มวยไทยปักหมุดโอลิมปิก บุกโชว์สาธิต ‘ปารีส 2024’ ความสำเร็จน่าภาคภูมิใจ

นับเป็นความสำเร็จที่น่าชื่นชมเป็นอย่างมากที่สหพันธ์สมาคมมวยไทยนานาชาติ (IFMA) สามารถผลักดัน “กีฬามวยไทย” ซึ่งเป็นศิลปะประจำชาติไทยที่ทุกคนหวงแหนเข้าไปร่วมโชว์สาธิตระหว่างการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ 2024 “ปารีส 2024” ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ระหว่างวันที่ 26 กรกฎาคม-11 สิงหาคม 2567

ต้องบอกก่อนว่า การไปโชว์สาธิต จะไม่ใช่ถูกบรรจุเข้าไปในการแข่งขัน “กีฬาสาธิต” ของมหกรรมโอลิมปิกเกมส์ ต้องเข้าใจตรงจุดนี้ก่อน

การไปของ “มวยไทย” ครั้งนี้จะไปร่วม “โชว์สาธิต” เนื่องจากคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งฝรั่งเศส และสหพันธ์มวยไทยแห่งฝรั่งเศส อนุญาตให้สหพันธ์สมาคมมวยไทยนานาชาติ (IFMA) สามารถนำ “กีฬามวยไทย” ไปจัดการแข่งขันเสมือนจริงเต็มรูปแบบ ณ โอลิมปิก ปาร์ก กรุงปารีส เพื่อช่วยกันโปรโมตกีฬามวยไทยในช่วงมหกรรมการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์

แต่ไม่ใช่การที่คณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC) อนุมัติให้บรรจุ “กีฬามวยไทย” ไว้ในชนิดกีฬาสาธิต ในโอลิมปิกเกมส์

 

การที่ “กีฬามวยไทย” เดินทางมาถึงจุดนี้ต้องยอมรับว่า ผู้เกี่ยวข้องทุกองคาพยพสามารถทำให้ความฝันของคนไทยสำเร็จไปแล้วในก้าวแรก

เพราะคนไทยทุกคนอยากจะเห็นกีฬามวยไทยบรรจุในโอลิมปิกเกมส์ และเดินหน้าทำกันมาโดยองค์กรที่ถูกต้องอย่าง สหพันธ์สมาคมมวยไทยนานาชาติ (IFMA) ที่คณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC) รับรองให้ดำเนินการเรื่องมวยไทยอย่างถูกต้องทั่วโลกเพียงองค์กรเดียว เดินหน้าทำงานเพื่อให้กีฬามวยไทยแพร่หลายทั่วโลก พัฒนาเงื่อนไขต่างๆ กันมานับ 10 ปี

ซึ่งต้องเป็นเรื่องน่ายินดี ภาคภูมิใจว่า สหพันธ์สมาคมมวยไทยนานาชาติ (IFMA) สามารถทำให้คนไทยรู้สึกภาคภูมิใจ แม้ว่าการดำเนินการที่ผ่านมาจะเจอกับอุปสรรคมากมายทั้งเรื่องการสนับสนุนของภาครัฐบาล ทั้งเรื่ององค์กรมวยไทยต่างๆ ที่ตั้งขึ้นมาในประเทศแล้วพยายามจะเข้ามาดำเนินการเรื่องดังกล่าว

แต่คณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC) ไม่สนใจและให้การรับรองสหพันธ์สมาคมมวยไทยนานาชาติ (IFMA) เพียงองค์กรเดียวในการดำเนินการเท่านั้น

 

ความสำเร็จขึ้นแรกที่สหพันธ์สมาคมมวยไทยนานาชาติ (IFMA) สามารถนำ “กีฬามวยไทย” ไปปักหมุดในแผนที่โอลิมปิกเกมส์ 2024 “ปารีส 2024” ถูกประกาศไปเมื่อเร็วๆ นี้ ภายใต้งาน “Muaythai IFMA Olympic Journey : Past, Present and Future”

โดยมี ดร.ศักดิ์ชาย ทัพสุวรรณ ประธานสหพันธ์สมาคมมวยไทยนานาชาติ (IFMA), สเตฟาน ฟ็อกซ์ เลขาธิการ IFMA และผู้บริหาร IFMA เข้าร่วม

พร้อมด้วย ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) และ ดร.สุปราณี คุปตาสา ผู้จัดการกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ (NSDF), สมชาติ เจริญวัชรวิทย์ นายกสมาคมกีฬามวยอาชีพแห่งประเทศไทย และรองประธาน IFMA, นาดีร์ อัลลูอาเช ประธานสหพันธ์มวยไทยแห่งฝรั่งเศส

และ “บัวขาว บัญชาเมฆ” ร.ท.สมบัติ บัญชาเมฆ นักมวยไทยชื่อดัง

ดร.ศักดิ์ชาย ประกาศว่า วัตถุประสงค์หลักคือ การประกาศอย่างยิ่งใหญ่ให้คนไทยรับทราบว่า กีฬามวยไทย ศิลปะประจำชาติไทยที่คนไทยภาคภูมิจะได้ไปร่วมการแข่งขันรูปแบบสาธิตในมหกรรมกีฬาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของมวลมนุษยชาติอย่างโอลิมปิกเกมส์ 2024 “ปารีส 2024” ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ระหว่างวันที่ 26 กรกฎาคม-11 สิงหาคม 2567

ซึ่งถือเป็นความสำเร็จก้าวแรกของสหพันธ์สมาคมมวยไทยนานาชาติ (IFMA) ผลักดันประสานงานอย่างใกล้ชิดกับคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC) มาโดยตลอด ถือเป็นเรื่องน่ายินดีอย่างยิ่งสำหรับประเทศไทย

ซึ่งคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งชาติฝรั่งเศส ในฐานะเจ้าภาพจัดการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ ฤดูร้อน 2024 “ปารีส 2024” อนุญาตให้สหพันธ์สมาคมมวยไทยนานาชาติ (IFMA) ดำเนินการจัดการแข่งขันสาธิตกีฬา “มวยไทย” ที่โอลิมปิก ปาร์ก กรุงปารีส ในช่วงการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ 2024 โดยมีชาติสมาชิกของ IFMA ส่งนักมวยไทยไปร่วมสาธิตเสมือนจริงเต็มรูปแบบ

และมีการแสดงปี่กลองมวยไทย การไหว้ครู ตามศิลปวัฒนธรรมมวยไทยที่ถูกต้องให้นักกีฬา

เจ้าหน้าที่จากชาติต่างๆ ได้รับรู้ถึงศิลปะแม่ไม้มวยไทยที่มีต้นกำเนินจากประเทศไทย

โดยการไปจัดการแข่งขันสาธิตกีฬา “มวยไทย” ในโอลิมปิกเกมส์ 2024 ดังกล่าวยังจะมี “บัวขาว บัญชาเมฆ” ร.ท.สมบัติ บัญชาเมฆ นักมวยไทยชื่อดังวัย 42 ปีชาว จ.สุรินทร์ ไปร่วมโชว์ไหว้ครูกลางมหกรรมโอลิมปิกเกมส์ 2024 อีกด้วย

ดร.ศักดิ์ชายเปิดใจว่า มวยไทยได้เข้าร่วมอยู่ในโปรแกรมเสริม (Side Program) โดยจะมีการจัดเวิร์กช็อปมวยไทย ณ บ้านมวยภายในโอลิมปิก ปาร์ก กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เป็นเวลา 5 วัน

ไฮไลต์จะเป็นวันที่ 5 และ 6 สิงหาคม ซึ่งจะมีการจัดมวยไทย 2 วันเต็ม ในสนามกีฬามวยไทยที่ถูกสร้างขึ้นมาเป็นพิเศษใจกลาง Club France

โดยมีการแสดงมวยไทย 10 ชั่วโมงทุกวัน มีนักกีฬาจาก 24 ประเทศเข้าร่วม รวมถึงประเทศไทยที่ประเทศกำเนิดของมวยไทยด้วย

 

สเตฟาน ฟ็อกซ์ เลขาธิการ IFMA ซึ่งถือเป็นผู้ที่มีบารมีอย่างสูงในวงการกีฬาโลก กล่าวว่า IFMA เป็นองค์กรเดียวที่ได้รับการรับรองภายใต้ขบวนการโอลิมปิก ไม่ว่าจากทั้งคณะกรรมการโอลิมปิกสากล, สภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย และอื่นๆ สำหรับกีฬามวยไทย IFMA เป็นผู้ลงนามกับองค์กรต่อต้านการใช้สารต้องห้ามโลก (WADA) ในช่วง 30 ปีที่ผ่านมา IFMA ได้ทำงานเชิงกลยุทธ์ และปฏิบัติตามเกณฑ์สำคัญทั้งหมดอย่างเคร่งครัด เพื่อได้รับการยอมรับ และเพื่อให้แน่ใจว่ามวยไทยเป็นศิลปะการต่อสู้ และกีฬาที่น่ายกย่องในโลกแห่งกีฬาที่ได้รับการรับรอง

นี่คือเหตุผลที่ IFMA ได้อยู่ในสถานะเดียวกับสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ FIFA เราส่งเสริม และปกป้องในแง่มุมด้านวัฒนธรรมของมวยไทย

วัฒนธรรมของกีฬามวยไทยถูกบรรจุอยู่ในธรรมนูญของ IFMA ทั้งนี้ เพื่อให้แน่ใจว่าการไหว้ครู (รำมวย) มงคล และปี่มวย เป็นส่วนหนึ่งของการได้รับรองของ IFMA และระดับนานาชาติ หมายรวมถึงการแข่งขันไหว้ครู และการแข่งขันไม้มวยด้วย

สเตฟาน ฟ็อกซ์ กล่าวต่อว่า ประเทศไทยสามารถกล่าวได้อย่างภาคภูมิใจเลยว่า IFMA ได้ต่อสู้เพื่อรักษาคำว่า “ไทย” ใน “มวย” วันนี้ IFMA มีสหพันธ์สมาชิกแห่งชาติถึง 152 องค์กรในทั้ง 5 ทวีป ในประเทศไทย IFMA ทำงานร่วมกับ 2 สมาคมคือ สมาคมกีฬามวยอาชีพแห่งประเทศไทย หรือ PAT และสมาคมกีฬามวยไทยสมัครเล่นแห่งประเทศไทยฯ หรือ AMTAT เพื่อให้แน่ใจว่านักกีฬาจะได้รับการพัฒนาอย่างถูกต้อง

IFMA เชื่อว่า “One World One Muaythai” มวยไทยเป็นจุดศูนย์รวมเราเข้าด้วยกัน นำเรามาเจอกัน ส่งเสริมอนุรักษ์ขนบธรรมเนียมประเพณี และประเทศไทย แผ่นดินแม่ของมวยไทย

และนี่คือ ย่างก้าวความสำเร็จของกีฬามวยไทยอีกขั้นก่อนที่จะเดินตามโรดแม็ปที่วางไว้คือ

บรรจุแข่งขันจริงในกีฬาโอลิมปิกเกมส์ ฤดูร้อน ค.ศ.2032 ที่เมืองบริสเบน ประเทศออสเตรเลีย •

 

เขย่าสนาม | เงาปีศาจ