อสังหาฯ ทาง 2 แพร่ง

(Photo by Mladen ANTONOV / AFP)

ธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์โครงการที่อยู่อาศัยบ้านคอนโดมิเนียมเพื่อขายในปัจจุบันสถานการณ์เหมือนอยู่บนจุดที่เป็นทางแยก 2 แพร่ง ที่ต้องเลือกตัดสินใจ

แพร่งแรกทางเลือก เป็นสถานการณ์ตลาดที่แย่ ยังมีแนวโน้มชะลอตัวลงไปอีก

แพร่งสองทางเลือก เชื่อว่าสถานการณ์ครึ่งปีหลังจะดีขึ้น

 

ความเป็นไปได้แรก สถานการณ์ชะลอตัวต่อไปอีกนั้น รับรู้กันมาตั้งแต่ต้นปี 2567 มกราคม กุมภาพันธ์ มีนาคม ภาวะตลาดไม่เป็นไปตามที่คาดไว้ ยอดจองใหม่ ยอดโอน ต่ำกว่าปี 2566 ที่ผ่านมา

เมษายนที่เพิ่งผ่านมา ก็ยังชะลอลงไปอีกมากกว่าเดิม หรือจะเรียกว่า “ดิ่งลง” ไปอีกก็ได้ จำนวนลูกค้าแวะเข้าเยี่ยมชมสำนักงานขายโครงการก็ยังลดลง แบบสามารถสังเกตเห็นได้ชัด จะโทษสภาพอากาศร้อนจัดมากกว่าทุกปีก็ไม่น่าใช่

ภาวะกำลังซื้อที่อ่อนเปลี้ยอยู่ในขณะนี้เป็นผลพวงการเติบโตเศรษฐกิจ (GDP) ที่ต่ำเตี้ยมานับสิบปี จะดีขึ้นรวดเร็วทันใด ไม่ใช่เรื่องง่าย

ถ้าเชื่อความเป็นไปได้แรก ผู้บริหารธุรกิจอสังหาฯ กลุ่มนี้ก็เริ่มกระชับค่าใช้จ่ายด้านต่างๆ ให้สอดคล้องพอดีกับรายได้จากการขายการโอนที่จะเกิดขึ้นในอนาคตข้างหน้า แต่บางรายบางกรณีลงทุนไปกับค่าที่ดินก่อสร้างโครงการไปมากแล้ว อาจจะต้องถึงขั้นเตรียมหาแหล่งทุนสำรองไว้เสริมสภาพคล่องทางการเงิน

 

ความเป็นไปได้ที่สอง เชื่อว่าครึ่งปีหลังตลาดจะดีขึ้น ผลจากท่องเที่ยวดีขึ้นตั้งแต่ปีที่แล้ว ปีนี้ก็ดีขึ้นกว่าเดิมอีก เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมารัฐบาลก็ออกมาตรการกระตุ้นอสังหาฯ ชุดใหญ่ ซึ่งนอกจากทำให้ลูกค้าอสังหาฯ ที่ซื้อแล้วโอนง่าย ยังทำให้ลูกค้าที่ยังไม่ได้ตัดสินใจซื้อ มีกำลังซื้อเพิ่มขึ้นจากมาตรการลดหย่อนของรัฐบาลบวกกับส่วนลดโครงการ น่าจะทำให้กำลังซื้อตลาดรวมเพิ่มขึ้นได้ 5-10%

เดือนพฤษภาคมงบประมาณรัฐบาลปี 2567 ที่ถูกเลื่อนมาเริ่มใช้จ่าย และตุลาคม 2567 งบประมาณปี 2568 ก็จะเริ่มเบิกจ่าย ในเวลาที่ไม่ห่างกันมาก ไตรมาสสุดท้ายโปรเจ็กต์ “ดิจิทัลวอลเล็ต” ถึงมือประชาชนที่ได้รับสิทธิ

ปริมาณเงินหมุนเวียนในระบบที่มาก จะทำให้เกิดกำลังซื้อตลาดที่อยู่อาศัยทั้งจากการมีเม็ดเงินในมือมากขึ้นและมีความเชื่อมั่นสูงขึ้น

ผู้ที่เชื่อว่าครึ่งปีหลังจะดีขึ้น ก็จะเตรียมโปรโมชั่นรับกำลังซื้อจากมาตรการรัฐเพื่อขายที่อยู่อาศัยสร้างเสร็จ ขณะเดียวกันก็มองหาที่ดินไว้เตรียมโครงการใหม่ในระยะต่อไป

ความจริงจะเป็นอย่างไรในครึ่งปีหลัง คงไม่มีใครตอบได้แน่ๆ ชัวร์ๆ

แต่ผู้บริหารธุรกิจต้องตัดสินใจ เพราะเป็นหน้าที่ที่ต้องทำ •

 

ก่อสร้างและที่ดิน | นาย ต.