ฤทธิ์ดาบไร้ปรานี : มังงะ อะนิเมะ เดอะมูฟวี่

นพ.ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์

เมื่อถึงปัจจุบัน การอ่านมังงะเพียงอย่างเดียวบางทีก็ให้ความรู้สึกว่าตกหล่นอะไรไป ไม่สมบูรณ์ หรือตามโลกไม่ทัน ภาษาสมัยใหม่ก็จะว่า “ถือว่าพลาด”

จากที่เคยรู้สึกและเขียนตลอดมาว่าการ์ตูนช่องเป็นงานศิลปะที่สร้างความเคลื่อนไหวเสมือนจริงได้ด้วยสปีดไลน์ สร้างเสียงที่มีอารมณ์ผสมและกำหนดความดังได้ด้วยบัลลูนคำพูดร่วมกับการถมดำตัวหนังสือ ความเป็นเลิศของงานการ์ตูนช่องทำให้ตัวเองชอบใช้เวลาอ่านเรื่องใหม่ๆ มากกว่าที่จะดูอะนิเมะเรื่องเดียวกันซ้ำ

วันนี้มิใช่แค่อะนิเมะที่สร้างจากมังงะบางเรื่องมีคุณภาพอยู่ในระดับต้องดู มังงะหลายเรื่องมิได้หยุดที่อะนิเมะแต่มีการสร้างไลฟ์แอ๊กชั่นใช้คนแสดงจริงด้วยเทคนิคเหนือชั้นตระการตาอีกด้วย

สรุปว่าสำหรับมังงะหนึ่งเรื่องหากเราตั้งใจจะอ่านจบ ตามด้วยดูอะนิเมะ แล้วตามด้วยดูไลฟ์แอ๊กชั่นต่อ ซึ่งมีทั้งเป็นรูปแบบเดอะมูฟวี่ตอนเดียวจบ บ้างก็เป็นไตรภาคหรือจตุรภาค บ้างก็เป็นมินิซีรีส์ และบ้างก็เป็นซีรีส์หลายฤดูกาล ต้องใช้เวลามากมายกว่าจะเสพได้ครบ

ใครจะไปนึกว่าอุตสาหกรรมการ์ตูนจะใหญ่โตมโหฬารเพียงนี้เมื่อถึงศตวรรษที่ 21

ผู้เขียนเขียนคอลัมน์นี้ตั้งแต่ปี พ.ศ.2539 เคยตั้งปณิธานว่าจะเขียนถึงการ์ตูนให้หมดโลกก่อนตาย (แสดงให้เห็นถึงความแคบของโลกและความคับแคบของโลกทัศน์) บัดนี้อย่าว่าแต่ทำไม่ได้เลย จะเสพมังงะสักเรื่องให้ครบทั้งสามรูปแบบคือมังงะ อะนิเมะ และไลฟ์แอ๊กชั่นก็หมดปัญญาเสียแล้ว

นั่งนึกดูว่าตนเองเคยดูไลฟ์แอ๊กชั่นเรื่องอะไรแล้วรู้สึกว่าแม้ไลฟ์แอ๊กชั่นจะสนุกมากแต่ก็สู้มังงะมิได้ เรื่องหนึ่งที่แนะนำคือ ซามูไรพเนจร (Rurouni Kenshin) น่าจะสี่ตอนจบ สนุกจริงๆ ปรากฏว่าถึงวันนี้ยังไม่มีเวลาดูอะนิเมะเลย

มีมังงะเรื่องอะไรอีกที่สนุกมากมายตอนอ่าน สร้างเป็นไลฟ์แอ๊กชั่นก็สนุกแต่ก็ไม่เท่ามังงะ แล้วยังไม่เคยได้ดูอะนิเมะจนแล้วจนรอดอีกเช่นกันทั้งที่โดยสมมุติฐานแล้วเรื่องนี้ถ้าทำอะนิเมะต้องน่าสนใจมากแน่ๆ เหตุเพราะลำพังมังงะเลือดก็สาดเต็มหน้าคนอ่านอยู่แล้ว เรื่องนั้นคือ ฤทธิ์ดาบไร้ปรานี (Blade of the Immortal) นั่นเอง

อย่าลืมว่ามีอะนิเมะบางเรื่องที่ไม่อาจเทียบเคียงมังงะได้เลย เช่น Berserk เป็นต้น แล้วก็ไลฟ์แอ๊กชั่นบางเรื่องเทียบมังงะไม่ติด เช่น ผ่าพิภพไททัน เป็นต้น อะนิเมะจากมังงะหลายเรื่องดูสนุกเร้าใจ เช่น ดราก้อนบอล คอบร้า วันพีซ โจโจ้ล่าข้ามศตวรรษ ดาบพิฆาตอสูร ฯลฯ

อย่างไรก็ตาม การจะใช้เวลากับอะนิเมะสักเรื่องต้องคิดให้หนักโดยเฉพาะกับคนที่ได้ชื่อว่าใกล้ฝั่งแล้ว ไม่สนุกขึ้นมาละก็เศร้าเลย

ฤทธิ์ดาบไร้ปรานีเป็นงานเขียนของ Hiroaki Samura ตั้งแต่ปี 1993-2012 ซึ่งการ์ตูนที่รักเคยเขียนถึงไปนานมากแล้ว

จำได้ติดตาคือเรื่องสปีดไลน์ยอดเยี่ยมและเนื้อเรื่องที่น่าดึงดูด หากสร้างเป็นอะนิเมะเลือดจะไม่กระเซ็นออกนอกจอถูกเสื้อผ้าคนดูหรอกหรือ

วันนี้มีอะนิเมะฉบับลิขสิทธิ์ใหม่ของอะเมซอนไพรม์จึงตัดสินใจดู และไม่ผิดหวัง

เลือดแดงฉานดังคาด ตอนที่ 1 มันจิแลกร่างกับอสูรกายที่เย็บศีรษะเหยื่อไว้ที่หัวไหล่น่าอุจาดเป็นที่สุด

ตอนที่ 3 มันจิดวลกับเกอิชาซามูไรตัวต่อตัวแบบเลือดนองแผ่นดินหลายรูปแบบระดับแขนขาดแล้วขาดอีก

ที่อะนิเมะทำได้ดีมากคือดนตรีประกอบและบทกวีบางตอนที่ช่วยสร้างความคิดคำนึงกึ่งเลื่อนลอยได้ดีนัก หนังโหดร้าย น่าเกลียดและอุจาด

แต่ก็สร้างความรู้สึกว่าเนื้อหนังมังสาไม่มีจริงอยู่ (ตั้งใจไม่เขียนพาดพิงศาสนาใดๆ)

เนื้อเรื่องคงจำกันได้ ริน เด็กสาวที่ครอบครัวถูกล้างตระกูลโดยสำนักดาบอิตโต้ซึ่งมีผู้นำคือ Anotsu Kagehisa ซึ่งขึ้นชื่อว่าน่ากลัวนักหนา เธอขอความช่วยเหลือจาก มันจิ ซามูไรที่ต้องสาปให้เป็นอมตะจากหญิงชราชื่อ Yaobikuni ที่มีอายุแปดร้อยปี มันจิแขนขาขาดได้โดยไม่มีวันตายเพราะร่างกายมีหนอนพิษที่จะช่วยต่อแขนขาให้งอกใหม่ได้เรื่อยๆ แต่เขาเจ็บปวดแผลแสนสาหัส เป็นและตายได้ถ้ารู้วิธี

ชีวิตที่เดินอยู่ทุกวันจึงเหมือนนรก จะเจ็บปวดเท่าไรก็ไม่ตายเสียที จะล้างคำสาปได้ด้วยการฆ่าคนให้ถึงหนึ่งพันคน การรับงานรินเพื่อล้างแค้นสำนักอิตโต้ริวจึงเป็นเรื่องที่เข้ามาช่วยเหลือจิตใจได้บางส่วน เพราะจะล้างแค้นแทนรินได้นั้นต้องฆ่าพวกคนเลวเป็นร้อยๆ

จะว่าไปก็คล้ายๆ หน้ากากเสืออยู่นะครับ จะช่วยเหลือเด็กกำพร้าทั้งบ้านได้ต้องใช้เงินมาก จะหาเงินทางอื่นก็ไม่สะดวกใจเท่าคว่ำคู่ต่อสู้บนเวทีมวยปล้ำ จะปล้ำให้ถึงเลือดถึงเนื้อทำแล้วสบายใจก็ต้องคว่ำนักปล้ำจากถ้ำเสือให้หมด แล้วลงเอยด้วยการฆ่าในที่สุด นั่นเป็นปี 1968-1970 ลำพังจับหัวคู่ต่อสู้แล้วครูดลูกตาของมันไปกับเชือกล้อมเวที เลือดออกเป็นสายก็ถือว่าไร้ปรานีหนักหนาแล้ว

นักวิจารณ์เวลานั้นก็ไม่สบายใจ ผู้เขียนคอลัมน์นี้ก็ชอบอ้างว่าตนเองดูหน้ากากเสือทุกตอนตั้งแต่เรียนประถมโตมาก็ยังดีอยู่ เราคุยกันมาแบบนี้ทุกยุคทุกสมัยจนมาถึงยุคดรากอนบอล หมัดเพชฌฆาตดาวเหนือ และปรสิต ทุกคนก็ว่าตัวเองยังดีอยู่ (ทั้งที่ออกจะน่าขำอยู่เล็กน้อยว่ารู้ได้อย่างไรว่าดีอยู่)

ฤทธิ์ดาบไร้ปรานีภาคอะนิเมะที่สตรีมอยู่วันนี้มี 24 ตอน

ตอนที่ 23-24 ดีมากนะครับ เป็นงานศิลปะแท้ๆ การพบกันหมดระหว่างมันจิกับรินฝ่ายหนึ่ง กลุ่มนักฆ่าจากโชกุนฝ่ายหนึ่ง และนักฆ่าจากอิตโต้ริวที่แทบไม่เหลือเพราะถูกพวกโชกุนเก็บทิ้งไปมากแล้วอีกฝ่ายหนึ่ง มันจิจะตัดสินใจอย่างไร และหลังจากผ่านเรื่องราวแทรกแซงจากพวกโชกุนมากมายแล้วรินจะยังคิดล้างแค้นอยู่หรือไม่

แล้วมันจิจะอยู่ไปได้อีกกี่ร้อยปี

เด็กๆ ไม่ควรดูหรอกครับ

ไม่มั่นใจนักว่าถ้าดูแล้วจะยังดีอยู่ •

การ์ตูนที่รัก | นายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์