เล่นกีฬาประเภททีม สร้างความพอใจให้กับชีวิต

พิศณุ นิลกลัด

คลุกวงใน | พิศณุ นิลกลัด

Facebook : @Pitsanuofficial

 

เล่นกีฬาประเภททีม

สร้างความพอใจให้กับชีวิต

 

ซีเกมส์ 2023 ที่กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา เริ่มเมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม มีนักกีฬา 11 ประเทศร่วมแข่งขันกีฬา 49 ประเภท

กีฬาแบบเล่นเป็นทีมของไทยหลายประเภท ลงสนามในฐานะแชมป์เก่าจากการแข่งขันซีเกมส์ปี 2021 ที่เวียดนาม เช่น วอลเลย์บอล บาสเกตบอล ฟุตซอล และ เซปักตะกร้อ

สำหรับใครที่กำลังมองหากีฬาเล่น แนะนำว่าควรเลือกเล่นกีฬาประเภททีม

เพราะจากการศึกษาของวิทยาลัยเศรษฐศาสตร์และรัฐศาสตร์แห่งลอนดอน (London School of Economics and Political Science) รวบรวมข้อมูลของคนเล่นกีฬาจำนวน 459 คน ช่วงอายุระหว่าง 12-20 ปี จากกีฬาหลายประเภท เช่น ว่ายน้ำ วิ่ง บาสเกตบอล และปั่นจักรยาน

พบว่าคนที่เล่นกีฬาประเภททีมจะมีความพอใจในชีวิตโดยรวมมากกว่าคนที่เล่นกีฬาประเภทเดี่ยว

 

เรื่องนี้ ดร.อู๋ เชียฮุย (Dr. Chia-Huei Wu) ผู้ช่วยศาสตราจารย์ภาควิชาการ จัดการของ LSE บอกว่า การเล่นกีฬาเป็นทีม เช่น บาสเกตบอล ฟุตบอล ให้ประโยชน์มากกว่าเรื่องของสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ทำให้เรารู้สึกถึงการได้มีส่วนร่วม มีสังกัดเป็นของตัวเอง และทำให้เราได้มีปฏิสัมพันธ์กันในสังคม ซึ่งพบเจอน้อยมากในการเล่นกีฬาคนเดียว เช่น ว่ายน้ำ หรือวิ่ง

เมื่อได้เล่นกีฬากับทีมแล้วประสบความสำเร็จ จะทำให้เกิดความพอใจร่วมกับสมาชิกในทีมส่งเสริมให้เกิดความพอใจในชีวิตตัวเอง

คณะผู้วิจัยใช้เวลา 6 เดือนในการเฝ้าติดตามชีวิตของคนเล่นกีฬาทั้ง 459 คน โดยแบ่งช่วงเวลาในการสอบถามออกเป็น 3 ช่วง และวิเคราะห์ระดับความพอใจในชีวิตแต่ละช่วงว่าเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรบ้าง

ซึ่งหลังจากผ่านไป 6 เดือนก็พบว่าคนที่เล่นกีฬาเป็นทีม ประเมินระดับความพอใจในชีวิตสูงกว่ากลุ่มอื่น

นักวิจัยบอกว่าการได้ฝึกซ้อมและแข่งกีฬาร่วมกัน ทำให้เกิดปฏิสัมพันธ์ในทีม ช่วยพัฒนาความสัมพันธ์ส่วนบุคคล ได้รู้สึกเป็นส่วนหนึ่งของทีมกีฬา สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นปัจจัยส่งเสริมความสุขในชีวิต

ยกตัวอย่างเช่น เวลาที่เราเจอปัญหาอุปสรรค หรือความล้มเหลว ก็จะมีเพื่อนๆ ในทีมช่วยพยุงให้เราลุกขึ้นสู้

การมีเพื่อนร่วมทีมคอยช่วยเหลือ สนับสนุน ทำให้เราพร้อมเผชิญหน้ากับความท้าทายทั้งด้านร่างกายและจิตใจ นั่นทำให้เราเป็นคนที่มีความพอใจในชีวิตมากขึ้น

 

นักกีฬาระดับโลกหลายคนกว่าที่จะมาประสบความสำเร็จในกีฬาที่แข่งขันในปัจจุบัน แรกเริ่มเดิมทีเล่นกีฬาประเภทอื่นมาก่อน

อย่าง โรเจอร์ เฟเดอเรอร์ และ ราฟาเอล นาดาล ตอนเด็กก็เริ่มเล่นฟุตบอลและฝันที่จะเป็นนักฟุตบอลอาชีพ ก่อนที่จะผันมาเล่นเทนนิส และกลายเป็นนักเทนนิสหมายเลข 1 ของโลก เพราะเหมาะกับร่างกาย จิตใจ และพรสวรรค์มากกว่า

การเล่นกีฬา ไม่เพียงแต่ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง ยังช่วยทำให้สุขภาพจิตแข็งแรงตามไปด้วย เสริมสร้างพัฒนานิสัยที่ดีในการใช้ชีวิตนอกสนามแข่งขัน

แม้อาจจะไม่ประสบความสำเร็จในการเล่นกีฬา ไม่ได้เป็นนักกีฬาอาชีพ แต่เราก็สามารถนำประสบการณ์ที่ได้จากการเล่นหรือแข่งกีฬามาประยุกต์ใช้ในสถานการณ์ต่างๆ ในชีวิตประจำวัน

นักจิตวิทยาด้านกีฬากล่าวว่า การเล่นกีฬาไม่ว่าจะประเภทใด จะช่วยดึงความเป็นผู้นำในตัวของเราออกมา ช่วยให้เราพัฒนาความสามารถในการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพภายใต้ความกดดัน

การเล่นกีฬาช่วยพัฒนาทักษะในการเป็นผู้นำ และการทำงานเป็นทีมร่วมกับผู้อื่น รู้จักการสื่อสาร วางแผน แบ่งงานให้ถูกกับทักษะความสามารถของคนคนนั้น ช่วยฝึกสมาธิ เพราะการเล่นกีฬาให้ได้ดี ต้องมีสมาธิ จดจ่อ สอนให้รู้จักการรับมือกับการแพ้และชนะในชีวิตจริง

หากทำสิ่งที่ตั้งใจไม่สำเร็จ ก็รู้จักวิธีที่จะรับมือกับความผิดหวัง

 

การเลือกประเภทกีฬาที่จะเล่นว่าเหมาะกับนิสัยและร่างกายของเราหรือไม่ เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เราเล่นกีฬานั้นๆ ได้ดีและรักในการเล่นกีฬานั้นๆ

จากการศึกษาของ คอนคอร์เดีย ยูนิเวอร์ซิตี้ (Concordia University) เมืองมอนทรีอัล ประเทศแคนาดา พบว่าอุปนิสัยมีส่วนสำคัญในการตัดสินใจเลือกกีฬาที่เล่น ความรักในการเล่นกีฬานั้นๆ และความสามารถในการเล่นกีฬานั้นๆ เพราะอุปนิสัยไม่เข้ากับกีฬาที่เลือกเล่น ก็ทำให้ไม่รักที่จะเล่นกีฬานั้นๆ

การเลือกเล่นกีฬาที่เหมาะกันอุปนิสัย นักจิตวิทยาลัยแนะนำให้คำนึงถึงปัจจัยสำคัญดังต่อไปนี้

1. การปฏิสัมพันธ์กับคนอื่น ตัวเองเป็นคนมีความสุขกับการทำกิจกรรมคนเดียว หรือเป็นคนชอบเข้าสังคม

หากเป็นคนที่ชอบใช้เวลาอยู่กับตัวเอง กีฬาที่เหมาะสมก็เช่น ว่ายน้ำ ขี่จักรยาน กอล์ฟ หากเป็นคนที่ชอบเข้าสังคม กีฬาประเภททีม เช่น ฟุตบอล บาสเกตบอล วอลเลย์บอล เป็นกีฬาที่เหมาะกับนิสัย

2. เป็นคนชอบความฉับไว หรือเป็นคนชอบใช้เวลาวางแผนนานก่อนที่จะตัดสินใจอะไรแต่ละอย่าง

หากเป็นคนชอบความฉับไว ตัดสินใจปุบปับ กีฬาที่เหมาะสมก็เช่น ปิงปอง แบดมินตัน เทนนิส สควอช

หากเป็นคนชอบใช้เวลานานในการตัดสินใจวางแผน กีฬาที่เหมาะสมก็เช่น กอล์ฟ สนุ้กเกอร์

3. ความดุดัน หากเป็นคนชอบความดุดัน กีฬาที่กระทบกระทั่ง เป็นกีฬาที่เหมาะสม เช่น ต่อยมวย รักบี้ หากเป็นคนที่ระวังตัว กลัวบาดเจ็บ กีฬาที่เหมาะสมก็เช่น โบว์ลิ่ง ปิงปอง เปตอง กอล์ฟ

4. ความท้าทายในการแข่งขัน หากเป็นคนชอบความท้าทาย กีฬาที่เร้าใจ ตื่นเต้นตลอดเวลา เป็นกีฬาที่เหมาะกับนิสัย เช่น บาสเกตบอล ปิงปอง แต่ถ้าเป็นคนที่ไม่ชอบความเร่งรัด กดดัน กีฬาที่เหมาะก็เช่น การวิ่งระยะไกล

นักกีฬาชั้นนำระดับโลกหลายคน เล่นกีฬาหลายประเภทสมัยเป็นเด็ก แต่ต่อมาเลือกเอาดีในกีฬาประเภทใดประเภทหนึ่งเพราะมีความรักในกีฬานั้นๆ มากกว่า