ผมอีกแล้ว!

อุกฤษฏ์ ปัทมานันท์

27 กันยายน 2566 : ผมกลับมาแล้ว!

ผมหมายถึง ศาสตราจารย์พิเศษ ดร.พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี1 ผมกลับมาแล้ว! กลับมาเมืองไทยหลังจากลี้ภัยการเมืองจากบ้านเกิดนาน 17 ปี เดี๋ยวอยู่ฮ่องกง ดูไบ เกาะลังกาวี วกมาสิงคโปร์ แล้วมีเรื่องตื่นเต้นทุกครั้งไป

ก่อนเข้าเมืองไทย เขาและน้องสาวสุดที่รักไปงานวันเกิดครบ 71 ปีนายกรัฐมนตรี ฮุน เซน ที่วังของท่านในกรุงพนมเปญ แถมยังได้คุยกับว่าที่นายกรัฐมนตรีคนใหม่ของกัมพูชา ฯพณฯ ฮุน มาเนต และน้องชายอีกคนหนึ่งของเขา

ทักษิณ ชินวัตร และน้องสาวได้ร่วมงานวันเกิดของมหาบุรุษแห่งกัมพูชา ก่อนผู้นำคนใดในโลก แม้ท่าน หวัง อี้ มนตรีแห่งรัฐและรัฐมนตรีการต่างประเทศจีน ยังเพียงเข้าไปแสดงความยินดีกับว่าที่นายกรัฐมนตรีคนใหม่แห่งกัมพูชาหลังทักษิณ ชินวัตร และน้องสาวเลย

ดังนั้น จะไม่เรียกว่าวีวีไอพีทักษิณ ชินวัตร ได้อย่างไรสำหรับกัมพูชาและภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

แน่นอนครับ ยังมีอะไรน่าตื่นเต้นอีกมากนักจากการเคลื่อนไหวและไม่เคลื่อนไหวของทักษิณ ชินวัตร เพราะหลังจากกลับมารับฟังคำพิพากษาศาลฎีกาในความผิดที่เคยก่อเอาไว้ ถ้าข่าวไม่คลาดเคลื่อน ทักษิณ ชินวัตร อยู่ในที่คุมขังนาน 12 ชั่วโมง นานมากๆ เลย แล้วด้วยโรคร้ายแรงมากถึง 4 โรค

ทักษิณ ชินวัตร ได้ถูกส่งตัวตามระเบียบของกรมราชทัณฑ์ทุกประการ ไปรักษาตัวที่ห้องพักชั้น 14 โรงพยาบาลตำรวจ ที่แอร์เกิดเสีย ต้องเอาพัดลมถึงสองตัวมาช่วยดับความร้อนในห้อง แต่ห้องก็ยังร้อน ห้องพักก็ไม่เห็นวิวสวยอะไรเลย

แล้วก็ไม่มีใครเห็นทักษิณ ชินวัตร อีกเลย ในเวลาเดียวกัน เศรษฐา ทวีสิน คนใกล้ชิดครอบครัวชินวัตร ก็ได้รับเลือกจากสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร อีกทั้งได้รับเสียงสนับสนุนจากวุฒิสภามากเกินกว่าที่กำหนดไว้มากอย่างน่าชื่นชม เป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่ คนที่ 30 แห่งราชอาณาจักรไทย

 

ทักษิณ ปิ๊กบ้าน

แล้วทักษิณ ชินวัตร ก็ไปเชียงใหม่ แล้วปากก็ว่า รักลูก หลงหลาน อยากกลับมาเลี้ยงหลาน

มีการเคลื่อนไหวทั้งเชิงสัญลักษณ์ เชิงวัฒนธรรมทั้งอาหาร ข้าวสอย กาแฟร้านโปรด อู้คำเมืองกับญาติมิตร ผู้เฒ่าผู้แก่ พระชั้นผู้ใหญ่

และการเคลื่อนไหวทางการเมืองด้วยการตรวจราชการ พบปะผู้คนที่รักใคร่ อันอาจเป็นฐานเสียงสำคัญของทักษิณ ชินวัตร ย่อมมีผลต่อคะแนนนิยมทางการเมืองของพรรคเพื่อไทยที่จะเกิดขึ้นจากการเลือกตั้งทั้งในระดับชาติและระดับท้องถิ่นไม่ช้านี้

แม้ปากบอกว่า ปิ๊กบ้าน แต่การกอบกู้ชื่อเสียงของพรรคเพื่อไทยที่ได้ลดน้อยถอยลงอย่างเด่นชัด ก็เป็นความบังเอิญอย่างจงใจของทักษิณ ชินวัตร

 

ทักษิณที่อ่อนแอลง

กว่า 17 ปีที่ลี้ภัยการเมืองอยู่นอกประเทศไทย คำถามที่น่าสนใจคือ ทักษิณ ชินวัตร อ่อนแอลงหรือเปล่า

แน่นอน ทักษิณ ชินวัตร ไม่ได้เป็นอีกหนึ่ง Authority ของสังคมไทยอีกแล้ว แต่เขาก็เป็นพลังทางการเมืองหนึ่งแน่นอน ดังนั้น จึงเกิด Deal กับกลุ่ม 3 ป. พรรคนิยมทหาร ชนชั้นนำและกลุ่มอนุรักษนิยม จนเขากลับไทย แล้วมีส่วนสำคัญที่ผลักดันให้คนที่ชื่อ เศรษฐา ทวีสิน เป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 30 โดยเป็นนายกรัฐมนตรีของพรรคทักษิณ ชินวัตร ในชื่อใหม่เจ้าของเก่า พรรคเพื่อไทย

อย่างไรก็ตาม ทักษิณที่อ่อนแอลง ก็เป็นโจทย์ที่ต้องวิเคราะห์จากทั้งภายในและภายนอก ทักษิณ ชินวัตร ควรยอมรับได้แล้วว่า พลวัตสังคมไทยเปลี่ยนแปลงไปมาก

พลังใหม่แห่ง new generation เป็นกระแสแห่งความเปลี่ยนแปลงอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เด็กๆ ที่คิดเปลี่ยนโครงสร้าง พวกเขาไม่ได้คิดเล่นและเพ้อเจ้อ

เป็นทศวรรษแล้วที่คนรุ่นเก่าได้สร้างปัญหาทางการเมือง เศรษฐกิจและสังคม จนยากแก่การเยียวยาด้วยการเมืองแห่งอำนาจ

การเปลี่ยนแปลงเชิงโครงสร้างเท่านั้นที่จะทำให้คนรุ่นใหม่มีโอกาสทางการศึกษา อาชีพการงาน สถานะทางสังคม มีความเท่าเทียมและเสมอภาคมากขึ้น

 

มิถุนายน 2567 :
การเคลื่อนไหวของกลุ่มอนุรักษนิยม

การเคลื่อนไหวของกลุ่มวุฒิสมาชิก และคดีความผิดตามมาตรา 112 เป็นการเมืองและไม่ใช่เรื่องบังเอิญ มีคนบอกว่า การกลับมาของเนติบริกรเพื่ออาศัยเครือข่ายต่างๆ ใช้แก้ปัญหา เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีไร้ผลงานและการขับเคลื่อนของทักษิณ ชินวัตร ที่ขับเคลื่อนการเมืองเพื่อตัวเขาเองและน้องสาว น่าเป็นไปได้เพราะทักษิณ ชินวัตร และเศรษฐา ทวีสิน ต่างพึ่งพาอาศัยซึ่งกันและกัน คนหนึ่งพัง อีกคนก็พังด้วย แต่ผมไม่เชื่อว่า เนติบริกรจะบันดาลอะไรได้ การเมืองไทยระหว่างกลุ่มอนุรักษนิยมกับทักษิณ ชินวัตร ตรงไปตรงมาและอาจถึงจบสิ้นไปเลย ดังนั้น โควิดไม่ได้เป็นมุขอีกต่อไปแล้ว แค่ยื้อเวลาเพื่อต่อรอง

ความจริงทางการเมืองคือ ทักษิณ ชินวัตร อ่อนแอลงมาก ทักษิณ ชินวัตร ไม่ฉลาด ทำผิดซ้ำๆ ซากๆ และไม่เคยจดจำ ไม่เคยสำนึก การลี้ภัยอาจเป็นทางออกทางเดียว ไปตลอดชีวิต

ตัวทักษิณเองที่ทำลายพรรคเพื่อไทย เรื่องตั้งทนายความคนใกล้ชิดเป็นรัฐมนตรีไงครับ ตัวทักษิณเองลดทอนอำนาจของเศรษฐา ทวีสิน เรื่อง DNA เป็นฐานคิดและจิตสำนึกก่อปัญหาเพราะสร้างศัตรูและน่ารำคาญ ดูถูกว่าคนไทยโง่ เป็นรูปธรรมของพลังที่อ่อนตัวลงอย่างมาก

เจ้าของกิจการธุรกิจชะลอวัยด้วยเทคโนโลยี Field Asymmetric Ion Mobility Spectrum ( FAIM Technology) ที่ทักษิณ ชินวัตร ร่วมลงทุนกับนักวิจัยอังกฤษ ที่ใช้ตรวจมะเร็งระยะแรก โดยเฉพาะมะเร็งปอด2 เขาจะป่วยด้วยโควิด-19 ลงปอดจนป่วยอาการหนักได้อย่างไร

นี่แค่มุขเดิมๆ แป้กแล้ว

 

ชายแก่หลงตัวเอง

การข้ามขั้วจัดตั้งรัฐบาล รัฐบาลที่ประกอบด้วยพรรคการเมืองของผู้นำทหารที่ทำรัฐประหารตัวทักษิณและยิ่งลักษณ์ ชินวัตร กลุ่มอนุรักษนิยมและนักการเมืองผู้หิวกระหาย การหนุนเศรษฐา ทวีสิน ผู้อ่อนหัดทางการเมือง บั่นทอนอำนาจต่อรองของทักษิณ ชินวัตร จนไม่เหลืออะไรเลย ที่แย่คือ ทักษิณโกหกแม้กับตัวเอง แต่ที่แย่ยิ่งกว่าคือ ชายแก่ที่หลงตัวเอง

แก่แล้วยังโอ้อวด จึงมืดบอด ตื้นเขินและผิดซ้ำๆ ซากๆ

 


1ตำแหน่งและยศนี้น่าจะถูกต้อง เพราะผมนำมาจากเว็บไซต์ทางการของท่าน ที่เขาเรียกขานท่าน

2-สุรินทร์ เจนพัทยา, “ทักษิณกลับไทย รู้จัก 2 ธุรกิจสุขภาพที่ทักษิณ ชินวัตร ลงทุนช่วงอยู่ต่างประเทศ 15 ปี” กรุงเทพธุรกิจ 22 สิงหาคม 2566.