ALL OF US STRANGERS | ‘ถวิลหาอาดูร’

นพมาส แววหงส์

All of Us Strangers เป็นหนังที่ได้รับการกล่าวขวัญและรางวัลจากเทศกาลภาพยนตร์ต่างๆ มากมายพอดู

หนังสร้างจากนวนิยายที่เขียนเมื่อ ค.ศ.1987 โดยทาอิชิ ยามาดะ ชื่อ Strangers

เป็นหนังที่ถ่ายทำด้วยบรรยากาศอันสื่ออารมณ์อ้างว้างแปลกแยกเศร้าสร้อยในโลกปัจจุบัน ประหนึ่งหวนหาอดีตและความสูญเสียที่เรียกคืนมาอีกไม่ได้

อดัม (แอนดรูว์ สกอตต์) เป็นนักเขียนบทโทรทัศน์ที่มาเช่าห้องในตึกที่ดูคล้ายจะร้างผู้อยู่อาศัยในลอนดอน มีเพียงเพื่อนบ้านหนุ่มคนเดียวซึ่งอดัมมองเห็นแต่ไกลๆ จากหน้าต่างห้องบนตึกสูง

อยู่มาคืนหนึ่ง หนุ่มคนนั้น (พอล เมสคัล) ก็ตามเคาะประตูห้องพร้อมด้วยเหล้าหนึ่งขวด แนะนำตัวว่าชื่อแฮรี่ และขอเข้ามาพูดคุยโดยพยายามสานสัมพันธ์ด้วย

อดัมปฏิเสธไม่ยอมเดินข้ามสะพานที่แฮรี่ทอดให้ ซึ่งแฮรี่ก็ไม่เซ้าซี้ต่อ เดินจากไปและดูเหมือนยอมรับความผิดหวังโดยดี

ฉากนี้สำคัญนะคะ เพราะจะเป็นจุดที่เฉลยเรื่องราวในตอนจบของหนัง

ระหว่างวันที่อดัมสมองตันทำงานเขียนบทไม่ได้ เขานั่งรถไฟออกจากลอนดอน และลงรถไฟที่เมืองชนบทเล็กๆ เดินเตร็ดเตร่ไปในหมู่บ้าน

หน้าร้านขายของชำของหมู่บ้าน อดัมเจอชายผู้หนึ่ง (เจมี เบลล์) ซึ่งดูเหมือนจำเขาได้ และชวนเขาเดินไปบ้านที่อยู่ใกล้ๆ

มีผู้หญิงคนหนึ่ง (แคลร์ ฟอย) มาเปิดประตู และมองอดัมอย่างแปลกใจและดีใจเมื่อจำได้ กุลีกุจอต้อนรับเหมือนได้เจอหน้าลูกที่จากกันไปนานนับสิบปี

ชายหญิงทั้งสองหน้าตาเหมือนอยู่ในวัยเดียวกับอดัม จึงยังหนุ่มสาวเกินกว่าจะเป็นพ่อแม่ของชายฉกรรจ์วัยสี่สิบ

ฉากนี้ตอนแรกก็ให้นึกฉงนว่าทำไมผู้กำกับฯ ถึงได้เลือกตัวนักแสดงคู่นี้มาเป็นพ่อแม่ ช่างไม่เหมาะกับวัยของตัวละครเสียเลย

นักแสดงนำทั้งสี่คนเป็นดาราที่เป็นที่รู้จักดีในวงการและมีเพ็ดดีกรีเป็นรางวัลใหญ่ๆ ในสาขาการแสดงทั้งนั้น

แอนดรูว์ สกอตต์ จากบทอันเยือกเย็นน่าขนลุก ใน Ripley

พอล เมสคัล จากบทอันน่าจดจำเรื่อง After Sun

แคลร์ ฟอย จากบทควีนเอลิซาเบธตอนสาว ใน The Crown

และเจมี เบลล์ จากบทของเด็กชายยากจนที่กลายมาเป็นดาราบัลเล่ต์ใน Billy Elliot

อีกประเด็นที่ชวนสะกิดใจในฉากหลังจากนั้น ซึ่งอดัมได้รับชวนให้นอนค้างที่บ้าน เขาตื่นขึ้นมากลางดึกด้วยความรู้สึกหวาดกลัวแปลกๆ เดินมะงุมมะงาหราเข้าไปหาพ่อแม่ที่นอนอยู่ห้องใกล้ๆ และกระโดดขึ้นเตียงไปนอนกลางระหว่างพ่อกับแม่ เหมือนเด็กน้อยที่ฝันร้ายและไม่กล้านอนคนเดียว ต้องไปขอนอนซุกตัวใกล้แม่

คำถามที่สะท้อนความแปลกประหลาดของสถานการณ์เหล่านี้จะมีคำเฉลยที่โดนใจและให้ความกระจ่างต่อมานะคะ

ในระหว่างนั้น หนังก็เดินเรื่องพัฒนาความสัมพันธ์อันลึกซึ้งระหว่างอดัมกับแฮรี่ บางทีก็ชวนฉงนว่าทำไมอดัมจึงต้องโกหกแฮรี่ว่าพ่อแม่เขาตายในอุบัติเหตุตั้งแต่เขายังเล็กในวัยแค่ 12 ปี และยายเป็นคนเลี้ยงดูเขามา ทั้งๆ ที่เพิ่งไปเจอหน้าพ่อแม่มาหยกๆ

ส่วนแฮรี่ก็เผยความหลังฝังใจอันสุดขมขื่นให้อดัมฟังว่าพ่อแม่ไม่ยอมรับในตัวตนเขาเพราะความเป็นเกย์ สายสัมพันธ์ในครอบครัวจึงขาดสะบั้นไปเลย เขาจึงเหมือนอยู่คนเดียวในโลก โดยพ่อแม่ไม่ได้ดูดำดูดีเขาอีกแล้ว

หนังเดินเรื่องในแนวเหนือจริง ด้วยบรรยากาศและสถานการณ์ที่เหมือนจริงและเป็นธรรมชาติอย่างยิ่ง

อดัมหวนกลับไปเยี่ยมบ้านเก่าในวัยเด็ก และได้พบพ่อแม่ที่ยังหนุ่มสาวอยู่ในวัยเดิมสมัยที่เขาอายุสิบสอง หลังจากพลัดพรากกันไป 30 ปีด้วยอุบัติเหตุโดยไม่ได้ร่ำลา

พ่อแม่พูดคุยสอบถามความเป็นไปในชีวิตเขาอย่างเป็นธรรมชาติเหมือนในชีวิตจริง และเมื่ออดัมบอกว่าเขาเป็นเกย์ แม่ก็ตกใจและแปลกใจ และออกจะเสียใจ ไม่ใช่เพราะไม่ยอมรับ แต่เพราะกลัวว่าอดัมต้องใช้ชีวิตอย่างเดียวดายอ้างว้าง เพราะสังคมไม่ยอมรับ

ย้อนกลับไปถึงความหลังฝังใจที่เป็นความเจ็บปวดในวัยเด็ก อดัมในวัยสี่สิบคุยกับพ่อว่าตอนที่เขาโดนเพื่อนล้อเลียน กลั่นแกล้งและรังแกที่โรงเรียน ทำไมพ่อถึงเงียบสนิทและไม่ยอมเข้ามาปลอบใจหรือให้กำลังใจลูกเลย

พ่อขอโทษโดยบอกว่าพ่อเองก็ทำตัวไม่ถูกเหมือนกันกับการได้รู้ว่าลูกชายเป็นเกย์

อดีตกับปัจจุบันในชีวิตของอดัมถักร้อยเข้าด้วยกันเหมือนด้ายสองเส้น ทำให้อดัมสับสนปนเปอยู่ในโลกสองโลกที่ซ้อนกันทับอยู่จนแยกไม่ออก

จวบจนเมื่ออดัมพาแฮรี่ไปบ้านที่เขาเคยอยู่ในวัยเด็กเพื่อเจอพ่อแม่ของเขา บ้านกลับว่างเปล่ารกร้าง แฮรี่บอกอดัมว่าเรื่องทั้งหมดนั้นเขาคิดไปเองทั้งนั้น แต่อดัมก็ยังไม่ยอมเชื่อ

จนในที่สุด…หนังขมวดจบด้วยตอนจบแบบเซอร์ไพรส์ที่ไม่ได้คาดเดามาก่อน…จุดนี้ขออุบไว้ไม่แจกแจงแถลงไขนะคะ เพราะถ้าบอกไปก็จะเป็นสปอยเลอร์ชิ้นโตเลยทีเดียว

เป็นหนังที่ใช้องค์ประกอบต่างๆ เล่าเรื่องได้ดีมาก ไม่ว่าจะการใช้แสงเงา ภาพสะท้อนในกระจก การจัดของภาพ ดนตรี จังหวะการเดินเรื่อง และฝีมือการแสดงอันกลมกลืนลงตัว

ได้ชมจากช่องดิสนีย์+ ค่ะ •

ALL OF US STRANGERS

กำกับการแสดง

Andrew Haigh

แสดงนำ

Andrew Scott

Paul Mescal

Clair Foy

Jamie Bell

ภาพยนตร์ | นพมาส แววหงส์