Undone | ชีวิตคือการเผชิญหน้าเรื่องแย่ๆ

นพ.ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์

นี่เป็นอีกเรื่องที่ดีเกินคาด ซีรีส์ 2 ฤดูกาล ฤดูกาลละ 8 ตอน ตอนละ 23 นาที ดูเพลินได้จนจบ

หนังใช้เทคนิคโรโตสโคปทำให้ดูแปลกตา ชวนเชื่อว่าจริงเพราะใช้คนแสดงจริงบนโลกจริง แต่ไม่จริงเพราะลายเส้นที่เห็นเป็นการ์ตูน นำแสดงโดย บ๊อบ โอเดนเคิร์ก ตัวเอกจาก Better Call Saul ลำพังเสียงของเขาก็เอาชนะใจคนดูได้แล้ว เป็นเสียงของ “พ่อ” จริงๆ

หนังเปิดตัวด้วยฉาก อัลมา รับบทโดย โรซ่า ซาราซ่าร์ บรรยายชีวิตประจำวันที่วนเวียนแสนน่าเบื่อ ฉากน่าเบื่อที่ถูกใจคือตอนแปรงฟัน แปรงเช้าแปรงเย็นแปรงทุกวันได้ใจเลย

อัลมาอาศัยอยู่กับแฟนชาวอินเดียชื่อแซม แซมดูดีทีเดียว น้องสาวของอัลมาชื่อ เบ๊คก้า กำลังจะแต่งงาน มีแม่ที่ออกจะเจ้ากี้เจ้าการกับชีวิตของอัลมาอยู่เรื่อยๆ เรื่องสีผิวของแฟน เรื่องไม่อยากมีลูก แม่ไม่รู้ว่าอัลมาขอสัญญาจากแซมว่าจะอยู่แบบนี้ไปเรื่อยๆ ไม่ต้องมีลูก

หรือเรื่องอัลมาไม่ยอมกินลิเธียมซึ่งเป็นยารักษาโรคไบโพลาร์

จบตอนแรกเธอขับรถไปด้วยความอึดอัดคับข้องใจกับชีวิตที่เป็นอยู่ ทันใดนั้นพ่อซึ่งตายไปแล้วยืนรออยู่ที่ไฟแดงมองมาทางเธอ แล้วรถก็ชนกันกระจุยที่ทางแยกนั้นเอง

ย่าของอัลมาก็ตายไปแล้ว เป็นที่รู้กันว่าย่าเป็นโรคจิตเภทและใช้ชีวิตระยะสุดท้ายในโรงพยาบาล มีเพลงหนึ่งที่ย่าของเธอชอบฮัมอยู่ตลอดเวลาตอนที่เธอกับน้องสาวยังเป็นเด็ก

มีอยู่วันหนึ่งตอนเด็กๆ พ่อพาทุกคนไปเที่ยวโบราณสถานที่เม็กซิโก เวลานั้นมีหมอเมืองคนหนึ่งเล่นดนตรีเพลงเดียวกันกับที่ย่าชอบฮัมเสมอ

หรือว่าย่าของเธอมิใช่คนธรรมดาที่เป็นโรคจิตเภทอย่างที่คนเข้าใจ

อัลมาไม่เคยยอมกินลิเธียม มิวายน้องสาวหรือแม่จะพร่ำเตือนมีแต่ทำให้เธอหงุดหงิดหนักข้อยิ่งขึ้น

ความไม่เข้าใจกับแซม ความเพอร์เฟ็กต์ของน้องสาว ความลำเอียงของแม่นำเธอไปสู่รถชนพินาศก่อนที่จะฟื้นมาในโรงพยาบาลโดยมีพ่อยืนอยู่ข้างๆ

พ่อของเธอขับรถตกหน้าผาตายพร้อมนักศึกษาที่ร่วมงานวิจัย ข้อสรุปเป็นเรื่องฆ่าตัวตายเพราะประวัติโรคทางจิตเวชที่ชัดเจนในครอบครัว

แต่พ่อในวันนี้กำลังยืนพูดกับเธอข้างเตียงว่าเขาถูกฆาตกรรมเหตุเพราะงานวิจัยที่พ่อทำอยู่เป็นเรื่องการเดินทางข้ามเวลาโดยที่เขาได้รับความคิดใหม่จากครั้งที่ได้ยินเสียงเพลงที่หมอเมืองชาวเม็กซิกันเล่นให้ฟังในคราวนั้น มิเพียงย่าที่ฮัมได้ “ลูกก็รู้จักเพลงนั้น” มาก่อนด้วย

แน่นอนว่างานวิจัยระดับนี้ย่อมมีคู่แข่ง มากกว่าคู่แข่งคือศัตรู

ที่พ่อต้องการความช่วยเหลือจากอัลมาก็คือเธอมีพลังของการเดินทางข้ามเวลา เหมือนหมอเมืองชาวเม็กซิกันนั้น หรืออาจจะเหมือนย่าของเธอ แต่พ่อไม่มี

พ่อต้องการให้เธอใช้พลังนั้นเปลี่ยนอดีต พ่อต้องการมีชีวิตอีกครั้งเพื่อสานต่องานให้เสร็จ

พ่อไม่มีพลังนั้นแต่สอนเธอได้ ตอนนี้เหมือนโยดาสอนลุค สกายวอล์กเกอร์ พร้อมกับล้อเลียนโยดาไปในตัว

จากนี้ไปจึงเข้าสู่เนื้อเรื่องหลักคือการกลับไปดูว่าใครฆ่าพ่อแล้วจะช่วยเหลือพ่ออย่างไร เหตุเกิดในคืนฮัลโลวีนเมื่อพ่อทิ้งเธอซึ่งยังเป็นเพียงเด็กหญิงเอาไว้คนเดียวบนถนนแล้วกลับไปห้องปฏิบัติการกลางดึก พ่อไม่ได้กลับมาอีกเลย

มีฉากย่อยๆ หลายฉากที่ควรค่าแก่การดู

ตอนที่อัลมาบอกแซมว่าเราจะไม่แต่งงาน เราจะไม่มีลูก จะไม่มีการส่งลูกไปเรียนเปียโน จะไม่มีการพาลูกเที่ยวฮัลโลวีน

ตอนแรกก็ไม่รู้ความนัยดูไปจึงรู้ว่าเพราะเธอเสียพ่อไปในคืนฮัลโลวีนนั่นเองมิใช่เสียธรรมดาแต่เธอถูกทิ้งอยู่บนถนนท่ามกลางผีร้ายยามค่ำคืน

“เราจะแต่งตัวเป็นบรู๊ซ เวย์น กับแบทแมน” แซมเสนอ

“ทำไม?” อัลมาถาม

“ก็เป็นคนละคนไง” ความหมายคือเราไม่ต้องแต่งงานกันก็ได้เพราะเราคือคนเดียวกัน

ที่จริงแล้วแซมเป็นคนหลักแหลม แต่สุดท้ายเขาก็เอาอัลมาไม่อยู่ ด้วยเหตุที่เธอไม่ยอมกินลิเธียมเลย อาการจึงเตลิดไปทุกที

หรือว่าเธอเป็นบ้าเหมือนย่าของเธอ

อัลมาทำงานที่ศูนย์เด็กเล็กแห่งหนึ่ง มีอีกฉากที่น่าดู เด็กหญิงคนหนึ่งบีบสีทั้งหลอดลงพื้นเรี่ยราด อัลมาว่าจะไทม์เอาต์ เด็กหญิงท้าทายหนักเธอทำจริง เธออุ้มเด็กหญิงมานั่งตักแล้วกอด นี่คือไทม์เอาต์เราไม่ทิ้งเราไม่ทำโทษ เธอเล่านิทานว่าเด็กหญิงคนหนึ่งถูกไทมเอาต์ในถ้ำนานถึงเก้าปี! ไหนถ้ำ นี่ไง ว่าแล้วเธอสะบัดผ้าห่มคุมโปงเธอกับเด็กหญิงเอาไว้ เด็กหญิงหัวเราะก๊าก

จะเห็นว่าอัลมาก็มีฝีมือมากพอตัว แต่แล้ววันหนึ่งเธอกรีดข้อมือในวันที่พ่อทิ้งเธอไปตาย

“พยายามที่จะไม่พยายาม” ในขณะที่โยดาสอนลุคว่า “ให้ทำ ไม่ได้ให้พยายาม” พ่อสอนเธอว่า try not to try โดยที่พลังของการข้ามเวลามิได้มีความหมายเดียวกับที่ลูกเห็นในสตาร์วอร์ส พ่อวางกุญแจบนโต๊ะแล้วให้เธอเคลื่อนกุญแจ ลุคยกก้อนหินขึ้นด้วยพลัง แต่ที่อัลมาทำคือใช้ประโยชน์ของเวลา แม่หยิบกุญแจไปจากโต๊ะในคราวหนึ่ง แซมวางกลับที่เดิมในอีกคราวหนึ่ง

เธอสามารถสลับสองเหตุการณ์ได้ดังใจนึกในที่สุด

หนังอิงวิชาการเล็กๆ น้อยๆ เพื่อสร้างความขลังด้วย พ่อได้ทำการเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์สมองหมอเมืองเม็กซิกันเทียบกับย่าพบว่ามีโพรงสสมองกว้าง (large ventricle) เหมือนกัน ซึ่งก็เป็นรอยโรคที่จิตเวชศาสตร์วันนี้พบมานานแล้วว่าเป็นรอยโรคที่จะพบในผู้ป่วยจิตเภทเรื้อรัง

ปรากฏว่าอัลมาก็มีโพรงสมองกว้างเช่นกัน ที่แท้พ่อเธอใช้เธอในงานทดลองก่อนแล้ว อัลมาเกิดอาการเส้นประสาทหูดับในวัยเด็ก แม่ต้องการให้ผ่าตัดฝังหูชั้นในเทียมในขณะที่พ่อต้องการให้เรียนภาษามือ เป็นไปได้ว่าที่แท้พ่ออาจจะห่วงว่าการผ่าตัดจะไปรบกวนงานวิจัยของเขา

อัลมาจะช่วยชีวิตพ่อจากการฆาตกรรมได้หรือไม่ อนาคตจะเป็นอย่างไร ฤดูกาลที่สองสนุกไม่แพ้ฤดูกาลแรก ความลับของย่าและอีกหลายเรื่องจะถูกเปิดเผยในฤดูกาลที่สอง ชวนดูครับ

“ชีวิตคือการเผชิญหน้าเรื่องแย่ๆ” •

การ์ตูนที่รัก | นายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์