เซ็นทรัลบิสิเนสคอร์ริดอร์ CBC

ปริญญา ตรีน้อยใส

พาไปมองถนนพระรามที่สี่ ที่เป็นแกนนำการขยายตัวของพระนครฟากตะวันออก และครั้งหนึ่งเคยเป็นเซ็นทรัลบิสิเนสดิสทิค CBD ไปแล้ว พร้อมกับชี้นำว่า อีกไม่นานจะเกิดการเปลี่ยนแปลงสำคัญ เพราะมีการพัฒนาพื้นที่และโครงการ ทั้งศูนย์การค้า สำนักงาน โรงพยาบาล และอาคารชุดพักอาศัย ที่จะแปรเปลี่ยนภูมิทัศน์ของถนนพระรามที่สี่ไปจากเดิม

เริ่มจาก ย่านธุรกิจไชน่าทาวน์ ซีบีดีหรือย่านการค้าโบราณ มีทีท่าฟื้นชีวิต เนื่องจากรถไฟฟ้าใต้ดิน ช่วยให้การเดินทางเข้าถึงสะดวกมากขึ้นกว่าเดิม ถนนพระรามที่สี่ จึงทำหน้าที่เป็นเกตเวย์เข้าพื้นที่

สถานีรถไฟกรุงเทพฯ หัวลำโพงที่ปิดการเดินรถไปแล้ว กำลังรอเวลาขึ้นโครงการมิกซ์ยูสขนาดใหญ่ ที่จะมีทั้งพื้นที่พาณิชยกรรมและวัฒนธรรม รองรับกิจกรรมเมืองต่อไป

 

พื้นที่ของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย นอกจากสวนจุฬาฯ 100 ปี และโครงการมิกซ์ยูส สามย่านมิตรทาวน์ และจามจุรีสแควร์ ที่เปิดดำเนินการไปแล้วหลายปี ยังมีโครงการใหม่ๆ ทั้งศูนย์การแพทย์ ศูนย์บ่มเพาะธุรกิจรุ่นใหม่ อาคารชุดพักอาศัย และอื่นๆ อีกมากมาย

รวมกับโครงการอาคารชุดพักอาศัยขนาดใหญ่ เรียงรายต่อเนื่องกัน ตั้งแต่ เดอะรูม บรรทัดทอง และออร์จิน สะพานเหลือง บริษัท อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด เปิดตัวหลายโครงการ เริ่มตั้งแต่ไอดีโอ จุฬาฯ-สามย่าน แอสตันจุฬาฯ คัลเจอร์ ไปจนถึง โคโค พาร์คคลองเตย

ตรงแยกศาลาแดง จากสีลมเซ็นเตอร์เดิม เป็น สีลมเอจ ใหม่ และมีโครงการยักษ์ เซ็นทรัลดุสิตพาร์ค ในพื้นที่โรงแรมดุสิตธานีเดิม

ตรงแยกวิทยุ สาทร มีอภิมหาโครงการ วันแบงคอก ที่มีเนื้อที่กว่าร้อยไร่ ประกอบด้วย อาคารสูงระฟ้าถึงหกหลัง ไม่นับศูนย์การค้าและกิจกรรมในพื้นที่กว่าล้านตารางเมตร ส่วนฝั่งตรงข้ามจะเป็นคอมเพล็กซ์ใหม่

ประกอบด้วย โรงแรมเซ็นเตอร์พอยท์ สำนักงาน และคอนโดมิเนียมหรู ตามสูตร แลนด์แอนด์เฮ้าส์

ต่อเนื่องไปจนถึงพื้นที่โรงงานยาสูบเดิม ที่แปลงโฉมเป็นสวนสาธารณะขนาดใหญ่ พร้อมกับศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์เวอร์ชั่นใหม่ อีกทั้งอาคารประกอบอีกมากมาย ที่ต่อเนื่องไปบนถนนพระรามที่สี่ ที่มีศูนย์การแพทย์ สำนักงาน และช้อปปิ้งมอลล์อยู่บ้างแล้ว

กิจการของการท่าเรือแห่งประเทศไทย เริ่มทยอยย้ายไปอยู่อีสเทิร์นบอร์ด ต่อไปก็มีแผนจะพัฒนาโครงการขนาดใหญ่มากอีกแห่งหนึ่ง

ต่อเนื่องไปจนถึงกล้วยน้ำไท ที่ยังมีที่ดินผืนใหญ่หลายสิบไร่ ว่างการใช้สอยในปัจจุบัน คือ วิทยาเขตเดิมของมหาวิทยาลัยกรุงเทพ ที่เอื้อต่อการพัฒนาเมืองอย่างมาก ทั้งด้านธุรกิจ การค้า บริการ และที่อยู่อาศัย

ด้วยเหตุนี้ จึงคาดการณ์ได้ว่า อนาคตของถนนพระรามที่สี่ จะเป็นแถบธุรกิจกลางกรุงเทพฯ Central Business Corridor CBC หรือแถบธุรกิจตะวันออก ยาวหลายกิโลเมตร เชื่อมต่อกับย่านการค้าโบราณไชน่าทาวน์ กับย่านธุรกิจชานเมืองพระโขนง ที่จะเป็นภูมิทัศน์ใหม่กรุงเทพฯ

 

จึงเป็นบทสรุปของการมองบ้านมองเมือง พื้นที่ฟากตะวันออกของกรุงเทพฯ ที่ต่อเนื่องมานาน

จากท้องทุ่งชานพระนคร เป็นสวนหลวง จากคลองขุดและถนนตรง ทางรถไฟกรุงเทพฯ ปากน้ำ

จนเป็นถนนพระรามที่สี่ ที่มีสะพานลอยซ้อนอยู่ด้านบน และทางรถไฟใต้ดินซ่อนอยู่ด้านล่าง

จากสนามม้า วังใหม่ของพระบรมโอรสาธิราชฯ มาเป็นจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สภากาชาดไทย และสวนลุมพินี

ยังมีโรงเรียนเตรียมทหาร โรงงานยาสูบ และอื่นๆ อีกมากมาย

เช่นเดียวกับย่านพักอาศัย กลายเป็นย่านการค้า จนเป็นส่วนหนึ่งของเซ็นทรัลบิสิเนสดิสทิค ของมหานครกรุงเทพฯ

และกำลังจะเป็นเซ็นทรัลบิสิเนสคอร์ริดอร์ ของอภิมหานครกรุงเทพฯ ในอนาคต •

 

มองบ้านมองเมือง | ปริญญา ตรีน้อยใส