เทศกาลซากุระบาน

ปริญญา ตรีน้อยใส

เมื่อไม่นานมานี้ ร่วมกระแสแจแปนฟีเวอร์ ไปเที่ยวชมซากุระบาน ที่ญี่ปุ่น

หนึ่งในสถานที่แวะไป อยู่ที่คุมางายะ เมืองไซตามะ ด้วยมีชื่อเสียงว่า งดงามเป็นที่สุด

เพราะมีต้นซากุระเข้าแถวยาวกว่าห้าร้อยต้น รวมกว่าสองกิโลเมตร ตอนที่ไป ดอกกำลังบานเต็มต้น แบบว่าสวยงามสุดสายตา

นอกจากต้นซากุระที่ปลูกบนเนินดินแล้ว ยังมีพืชตระกูลผักกาด คลุมพื้นที่เนินทั้งหมด ตอนที่ไป ต้นผักกาดกำลังโตเต็มที่เหมือนกัน ออกดอกมากมาย จนกลายเป็นท้องทุ่งสีเหลืองเรืองรอง

ทัศนียภาพจึงประกอบด้วย ภาพดอกซากุระบานสะพรั่งสีขาวอมชมพู ตัดกับพื้นภาพดอกผักกาดสีเหลือง เป็นสวนสวย ให้คนญี่ปุ่นและครอบครัวมานั่งชื่นชม เป็นฉากหลังให้คนไทย คนญวน และอีกหลายชาติ ตลุยถ่ายรูปเซลฟี่ และเป็นจุดหมายยอดนิยมของนักท่องเที่ยวทุกชาติ

ว่ากันว่า ความงามที่ปรากฏนี้ ทำให้สวนซากุระแห่งคุมางายะ ติดอันดับท็อปของสถานที่ต้องไปชมในญี่ปุ่น

ระหว่างที่เดินเที่ยวชม สังเกตเห็นว่า ด้านหนึ่งของเนินนั้น เบื้องล่างเป็นถนนสายยาวและหมู่บ้าน ที่คุ้นตาว่าเป็นฉากหลังของภาพถ่ายและภาพยนตร์

อีกด้านหนึ่ง จะเป็นพื้นที่ราบกว้างที่อยู่เบื้องล่างเหมือนกัน มีสนามกีฬา ลานจอดรถ รวมทั้งสนามหญ้า ที่โล่งว่างยาวต่อเนื่องไปจนถึงธารน้ำที่อยู่ไกลออกไป

ว่ากันว่า พอหมดฤดูหนาว หิมะบนเขาเริ่มละลาย ระดับน้ำในทางน้ำที่เห็นเล็กๆ ซึ่งที่จริงคือ แม่น้ำอะรากะวะ จะขึ้นสูงมาก ท่วมบริเวณสนาม ลานทั้งหมด

เลยกลายเป็นว่า เนินดินที่สวยงามสีขาวชมพูเหลืองที่เห็น ที่จริงคือเนินดินป้องกันน้ำท่วม

เลยนึกย้อนกลับมาบ้านเรา มีโครงการก่อสร้าง แนวเขื่อน แนวกำแพงริมคลอง ริมแม่น้ำมากมาย ไปจนถึงริมชายหาด ที่เป็นข่าวอยู่ในตอนนี้

ข่าวที่ได้ยินก็จะเป็นเรื่องการก่อสร้างค้างคาไม่แล้วเสร็จบ้าง พังเสียหายก่อนเวลาบ้าง หรือชาวบ้านต่อต้าน เพราะสร้างปัญหามลภาวะต่างๆ โดยเฉพาะความน่าเกลียดสำหรับชาวบ้าน สร้างมลทัศน์สำหรับนักวิชาการบ้าง ที่สำคัญต้องใช้งบประมาณมาก ต้องอพยพชาวบ้าน และต้องเวนคืนที่ดินบ้าง โครงการเลิกราไปหลายแห่งบ้าง

รวมทั้งโครงการแม่น้ำเจ้าพระยาสายใหม่ ที่จะช่วยแก้ปัญหาน้ำท่วมกรุงเทพฯ ช่วยระบายน้ำหลากให้ลงทะเลเร็วขึ้น และช่วยจัดสรรน้ำเข้าพื้นที่เกษตร ที่มีการเสนอแผนงานมาหลายครั้ง หลายหน่วยงาน หลายแห่ง หลายหมื่นล้านบาท ทั้งที่อยุธยา ฉะเชิงเทรา และอื่นๆ แต่ทุกแผนล้วนนิ่งและเลือนหายไป

เลยอยากเสนอรัฐบาล ที่กำลังส่งเสริมการท่องเที่ยว ต้องการหารายได้เข้าประเทศ กำลังส่งเสริมกิจกรรมซอฟต์เพาเวอร์อยู่นั้น จะไม่สนใจฮาร์ตเพาเวอร์ ที่นอกจากแก้ไขปัญหาต่างๆ มากมายแล้ว ยังเพิ่มสถานที่ท่องเที่ยวใหม่ได้

แค่กำกับดูแลการสร้างเขื่อนหรือกำแพงกันน้ำท่วม หรือการขุดแม่น้ำใหม่ ให้มีการออกแบบ ปลูกต้นไม้ที่ออกดอกพร้อมกัน การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย จะได้เพิ่มเทศกาลราชพฤกษ์บาน หรือดอกอื่นบานให้ชาวต่างชาติมาเที่ยวชม เหมือนที่คนไทยแห่ไปเที่ยวญี่ปุ่น •

 

มองบ้านมองเมือง | ปริญญา ตรีน้อยใส