เลือกตั้งชายแดนใต้ ใบที่หนึ่งเลือกคน ใบที่สองเทให้ประชาชาติ และข้อท้าทายของรัฐบาลพรรคก้าวไกล

ด้วยพระนามของอัลลอฮฺผู้ทรงเมตตาปรานีเสมอ มวลการสรรเสริญมอบแด่อัลลอฮฺผู้ทรงอภิบาลแห่งสากลโลก ขอความสันติสุขแด่ศาสนทูตมุฮัมมัด และผู้เจริญรอยตามท่าน รวมทั้งผู้อ่านทุกท่าน

พรรคประชาชาติ ได้ที่นั่ง ส.ส. 3 จังหวัดชายแดนใต้เกินครึ่ง อีก 4 พรรคแบ่งเก้าอี้กันไป สะท้อนใบที่หนึ่งเลือกคน ในขณะที่ใบที่สองเทให้ประชาชาติซึ่งส่งผลให้ได้ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์สองคน (อย่างไม่เป็นทางการ)

เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม กกต.เผยยอด หลังนับแล้ว 97% พบว่า 3 จังหวัดชายแดนใต้ ปัตตานี ยะลา นราธิวาส พรรคประชาชาติ สามารถคว้าเก้าอี้ ส.ส.ได้ 7 ที่นั่ง จาก 13 ที่นั่ง

ขณะที่พรรคภูมิใจไทย ได้ 1 ที่นั่ง, พลังประชารัฐ 3 ที่นั่ง, ประชาธิปัตย์ 1 ที่นั่ง และรวมไทยสร้างชาติ 1 ที่นั่ง

จังหวัดปัตตานี

เขต 1 ผู้ช่วยศาสตราจารย์วรวิทย์ บารู พรรคประชาชาติ

เขต 2 นายคอซีย์ มามุ พรรคพลังประชารัฐ

เขต 3 นายสมมุติ เบ็ญจลักษณ์ พรรคประชาชาติ

เขต 4 นายยูนัยดี วาบา พรรคประชาธิปัตย์

เขต 5 นายสาเหะมูหามัด อัลอิดรุส พรรคประชาชาติ

จังหวัดยะลา

เขต 1 นายสุไลมาน บือแนปีแน พรรคประชาชาติ

เขต 2 นายซูการ์โน มะทา พรรคประชาชาติ

เขต 3 นายอับดุลอายี สาแม็ง พรรคประชาชาติ

จังหวัดนราธิวาส

เขต 1 นายวัชระ ยาวอหะซัน พรรครวมไทยสร้างชาติ

เขต 2 นายอามินทร์ มะยูโซ๊ะ พรรคพลังประชารัฐ

เขต 3 นายสัมพันธ์ มะยูโซ๊ะ พรรคพลังประชารัฐ

เขต 4 นายซาการียา สะอิ พรรคภูมิใจไทย

เขต 5 นายกมลศักดิ์ ลีวาเมาะ พรรคประชาชาติ

จากผลคะแนนดังกล่าวสะท้อนว่าใบที่หนึ่งเลือกคน โดยเฉพาะเมื่อดูคนที่ได้รับ เกือบทุกคนจากบ้านใหญ่

เช่น นายวัชระ ยาวอหะซัน พรรครวมไทยสร้างชาติ มาจากตระกูลยาวอหะซัน บิดาเป็นนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดนราธิวาส

นายอามินทร์ มะยูโซ๊ะ พรรคพลังประชารัฐ และนายสัมพันธ์ มะยูโซ๊ะ พรรคพลังประชารัฐ มาจากตระกูลใหญ่มะยูโซ๊ะ

นายยูนัยดี วาบา พรรคประชาธิปัตย์ มาจากตระกูลวาบา ตระกูลใหญ่ด้านการศึกษา ลูกของนายนิมุคตา วาบา และหลานนายนิเดร์ วาบา ผู้นำการศึกษาและศาสนาในพื้นที่

โดยเป็นที่น่าสังเกตว่า แต่ละคนตอนหาเสียง ต่างขอให้ประชาชนกาใบแรกให้กับพวกเขา

ส่วนใบที่สองก็ให้อิสระเพราะพวกเขาทราบดีว่า คนส่วนใหญ่จะเลือกพรรคประชาชาติซึ่งเป็นพรรคขวัญใจคนสามจังหวัดชายแดนภาคใต้

ดังนั้น จึงไม่แปลกที่ “ใบที่สองเทให้ประชาชาติ ซึ่งส่งผลให้ได้ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์สองคน (อย่างไม่เป็นทางการ)”

ผู้สนับสนุนพรรคประชาชาติท่านหนึ่งสะท้อนว่า พรรคประชาชาติได้คะแนนเสียงใบที่สองจากมุสลิมชายแดนภาคใต้ตามเป้าจนมีคะแนนเทียบเคียงพรรคใหญ่ๆ อย่างพลังประชารัฐหรือพรรคประชาธิปัตย์ แต่หากวางแผนดีกว่านี้อาจกวาดคะแนนเฉพาะมุสลิมทั่วประเทศก็จะได้มากกว่านี้

“พรรคประชาชาติบัญชีรายชื่อบรรลุเป้า แต่ ส.ส.เขตพลาดเป้านิดหน่อย ต้องทำการบ้านกับพี่น้องมุสลิมทุกภูมิภาคมากขึ้น”

 

หากดูคะแนนปาร์ตี้ลิสต์ พรรคก้าวไกล แม้มีคะแนนตามพรรคประชาชาติ แต่บางหน่วยเลือกตั้งชนะพรรคประชาชาติ ซึ่งคะแนนแบบนี้สอดคล้องกับภาคใต้ทั้งหมดที่แพ้เฉพาะรวมไทยสร้างชาติ

สำหรับจังหวัดสตูลซึ่งเป็นจังหวัดชายแดนภาคใต้เช่นกัน “คะแนนบัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกลได้อันดับหนึ่งชนะถล่มทลายรวมทั้งจังหวัดสตูลเกือบ 6 หมื่น”

นายอานัส จิตหลัง ผู้สนับสนุนพรรคก้าวไกลจังหวัดสตูลสะท้อนว่า แม้ปีนี้ การสนับสนุนพรรคก้าวไกลในจังหวัดสตูล ยังไม่สามารถพา อ.โอ๋ ธนาคม เขต 1 และ บังอิบรอเฮม เขต 2 เข้าไปนั่งทำงานในสภาได้ แต่คะแนนผู้สนับสนุนบัญชีรายชื่อของพรรคก้าวไกลมาเป็นอันดับหนึ่งทั้งสองเขต รวมแล้วตอนนี้เกินกว่า 50,000 คะแนน (อันดับสองคือเพื่อไทย) เราจึงยังมีหวัง เรายังเชื่อมั่นว่าวันหนึ่งสตูลจะเปลี่ยน ส่ง ส.ส.น้ำดี ที่มีความตั้งใจ เข้าสภาตามขั้นตอนคนรุ่นใหม่ (ที่ไม่ได้หมายถึงเฉพาะคนอายุน้อย) จึงยังคงต้องยืนหยัด และช่วยกันสร้างบรรยากาศของการเมืองแห่งความหวัง

 

12 พฤษภาคม 2566 ผู้เขียน (และทุกชุมชนมุสลิม) ได้มีโอกาสอ่านคุตบะห์ ณ มัสยิดโรงเรียนจริยธรรมศึกษามูลนิธิ อ.จะนะ จ.สงขลา ย้ำว่า 14 พฤษภาคม 2566 นี้ขอให้ทุกท่านนั้นจงเข้าคูหาเลือกตั้งโดยเลือกคน เลือกพรรคที่ยังประโยชน์มากที่สุด รวมทั้งโทษน้อยที่สุดต่อมนุษยชาติ ซึ่งแต่ละพื้นที่อาจมีเหตุปัจจัยต่างกัน และจะหลีกห่างจากการซื้อสิทธิขายเสียง (ริชวะห์) ไม่ว่าจะมาในรูปแบบแบบใด โดยศาสนาอิสลามย้ำนักหนาว่าพระเจ้าทรงสาปแช่งผู้ที่มีพฤติกรรมดังกล่าว ดัง

#หะดีษของท่านนบี รายงานจากท่านอับดุลลอฮฺ อิบนู ฮุมัร

عَنْ عَبْدِ اللَّهِ بْنِ عَمْرٍو ، عَنِ النَّبِيِّ صَلَّى اللَّهُ عَلَيْهِ وَسَلَّمَ ، أَنَّهُ” لَعَنَ الرَّاشِيَ وَالْمُرْتَشِيَ وَالرَّائِشَ الَّذِي يَسْعَى بَيْنَهُمَا. ” رَوَاهُ ثَوْبَانُ

“แท้จริงท่านนั้น ได้สาปแช่งคนที่ให้สินบน และคนที่รับสินบน และคนที่เป็นตัวเชื่อมระหว่างผู้ให้สินบน และผู้ที่รับสินบน”

(บันทึกโดย เซาบาน)

ในขณะเดียวกันอย่าให้การเมืองทำลายความสัมพันธ์ของความเป็นมิตรสหาย ครอบครัวและชุมชน เห็นต่างทางการเมืองได้แต่อย่าทะเลาะกันเมื่อเสร็จสิ้นการเลือกตั้ง ยอมรับกติกา

สําหรับความหวังการแก้ปัญหาชายแดนใต้ หากเมื่อก้าวไกลเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลนั้น มีอยู่ไม่น้อย

เมื่อรอมฎอน ปันจอร์ ปาร์ตี้ลิสต์อันดับ 20 ของ ‘ก้าวไกล’ ได้เป็นว่าที่ ส.ส.จากชายแดนภาคใต้

รอมฎอนเคยทำงานเป็นสื่อมวลชน รวมทั้งเป็นประชาสังคมชายแดนใต้บวกกับนักวิจัย ซึ่งมีผลงานการศึกษาเรื่องปัญหาความขัดแย้งในชายแดนใต้มาอย่างยาวนาน

เขาเป็นคนจังหวัดยะลา เป็นมือฉมังทำยุทธศาสตร์การแก้ปัญหาชายแดนใต้ของพรรคและการอภิปรายของพรรคก้าวไกลตั้งแต่ปี 2562

สำหรับก้าวไกล การเสนอการแก้ปัญหาจังหวัดชายแดนใต้ คาดว่าจะไม่เหมือนเดิม เพราะถ้าแก้เหมือนเดิม ผลลัพธ์จะไม่แตกต่าง โดยเสนอ 3 ปรับ-แก้ปัญหาเชิงโครงสร้างชายแดนใต้

คือ 1 ปรับเป้าหมายความสงบ ให้ควบคู่กับความชอบธรรม

2 ปรับเจ้าภาพในการนำไปสู่กระบวนการสันติภาพ ควรเป็นรัฐบาลพลเรือนไม่ใช่รัฐบาลทหาร ให้ประชาชนมีส่วนร่วมมากขึ้น

และปรับที่ 3 คือ ปรับวิธีการ ปฏิรูปหน่วยงานและกฎหมายความมั่นคง

สอดคล้องกับข้อเสนอแนะทางวิชาการและประชาสังคม

เพียงแต่คนชายแดนภาคใต้มีข้อกังวล ในสองประเด็นคือ “สมรสเท่าเทียมกับสุราก้าวหน้า”

ทั้งนี้ พรรคก้าวไกลหนุนให้ต้องยกเลิกกฎอัยการศึก ที่เคยยื่นไปในสภาแล้ว และให้มีการตั้งผู้ตรวจการกองทัพ แบบประเทศเยอรมนี มีหน้าที่ตรวจสอบงบฯ ลับ และความไม่ยุติธรรมทั้งหมด รวมทั้งยุบ กอ.รมน. เพราะเห็นว่ามีความซ้ำซ้อน

ผู้บริหารท้องถิ่นต้องมาจากการเลือกตั้ง และยุบให้เหลือ 1 ตำแหน่ง อย่างผู้ว่าราชการจังหวัดที่เลือกตั้งเข้ามา และ อบต.ต้องรวมกัน

เพิ่มงบประมาณให้ท้องถิ่นให้มากขึ้น รวมทั้งต้องแก้กฎหมายให้อำนาจจัดทำบริการสาธารณะไปอยู่กับท้องถิ่นเพื่อบริหารจัดการ ให้ไม่เหมือนเดิมที่ต้องฟังจากส่วนกลางอย่างเดียว

รวมทั้งการกระจายอำนาจทางการศึกษา ทั้งอำนาจการบริหารจัดการ คนและงบประมาณ เพื่อสามารถร่วมออกแบบการศึกษาที่เหมาะสมกับบริบทเฉพาะของพื้นที่

การที่พรรคก้าวไกลสะท้อนการแก้ปัญหาชายแดนใต้เชิงโครงสร้างเป็นระบบที่สุด สอดคล้องกับข้อเสนอแนะทางวิชาการการวิจัยและข้อเสนอแนะของภาคประชาสังคมตลอดระยะไฟใต้ลุกโชนในช่วง 18 ปีที่ผ่านมากที่สุด

“การกระจายอำนาจทางการศึกษา ทั้งอำนาจการบริหารจัดการ คนและงบประมาณ เพื่อสามารถร่วมออกแบบการศึกษาที่เหมาะสมกับบริบทเฉพาะของพื้นที่ มิใช่เฉพาะจังหวัดชายแดนภาคใต้เท่านั้นเป็นสิ่งที่ดี” นักวิชาการท่านหนึ่งได้สะท้อนความรู้สึก

แต่ก็กังวลว่าหน่วยความมั่นคงจะยอมหรือ

นี่เป็นข้อท้าทายของพรรคก้าวไกลซึ่งมีโอกาสทำงานร่วมกับพรรคประชาชาติ