AI Pin เข็มกลัดอัจฉริยะพลังเอไอ

จิตต์สุภา ฉินFacebook.com/JitsupaChin

Cool Tech | จิตต์สุภา ฉิน

Instagram : @sueching

Facebook.com/JitsupaChin

 

AI Pin

เข็มกลัดอัจฉริยะพลังเอไอ

 

หนึ่งในคำถามที่ฉันมักจะได้รับอยู่เรื่อยๆ ตลอดชีวิตการทำงานในแวดวงสื่อเทคโนโลยีมานานเป็นสิบปีคือคำถามว่ารูปร่างหน้าตาของอุปกรณ์แสนสำคัญอย่างสมาร์ตโฟนที่เราพกติดตัวกันทุกวันจะเปลี่ยนแปลงไปแบบไหนในอนาคต

ถึงแม้ว่าสมาร์ตโฟนในปัจจุบันจะมีขนาดเล็กลงมากเมื่อเทียบกับโทรศัพท์เคลื่อนที่สมัยก่อน แต่ลึกๆ เราก็ยังคาดหวังว่ามันจะมีวิวัฒนาการขั้นต่อไปที่หวือหวากว่านี้

หลายปีที่ผ่านมาเราได้เห็นความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับหน้าจอสมาร์ตโฟน อย่างการทำให้จอพับได้ไม่ว่าจะเป็นการพับแนวนอนหรือแนวตั้ง แต่ในภาพกว้างๆ แล้วมันก็ยังนับเป็นโทรศัพท์เครื่องหนึ่งที่เราต้องหยิบขึ้นมาและก้มหน้าใช้งานเหมือนเดิม

เทคโนโลยีสวมใส่ได้หรือแวร์เอเบิลถือกำเนิดขึ้นตามมา รูปแบบที่ฮิตที่สุดก็น่าจะเป็นนาฬิกาสมาร์ตวอตช์ หรือที่เริ่มเห็นตัวเลือกเพิ่มขึ้นก็คือแว่นอัจฉริยะ แต่การจะใช้งานแวร์เอเบิลให้ได้เต็มประโยชน์ใช้สอยก็ยังต้องทำงานควบคู่กับสมาร์ตโฟนอยู่ดี

ครั้งหนึ่งฉันเคยให้คำตอบไปว่าบางทีอนาคตของอุปกรณ์ที่เราพกพาอาจจะไม่ได้มีหน้าตาเหมือนสมาร์ตโฟนเลยก็ได้ อาจจะเป็นของใหม่บางอย่างที่เรายังนึกหน้าตาไม่ออก

แต่เวลาผ่านไปจนแล้วจนรอดก็ยังไม่มีอะไรใหม่ๆ เกิดขึ้น

เมื่อหลายเดือนก่อน ตำรวจในซานฟรานซิสโกคนหนึ่งที่ประจำอยู่หน้าสำนักงานของบริษัทสตาร์ตอัพ Humane สังเกตเห็นว่าพนักงานหลายคนที่เดินเข้าออกบริษัทจะกลัดอุปกรณ์สี่เหลี่ยมเล็กๆ เข้ากับหน้าอกของตัวเอง หน้าตาละม้ายคล้ายคลึงกับกล้องบอดี้แคมของตำรวจแต่ก็ไม่ใช่ เขาเก็บงำความสงสัยไว้กับตัวเองโดยไม่ได้รับคำตอบว่าอุปกรณ์ชิ้นนั้นคืออะไร

จนกระทั่ง Humane เปิดตัว Ai Pin หรือ เข็มกลัดเอไอ เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา

AI Pin เป็นอุปกรณ์ชิ้นเล็กๆ กรอบทำมาจากอะลูมิเนียมชิ้นเดียว ขนาดราวครึ่งหนึ่งของซองบุหรี่ บริเวณด้านบนซึ่งเป็นที่อยู่ของกล้องอัลตราไวด์ ตัวตรวจจับแสงและความลึก และโปรเจ็กเตอร์เลเซอร์ ถูกออกแบบให้โค้งและยกสูงขึ้น เข็มกลัดจะแบ่งออกเป็นสองส่วน คือส่วนที่เป็นคอมพิวเตอร์และส่วนที่เป็นแบตเตอรี่แม่เหล็ก วิธีการสวมใส่คือวางส่วนแรกไว้บนเสื้อผ้า แล้วสอดส่วนที่สองเอาไว้ด้านหลังเพื่อให้แม่เหล็กดูดทั้งสองชิ้นติดกัน

เข็มกลัดเอไอไม่ได้ออกแบบมาให้เป็นส่วนเสริมของสมาร์ตโฟนเพราะสามารถทำงานด้วยตัวมันเองได้โดยไม่ต้องพึ่งการเชื่อมต่อโทรศัพท์ แถมยังทำหน้าที่แทนสมาร์ตโฟนได้อีกต่างหาก ฟังก์ชั่นพื้นฐานอย่างใช้เพื่อโทร.ออก รับสาย ส่งข้อความ ถ่ายภาพ ถ่ายวิดีโอ เล่นเพลง หรือเสิร์ชข้อมูลบนอินเตอร์เน็ตก็ทำได้ทั้งหมด

Humane ปล่อยคลิปวิดีโอสาธิตการใช้งานให้ดูว่าเราสามารถมีปฏิสัมพันธ์กับ AI Pin ได้ 4 รูปแบบ คือ เสียง สัมผัส ท่าทาง และจอเลเซอร์

เสียง ก็คือการใช้คำสั่งเสียงแบบเดียวกับที่เราใช้คุยกับ Siri หรือ Google Assistant บนโทรศัพท์ทุกวันนี้

สัมผัส ก็คือการแตะลงบนตัวอุปกรณ์เพื่อสั่งการ ส่วนท่าทางก็คือการจีบนิ้วเพื่อเลือกคำสั่งที่ต้องการ แบบเดียวกับที่นาฬิกา Apple Watch รุ่นล่าสุดทำได้ แต่สิ่งที่ทำให้คนฮือฮากับเข็มกลัด AI Pin ก็คือเลเซอร์ที่ฉายจอแสดงผลลงบนฝ่ามือของเราค่ะ

เมื่อเราแตะลงไปบนตัวเข็มกลัดแล้วแบมือออกมาด้านหน้า เข็มกลัดจะฉายโปรเจ็กเตอร์ลงมาบนฝ่ามือ ซึ่งทาง Humane เรียกระบบนี้ว่า Laser Ink Display

ยกตัวอย่างเช่น เราสั่งให้ AI Pin เล่นเพลงให้ฟัง และต้องการควบคุมเพลง อย่างเช่นการกดหยุด กดเล่น หรือข้ามไปเพลงถัดไป เราสามารถฉายจอควบคุมนั้นลงบนฝ่ามือซึ่งก็จะแสดงผลออกมาเป็นเส้นสีฟ้า เราสามารถเอียงฝ่ามือไปมาเพื่อเลือกคำสั่งที่ต้องการ จีบนิ้วชี้กับนิ้วหัวแม่โป้งเข้าด้วยกันแทนการคลิก หรือหากต้องการกลับมาที่หน้าหลักก็เพียงแค่กำมือหนึ่งครั้ง

ทีมงานของ Humane บอกว่า AI Pin ออกแบบมาด้วยคอนเซ็ปต์ที่ต้องการลดการรุกล้ำผู้ใช้งานให้น้อยลงกว่าการใช้สมาร์ตโฟนแต่ยังคงได้ความสามารถหลักๆ ของสมาร์ตโฟนอยู่ เรายังคงเข้าถึงขุมทรัพย์แห่งข้อมูลความรู้ได้เหมือนเดิมแต่ในรูปแบบที่มินิมอลกว่าเก่า ให้โอกาสเราอยู่กับปัจจุบัน ไม่ต้องใช้แล้วติดงอมแงมเหมือนสมาร์ตโฟน

เมื่อเป็นอุปกรณ์ขนาดเล็กที่มาพร้อมกล้องและไมโครโฟนก็ย่อมเกิดความกังวลว่า AI Pin จะถูกนำไปใช้ในการสอดแนม Humane บอกว่า AI Pin จะมีไฟที่บอกคนรอบข้างว่ากล้องหรือไมโครโฟนถูกเปิดเอาไว้หรือเปล่า และหากใครพยายามแงะหลอดไฟดวงนี้ออกก็จะทำให้ตัวเครื่องทั้งหมดใช้งานไม่ได้เลย ดังนั้น จึงไม่สามารถเอามาใช้เพื่อสอดแนมได้

Humane วางแผนไว้ว่าในอนาคต AI Pin จะสามารถทำงานได้หลากหลายขึ้น เราจะสามารถใช้มันในการนำทางหรือช้อปปิ้งได้ ซึ่งทางบริษัทก็จะทำงานร่วมกับนักพัฒนาเพื่อเพิ่มความสามารถของเข็มกลัดอัจฉริยะต่อไป

 

หากย้อนไปดู Google Glass แว่นอัจฉริยะที่ไม่ประสบความสำเร็จทั้งที่มีไอเดียที่มาก่อนกาลโดยมีปัจจัยใหญ่อยู่ที่ดีไซน์ที่สวมแล้วกระอักกระอ่วนแปลกแยกจากผู้คนทั่วไป ฉันก็คิดว่าการติดเข็มกลัด AI Pin เข้าไปบนเสื้อไม่น่าจะรบกวนการแต่งตัวมากนัก การที่ Humane ตั้งชื่ออุปกรณ์ชิ้นนี้ว่า ‘เข็มกลัด’ ก็เพื่อจะทำให้คนรู้สึกว่ามันเป็นส่วนหนึ่งของเครื่องแต่งกายของเราอยู่แล้ว

หากดูจากการออกแบบจะเห็นว่า Humane พยายามเป็นอย่างยิ่งที่จะสร้างประสบการณ์ที่แตกต่างจากการใช้สมาร์ตโฟนด้วยการลดปฏิสัมพันธ์ลงให้เหลือเท่าที่จำเป็น ไม่มีหน้าจอที่เรียงรายไปด้วยไอคอนแอพพ์นับไม่ถ้วน ไม่มีหน้าโฮม ไม่มีการตั้งค่าวุ่นวาย เน้นสั่งการได้ด้วยวิธีที่เป็นธรรมชาติอย่างการพูดหรือการสัมผัส ในขณะเดียวกันชิปเซ็ต Snapdragon และขุมพลัง AI ก็จะยังคงทำตามคำสั่งการได้อย่างรวดเร็ว

AI Pin หรืออุปกรณ์ในคอนเซ็ปต์แบบเดียวกันนี้จะมาแทนสมาร์ตโฟนได้เร็วๆ นี้หรือไม่ แน่นอนว่าคงเป็นไปไม่ได้ แต่หากมองว่านี่คือจุดเริ่มต้นของโปรเจ็กต์ใหม่ที่จะนำไปสู่สิ่งที่ยิ่งใหญ่กว่านี้ หรือในระยะยาวอาจจะเปลี่ยนรูปแบบปฏิสัมพันธ์ของคนกับดีไวซ์ที่เราพกพาติดตัว เพิ่มอิสรภาพในการใช้งานให้เรา เปิดโอกาสให้เราอยู่กับปัจจุบันได้มากขึ้นกว่าที่เป็นในตอนนี้

ก็นับว่าเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นไม่น้อยเลย