ขอต้อนรับ Co Co Gauff เด็กสาววัยรุ่นสีผิวชาวอเมริกัน สู่แชมป์ U.S. Open 2023

รายงานพิเศษ | มงคล วัชรางค์กุล

 

ขอต้อนรับ Co Co Gauff

เด็กสาววัยรุ่นสีผิวชาวอเมริกัน

สู่แชมป์ U.S. Open 2023

 

U.S. Open 2023 เทนนิสแกรนด์สแลมสุดท้ายของปี ทำพิธีเปิดฤดูกาลแข่งขันอย่างยิ่งใหญ่เมื่อวันที่ 28 สิงหาคม 2566

เป็นการฉลองครบรอบ 50 ปีที่เงินรางวัลผู้ชนะเลิศชาย-หญิง ได้รับเท่ากัน (ก่อนหน้า 50 ปี เงินรางวัลผู้ชนะหญิงน้อยกว่าชายเกินเท่าตัว)

ปัจจุบันเงินรางวัลชนะเลิศทั้งประเภทชายและหญิงเท่ากันอยู่ที่ 3 ล้านเหรียญ (106.5 ล้านบาท ที่ 1 USD = 35.50 บาท)

รองชนะเลิศได้รับเงินรางวัลครึ่งหนึ่ง

มิเชล โอบามา อดีตสุภาพสตรีหมายเลข 1 มาเป็นประธานพิธีเปิดการแข่งขันที่สนามเทนนิส Arthur Ashe Stadium ในนครนิวยอร์ก ชื่อสนามตั้งให้เป็นเกียรติและรำลึกถึง Arthur Ashe อเมริกันชายผิวดำคนเดียวที่ชนะเลิศ 3 แกรนด์สแลม Wimbledon, U.S. Open และ Australian Open พร้อมชนะเลิศประเภทคู่ 2 รายการ อีกทั้งเป็นผิวดำคนแรกที่ได้เข้าร่วมทีม David Cup ของอเมริกา

มิเชล โอบามาสวมกอดให้เกียรติ (honors) แด่ Billie Jean King อดีตแชมป์แกรนด์สแลมหมายเลข 1 ของโลกผู้ยิ่งใหญ่ของอเมริกา เธอชนะเลิศ 39 แกรนด์สแลม, 12 ครั้งในประเภทเดี่ยว, 16 ครั้งประเภทคู่ และ 11 ครั้งประเภทคู่ผสม

พิธีวันนั้นนักร้องชนะเลิศรางวัล Grammy Award Sara Bareilles ร่วมร้องเพลงเฉลิมฉลอง

มิเชล โอบามาบอกว่า การมีส่วนร่วมในพิธีเปิดการแข่งขันบนคอร์ตที่ยิ่งใหญ่ที่สุดนี้ คือ

“ครั้งหนึ่ง-ในชีวิต” “once-in-a-lifetime” ของเธอ

ในรายการแข่งขัน U.S. Open 2023 ประเภทหญิงเดี่ยว มีสิ่งที่ควรบันทึกไว้ คือ

Iga Swiatek แชมป์ U.S. Open 2022 ปีที่แล้ว เข้ามาได้แค่รอบ 16 คนสุดท้าย แล้วมาพ่ายให้ Ostapenko มือ 16 ของโลกจากลัตเวีย 6-3, 3-6, 1-6 ทำให้ Swiatek หลุดจากมือ 1 ของโลก

ในรอบแรก Ons Jabeur จากตูนิเซีย มือ 5 ของโลก หนึ่งเดียวจากทวีปแอฟริกา ที่ได้เข้าชิงแชมป์แกรนด์สแลม 3 ครั้งติดกัน รวมทั้ง U.S. Open 2022 แต่ไปไม่ถึงดวงดาว ไม่เคยได้แชมป์เลยสักครั้ง ลงแข่งรอบแรกวันที่ 28 สิงหาคม 2566 เอาชนะ Osorio 7-5, 7-6 (7-4)

วันนั้นตรงกับวันเกิดครบรอบ 29 ปีของ Jabeur โฆษกสนามและคนดูพร้อมใจกันร้องเพลง Happy Birthday อวยพรวันเกิดให้เธอ ผมเพิ่งเคยเห็นการอวยพรวันเกิดบนคอร์ตเป็นครั้งแรก

ท่าทาง Jabeur เป็นปลื้มยิ่งนัก

แกรนด์สแลมครั้งนี้ Jabeur เข้ามาถึงรอบ 4 แล้วพ่ายให้กับ Underdog ตัวใหม่ Q. Zheng จากประเทศจีน 2-6, 4-6

Q. Zheng หรือ Qinwen Zheng มือ 23 ของโลกจากประเทศจีน เป็นครั้งแรกที่นักเทนนิสจากจีนผ่านเข้าแกรนด์สแลมทะลุรอบ 16 คนสุดท้าย เข้าสู่รอบ Quarter Final มาเจอกับ Sabalenka มือ 2 ของโลก แชมป์ Australian Open 2023 หมาดๆ แล้ว Zheng พ่ายไป 1-6, 4-6

ตอนที่แข่งรอบ 16 คนสุดท้าย โฆษกของ ESPN บอกว่า Zheng เคยใช้โค้ชต่างชาติ ร่วมงานกัน 2 ปีในเมืองจีน (เขาไม่ได้บอกชื่อว่าคือใคร) โค้ชคนนั้นบอกว่า Zheng ตั้งใจฝึกซ้อมหนักมาก จึงผ่านเข้ารอบลึกของ U.S. Open มาได้ ESPN บอกอีกว่าตอนนี้เธออายุเพียง 20 ปี ยังมีโอกาสที่น่าจับตามองในแกรนด์สแลมต่อไป Zheng มีส่วนสูง 178 ซ.ม.

ผมค้นมาพบว่าโค้ชคนนั้นคือโค้ชสเปนนิสชื่อ Pere Riba

ตอนนี้มาโค้ชให้ Co Co Gauff

เมื่อโค้ช Pere Riba อายุ 35 ปี ย้ายมาเป็นโค้ชให้ Co Co Gauff เขาปรับปรุงหลายสิ่งหลายอย่างจนทุกอย่างดีขึ้น แต่เธอยังโชว์ฟอร์มเลอะเทอะ ตกรอบแรก Wimbledon 2023 เมื่อเดือนกรกฎาคมปีนี้

Brad Gilbert จึงได้รับเลือกเข้ามาเป็นโค้ชอีกคน นำพา Co Co Gauff มือ 6 ของโลกโลดแล่นในวิถีเทนนิสอย่างน่าทึ่ง เริ่มในสนาม Washington D.C. Open ATP-WTA 500, โดยเฉพาะในสนามแข่งล่าสุด Cincinnati Open Co Co ชนะมือใหญ่ของโลกหลายมือ เช่น Maria Sakkari, Maketa Vondrourova, Karolina Muchova และเหนืออื่นใด Co Co Gauff โค่น Swiatek มือ 1 ของโลกในสนามนี้ (เป็นครั้งแรก)

Co Co เข้าถึงรอบ Final ใน Cincinnati Open โดยไม่เสีย Set ให้ใครเลย

ช่วงหลัง Co Co ชนะ 18 แมตช์ จาก 19 แมตช์

Andy Roddick อดีตมือ 1 ของโลกที่เคยอยู่ภายใต้การโค้ชของ Brad ระหว่างปี 2003-2004 ช่วงนั้นปี 2003 Roddick ได้แชมป์ U.S. Open และปี 2004 เข้ารอบสุดท้าย Wimbledon

Roddick ยืนยันว่า Brad เป็นโค้ชที่ “genius” และทำในสิ่งที่ “very complex things”

Pere ปรากฏกายเคียงข้างโค้ช Brad วัย 62 ปีในสนามตลอดเวลา สองโค้ชร่วมกันสร้างความยิ่งใหญ่ให้ Co Co

ดังนั้น ฟอร์มของ Co Co Gauff ขณะนี้จึงไม่ธรรมดา อยู่ในช่วง Top Form

Co Co Gauff ผ่านเข้ามาถึงรอบ 16 คนสุดท้ายเป็นครั้งแรกใน U.S. Open เธอเจอกับ Wozniacki ซึ่ง Co Co เอาชนะไป 6-3, 3-6, 6-1

ในการให้สัมภาษณ์กลางสนาม Co Co บอกว่า ขณะนี้เธอผ่านเข้าสู่รอบ Quarterfinals (8 คนสุดท้าย) แล้ว จะต้องขึ้นไปให้ถึงแชมป์ U.S. Open ให้จงได้

 

ในรอบ Quarterfinals Co Co มาเจอกับ Ostapenko มือ 20 ของโลกที่โค่นมือ 1 Swiatek มาแล้ว คราวนี้ Co Co ทำได้ดี เอาชนะไป 6-0, 6-2

มาถึงรอบ Semifinals หรือ 4 คนสุดท้าย เจอกับ Muchova มือ 10 ของโลกจากสาธารณรัฐเช็ก รองแชมป์ French Open 2023 Co Co เอาชนะไปได้ 6-4, 7-5

รอบ Final คู่ชิงของ Co Co คือ Sabalenka มือ 2 ของโลกจากเบลารุส แชมป์ Australian Open 2023 ที่รอบ Semifinals เอาชนะ Keys นักเทนนิสอเมริกันมือ 12 ของโลกไป 0-6, 7-6 (7-1), 7-6 (10-5)

Co Co Gauff มือ 6 ของโลก เข้าชิง U.S. Open 2023 กับ Aryna Sabalenka มือ 2 ของโลก ที่กำลังจะขึ้นมือ 1 ของโลกวันจันทร์ที่ 11 กันยายน 2566 แข่งกันบ่ายวันเสาร์ที่ 9 กันยายน 2566

Co Co อายุ 19 ปี Sabalenka อายุ 25 ปี

Head to Head ให้ Co Co เป็นต่อ 3:2

 

คนดูแน่นขนัดเต็มสนามและหน้าจอทีวีทั่วประเทศ ESPN ถ่ายทอดสด กล้องจับภาพคนดังที่มาเชียร์ เช่น Maria Sharapova, Nicole Kidman, Martina Navratilova, Monica Seles และคนสำคัญที่สุด อดีตประธานาธิบดีบารัก โอบามา

เปิดมาเซ็ตแรก Sabalenka ทำได้ดีกว่า Co Co พ่ายไป 2-6 ต้องลุ้นกันหน่อย

เซ็ตสอง Co Co เสริฟ 118 ไมล์/ช.ม. Chrissie Evert ผู้บรรยายบอกว่า เวลา (โอกาส) ของ Co Co เริ่มเข้ามาแล้ว เธอขึ้นนำ 5-2 แล้วเอาชนะเซ็ตนี้ไปในที่สุด 6-3

เซ็ตสาม เซ็ตตัดสิน Co Co นำตลอดจนถึง 4-0, Sabalenka ตามมาเป็น 4-2 ช่วงนี้ตอนที่ Co Co ทำแต้มนำ 40-15 แล้วทำ match point ได้ แต้มขึ้นเป็น 5-2 คนดูทั้งสนามยืนขึ้นส่งเสียงปรบมือเชียร์สนั่นสนาม Sabalenka ทำท่าประชดว่าเชิญส่งเสียงเชียร์ไปให้พอใจ

แล้ว Co Co คว้าชัยไปที่ 6-2 เธอทรุดลงนอนแผ่ แล้วลุกมานั่งร่ำไห้ ผู้บรรยายบอกว่าเป็นน้ำตาแห่งความปรีดา (Tears of Joy)

 

Co Co Gauff วัย 19 ปี สาวอเมริกันวัยรุ่นคนที่สองที่คว้าแชมป์ U.S. Open ต่อจาก Serena Williams ที่ได้แชมป์ตอนปี 1999 ที่อายุ 17 ปี เธอทั้งสองสีผิวเดียวกัน

Serena Williams ประกาศอำลา U.S. Open ปี 2565 Co Co Gauff คว้าแชมป์ U.S. Open ปี 2566 Co Co เป็นตัวตายตัวแทนของ Serena ในที่สุด

โฆษก ESPN บอกว่าต้องให้เครดิตพ่อของ Co Co ที่ตัดสินใจจ้าง Brad มาเป็นโค้ช นำมาซึ่งชัยชนะยิ่งใหญ่

สถิติบอกว่า Co Co เคยแพ้เซ็ตแรก แล้วกลับมาเอาชนะได้ในการแข่งขันแกรนด์สแลม 10 ครั้ง สิ่งนี้เกิดขึ้นใน U.S. Open 3 ครั้ง ครั้งที่ 10 เป็นชัยชนะยิ่งใหญ่ที่สุดเพราะได้แชมป์ U.S. Open

Co Co พูดในสนามว่า พ่อกับแม่เคยพาเธอมาดู Serena Williams และ Venus Williams ในสนามแห่งนี้

และนั่นคือแรงบันดาลใจอันยิ่งใหญ่ของเธอ

บัดนี้ ความฝันของเด็กหญิงที่จับไม้เทนนิสครั้งแรกตอนอายุ 8 ขวบ เป็นความจริงแล้ว

เช่นเดียวกับคำให้สัมภาษณ์เมื่อเธอเข้ารอบ Quarterfinals ว่าเธอจะต้องคว้าแชมป์ให้ได้

แล้วเธอก็ทำได้ในที่สุด

เป็นผู้หญิงอเมริกันคนล่าสุดที่ชนะ U.S. Open นับจากปี 2017

Co Co Gauff รับเงินรางวัล 3 ล้านเหรียญ พิธีกรในสนามบอกว่า เงินรางวัลส่วนหนึ่ง Co Co จะนำไปสร้างสนามเทนนิสทั่วประเทศให้เด็กอเมริกันด้อยโอกาสได้เข้าถึงเทนนิสได้ง่ายขึ้น

Co Co Guaff หัวใจยิ่งใหญ่นัก

ESPN บอกว่า Co Co Gauff จะอยู่ในวงการได้อีก 10-20 ปี

หลังจากได้แชมป์ Co Co Gauff จะขึ้นมือ 3 ของโลก

 

หนังสือพิมพ์ Reading Engle ฉบับ 11 กันยายน 2566 รายงานว่าประธานาธิบดีไบเดนโทรศัพท์มาจากนิว เดลลี แสดงความยินดีกับ Co Co Gauff และพ่อแม่ของเธอ ขณะไบเดนกำลังประชุม G 20 อยู่ที่อินเดีย

Reading Eagle เล่าว่า ตอนอายุ 15 ปี Co Co เป็นผู้เล่นอายุน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์ที่ qualifier เข้ามาใน Wimbledon ต่อมาปี 2019 เธอเข้าถึงแกรนด์สแลมรอบที่ 4

ปีที่แล้ว 2022 Co Co Gauff เป็น Runner-up (รองชนะเลิศ) ให้ Iga Swiatek ใน French Open เธอเล่าว่า ตอนที่ Swiatek ยกถ้วย trophy เธอจ้องมองไม่วางตา ถามตัวเองว่า ถ้านั่นเป็นตัวเธอเองได้ทำเช่นนั้นบ้าง จะรู้สึกอย่างไร

และบัดนี้ เธอได้รับรู้ความรู้สึกนั้นแล้ว

ประธานาธิบดีคลินตัน, ประธานาธิบดีโอบามา และประธานาธิบดีไบเดน โพสต์แสดงความยินดีกับ Co Co Gauff

ประธานาธิบดีไบเดน เขียนแสดงความยินดีกับ Co Co Gauff ว่า

“—ครั้งแรกของสิ่งยิ่งใหญ่ที่จะตามมาอีก และข้อพิสูจน์ว่า ทุกสิ่งย่อมเป็นไปได้ถ้าเธอไม่เคยยอมแพ้

ขอให้ตระหนักว่า เธอได้สร้างความภาคภูมิใจให้อเมริกา”

“You’ve made America so proud”

 

ป.ล. 1. เมื่อเดือนธันวาคม 2565 มีข่าวเด็กหญิงไทยอายุ 8 ขวบ ได้แชมป์ยุวชนเทนนิสโลก ด้วยการเอาชนะเด็กอเมริกันในสนามแข่งที่อเมริกา ข่าวนี้สร้างความตื่นเต้นให้ผมอย่างยิ่ง

ขอส่งความหวังว่าอีก 10 ปี หนูจะได้ขึ้นมาโลดแล่นชูชื่อประเทศไทยในแกรนด์สแลม และผมเฝ้ารอคอยจะได้เข้ามาเชียร์ในสนามที่นิวยอร์ก

ถ้าเป็นไปได้ ขอแนะนำให้มาฝึกฝนที่โรงเรียนเทนนิสในรัฐฟลอริดา เหมือนที่ Maria Sharapova เข้ามาเรียนเทนนิสที่ฟลอริดาหลังจากได้แชมป์ยุวชนไซบีเรียตอนอายุ 8 ขวบ จนกลายมาเป็น Maria Sharapova แชมป์แกรนด์สแลมผู้โด่งดังของโลก

2. เมื่อ 3 ปีที่แล้ว มีเด็กนักเรียนแลกเปลี่ยนจากประเทศไทย มาเข้าเรียนที่ Wyomissing High School เมืองข้างบ้านเรดดิ้ง เขาเป็นรองแชมป์เทนนิสเยาวชนชายของประเทศไทย ไม่ได้แพ้ในการแข่งขัน แต่ไม่สบาย ต้องให้บายไป

เขาลงแข่งขันได้แชมป์เทนนิสไฮสกูลของเขตนี้ หลังจากที่โรงเรียนไม่เคยได้แชมป์มา 17 ปี หนังสือพิมพ์ Reading Eagle ของท้องถิ่นติดตามทำข่าวการแข่งขันของเขาทุกนัด ผู้คนทั้งเมืองเรดดิ้งรู้จักชื่อเขา

แล้วเขาก็เข้าแข่งขันเทนนิสไฮสกูลชิงแชมป์แห่งรัฐเพนซิลเวเนีย ผมติดตามเชียร์ทุกนัด ในที่สุดเขาได้เป็นรองแชมป์เทนนิสไฮสกูลแห่งรัฐเพนซิลเวเนีย รูปภาพและข่าวเขาอยู่บนหน้า 1 Reading Eagle

ผมเสนอว่าเขามีความสามารถทางเทนนิส มองเห็นช่องทางและโอกาส เมื่อครบเทอมกลับเมืองไทย ควรหาทางย้อนกลับมาอเมริกา หาโค้ชฝึกซ้อมให้หนักแล้ว Turn Pro สู่วงการเทนนิสอาชีพ (การเรียนมหาวิทยาลัย กลับมาเรียนเมื่อไหร่ก็ไม่สาย)

ผมพร้อมจะเป็นผู้จัดการ ร่วมเดินสายกับเขาทุกทัวร์นาเมนต์

แต่ครอบครัวเขามองไม่เห็นภาพของโอกาสนี้ ทุกอย่างจึงยุติไป

เหลือเพียงคำถามในใจผมว่า ถ้าเขาเลือกเส้นทางสายเทนนิส สามปีที่ผ่านมา เขาจะมาได้ไกลเพียงใด