JERRY AND MARGE GO LARGE | ‘ลาภ-ลอย’

นพมาส แววหงส์

เปิดดูหนังเรื่องนี้ทางช่อง HBO GO เพราะสะดุดตากับโปสเตอร์หนังจากรัศมีดาราของดาราแสดงนำสองคนซึ่งยากจะหักห้ามผ่านเลยไปโดยไม่ตรวจสอบดูเสียก่อน

ชื่อหนังเป็นประโยคที่บอกนัยเฮฮาว่าเป็นหนังตลกเบาสมอง แถมด้วยคำสัมผัสคล้องจองให้สะดุดหูถึงดราม่าเว่อร์ๆ ของตัวละครสองตัวซะด้วย

ทั้งไบรอัน แครนสตัน และแอนเนต เบนิ่ง เป็นยอดฝีมือในวงการที่พิสูจน์ฝีมือแล้วว่าเล่นหนังเรื่องไหนก็ทุ่มเทให้แก่แคแร็กเตอร์ทั้งเนื้อทั้งตัวทั้งจิตใจและวิญญาณเต็มที่ทุกที

ไบรอัน แครนสตัน กลายมาเป็นที่รู้จักโด่งดังให้คนดูคุ้นเคยหน้าตาจากหนังซีรีส์ยอดฮิตชุด Breaking Bad ในบทของวอลเตอร์ ไวต์ ครูสอนวิชาเคมีผู้ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็ง และอาชีพครูโรงเรียนไม่ได้ร่ำรวยพอจะเหลืออะไรไว้ให้ภรรยาและลูกชายผู้ด้อยโอกาสทางสังคม เลยหาทางรวยลัดด้วยการใช้วิชาเคมีกลั่นผงคริสตัลชั้นเยี่ยมเป็นที่ปรารถนาของใครๆ จนหลงเข้าไปอยู่ในวังวนของโลกอาชญากรรมภายใต้การบงการของอาชญากรตัวเอ้ที่ครองตลาดค้ายาในรัฐอัลบูเคอร์กีใกล้ชายแดนเม็กซิโก

ซีรีส์ชุดนี้มีแฟนติดกันงอมแงมปีแล้วปีเล่าหลายปี จนถึงขั้นที่จบไปแล้ว ก็ยังมีซีรีส์และแฟรนไชส์งอกตามต่อมาอีกสองเรื่อง

ที่โดดเด่นโด่งดังทัดเทียมสมน้ำสมเนื้อกับต้นเรื่อง โดนใจคนดูและเข้าตากรรมการ คือ Better Call Saul ซึ่งขนาดคนไม่ค่อยได้ดูซีรีส์อย่างผู้เขียนยังติดหนึบตามดูทุกตอนตลอดหลายซีซั่นจนจบลงอย่างสวยงามลงตัวถึงขั้นชวนอี้งนิ่งขึงตะลึงตะไล

ส่วนแอนเนต เบนิ่ง ก็เข้าตากรรมการและอยู่ในสายตาของแฟนหนังมานานนับแต่ American Beauty, Being Julia มาจนเพิ่งเล่นบททรหดหฤโหดของสาวนักว่ายน้ำวัยหกสิบผู้พิชิตน่านน้ำอันเต็มไปด้วยฉลามจากคิวบามาฟลอริดาในหนัง Nyad คู่กับโจดี้ ฟอสเตอร์ เมื่อไม่นานมานี้

เอาล่ะค่ะ เกริ่นเป็นแบ๊กกราวด์มาเสียยืดยาวแล้ว ขอตัดเข้าเรื่อง Jerry And Marge Go Large กันเลยจะดีกว่า

หนังโปรยตัวหนังสือขึ้นไว้ก่อนเริ่มเรื่องว่า

“สร้างจากเรื่องจริง…ในความน่าจะเป็นไปได้ทั้งหลายทั้งปวง”

โดยที่หนังอาศัยที่มาที่ไปของเนื้อหาของชีวิตบุคคลจริงจากบทความในชื่อเดียวกัน ซึ่งเขียนถึงเหตุการณ์จริงในชีวิตของหนุ่มใหญ่วัยเกษียณผู้ใช้คณิตศาสตร์คำนวณความเป็นไปได้ของการถูกรางวัลในล็อตเตอรี่ที่ออกในแต่ละมลรัฐภายใต้แบรนด์ Win Fall และใช้เงินต่อเงิน โดยกว้านซื้อใบสลากในงวดที่เรียกว่า rolldown week

ผลที่ได้ก็ไม่ผิดพลาดจากการคำนวณคือชนะรางวัลทุกงวดตามอัตราส่วนจำนวนสลากที่ซื้อ

ผู้เขียนไม่ใช่คนชอบเล่นหวยหรือซื้อล็อตเตอรี่ และไม่เข้าใจกติกาของโครงสร้างการออกรางวัลในล็อตเตอรี่วินฟอลล์นี้ เลยออกจะงงๆ กับการคำนวณทางคณิตศาสตร์จนมองเห็นช่องโหว่ในการชนะรางวัลนี้

ได้แต่นึกเอาเป็นเลาๆ ว่าเจอร์รี่มองเห็นจากตัวเลขว่ายิ่งซื้อสลากจำนวนมาก ก็ยิ่งมีโอกาสถูกรางวัลเป็นทบเท่าทวีคูณ

เรื่องราวเกิดขึ้นในเมืองเล็กๆ ในรัฐมิชิแกน ชื่อเมืองเอเวิร์ต เจอร์รี่ เซลบี (ไบรอัน แครนสตัน) ในวัยหกสิบ ถูกบีบให้เกษียณจากงานบริษัทที่ทำมายาวนานถึง 42 ปี มาเผชิญหน้ากับการใช้ชีวิตอันว่างเปล่าที่เหลือกับมาร์จ (แอนเนต เบนิ่ง) ภรรยาคู่ทุกข์คู่ยาก

ขณะที่มาร์จกระตือรือร้นรอคอยจะเริ่มต้นชีวิตใหม่กับสามี เจอร์รี่กลับรู้สึกโหวงเหวงว่างเปล่า ไม่รู้จะทำอะไรกับเวลาที่เหลืออยู่ในชีวิต

ลูกๆ ซื้อเรือยนต์ลำเล็กให้พ่อไว้ออกไปตกปลา แต่เจอร์รี่ก็ไม่กระตือรือร้นกับไอเดียสำหรับการใช้เวลาในชีวิตบั้นปลายของคนเกษียณ แล้วยังเงอะงะทำให้เครื่องยนต์เรือพังก่อนจะได้ออกไปขับเคลื่อนบนผิวน้ำ

เจอร์รี่ไปสะดุดใจกับใบปลิวโฆษณาล็อตเตอรี่วินฟอลล์ที่ออกโดยรัฐมิชิแกน และมองเห็นช่องโหว่ในกติกาที่เปิดโอกาสให้ทำเงินกำไรจากการถูกรางวัลในงวด “โรลล์ดาวน์”

เขามั่นใจในการคำนวณทางคณิตศาสตร์ของเขามากจนแอบไปถอนเงินสะสมทั้งชีวิตมาซื้อสลากจากเครื่องพิมพ์สลากตามร้านค้าเล็กๆ ในเมือง

ไม่นานเจอร์รี่ก็ทำกำไรจากเงินรางวัลได้เป็นกอบเป็นกำ จนไม่สามารถเก็บความลับไว้จากภรรยาได้

เมื่อเขาบอกว่าได้เงินมาอย่างไรด้วยความกระอักกระอ่วนใจ เพราะนี่ไม่ใช่ตัวตนที่เป็นมาตลอดชีวิตของเขา

มาร์จกลับนึกสนุกและสนับสนุนสามีเต็มที่ และมองการผจญภัยและความยากลำบากในการกว้านซื้อล็อตเตอรี่ของรัฐนี้ว่าเป็นโปรเจ็กต์ของชีวิตอันน่าตื่นเต้นของคนทั้งคู่

เมื่อล็อตเตอรี่วินฟอลล์ปิดตัวลงในรัฐมิชิแกน สองสามีภรรยาก็เดินทางข้ามรัฐไปพักแรมในโมเต็ลไกลบ้านเพื่อซื้อสลากในรัฐที่ยังออกล็อตเตอรี่นี้อยู่ ซึ่งรัฐที่ใกล้ที่สุดคือแมสซาชูเซตส์

การซื้อสลากจำนวนมากนั้นไม่ใช่ทำกันง่ายๆ หรอกค่ะ เพราะต้องพิมพ์จากเครื่องพิมพ์สลากและเสียเวลามาก รวมทั้งเวลาที่ต้องหลังขดหลังแข็งเหน็ดเหนื่อยจากการตรวจสลาก

ในระหว่างนั้น เจอร์รี่ผู้มองโลกในแง่ของตัวเลขความเป็นไปได้และความน่าจะเป็นไปได้ ก็นึกสงสัยอยู่ว่าจะมีใครอื่นที่มองเห็นและหาโอกาสรวยทางลัดจากช่องโหว่ของวินฟอลล์เหมือนที่เขาทำไหม

ให้ปรากฏว่ามีคนคิดได้แบบนั้นจริงๆ และเผอิญเป็นกลุ่มเด็กอัจฉริยะทางคณิตศาสตร์ที่กำลังเรียนอยู่มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดในแมสซาชูเซตส์นั่นเอง

ดังความหมายในชื่อหนัง “เจอร์รี่กับมาร์จคิดการใหญ่” โดยวางแผนจะทำเงินจากการกว้านซื้อล็อตเตอรี่เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจอันซบเซาในเมืองเล็กๆ ที่พวกเขาอยู่ จึงก่อตั้งบริษัทเป็นกิจการร่วมทุนเพื่อการนี้ เอาผลกำไรมาแบ่งปันกันในหมู่ผู้ร่วมทุน ซึ่งก็คือเพื่อนฝูง เครือญาติและชาวบ้านร้านตลาดในเมืองเล็กแห่งนี้

ก่อนที่ล็อตเตอรี่วินฟอลล์ (WinFall น่าจะกร่อนมาจากคำว่า windfall ซึ่งเป็นชื่อที่ตั้งได้เหมาะสมสำหรับแบรนด์ล็อตเตอรี่ เพราะแปลว่า “ลาภลอย” หรือสิ่งที่ลมพัดมาให้) จะปิดตัวลง

หนังสรุปว่าเจอร์รี่ทำเงินจากการนี้ได้ถึง 27 ล้านดอลลาร์

แต่หนังที่ให้ความรู้สึกดีๆ นี้ไม่ได้สร้างแคแร็กเตอร์ของตัวเอกเป็นคนโลภและเห็นแก่ตัว “ลาภลอย” สำหรับเจอร์รี่กับมาร์จคือจุดเริ่มต้นของการเดินทางอันมีชีวิตชีวาในชีวิตบั้นปลายซึ่งสร้างประโยชน์แก่ส่วนรวม

น่าเสียดายที่หนังย้ายจุดเน้นไปอยู่ที่การแข่งขันกับกลุ่มเด็กอัจฉริยะซึ่งถูกระบายสีให้ร้ายกาจเป็นผู้ร้ายจนเกินไป

เสียดายว่าพล็อตดีๆ แบบนี้น่าจะพัฒนาไปสู่เรื่องราวที่ลงลึกและกินใจได้มากกว่านี้

แต่ก็เป็นหนังที่ทำให้รู้สึกดี และชุ่มชื่นใจนะคะ •

JERRY AND MARGE GO LARGE

กำกับการแสดง

David Frankel

แสดงนำ

Bryan Cranston

Annette Bening

Rainn Wilson

Larry Wilmore

Uly Schlesinger

ภาพยนตร์ | นพมาส แววหงส์