33 ปี ชีวิตสีกากี (77) | ฝึกปรือทำสำนวนคดี

พล.ต.ต.ปวีณ พงศ์สิรินทร์

ท่านผู้กำกับ พ.ต.อ.สมศักดิ์ อภิจารี จ.ระนอง กำชับว่า ระหว่างให้ผู้ต้องหานำชี้ หากมีคนมามุงดู อย่าไปไล่ เพราะเป็นพยานได้ ในภาพถือว่าไม่ได้เป็นการบังคับ

ท่านผู้กำกับเห็นพวกผมยังเป็นพนักงานสอบสวนมือใหม่ ยังเป็นละอ่อน เพื่อไม่ให้เป็นที่อับอายและขายหน้าต่อท่านอัยการ ท่านจึงยกตัวอย่างเวลาสรุปสำนวนการสอบสวนสั่งฟ้องผู้ต้องหา ในคดีต่างๆ ที่ง่ายๆ

ดังนี้

 

ความผิดเกี่ยวกับทรัพย์

คดีลักทรัพย์ รับของโจร (ผู้ต้องหาคนเดียว)

คดีนี้กล่าวหาว่า ตามวันเวลาเกิดเหตุ ผู้ต้องหานี้ได้บังอาจลักเครื่องยนต์ทำไฟฟ้า ยี่ห้อฮอนด้า จำนวน 1 เครื่อง ราคา 6,000 บาท ของนายแดงไป หรือได้บังอาจรับเครื่องทำไฟฟ้านี้ไว้ โดยรู้ว่าเป็นเครื่องทำไฟฟ้าที่ได้มาจากการลักทรัพย์

เหตุเกิดที่ ต.บางริ้น อ.เมือง จ.ระนอง

 

คนหนึ่งลัก อีกคนรับของโจร

คดีนี้กล่าวหาว่า ตามวันเวลาเกิดเหตุ ผู้ต้องหาที่ 1 ได้บังอาจลักกระบือเผือก 1 ตัว ราคา 8,000 บาท อันเป็นสัตว์เลี้ยงสำหรับใช้ในการกสิกรรมของนายแดง ผู้มีอาชีพในทางกสิกรรมไป และผู้ต้องหาที่ 2 ได้บังอาจรับกระบือตัวนี้ไว้ จากผู้ต้องหาที่ 1 โดยรู้ว่าเป็นกระบือที่ได้มาจากการลักทรัพย์

เหตุเกิดที่ ต.บางริ้น อ.เมือง จ.ระนอง

 

คดีชิงทรัพย์

คดีนี้กล่าวหาว่า ตามวันเวลาเกิดเหตุ ผู้ต้องหาที่ 1 และ 2 ได้บังอาจชิงเอาวิทยุ 1 เครื่อง ราคา 250 บาท ของนายแดงไป และในการชิงทรัพย์นี้ ผู้ต้องหาที่ 1 ยังได้ใช้มีดปลายแหลม แทงทำร้ายนายแดงจนได้รับบาดเจ็บสาหัส รายละเอียดปรากฏตามรายงานชันสูตรบาดแผลของแพทย์ โดยแพทย์ลงความเห็นรักษา 25 วันหาย ทั้งนี้ เพื่อความสะดวกแก่การชิงทรัพย์ และพ้นจากการจับกุม เหตุเกิด ต.บางริ้น อ.เมือง จ.ระนอง

 

คดีปล้นทรัพย์

คดีนี้กล่าวหาว่า ตามวันเวลาเกิดเหตุ ผู้ต้องหาที่ 1, 2, 3 และ 4 ได้บังอาจร่วมกันใช้อาวุธปืน มีด และค้อนเหล็ก ยิง แทง และตี นายแดง เพื่อสะดวกในการปล้นทรัพย์ จนนายแดงได้รับบาดเจ็บสาหัส รายละเอียดดังปรากฏรายงานการชันสูตรบาดแผลของแพทย์ โดยแพทย์ลงความเห็น รักษา 25 วันหาย และปล้นเอาแร่ดีบุก จำนวน 40 กระสอบ น้ำหนัก 40 หาบ ราคา 500,000 บาทของนายวิชัย ซึ่งอยู่ในความดูแลรักษาของนายแดงไป

เหตุเกิดที่ ต.บางริ้น อ.เมือง จ.ระนอง

ความผิดเกี่ยวกับชีวิตและร่างกาย

 

ทำร้ายร่างกาย

คดีนี้กล่าวหาว่า ตามวันเวลาเกิดเหตุ ผู้ต้องหานี้ได้บังอาจทำร้ายนายมี โดยใช้เท้าซึ่งสวมรองเท้า ถีบเตะนายมี จนได้รับบาดเจ็บสาหัส รายละเอียดปรากฏตามรายงานการชันสูตรบาดแผลของแพทย์ โดยแพทย์ลงความเห็นรักษา 25 วันหาย

เหตุเกิดที่ ต.เขานิเวศน์ อ.เมือง จ.ระนอง

 

คดีพยายามฆ่า

คดีนี้กล่าวหาว่า ตามวันเวลาเกิดเหตุ ผู้ต้องหานี้ ได้บังอาจใช้อาวุธปืนยิงนายชู ถูกตามร่างกายรวม 3 แห่ง โดยมีเจตนาฆ่านายชูให้ถึงแก่ความตาย แต่หากแพทย์ได้ทำการรักษาได้ทันท่วงที นายชูจึงไม่ถึงแก่ความตาย บรรลุผลสมเจตนาของผู้ต้องหา เป็นแค่ได้รับอันตรายสาหัส รายละเอียดปรากฏตามรายงานการชันสูตรบาดแผลของแพทย์

เหตุเกิดที่ ต.บางนอน อ.เมือง จ.ระนอง

 

คดีฆ่า

คดีนี้กล่าวหาว่า ตามวันเวลาเกิดเหตุ ผู้ต้องหานี้ได้บังอาจใช้อาวุธมีดพกปลายแหลม แทงนายจินดา โดยมีเจตนาฆ่าให้ถึงแก่ความตาย และทำให้นายจินดาถึงแก่ความตาย สมดังเจตนาของผู้ต้องหา รายละเอียดปรากฏตามรายงานการชันสูตรพลิกศพ

เหตุเกิดที่ ต.บางริ้น อ.เมือง จ.ระนอง

 

ขับรถโดยประมาท

คดีนี้กล่าวหาว่า ตามวันเวลาเกิดเหตุ ผู้ต้องหานี้ได้บังอาจขับขี่รถยนต์บรรทุก หมายเลขทะเบียน กท 07736 ไปตามถนนเพชรเกษม โดยปราศจากความระมัดระวัง และได้วิ่งรถผ่านสามแยกไฟแดง หัวถนนเรืองราษฎร์ ตำบลที่เกิดเหตุ โดยไม่ชะลอรถและฝ่าฝืนสัญญาณไฟแดง เป็นเหตุให้รถยนต์ของผู้ต้องหาพุ่งชนรถจักรยานยนต์ของนายอุเทน ซึ่งวิ่งอยู่ข้างหน้า จนรถของนายอุเทนล้มลง และถูกล้อรถยนต์ของผู้ต้องหาแล่นทับนายอุเทน จนถึงแก่ความตาย รายละเอียดปรากฏตามรายงานชันสูตรพลิกศพ

เหตุเกิดที่ ต.เขานิเวศน์ อ.เมือง จ.ระนอง

 

ตามที่ผมยกมาให้ดูทั้งหมดนี้ นั่นคือสิ่งที่ผู้กำกับสมศักดิ์ได้แสดงถึงความใส่ใจ ค่อยๆ ฝึกปรือให้ชำนาญและอยากเห็นอนาคตที่ดีของนายตำรวจที่จบมาใหม่ ให้ทุกคนเห็นว่างานสอบสวนไม่ใช่เรื่องยาก ทั้งต้องการให้การทำสำนวนการสอบสวนมีประสิทธิภาพ เป็นประโยชน์ต่อทุกฝ่าย ยอมเสียสละเวลาของตนเองเพื่อสิ่งเหล่านี้ ทั้งให้ยืมเงิน เลี้ยงอาหาร จัดหารถให้ใช้ ถือเป็นสุดยอดของผู้บังคับบัญชา

การที่ผู้กำกับลงมาคลุกคลี ถ่ายทอดความรู้ ผมจึงประทับใจและจดจำได้ตลอดชีวิตของผม ผู้กำกับยังได้กำชับอีกว่า ข้อบกพร่องของรายงานการสอบสวนที่ท่านตรวจพบ เมื่อพิมพ์เสร็จ ไม่ตรวจทาน มีข้อความตกหล่น หรือพิมพ์ผิดไม่แก้ไข ย่อเรื่องราวมากเกินไป จนไม่รู้เรื่อง คำให้การที่สอบสวนไว้ พนักงานสอบสวนย่อมาไม่หมด ไม่ครบ หรือมี 10 ปาก ย่อมาเพียง 8 ปาก เป็นต้น

การย่อคำให้การผู้ต้องหาอย่าสับสน

การระบุความผิด ข้อหาต้องให้ครบถ้วน

ต้องกรอกข้อความให้ครบ

การเขียนสรุปท้ายรายงานการสอบสวน ว่าพอฟ้อง หรือไม่พอฟ้อง ให้เขียนเหตุผลชี้แจงประกอบ

 

ผมเดินทางไปศาลกับ ร.ต.ต.อนุชน เพื่อยื่นคำร้องฝากขังผู้ต้องหา แต่เสียเวลาในการรอคอยนานมาก

เช้ามืดวันเสาร์ที่ 12 มิถุนายน 2525 ประมาณตีห้า สารวัตรใหญ่ สารวัตรสืบสวนสอบสวน สารวัตรปกครองป้องกัน รองสารวัตรทุกคน รวมตำรวจทั้งโรงพัก แต่งชุดกีฬา ให้นายตำรวจที่จบมาใหม่เป็นผู้นำแถววิ่งไปตลาดระนอง แล้วกลับมานำกายบริหารและจบลงด้วยการทำความสะอาดโรงพัก จัดระเบียบห้องทำงาน แล้วไปดื่มกาแฟ ประชุมที่บ้านสารวัตรใหญ่ และกำหนดไว้ว่า ทุกสัปดาห์ตอนเช้ามืด จะมีกิจกรรมเช่นนี้ 1 ครั้ง

นอกจากนั้นแล้ว สารวัตรใหญ่มอบหมายให้นายตำรวจที่เพิ่งจบมาใหม่แต่ละคน รับผิดชอบพื้นที่คนละตำบล เพื่อทำความรู้จักผู้คนในตำบลและสภาพพื้นที่ หมุนเวียนสับเปลี่ยนกันทุก 3 เดือน

พื้นที่รับผิดชอบของ สภ.อ.เมืองระนอง ในปี พ.ศ.2525 มี 8 ตำบล ทำให้ผมรู้จักพื้นที่และตัวบุคคลดี ดังนี้

1. ต.เขานิเวศน์ เป็นเขตเทศบาลทั้งตำบล มีนายวิวิทย์ ปันฉิม เป็นนายกเทศมนตรีเมืองระนอง นายสุมิตร เศวตะดุล กับนายสุทธิเดช จันทวิชานุวงษ์ เป็นเทศมนตรี

2. ต.บางริ้น มี 4 หมู่บ้าน นายชำนิ ช่วยณรงค์ เป็นกำนัน นายช่วย อินทรโสธร เป็นแพทย์ประจำตำบล

3. ต.ปากน้ำ มี 6 หมู่บ้านนายทวี สุวุฒิกุล เป็นกำนัน นายประชิต วรารักษ์ เป็นผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 1 นายประจักษ์ สุวุฒิกุล เป็นผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 3 นายมันโสด ตราครุฑ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 4 นายก๊กเฉี้ยง แซ่ตัน เป็นแพทย์ประจำตำบล

4. ต.บางนอน มี 3 หมู่บ้าน นายเสวก เพชรฉิม เป็นกำนัน นายสุภา ชูทอง เป็นแพทย์ประจำตำบล

5. ต.หาดส้มแป้น มี 3 หมู่บ้าน นายสมกิจ พิจยานนท์ เป็นกำนัน นายทวีป หล่อวิทยา เป็นผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 1 นายเสถียร อู่เจริญ เป็นแพทย์ประจำตำบล

6. ต.ทรายแดง มี 4 หมู่บ้าน นายชิน พัฒน์ทอง เป็นกำนัน นายจันทร์ ชูเชื้อ เป็นแพทย์ประจำตำบล

7. ต.หงาว มี 5 หมู่บ้าน นายอนันต์ ตันโสภณ เป็นกำนัน นายนรินทร์ หงส์ชูเกียรติ เป็นผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 2 นายโสม ภักดี เป็นผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 3 นายกอดีต โรมรินทร์ เป็นผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 3 นายแจ้ง นาครอด เป็นแพทย์ประจำตำบล

8. ต.ราชกรูด มี 6 หมู่บ้าน นายประวัติ วิทยชาญวิฑูร เป็นกำนัน นายทวี ช่วยมิ่ง เป็นผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 1 นายธารา ชูพัฒน์ เป็นแพทย์ประจำตำบล

ในระดับจังหวัด นายมนูญ อิ้วตกส้าน เป็นประธานสภาจังหวัด

นายอนุสรณ์ นิยมรัฐ เป็นรองประธานสภา สมาชิกสภาจังหวัดระนอง เวลานั้นมีนายเอกศักดิ์ โลสิงห์ นายกิตติ จันทวิชานุวงษ์ นายประจักษ์ โกยวาณิช นายกระวี ลิ่มศิลา นายอุดม รุ่งเรืองพันธ์ นายนรินทร์ นิลวิเชียร เป็นต้น นายจิต แก้วบริสุทธิ์ เป็นเลขานุการจังหวัด