เทคโนโลยีสอดส่องหัวขโมยในซูเปอร์ฯ

จิตต์สุภา ฉินFacebook.com/JitsupaChin

Cool Tech | จิตต์สุภา ฉิน

Instagram : @sueching

Facebook.com/JitsupaChin

 

เทคโนโลยีสอดส่องหัวขโมยในซูเปอร์ฯ

 

Shoplifter หรือคนลักเล็กขโมยน้อยหยิบฉวยสินค้าจากร้านไปโดยไม่จ่ายเงิน เป็นปัญหาที่ซูเปอร์มาร์เก็ตทุกแห่งทั่วโลกต้องรับมือกันเป็นรายวันและรับมือมาอย่างยาวนาน

ยิ่งช่วงไหนสภาพเศรษฐกิจแย่ จำนวนตัวเลขสินค้าที่ถูกขโมยก็ยิ่งเพิ่มขึ้นเป็นเงาตามตัว

Coles ซูเปอร์มาร์เก็ตรายใหญ่ในออสเตรเลียรายงานตัวเลขว่ามีจำนวนสินค้าในสต๊อกที่หายไปรายปีเพิ่มขึ้นถึง 20 เปอร์เซ็นต์ ในขณะที่สื่ออังกฤษก็รายงานปรากฏการณ์เดียวกันในประเทศ คือมีจำนวนเคสของลูกค้าที่ถูกจับได้ว่าลักขโมยของในซูเปอร์มาร์เก็ตเพิ่มขึ้นถึง 70 เปอร์เซ็นต์ในช่วงปีที่ผ่านมาเนื่องจากค่าครองชีพที่เพิ่มสูงขึ้น

ซูเปอร์มาร์เก็ตทุกแห่งมีมาตรการในการป้องกันขโมยอยู่แล้ว หลักๆ ก็คือการติดตั้งกล้องวงจรปิดตามจุดต่างๆ การให้พนักงานคอยเดินตรวจตราทั่วร้าน การจ้างพนักงานรักษาความปลอดภัย การเก็บสินค้าที่มีราคาสูงในตู้กระจกที่ล็อกไว้

ไปจนถึงการตรวจใบเสร็จของลูกค้าทุกคนที่เดินออกจากร้าน ซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่ก็คุ้นเคยกับมาตรการต่างๆ เหล่านี้ รวมถึงยังยอมรับว่านี่เป็นส่วนหนึ่งของประสบการณ์ช้อปปิ้งไปแล้ว

อย่างไรก็ตาม เมื่อซูเปอร์มาร์เก็ตพบว่ามาตรการที่ใช้อยู่ไม่ได้ช่วยป้องกันการลักขโมยสินค้า

บางบริษัทจึงริเริ่มใช้เทคโนโลยีใหม่ๆ เข้ามาช่วยกำกับควบคุม และเทคโนโลยีที่ใช้ถึงเนื้อถึงตัวขึ้นเรื่อยๆ

 

เมื่อไม่นานมานี้ Coles ประกาศว่าจะริเริ่มใช้เทคโนโลยีแบบใหม่เข้ามาจับตาดูลูกค้าในทุกฝีก้าว นับตั้งแต่เดินเข้ามาในร้านจนถึงก้าวออกจากร้าน โดยเก็บข้อมูลอย่างละเอียดแม้กระทั่งระยะเวลาที่ลูกค้าหยุดยืนดูสินค้าตามจุดต่างๆ

เครื่องคิดเงินด้วยตัวเอง หรือ self-checkout counter แต่ละตัวจะมีกล้องติดตั้งเอาไว้ด้วยเพื่อเก็บข้อมูลสินค้าที่ลูกค้าสแกนแล้วใส่ลงไปในถุงหรือกระเป๋า หากพบว่ามีความผิดปกติที่จุดใดก็ตาม ระบบจะส่งเสียงเตือนภัยและสั่งล็อกประตูเข้าออกซูเปอร์มาร์เก็ตทันที

หากหัวขโมยไวพอที่จะเข็นรถเข็นผ่านประตูไปได้ก็จะเจอกับอีกด่านคือรถเข็นอัจฉริยะที่สามารถล็อกล้อไม่ให้เข็นต่อไปได้

Coles เปิดศึกกับหัวขโมยแบบดับเครื่องชนไม่สนหน้าอินทร์หน้าพรหมใดๆ ผู้บริหารบอกว่าเทคโนโลยีที่เลือกใช้มารับมือโจรนั้นล้วนเป็นเทคโนโลยีระดับโลกที่หยิบมาปรับเปลี่ยนให้เข้ากับสถานการณ์ของธุรกิจ

พร้อมยังขู่ว่า “ถ้าคุณเป็นโจร เราจะจับคุณ”

นอกจากนี้ ก็ยังเตรียมความพร้อมให้กับพนักงานด้วยการให้สวมนาฬิกาที่สามารถขอความช่วยเหลือและเตือนภัยเพื่อนร่วมงานได้ ควบคู่กับกล้องติดตัวบอดี้แคมเพื่อให้รับมือกับลูกค้าที่มีทีท่าจะเป็นอันตรายหรือเข้ามาข่มขู่พนักงาน คล้ายๆ กับที่เจ้าหน้าที่ตำรวจใช้เลยทีเดียว

 

เทคโนโลยีป้องกันขโมยแบบใหม่ที่ Coles เลือกใช้แม้จะดูล้ำหน้าและอาจจะสามารถลดจำนวนสินค้าที่ถูกขโมยลงได้ แต่ก็ดูเหมือนจะส่งผลอีกทางหนึ่งที่ไม่พึงประสงค์ด้วย คือไม่ได้ลดเฉพาะจำนวนสินค้าที่ถูกขโมยเท่านั้น แต่อาจจะลดยอดขายได้ด้วย

ลูกค้ารายหนึ่งเขียนด่าบนโซเชียลมีเดียว่าเธอสังเกตเห็นว่ามีกล้องที่ถ่ายและฉายภาพของเธอบนหน้าจอคอมพิวเตอร์ไปด้วยในระหว่างที่เธอสแกนสินค้าเพื่อจ่ายเงิน เธอตกใจมากที่ได้เห็นหน้าของตัวเองบนจอ และบอกว่านี่เป็นเทคโนโลยีที่ล่วงล้ำมากๆ

บรรดาคนที่เห็นด้วยต่างก็กรูกันเข้ามาคอมเมนต์ว่าเข้าใจนะว่าอยากกันขโมย แต่ทำแบบนี้นี่ไม่โอเคเลยสักนิด

คนที่ต่อต้านมากๆ ก็บอกว่าขอบคุณที่โพสต์ให้รู้นะ ต่อไปนี้จะไม่กลับไปช้อปปิ้งที่นั่นอีกแล้ว

บางคนเสนอให้สู้กลับด้วยการเอาหมากฝรั่งไปแปะปิดกล้องไปเสียเลย

 

ในขณะที่ซูเปอร์มาร์เก็ตก็ยืนยันว่าขั้นตอนการจับขโมยตั้งแต่ต้นจนจบนั้นจะไม่มีการระบุตัวตนของบุคคลใดเลยเพราะทางซูเปอร์มาร์เก็ตไม่ได้ใช้เทคโนโลยีรู้จำใบหน้าร่วมด้วย

บทความนิรนามบนเว็บไซต์ The Guardian แชร์ประสบการณ์ส่วนตัวที่เคยทำงานในซูเปอร์มาร์เก็ต ผู้เขียนเล่าว่าตัวเองได้เห็นขโมยประเภท shoplifting มาหลากหลายมาก และการขโมยของในร้านแบบนี้ก็สามารถแบ่งออกเป็น “ชนชั้น” ที่แตกต่างกันได้

บนยอดพีระมิดที่สูงสุดของการขโมยคือกลุ่มคนมืออาชีพที่สร้างเนื้อสร้างตัวจากการลักเล็กขโมยน้อย คนเหล่านี้จะสวมเสื้อโค้ตตัวใหญ่ๆ ที่มีกระเป๋าเยอะๆ เข้ามาเลือกสินค้าและหยิบของราคาแพงๆ ใส่กระเป๋าไปอย่างเงียบเชียบรวดเร็ว ตั้งแต่เนื้อวัวคุณภาพดีไปจนถึงไวน์ราคาแพง คนพวกนี้ทำงานว่องไว หลบหลีกเก่งกาจ นี่นับเป็นกลุ่มที่จับได้ยากที่สุด

รองลงมาก็คือกลุ่มคนที่มีปัญหาเสพติดอะไรบางอย่าง กลุ่มนี้จะโฟกัสไปที่การขโมยของชิ้นแพงที่จะเอาไปขายต่อเพื่อหาเงินมาซื้อของที่ตัวเองเสพ กลุ่มนี้จะจับง่ายรองลงมา

และมาถึงฐานล่างสุดของพีระมิดคือคนยากจนไม่มีจะกิน คนกลุ่มนี้หิวโหยและไม่รู้จะหาอาหารจากที่ไหนมาใส่ท้อง พวกเขาจะเลือกขโมยของกินมูลค่าต่ำๆ อย่างเช่นขนมปังแถว ส่วนใหญ่เมื่อถูกจับได้คนรอบข้างจะรู้สึกเห็นใจและช่วยจ่ายเงินแทนให้

ผู้เขียนบอกว่าตัวเองได้เห็นคนที่เข้ามาซื้อของในซูเปอร์มาร์เก็ตมาทุกรูปแบบ ตั้งแต่คนรวยที่ถมรถเข็นด้วยของกินราคาแพงๆ ไปจนถึงคนจนสุดสุดที่ไม่มีเงินพอแม้แต่จะซื้อขนมปังสักหนึ่งก้อน และได้สรุปว่าสังคมไม่มีทางกำจัดปัญหาเรื่องขโมยได้แบบหมดจด การขโมยจะยังคงอยู่กับเราอีกตลอดไป

การขโมยไม่ใช่เรื่องที่ถูกต้อง แต่การลักเล็กขโมยน้อยเพื่อประทังชีวิต สะท้อนถึงปัญหาสังคมที่ซับซ้อนกว่าที่ตาเห็น เทคโนโลยีสมัยใหม่อาจจะช่วยขู่หรือจับโจรได้บ้าง แต่ก็จะไม่มีทางแก้ปัญหาในระยะยาวได้

และถ้าหาสมดุลที่เหมาะสมไม่เจอ ทางออกของปัญหาหนึ่งอาจจะสร้างอีกปัญหาหนึ่งที่ใหญ่กว่าเดิมก็ได้