ถนัดศรีชวนชิม / ครัวท่าเรือ “เจ้ออ” เมนูปลานานาชนิด “ขึ้นชื่อ” อ.ท่าม่วง เมืองกาญจน์

ถนัดศรีชวนชิม

ครัวท่าเรือ “เจ้ออ”

เมนูปลานานาชนิด “ขึ้นชื่อ” อ.ท่าม่วง เมืองกาญจน์

สวัสดีปีใหม่ 2561 มายังแฟนคอลัมน์ถนัดศรีชวนชิมทุกท่าน ขออวยพรให้มีสุขภาพแข็งแรง ความเจ็บอย่ารู้ได้ ความไข้อย่ารู้มี สวัสดีทุกยาม สง่างามทุกเมื่อ

สัปดาห์นี้จะชวนไปชิมของอร่อยที่จังหวัดกาญจนบุรี ชื่อร้าน “ครัวท่าเรือ (เจ้ออ)”

ร้านนี้เป็นร้านที่ คุณสุวรรณ หิรัญวรวุฒิกุล เจ้าของสวนกล้วยไม้สุวรรณภูมิออคิดส์ เป็นผู้พาทีมงานไปชิม หลังจากที่ไปถ่ายรายการครอบจักรวาลที่สวนกล้วยไม้ ที่อำเภอกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม

จากสวนกล้วยไม้ของคุณสุวรรณ ขับรถไปประมาณครึ่งชั่วโมงก็ถึงร้าน “ครัวท่าเรือ (เจ้ออ)” ซึ่งตั้งอยู่ริมถนนแสงชูโตสายเก่า ตำบลวังศาลา อำเภอท่าม่วง จังหวัดกาญจนบุรี

เจ้าของร้านชื่อคุณปิติ และคุณกวินทิพย์ รัชฎากาญจน์กูล หรือเจ้ออ เดิมเปิดขายอยู่ที่ตำบลท่าเรือ อำเภอท่ามะกา นานประมาณยี่สิบปี แล้วย้ายร้านมาอยู่ตรงนี้ได้สามปีแล้ว

ครอบครัวนี้มีฝีมือในการทำอาหารกันทั้งบ้าน เจ้ออมีฝีมือในการปรุงต้มยำ ยำ และของทอดต่างๆ ส่วนคุณปิติ ถนัดในการทำแกงป่าและผัดเผ็ด ลูกชายสองคนชื่อเต้ย และตั้ม ก็ช่วยกันปรุงอาหารอยู่ในครัว ส่วนลูกสะใภ้ทั้งสองสาวรับหน้าที่ดูแลลูกค้าหน้าร้าน

ของอร่อยขึ้นชื่อของทางร้านคืออาหารประเภทปลานานาชนิด ที่นำมาปรุงเป็นเมนูต่างๆ เช่น ปลาเนื้ออ่อนทอดกระเทียม ปลาเค้าทอดน้ำปลา แกงป่าลูกชิ้นปลากราย แกงป่าปลาคัง หัวปลาต้มเผือก ทอดมันปลากราย ปลารากกล้วยทอด

ร้านนี้น่าจะเป็นที่ชื่นชอบของคนที่ชอบกินปลามากเป็นพิเศษ เพราะเขาสรรหาปลามาสารพัดอย่าง นอกจากที่ยกตัวอย่างไปข้างต้น ในแต่ละวันยังมีปลากะพง ปลาอินทรี ปลาบู่ ปลาบึก ปลาทับทิม ปลาช่อนนา ปลายี่สก ฯลฯ มีทั้งปลาน้ำจืดและปลาทะเล สั่งให้ทำเป็นต้มยำ แกงป่า ทอด นึ่ง ผัด ได้ตามชอบ

นอกจากเมนูปลาก็มีของอร่อยอื่นๆ เช่น กุ้งนางทอดกรอบ สะตอผัดกะปิกุ้ง ไข่ซาลาเปา แกงส้มกุ้งไหลบัว ผัดผักหวาน เห็ดหอมทอดเกลือ หมึกแดดเดียว หมูทอดน้ำปลา กวางแดดเดียว กวางผัดกะเพรา กบทอดกระเทียม

น้ำพริกแกงป่าเจ้ออทำเอง รสชาติเผ็ดเข้มข้น ถ้าใครกินเผ็ดไม่ค่อยได้ อย่าลืมสั่งแบบเผ็ดน้อย เพราะสูตรมาตรฐานของร้านจัดว่าเผ็ดค่อนข้างมาก กินกับไข่ซาลาเปา มาเป็นก้อนหนาดูน่ากิน รสชาติอร่อย ช่วยบรรเทาความเผ็ดได้

“ครัวท่าเรือ (เจ้ออ)” เปิดบริการตั้งแต่ 10.00 น. ถึง 20.30 น. หยุดวันพุธสุดท้ายของเดือน ช่วงเทศกาลต่างๆ เปิดบริการตามปกติ ติดต่อสอบถามได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 0-3456-2906 และ 08-1763-6755

นอกจากร้านที่กาญจนบุรี มีสาขาอีกสามแห่งใช้ชื่อร้านว่า “ครัวท่าเรือ เมืองกาญจน์” ดูแลโดยญาติๆ เจ้ออ ใช้น้ำพริกแกงและวัตถุดิบต่างๆ สูตรเดียวกัน

สาขาทั้งสามแห่งอยู่ในเขตจังหวัดนครปฐม

ได้แก่ สาขานครชัยศรี หมายเลขโทรศัพท์ 08-2718-3400 และ 08-1020-7974

สาขาศาลายา หมายเลขโทรศัพท์ 08-8234-9899, 08-2714-0700

และสาขาลำพยา หมายเลขโทรศัพท์ 0-3430-0989 และ 09-2686-9039

บทความก่อนหน้านี้ในประเทศ / บันทึกศาสตร์แห่งโหร ผ่าดวง(การ)เมืองปีจอ ตรวจชะตาคสช.-พรรค
บทความถัดไปการศึกษา / เหลียวหลัง…แลหน้า วงการศึกษาไทย “ปีจอ”