คุยกับทูตออสเตรีย | วิลเฮล์ม ด็องโค สัปดาห์ไลฟ์สไตล์ออสเตรีย

เมื่อปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา สถานเอกอัครราชทูตออสเตรีย กรุงเทพฯ ร่วมกับสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งชาติออสเตรีย และสถานเอกอัครราชทูตออสเตรียแผนกพาณิชย์ จัดงานสัปดาห์แห่งการเฉลิมฉลองทางวัฒนธรรม ความคิดสร้างสรรค์ นวัตกรรม และความยั่งยืนของออสเตรียปี 2024 (Austrian Lifestyle Week 2024)

ไฮไลต์ของงาน ได้แก่ การแข่งขันทำอาหารกระชับมิตร (20 มีนาคม) ระหว่างเชฟชาวออสเตรีย Max Stiegl และเชฟชาวไทย มาโนช พึ่งพร้อม รวมทั้งกิจกรรมชิมไวน์สุดพิเศษ (21 มีนาคม) และการแสดงแฟชั่น ผลงานโดดเด่น จากแฟชั่นดีไซเนอร์ถึง 6 คน (22 มีนาคม)

ทั้งนี้ เพื่อเฉลิมฉลองสัมพันธไมตรีระหว่างราชอาณาจักรไทยกับสาธารณรัฐออสเตรียที่ดำเนินมาครบ 155 ปี ในปี 2024 นี้ นับแต่การลงนามในหนังสือสัญญาทางไมตรี การค้า และการเดินเรือระหว่างราชอาณาจักรสยาม (ในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว) และจักรวรรดิออสโตร-ฮังการี ในรัชสมัยของจักรพรรดิฟรานซ์ โจเซฟ (Emperor Franz Joseph) ในปี 1869 และครบรอบ 70 ปีการเปิดสถานทูตของทั้งสองฝ่ายที่กรุงเทพฯ และกรุงเวียนนา

ในโอกาสนี้ นายวิลเฮล์ม มัคซีมีลีอาน ด็องโค (Wilhelm Maximilian Donko) เอกอัครราชทูตออสเตรียประจำประเทศไทย ได้ให้สัมภาษณ์พิเศษมติชนสุดสัปดาห์ ถึงความเป็นมาของการจัดงานดังกล่าว

“ไทยและออสเตรีย เป็นประเทศที่มีชื่อเสียงในด้านวัฒนธรรมอันมั่งคั่ง เป็นรากฐานของทุนทางวัฒนธรรมที่สะท้อนผ่านอาหาร ศิลปะ ดนตรี แฟชั่น ฯลฯ กลายเป็นซอฟต์เพาเวอร์ (soft power) ของเราทั้งสองประเทศ เราจึงต้องการแสดงทักษะซอฟต์เพาเวอร์ทางการทูตเป็นพิเศษระหว่างวันที่ 18-24 มีนาคมที่ผ่านมา โดยสถานทูตออสเตรีย แผนกพาณิชย์/Advantage Austria และสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งชาติออสเตรีย ในฐานะ ‘ทีมออสเตรีย’ ภายใต้การดูแลของ ReFocus Austria และด้วยการสนับสนุนจากกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศของประเทศไทย (DITP)”

“งานนี้จัดขึ้นเพื่อเฉลิมฉลอง 155 ปีแห่งความสัมพันธ์อย่างเป็นทางการระหว่างออสเตรียและสยาม/ไทย และ 70 ปีของคณะผู้แทนประจำถิ่น (สถานทูต) ที่ได้ก่อตั้งขึ้นในกรุงเทพฯ และในกรุงเวียนนา ปี 1954”

นายวิลเฮล์ม มัคซีมีลีอาน ด็องโค (Wilhelm Maximilian Donko) เอกอัครราชทูตออสเตรียประจำประเทศไทย

ว่าด้วยเรื่อง ReFocus Austria

“โครงการริเริ่มทางธุรกิจระดับโลก ReFocus Austria เปิดตัวโดยนาย Alexander Schallenberg รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศออสเตรียเมื่อสองสามปีที่แล้ว โดยเป็นส่วนหนึ่งของแผนการฟื้นฟูเศรษฐกิจหลังวิกฤตการแพร่ระบาดใหญ่ ทั้งนี้ บรรดาผู้แทนทางการทูตออสเตรียประจำต่างประเทศก็ได้จัดกิจกรรมต่างๆ ในต่างประเทศภายใต้ชื่อ ‘ทีมออสเตรีย’ ด้วย ดังเช่น สัปดาห์ไลฟ์สไตล์ออสเตรียปี 2024 ที่กรุงเทพฯ”

การใช้ซอฟต์เพาเวอร์ทางการทูต

“นับเป็น ‘สัปดาห์ไลฟ์สไตล์ออสเตรีย’ ครั้งแรกในกรุงเทพฯ โดยเราต้องการที่จะเฉลิมฉลองให้กับสามธีมหลัก ได้แก่ ความคิดสร้างสรรค์ นวัตกรรม และความยั่งยืน ซึ่งองค์ประกอบเหล่านี้ในปัจจุบันถูกรวมไว้ภายใต้การแสดงออกที่ทันสมัยของซอฟต์เพาเวอร์ทางการทูต (Soft Power Diplomacy) และไม่ต้องสงสัยเลยว่าทักษะด้านซอฟต์เพาเวอร์ มีบทบาทสำคัญอย่างยิ่งสำหรับออสเตรียและสำหรับประเทศไทยด้วย เราจึงต้องการเฉลิมฉลองศักยภาพเชิงสร้างสรรค์และนวัตกรรมของประเทศของเราด้วยงานนี้ รวมทั้งการกระชับความสัมพันธ์ทวิภาคีของเราทางด้านซอฟต์เพาเวอร์ที่สำคัญ”

เชฟชาวออสเตรีย Max Stiegl และ เชฟชาวไทย มาโนช พึ่งพร้อม

กิจกรรมหลักในงาน “สัปดาห์ไลฟ์สไตล์ออสเตรีย”

“เราได้นำเชฟมิชลินสตาร์ชื่อดังจากออสเตรีย Mr. Max Stiegl มาร่วมเพื่อแข่งขันการทำอาหารกระชับมิตรกับนายมาโนช พึ่งพร้อม เชฟชาวไทย ณ ทำเนียบทูตออสเตรีย นอกจากนี้ เชฟ Max Stiegl ยังได้ไปปรุงอาหารที่โรงแรม Hyatt Regency สุขุมวิท และ Market Café by Khao ด้วย”

“Max Stiegl ถือเป็นเชฟอายุน้อยที่สุดที่ได้ดาวมิชลิน เพราะรับรางวัลนี้ในวัยเพียง 19 ปี ปรัชญาการทำครัวของเขาคือ ‘จากจมูกถึงหาง’ (from nose to tail) ซึ่งหมายความว่าเขาใช้ทุกส่วนของสัตว์ในการปรุงอาหารตั้งแต่จมูกไปจนถึงหาง ไม่มีอะไรจะสูญเปล่า ทุกอย่างจะถูกใช้เพื่อประกอบเป็นอาหาร เป็นตัวอย่างที่ยอดเยี่ยมในด้านความยั่งยืนเช่นกัน เขาบอกผมว่า เขามองว่าเป็นการให้ความเคารพและให้เกียรติสัตว์ที่เราต้องฆ่าเพื่อนำทุกส่วนมาเป็นอาหารของเรา”

“นอกจากนี้ ‘Winzer’ ชื่อดังกว่า 60 ราย – ตามที่เราเรียก ผู้ผลิตไวน์ในออสเตรีย – เข้าร่วมงาน สัปดาห์ไลฟ์สไตล์ออสเตรีย 2024 และนำเสนอไวน์คุณภาพสูงของพวกเขา ในระหว่างงานชิมไวน์ของเราที่โรงแรม St. Regis ในกรุงเทพฯ ไวน์เหล่านี้ไม่เพียงแต่นำมาจากโรงบ่มไวน์ออสเตรียกว่า 60 แห่งเท่านั้น แต่ยังมาจากภูมิภาคที่ปลูกไวน์แทบทุกแห่งในออสเตรียเพื่อนำเสนอต่อผู้เข้าร่วมงานโดยผู้ผลิตไวน์ชาวออสเตรีย และผู้เชี่ยวชาญด้านไวน์ หรือซอมเมอลิเยร์มืออาชีพ รวมทั้งผู้จัดจำหน่ายในท้องถิ่นด้วย”

“แต่ไฮไลต์ที่แท้จริงของสัปดาห์แห่งความเข้มข้นนี้คือ งานแฟชั่นโชว์ที่ไม่เหมือนใครของเรา ณ บริเวณสวนสวย ณ ทำเนียบทูตออสเตรียเมื่อวันที่ 22 มีนาคม”

นายวิลเฮ็ล์ม เอ็ม. ด็องโค เอกอัครราชทูตออสเตรียประจำประเทศไทย และคู่สมรส มาดามหยาน ด็องโค

จากอาหารไปสู่วงการแฟชั่น งานแสดงแฟชั่นโชว์ออสเตรีย เน้นเทรนด์สไตล์ล่าสุดในโอต์กูตูร์ (Haute couture) โดยมีคอลเล็กชั่นพิเศษจาก Conches, Plural และ Thang de Hoo จากออสเตรีย และคุณเอก ทองประเสริฐ (Ek Thongprasert), Wonder Anatomie และ Sirintra จากประเทศไทย

การแสดงนี้ได้เปิดโอกาสให้ผู้ที่มาร่วมงานได้ค้นพบการออกแบบและเนื้อผ้าที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและก่อให้เกิดความยั่งยืนจากทั้งสองประเทศ รวมไปถึงผลิตภัณฑ์แฟชั่นระดับพรีเมียมอื่นๆ อีกมากมาย

“ผมรู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งและภูมิใจมากที่ได้ต้อนรับแขกผู้มีเกียรติมากมายหลายท่านเข้าร่วมงานตามคำเชิญของเรา เป็นการเฉลิมฉลองในสไตล์และแฟชั่นที่พิเศษสุด โดยนักออกแบบที่มีชื่อเสียงหกคนจากประเทศไทยและออสเตรีย ซึ่งได้แสดงให้เราเห็นการสร้างสรรค์แฟชั่นในอนาคต”

“รายการนี้ดูแลโดยผู้จัดงาน Vienna Fashion Week นั่นคือ Elvyra Geyer และ Zigi MÎller-Matyas ชื่อดัง นำเสนอคอลเล็กชั่นพิเศษโดย Conches, Plural และ Thang de Hoo จากออสเตรีย และจากประเทศไทยโดย เอก ทองประเสริฐ, Wonder Anatomie และ Sirintra ในบรรยากาศสุดพิเศษด้วยอาหารออสเตรีย ไวน์ และสินค้าแฟชั่นระดับพรีเมียมจากออสเตรีย”

“เราขอขอบคุณผู้มีน้ำใจร่วมสนับสนุน สัปดาห์ไลฟ์สไตล์ออสเตรีย ซึ่งได้แก่ บริษัท Lenzing ของออสเตรีย, โรงแรม เลอ เมอ ริเดียน กรุงเทพฯ, โรงแรมไฮแอท รีเจนซี่ กรุงเทพฯ สุขุมวิท, สายการบินกาตาร์, Swarovski, Chat Cosmetics และ ThaiBev ตลอดจนห้างร้าน และองค์กรอื่นๆ อีกมากมายที่เข้าร่วมสนับสนุนโครงการนี้”

“ในระหว่างนั้น เรายังได้จัดบูธประเทศออสเตรียที่งาน Style Bangkok Fair ซึ่งเป็นงานแสดงสินค้าไลฟ์สไตล์และแฟชั่นชั้นนำของเอเชีย ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ (QSNCC)”

“ดังที่ได้กล่าวไว้ก่อนหน้านี้ ReFocus Austria เป็นโครงการริเริ่มทางธุรกิจระดับโลก สัปดาห์ไลฟ์สไตล์ออสเตรียนี้จึงไม่เพียงแต่เป็นกิจกรรมทางสังคมเท่านั้น เพราะเราคงไม่สามารถระดมทุนได้มากขนาดนี้สำหรับอาหารค่ำและการแสดงเครื่องแต่งกาย”

“แนวคิดนี้ค่อนข้างจะสนับสนุนชุมชนธุรกิจของเราตลอดทั้งสัปดาห์ในฐานะองค์ประกอบสำคัญของความร่วมมือทางเศรษฐกิจและอุตสาหกรรมทวิภาคีโดยรวมของเรา โดยมีงานหลายหน้าที่ที่เข้ามาเกี่ยวข้อง ตัวอย่าง ผลิตภัณฑ์ที่ยั่งยืน ในผลิตภัณฑ์แฟชั่นระดับพรีเมียมต่างๆ จากออสเตรียและไทย รวมถึงสิ่งทอ, อัญมณี, เครื่องประดับต่างๆ เช่น แว่นกันแดด ซึ่งสอดคล้องกับอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม อุตสาหกรรมการบริการและการท่องเที่ยวของเรา เป็นต้น”

งานนี้ยังเป็นเครื่องเตือนใจว่า การแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมเป็นหนึ่งในเรื่องที่มีพลวัตมากที่สุดในความร่วมมือทวิภาคี และยังปูทางไปสู่ความร่วมมือที่มากขึ้นในด้านต่างๆ ระหว่างไทยและออสเตรียด้วย •

 

รายงานพิเศษ | ชนัดดา ชินะโยธิน

Chanadda Jinayodhin