สถานะของ ‘อัซซูรี่’ ในยูโร แชมป์เก่าที่ไม่ใช่ตัวเต็ง

“อัซซูรี่” อิตาลี ทีมแชมป์เก่าจากยูโร 2020 ไม่ได้ถูกให้เป็นทีมเต็งที่จะคว้าแชมป์ในยูโร 2024 แต่อย่างใด

ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องแปลกเพราะผลงานของทีมอัซซูรี่ตั้งแต่รอบคัดเลือกก็ไม่ได้ดูดีนัก จบอันดับ 2 ของกลุ่ม เป็นรองอังกฤษ ที่คว้าแชมป์กลุ่มไป

ยิ่งการถูกจับไปอยู่ใน “กลุ่มแห่งความตาย” ร่วมกับสเปน, โครเอเชีย, แอลเบเนีย ยิ่งทำให้หลายคนมองไปว่า ลูกทีมของ ลูเชียโน่ สปัลเล็ตติ อาจจะจอดป้ายแค่รอบแรกเท่านั้น

ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ที่ “อ็อปต้า” ใช้ในการทำนายแชมป์ยูโรหนนี้ ประมวลผลออกมาว่าอิตาลีเป็นเพียงเต็ง 7 ที่จะได้แชมป์ มีโอกาสจะป้องกันแชมป์ได้เพียง 5 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น

อีกเหตุผลหนึ่ง คือ การที่ไม่ได้มีนักเตะซูเปอร์สตาร์เหมือนในอดีต ประสบการณ์และชื่อชั้นความสำเร็จกับสโมสรก็ไม่ได้มากมาย เมื่อเทียบกับทีมชุดแชมป์ยูโร 2020

 

คาร์โล อันเชล็อตติ กุนซือรีล มาดริด วิจารณ์ทีมอัซซูรี่ชุดลุยยูโร 2024 ว่า ถ้าไม่นับจานลุยจิ ดอนนารุมม่า ผู้รักษาประตูมือหนึ่งแล้ว ก็ไม่มีใครเป็นนักเตะระดับท็อปคลาสได้เลย

เลโอนาร์โด้ โบนุชชี่ และ จอร์จินิโอ คิเอลลินี่ สองปราการหลังตัวเก๋าที่ปลดระวางทีมชาติไปแล้ว เป็นกำลังหลักในการพาทีมคว้าแชมป์หนที่แล้ว มาร์โก แวร์รัตติ แดนกลางสร้างสรรค์เกม ลอเรนโซ่ อินซิเญ่ และ โดเมนิโก้ เบราร์ดี้ ไม่ได้มีส่วนร่วมกับทีมชุดนี้ และไม่รู้ว่าคนอื่นๆ ที่เข้ามาทดแทนจะทำได้ในระดับเดียวกับตัวเก๋าทั้งหลายเคยทำไว้หรือไม่

นักเตะที่สปัลเล็ตติเลือกมา เป็นนักเตะหน้าใหม่ที่ไม่ได้มีชื่อเสียงในเวทีโลกนัก แต่ด้วยฝีมือของโค้ชรายนี้ทำให้เชื่อมั่นกันว่าจะสามารถดึงศักยภาพของนักเตะแต่ละคนออกมาได้อย่างเต็มที่ โดยเฉพาะนักเตะดาวรุ่ง

จานลุยจิ บุฟฟ่อน อดีตนายทวารทีมอัซซูรี่ที่เป็นหัวหน้างานดูแลนักเตะทีมชาติอิตาลี มองว่า นักเตะชุดนี้ถูกมองและประเมินฝีเท้าต่ำเกินไป แต่ก็เป็นทีมที่ยอดเยี่ยม มีนักเตะที่มีความสามารถเฉพาะตัวสูง 3-4 คน

แต่นักเตะเจ๋งๆ 3-4 คน จะช่วยแบกทีมไปถึงแชมป์ได้หรือไม่ ยังเป็นคำถามที่หลายคนสงสัย

 

สปัลเล็ตติบอกว่า อิตาลีถูกจดจำในฐานะทีมที่เล่นเกมรับได้อย่างเหนียวแน่น และใช้เกมโต้กลับในการเล่นงานคู่แข่ง แต่ครั้งนี้จะเปลี่ยนให้เป็นทีมที่บุกไปข้างหน้าไม่ใช่รอสวนกลับเหมือนเมื่อก่อน และต้องช่วยเล่นเกมรับกันเป็นทีม

“การมาแข่งขันด้วยการเป็นแชมป์เก่าเป็นเรื่องที่ได้เปรียบสำหรับเรา แต่เราก็ต้องวางตัวให้เป็นทีมที่มาเพื่อป้องกันแชมป์ด้วย อิตาลีเลือกพวกเรามาเพื่อเป็นตัวแทนของประเทศ แต่ก็ต้องดูด้วยว่าเราทำหน้าที่ได้ดีพอในในแต่ละแมตช์แล้วหรือยัง เราต้องทำให้ทุกคนในทีมเชื่อมั่น ไม่ใช่แค่แฟนบอลเท่านั้นที่จะต้องเชื่อ และเราต้องแสดงให้เห็นว่าเรามีดีอย่างไร” กุนซือวัย 65 ปีกล่าว

สิ่งที่น่าห่วงของอิตาลีชุดนี้ คือ จำนวนประตูที่ผลิตได้น้อยในช่วงหลัง 5 เกมหลังสุด ยิงได้ 5 ประตูก็จริง แต่ก็ไม่ได้เจอกับทีมที่เกมรับเหนียวแน่นอะไรขนาดนั้น ยิงตุรกีไม่ได้ และยิงบอสเนียได้เพียงประตูเดียว

จานลูก้า สคามัคก้า กองหน้าจากอตาลันต้า ยิงไป 19 ประตูในฤดูกาลที่ผ่านมา เป็นหนึ่งในความหวังสูงสุดในแดนหน้าของทีมอัซซูรี่ แต่สปัลเล็ตติกลับบอกว่า กองหน้ารายนี้ขี้เกียจไปหน่อย และอยากจะเห็นการเปลี่ยนเปลง อย่างไรก็ตาม สิ่งที่เขาทำให้กับทีมก็มีมากมาย

แต่ถ้ามองย้อนไปที่เกมรับ อิตาลีเสียไปแค่ประตูเดียวใน 5 เกม น่าจะเป็นจุดแข็งที่อิตาลีใช้ในการสู้กับทีมแข็งอย่างสเปนและโครเอเชียในรอบแรก แต่ก็ต้องไม่ลืมว่าในรอบทัวร์นาเมนต์ ความกดดัน การต้องการผลงานที่ดี ทำให้บรรยากาศต่างจากเกมอุ่นเครื่องโดยสิ้นเชิง

 

น้อยคนจะเชื่อว่าอิตาลีจะสามารถป้องกันแชมป์ได้

ซึ่งก็เป็นเรื่องดีที่เป็นทีมนอกสายตากูรูทั้งหลาย และทำผลงานที่ดีไปทีละนัด

ถ้ามองในมุมของสเปนและโครเอเชีย การเจอกับอิตาลีก็ไม่ใช่เรื่องที่คิดว่าเก็บแต้มกันได้ง่ายๆ อยู่แล้ว

เพราะคำว่า “แชมป์เก่า” เป็นเหมือนคำเตือนคู่แข่งทุกทีมว่าประมาทอิตาลีไม่ได้ •

 

Technical Time-Out | จริงตนาการ

[email protected]