ชีวิตเซ็กซ์ที่หนี AI ไม่พ้น

จิตต์สุภา ฉินFacebook.com/JitsupaChin

Cool Tech | จิตต์สุภา ฉิน

Instagram : @sueching

Facebook.com/JitsupaChin

 

ชีวิตเซ็กซ์ที่หนี AI ไม่พ้น

 

นานมาแล้วฉันเคยได้ยินใครสักคนพูดเอาไว้ว่าเทคโนโลยีใดๆ ก็ตามที่เกิดใหม่ ให้เวลาสักหน่อยเดี๋ยวมนุษย์เราก็จะสรรหาวิธีที่นำไปเกี่ยวข้องกับเซ็กซ์จนได้แหละ

ตั้งแต่เทคโนโลยีภาพ 3 มิติบนจอโทรทัศน์ที่ได้รับความนิยมสูงในช่วงปี 2010 มาจนถึงเทคโนโลยี Deepfake ที่ทำให้เราสร้างวิดีโอด้วยใบหน้าและน้ำเสียงของใครก็ได้ขึ้นมาได้อย่างสมจริง เทคโนโลยีทั้งหมดนี้ล้วนถูกหยิบมาใช้เพื่อตอบสนองความต้องการทางเพศของมนุษย์มาแล้วทั้งนั้น

ดังนั้น จึงไม่ต้องสงสัยเลยว่าเทคโนโลยีอย่าง AI ที่ใครๆ ก็พูดถึงกันในปีนี้จะไม่ได้ถูกเอามาช่วยเราทำงานอย่างเดียวแน่ๆ

AI ช่วยทำให้คอมพิวเตอร์สร้างคอนเทนต์ที่มีความสมจริงใกล้เคียงกับความเป็นมนุษย์ได้มากกว่าที่เคยมีมาจึงมีศักยภาพในการตอบสนองความต้องการด้านจิตใจและร่างกายของคน

ไม่ว่าจะเป็นแชตบ็อตที่สามารถดำเนินบทสนทนาโต้ตอบกับเราได้อย่างเป็นธรรมชาติ สร้างหรือวาดภาพตามจินตนาการที่จะเตลิดเปิดเปิงไปทางไหนก็ได้ตามคำสั่งของเรา

หรือเซ็กซ์ทอยที่ขับเคลื่อนด้วยพลัง AI เพื่อใช้ประโยชน์จากสรีระร่างกายของมนุษย์ให้ได้มากที่สุด

 

ในอดีตมีภาพยนตร์หลายเรื่องที่มีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับการที่มนุษย์ตกหลุมรักกับเทคโนโลยีอย่างหุ่นยนต์หรือปัญญาประดิษฐ์ หนึ่งในเรื่องที่เรามักจะนึกถึงเป็นเรื่องแรกๆ ก็คือเรื่อง Her ภาพยนต์แนวไซ-ไฟโรแมนติกที่มีเนื้อเรื่องเกี่ยวกับพระเอกที่อยู่ในอาการซึมเศร้าหดหู่จากการต้องหย่าร้างกับอดีตภรรยาตกหลุมรักผู้ช่วยเสมือนจริงในระบบปฏิบัติการที่อัพเกรดมาใหม่

ภาพยนตร์เรื่องนี้เข้าฉายในปี 2013 และได้รับเสียงตอบรับที่ดีมากจนถึงทุกวันนี้และยังถูกกล่าวขานถึงว่าเป็นหนึ่งในภาพยนตร์ที่ดีที่สุด

ในมุมของเทคโนโลยี ความสามารถของแชตบ็อตในปี 2013 ยังนับว่าห่างไกลจากสิ่งที่ปัญญาประดิษฐ์ในภาพยนตร์สามารถทำได้

ดังนั้น แม้จะอินไปกับเนื้อเรื่องแค่ไหน แต่ก็ยังอดไม่ได้ที่จะรู้สึกว่าการที่มนุษย์จะตกหลุมรักผู้ช่วยเสมือนจริงนั้นก็ยังเป็นอนาคตที่อยู่ไกลออกไปมาก

 

ชั่วพริบตาเดียว เราเดินทางกันมาถึงปี 2024 แชทบ็อทขุมพลัง AI ก็ถูกพัฒนาจนเก่งพอที่จะมีบทสนทนาดีๆ ที่ไหลลื่นอย่างต่อเนื่องกับมนุษย์อย่างเราได้ ยิ่งเราคุยด้วยบ่อยๆ ก็ยิ่งเรียนรู้นิสัยความชอบของเราได้มากขึ้น คล้ายๆ กับการทำความรู้จักเพื่อนสักคนหนึ่งไปเรื่อยๆ

ยิ่งเป็นการเพิ่มโอกาสให้เราเกิดความรู้สึกใกล้ชิดสนิทสนมกับเทคโนโลยีได้มากขึ้น จนสิ่งที่เกิดขึ้นในภาพยนตร์เรื่อง Her ดูไม่ได้ห่างไกลอีกต่อไป

ตัวอย่างเช่น อินฟลูเอนเซอร์เสมือนจริงที่ใช้เทคโนโลยี AI ขับเคลื่อนนั้น ในตอนแรกก็ถูกสร้างขึ้นเพื่อช่วยขายของ โปรโมตผลิตภัณฑ์ ทำหน้าที่แทนพรีเซ็นเตอร์ดาราเซเลบที่ค่าตัวสูงลิ่ว ท้ายที่สุดก็ไม่ได้ถูกใช้ขายของอย่างเดียวแต่ถูกนำมาขายเซ็กซ์ด้วย

แพลตฟอร์มเว็บไซต์ประเภทสมัครสมาชิกเพื่อชมคอนเทนต์สำหรับผู้ใหญ่ตอบรับกระแส AI ด้วยการมีหมวดหมู่นางแบบนายแบบเสมือนจริงให้คนจ่ายเงินเข้าไปดูคอนเทนต์ AI ในแบบเซ็กซี่ได้ซึ่งก็มีฐานแฟนคลับที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ

บางแพลตฟอร์มให้บริการแฟนเสมือนจริงที่ใช้เทคโนโลยี AI มาสร้างความสมจริงในการคุยแชตแบบ ‘เผ็ช’ ทำได้แม้กระทั่งการส่งภาพวาบหวิวที่ AI สร้างขึ้นเองไปให้ลูกค้า ฟีลแฟนส่งภาพโป๊มาให้อะไรแบบนั้น

ใครอยากมีแฟนเสมือนจริงเป็นแคแร็กเตอร์ที่สร้างขึ้นมาใหม่ทั้งหมดก็ได้ หรือถ้าชอบแบบที่มีตัวตนให้อ้างอิงถึงก็มีบริการแฟนเสมือนจริงที่สร้างมาจากตัวตนจริงๆ ของนายแบบนางแบบในวงการที่หันมาใช้ AI สร้างอวตารเพื่อให้รับลูกค้าได้มากขึ้นแต่ไม่ต้องเหนื่อยเพิ่มขึ้น

 

พอมนุษย์พัฒนาความสัมพันธ์ทางจิตใจไปกับ AI ในระดับหนึ่งและอยากจะดึง AI ออกมาสู่โลกความเป็นจริงให้สามารถใช้มือจับต้องลูบคลำสัมผัสได้ ขั้นต่อมาก็ต้องตามมาด้วยเทคโนโลยีหุ่นยนต์เซ็กซ์

หุ่นยนต์เซ็กซ์จะต้องมีปัจจัยหลักอยู่ 2 อย่าง อย่างแรกคือ หน้าตาและสัมผัส จะต้องออกแบบมาให้มีความใกล้เคียงกับมนุษย์ให้ได้มากที่สุด

และอย่างที่สองคือ การใส่เทคโนโลยี AI เข้าไปเพื่อทำให้หุ่นยนต์นั้นมีมากกว่าแค่กายสัมผัส แต่จะต้องมาพร้อมบุคลิก นิสัย ให้ใกล้เคียงกับคู่รักที่เป็นมนุษย์ให้ได้มากที่สุด

ทำให้การทำหุ่นยนต์เซ็กซ์เป็นเรื่องที่ท้าทาย และทุกวันนี้ก็ยังอยู่ในระหว่างการพัฒนาให้สมบูรณ์ที่สุดก่อนที่จะนำออกมาขายได้จริง

 

ในบรรดาเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับเซ็กซ์ หรือที่เรียกชื่อหมวดหมู่กันว่า Sex Tech สิ่งที่ฉันไม่เคยได้ยินมาก่อนและคิดไม่ถึงว่าจะมีอะไรแบบนี้ก็คือการผนวกรวม Generative AI เข้ากับเซ็กซ์ทอย

จุดเด่นของ Gen AI คือการสร้างคอนเทนต์ได้ตามความต้องการของเรา ผู้ผลิตเซ็กซ์ทอยรายหนึ่งจึงนำ Gen AI มาผนวกเข้ากับของเล่นสำหรับผู้ใหญ่ ใส่ขุมพลัง ChatGPT เข้าไป เพื่อให้เซ็กซ์ทอยชิ้นนั้นสามารถกระซิบเรื่องเล่าอีโรติกให้ฟังในระหว่างใช้งานผลิตภัณฑ์ไปด้วย

อยากจะฟังเรื่องอีโรติกแนวไหนก็กำหนดไปได้หมด อยากได้แคแร็กเตอร์ พระเอก นางเอก เป็นใคร โลเกชั่นที่ไหน ก็ใส่เข้าไปให้ AI ช่วยแต่งเรื่องให้ได้ทั้งสิ้น ไม่ต้องพึ่งพาคอนเทนต์จากที่อื่น ตอบโจทย์ได้ครบจบในผลิตภัณฑ์ชิ้นเดียว

ดังนั้น ไม่ว่าสุดท้ายแล้วคุณจะลงเอยด้วยการตกหลุมรักเทคโนโลยี AI หรือไม่ ก็มีแนวโน้มว่าชีวิตรัก ชีวิตทางเพศของคุณอาจจะมี AI เข้ามาเกี่ยวข้องมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง

ความท้าทายที่จะต้องเจอก็คือทำอย่างไรให้เราสามารถใช้ประโยชน์จาก AI แต่ในขณะเดียวกันก็ไม่ทิ้งขว้างทักษะการสร้างความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์ด้วยกัน และตระหนักว่าความสัมพันธ์ของมนุษย์นั้นต้องการการทำนุบำรุงความรู้สึก ต้องการความเข้าอกเข้าใจ และการเคารพซึ่งกันและกัน

ไม่ได้เหมือนกับความสัมพันธ์กับ AI ที่เราไม่ต้องทำอะไรนอกจากสั่งให้มันทำตาม