มาดามหลูหลี : Saimdang Light”s Diary : ซาอิมดังศิลปินหญิงแห่งโชซอน(1)

มาดามหลูหลี[email protected]

Saimdang Light’s Diary ละครซีรี่ส์ที่เล่าเรื่องราวของชิน ซาอิมดัง (ค.ศ.1504-1551) ศิลปินหญิงผู้มีชื่อเสียงแห่งสมัยโชซอน (ค.ศ.1392-1910) เป็นบุคคลที่มีชีวิตจริงและเป็นคนสำคัญซึ่งได้รับเกียรติให้เป็นสตรีเพียงคนเดียวที่มีภาพอยู่บนธนบัตรมูลค่า 50,000 วอน อันเป็นมูลค่าสูงสุดของเงินเกาหลี โดยเริ่มใช้ครั้งแรกปี 2009 และด้านหลังธนบัตรมีภาพวาดของเธอ

Saimdand Light”s Diary เป็นละครที่รวมดาราดัง คือ ลียองเอ ดาราดังจากแดจังกึมเมื่อ 14 ปีก่อน กลับมาแสดงละครอีกครั้ง

ร่วมกับซงซึงฮยอนพระเอกรูปหล่อตลอดกาลจาก Autumn in My Herat

ละครนำเสนอชีวประวัติของซาอิมดัง (ลียองเอ) ในยุคโชซอน ไปพร้อมๆ กับชีวิตของซอจียุน (ลียองเอ) ในยุคปัจจุบัน ที่เธอต้องดิ้นรนทำงานเพื่อให้ได้เป็นศาสตราจารย์สอนของมหาวิทยาลัยอินกุก เธอจึงยอมเป็นผู้ช่วยและลูกไล่ของศาสตราจารย์มินจองฮัก (ชเวจงฮวาน) คณบดีคณะศิลปะศาสตร์ ผู้ที่ต้องเป็นอธิการบดีมหาวิทยาลัยอินกุก

มินจองฮักใช้ภาพ “กึมคังซานโด” ของอันคยอน ศิลปินสมัยโชซอน เป็นบันไดไต่เต้าขึ้นตำแหน่ง โดยมีเบื้องหลังที่ซับซ้อน เพราะภาพเขียนที่ทรงคุณค่าและเป็นมรดกแห่งชาติ สามารถนำมาค้ำประกันเงินกู้ได้

ในงานแถลงข่าวของภาพ “กึมคังซานโด” ฮันซังฮยอน (ยางซีจอง) รุ่นน้อง ได้ตั้งคำถามกับซอยีจุน ว่าแน่ใจหรือว่าภาพนี้เป็นภาพจริง

และซอจียุนตอบว่าไม่มั่นใจ

 

คําตอบของซอจียุน ถูกส่งผ่านโลกโซเชี่ยลถูกเผยแพร่ไปทั่วโลก และส่งผลให้ซอนแกลเลอรี่ที่กำลังแสดงภาพนี้มีผลกระทบ กับบริษัทเงินทุนที่จองมินซอค (ลีแฮยอง) สามีของซอจียุนทำงานถูกสั่งปิด ส่วนจองมินซอคถูกฟ้องล้มละลาย ต้องหนีคดี บ้านและทรัพย์สินถูกยึด

ซอจียุนกับลูกชายและแม่สามีคิมจองฮี (คิมแฮซุค) ต้องย้ายที่อยู่ ชีวิตที่เคยสะดวกสบายกลับอยู่ลำบาก

และซอจียุนยังถูกมินจองฮักกลั่นแกล้ง ไล่เธอออกจากงาน

ที่อิตาลี ขณะที่ซอจียุนกำลังกลัดกลุ้มและหมดหนทาง คนขับแท็กซี่พาเที่ยว ได้นำเธอไปที่ทัสคานีพบบ้านหลังหนึ่ง ทำให้เธอได้พบภาพหญิงสาวในชุดฮันบกและสมุดบันทึกเก่าเล่มหนึ่ง

จากนั้นละครจึงย้อนไปสมัยโชซอน เริ่มเล่าชีวประวัติของชิน ซาอิมดังลูกสาวของอดีตขุนนางชินมยองฮวา กับคุณชายอีคยอม (ซงซึงฮยอน) ผู้ชายที่เธอรักและรักเธอมาก

ซาอิมดังกับอีคยอม ได้รู้จักกันเพราะนางชอบภาพ “กึมคังซานโด” ที่พระเจ้าจุงจง (ชเวจงฮวาน) แห่งราชวงศ์โชซอนได้มอบให้อีคยอมซึ่งเป็นพระญาติ

ทั้งซาอิมดังและอีคยอมเป็นศิลปินและรักการวาดภาพ ทั้งคู่มักใช้เวลาวาดภาพด้วยกันอย่างมีความสุข ทั้งคู่รักกันและกำลังจะแต่งงานกัน เมื่อแต่งงานแล้วทั้งสองอยากไปวาดภาพที่ภูเขากึมคังด้วยกัน

แต่ได้เกิดเหตุการณ์รุนแรงที่ไม่คาดฝันที่วัดอุนพยองซาน เพราะซาอิมดังได้พบเห็นความไม่เป็นธรรมจนทนไม่ได้ นางได้วาดภาพเล่าเรื่อง ซึ่งส่งผลให้เกิดเหตุร้ายขึ้นกับคนเร่ร่อนที่มาอาศัยวัดอยู่ และประโยคสำคัญที่นางเลือกใช้เป็นคำพูดของพระราชาซึ่งปิดลับ รู้เฉพาะคนใกล้ชิด

พระเจ้าจุงจงจึงลงโทษซาอิมดังและครอบครัว ไม่ให้นางแต่งงานกับอีคยอม และยังสังหารชิมมยองฮวาบิดาของนางด้วย

ซาอิมดังต้องแต่งงานกับลีวอนซู (ยุนดาฮุน) บัณฑิตที่มาอาศัยพักที่บ้านของนาง และมีลูกชายหญิงด้วยกัน 4 คน ลีวอนซูเป็นสามีที่ไม่เอาไหน สอบเป็นขุนนางไม่ได้ ซาอิมดังต้องเป็นหลักให้ครอบครัว หาทางดิ้นรนทำมาหากิน

อาจเพราะซาอิมดังได้พบกับเรื่องร้ายสุดในชีวิตมาแล้ว สิ่งต่างๆ ที่นางจะพบเจอจากนี้ ไม่ได้ทำให้นางหมดหนทางหรือถอดใจ อีกทั้งนางยังต้องเลี้ยงดูลูกๆ ซึ่งเป็นทั้งภาระที่หนักอึ้งและเป็นความสุขที่ปริ่มล้นใจ

ดังนั้น เมื่อนางพบปัญหาหนึ่ง ก็ได้พบทางออกอีกทางหนึ่ง และด้วยจิตใจที่มั่นคง อีกทั้งมีเมตตาที่จะช่วยเหลือผู้คน กรรมดีนี้ได้สะท้อนกลับมาให้แสงสว่างในการแก้ปัญหาแก่นางทุกครั้ง

และกว่าที่อีคยอมจะรู้ว่าซาอิมดังเสียสละแค่ไหน ก็ผ่านไปถึง 20 ปี ทั้งตลอดเวลาที่ผ่านมา อีคยอมได้แต่โมโหสงสัยว่าทำไมซาอิมดังจึงไปแต่งงานกับชายอื่น

 

ราวกับกรรมนำพาให้เรื่องราวในอดีตมีผลถึงปัจจุบัน ทั้งซาอิมดังและซอจียุน สิ่งของในอดีตได้ช่วยพลิกสถานการณ์ปัจจุบัน และสิ่งปัจจุบันได้ช่วยชีวิตอีคยอม

ซาอิมดังต่อสู้กับอุปสรรคอันท้าทาย ส่วนซอจียุนก็กำลังแก้ไขสถานการณ์อันหนักหนาสาหัส

แต่ละคนที่เคยเกี่ยวข้องกันในอดีต ได้มาพบเจอกันอีกในปัจจุบัน เหมือนผลกรรมที่ต่างกระทำต่อกัน ยังมีสายโยงใยถึงกันอยู่ ได้เห็นหน้าตัวละครในอดีตที่มาโผล่หน้าในโลกปัจจุบัน

แม้แต่ในฉากใกล้จบ เป็นมุขตลกของผู้กำกับฯ พระราชาในอดีตมาเกิดใหม่ยังมาตามทวงหนี้แค้นกัน

 

ละครเรตติ้งดีมากในตอนแรกสูงถึง 16% แต่แผ่วลงตลอด ไม่ทราบสาเหตุ จากที่ตั้งใจจะทำ 30 ตอนจึงเหลือเพียง 28 ตอน เป็นละครที่ดูสนุกและมีสาระมาก

ลียองเอสวยสุดๆ ทุกฉากทุกตอน เพราะนางเป็นพรีเซ็นเตอร์เครื่องสำอางเกาหลี ซึ่งคงเป็นสปอนเซอร์ละครนี้ด้วย จึงมีการแฝงโฆษณาให้ของขวัญเป็นเครื่องสำอาง และพระเอกซงซึงฮยอนก็หล่อจนใจละลาย

ต้องช่วยกันลุ้นให้ซาอิมดังและซอจียุน ว่าจะเอาตัวรอดจากสถานการณ์ที่เผชิญหน้าได้หรือไม่?

กับได้ชมวิวสวยๆ ของอิตาลีและภูเขากึมคัง

————————————————————————————
กิมจิ : ภาพวาด “กึมคังซานโด” หรือ “มงยู โดวอนโด” แปลว่า “สวรรค์ในความฝัน” ของ อันกยอน ฉายา “ฮยอนดงจา” ศิลปินในสมัยพระเจ้าเซจงมหาราชแห่งโชซอน