จบดราม่ามิสเจแปนชาวยูเครน สละมงเพราะโดนข่าวฉาว

(Photo by JIJI Press / AFP) / Japan OUT

หลังจากที่เมื่อปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมา มีข่าวคราวดราม่ากันใหญ่โตในแวดวงนางงามของญี่ปุ่น เมื่อ แคโรไลนา ชิอิโนะ นางแบบสาวชาวยูเครนวัย 26 ปี ได้ครองมงกุฎมิสเจแปน 2024

ชิอิโนะ เกิดที่ประเทศยูเครน ก่อนที่จะย้ายมาอยู่ที่ญี่ปุ่นเมื่อตอนอายุได้ 5 ขวบ และเติบโตที่เมืองนาโกยา จนได้แปลงสัญชาติเป็นญี่ปุ่น

และได้เข้าร่วมประกวดมิสเจแปน จนได้ครองมงกุฎเกียรติยศสำหรับสาวๆ ไป

และถือเป็นหญิงคนแรกที่แปลงสัญชาติแล้ว ที่ได้ครอบครองมงกุฎมิสเจแปน ท่ามกลางกระแสวิพากษ์วิจารณ์มากมาย

เช่น อะไรคือความหมายของ “คนญี่ปุ่น” ขณะที่บางคนบอกว่า ชิอิโนะไม่ใช่ตัวแทนของความสวยงามในแบบฉบับของชาวญี่ปุ่นที่แท้จริง

ก่อนหน้านี้ เมื่อ 10 ปีที่แล้ว อาเรียนา มิยาโมโตะ ถือเป็นผู้หญิง 2 สัญชาติคนแรกที่ได้สวมมงกุฎมิสเจแปน ปี 2015 โดยมิยาโมโตะเป็นผู้หญิงผิวสี มีแม่เป็นคนญี่ปุ่น และพ่อเป็นชาวอเมริกันเชื้อสายแอฟริกัน

ซึ่งการครองมงกุฎของมิยาโมโตะในครั้งนั้น ก็มีการตั้งคำถามในเรื่องเกี่ยวกับสัญชาติของผู้ประกวดเช่นกันว่า ผู้ที่เป็นลูกครึ่งควรจะมีสิทธิในการแข่งขันหรือไม่

ซึ่งกรณีของชิอิโนะนั้น ดูจะหนักหนากว่า เพราะไม่ได้มีพ่อหรือแม่ที่เป็นชาวญี่ปุ่นเลย จึงยิ่งทำให้เกิดการถกเถียงในประเด็นเรื่องสัญชาติของผู้ประกวดกันมากขึ้น

แต่ยังไม่ทันที่ดราม่าเรื่องดังกล่าวจะหายไป ก็มีข่าวใหญ่ของมิสเจแปนคนล่าสุด โผล่ขึ้นมา เมื่อชูกัน บุนชุน นิตยสารรายสัปดาห์ของญี่ปุ่น ออกมาแฉว่า ชิอิโนะมีความสัมพันธ์ลึกซึ้งกับชายคนหนึ่งที่มีครอบครัวแล้ว

โดยรายงานระบุว่า ชิอิโนะลักลอบมีสัมพันธ์ลึกซึ้งกับชายคนหนึ่งที่เป็นถึงแพทย์ และยังเป็นอินฟลูเอนเซอร์ ที่แต่งงานและมีครอบครัวแล้ว

 

สมาคมมิสเจแปน ซึ่งเป็นหน่วยงานจัดการประกวดมิสเจแปน แถลงเมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ ว่า ชิอิโนะยอมรับว่า เธอรู้ว่าชายคนดังกล่าวแต่งงานและมีครอบครัวแล้ว พร้อมกับกล่าวขอโทษต่อการทำผิดดังกล่าว และขอสละตำแหน่งมิสเจแปน เพื่อแสดงความรับผิดชอบกับเรื่องที่เกิดขึ้น

ซึ่งทางสมาคมยอมรับคำขอสละตำแหน่งของชิอิโนะ ที่สะท้อนให้เห็นถึงความรับผิดชอบของสมาคมอย่างจริงจังในการทำให้เกิดความวุ่นวายขึ้น

ชิอิโนะยังได้ขอโทษแฟนๆ และทุกๆ คน พร้อมระบุว่า เธออยู่ในความหวาดกลัวและหวั่นวิตกหลังจากมีข่าวดังกล่าวเผยแพร่ออกไป และระบุว่า “ฉันเสียใจจริงๆ สำหรับปัญหาใหญ่ที่ฉันได้ก่อขึ้น และสำหรับการทรยศต่อผู้ที่สนับสนุนฉัน”

อย่างไรก็ตาม บริษัท ฟรี เวฟ โค ซึ่งเป็นบริษัทนางแบบต้นสังกัดของชิอิโนะ บอกว่า ชิอิโนะได้บอกกับบริษัทว่า เธอได้ยุติความสัมพันธ์ดังกล่าวทันที เมื่อรู้ว่าชายคนที่คบด้วยแต่งงานแล้ว

แต่ทางสมาคมมิสเจแปน ระบุว่า ได้รับการยืนยันแล้วว่า ชิอิโนะยังคงไปมาหาสู่กับชายคนดังกล่าวอยู่ แม้จะรู้ว่าชายคนนั้นแต่งงานมีครอบครัวแล้ว

สมาคมมิสเจแปนได้ออกมาขอโทษอย่างสุดซึ้งต่อผู้ที่เกี่ยวข้อง รวมถึงผู้สนับสนุนและผู้ตัดสิน และระบุด้วยว่า ตำแหน่งมิสเจแปนจะว่างไปจนถึงสิ้นปีนี้ แม้ว่าจะมีตำแหน่งรองอยู่หลายคนก็ตาม

แต่ก็จะไม่มีการเลื่อนใครขึ้นมาเป็นมิสเจแปน 2024 แต่อย่างใด

This photo taken on January 22, 2024 shows Karolina Shiino, a model who became a naturalized Japanese citizen from Ukraine, posing with the trophy of the Miss Japan crown in Tokyo. The Miss Japan crown will remain unclaimed this year after its Ukraine-born winner relinquished the title over reports of an affair she had with a married doctor. (Photo by JIJI Press / AFP) / Japan OUT