจรรถยนต์บนถนน ให้เป็นถนนคนเดิน บางสาย หรือบางวัน

ซึ่งเป็นเรื่องถูกจริตของผู้คน ที่มีโอกาสเป็นเจ้าของถนน •

 

มองบ้านมองเมือง | ปริญญา ตรีน้อยใส