เลื่อนขั้น…เงินขึ้น

รายงานล่าสุด จากสำนักพระราชวังเดนมาร์ก (KONGEHUSET) บอกว่า คิงเฟรเดอริก และควีนแมรี่ ทรงได้รับการปรับเพิ่มรายได้กว่า 3 ล้านดอลลาร์ อันเป็นผลจากการทรงงานในฐานะเจ้าฟ้าเจ้าแผ่นดิน (แทนควีนมาร์เกรเช พระราชมารดา) ในปี 2023

หลังจากเสด็จขึ้นครองราชย์ เมื่อควีนมาร์เกรเธ ทรงสละลังลังก์เมื่อ 14 มกราคม 2024 ทั้งสองพระองค์ก็ได้รับเงินปีเพิ่มอีก 13 ล้านดอลลาร์

โดยรายจ่ายส่วนใหญ่เป็นค่าเลี้ยงดูพระโอรส และพระธิดา รวม 4 พระองค์ ค่าจ้างข้าหลวง นางกำนัล ตลอดจนลูกจ้างพนักงานในตำแหน่งต่างๆ ทั้งในกิจการงานส่วนพระองค์ และงานหลวง

นอกจากนั้นก็เป็นค่าใช้จ่ายส่วนพระองค์ ซึ่งมักเป็นค่าเดินทางท่องเที่ยว ดังที่เมื่อไม่นานมานี้ นิตยสาร Her & Nu ของเดนมาร์กได้เผยว่า คิงเฟรเดอริก และพระชายา ทรงพาพระโอรส พระธิดาทั้ง 4 คือ มกุฎราชกุมาร ปรินซ์คริสเตียน 18 ชันษา, ปรินเซสอิซาเบลลา 16 ชันษา และคู่แฝด ปรินซ์วินเซนต์ กับปรินเซสโจเซฟิน 13 ชันษา ไปท่องเที่ยวพักผ่อนช่วงอิสเตอร์แบบปิดลับ ไม่ออกข่าวบอกใคร

โดยระหว่างนั้นโฆษกสำนักพระราชวังแจ้งว่า สมเด็จควีนมาร์เกรเธจะทรงรักษาราชการ เป็นพระประมุขของประเทศแทน

คิงเฟรเดอริก ทรงเล่าไว้ในหนังสือชื่อ KONGEORD (THE KING’S WORDS) ว่า “แมรี่และข้าพเจ้ามีขอบเขตความสนใจในการเดินทางท่องเที่ยว ทั้งที่บ้านเมืองของเราและในต่างประเทศ”

อนึ่ง รัฐบาลเดนิชมีแผนจะยกเครื่องจัดกรอบการจ่าย ถวายเงินปีแก่พระราชวงศ์ ว่าสมควรเป็นเงินจำนวนเท่าใด และมีแบ่งให้แก่พระญาติวงศ์ชั้นไหน สักเท่าใด

อย่างไรก็ตาม ทั้งคิงและควีนแห่งเดนมาร์ก ทรงได้รับการยกเว้น ไม่ต้องจ่ายภาษี VAT สำหรับรายได้จากทรัพย์สินส่วนพระองค์ เช่น การให้เช่าสกีลอดจ์หรูที่สวิส ซึ่งมีราคาค่าเช่า 20,000 ดอลลาร์ต่อสัปดาห์

แม้พระราชวงศ์เดนมาร์กจะเป็นพระราชวงศ์เก่าแก่สุดสุดราชวงศ์หนึ่งของโลก แต่ว่ากันว่าจำนวนสินทรัพย์ของพระราชวงศ์อยู่ที่ราว 40 ล้านดอลลาร์

ซึ่งถ้าเป็นจริงดังนั้นก็นับว่าน้อยมาก หากเปรียบเทียบกับพระสหายในราชวงศ์อังกฤษ ซึ่งมีถึงราว 33 พันล้านดอลลาร์นั่นเทียว •

 

สำเริงคดี | ทรงวาด