การ์ตูนที่รัก/สาวมหัศจรรย์กับแท็บเล็ตแยกโลก

นพ.ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์

การ์ตูนที่รัก/นายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์

สาวมหัศจรรย์กับแท็บเล็ตแยกโลก

สาวมหัศจรรย์กับแท็บเล็ตแยกโลก ในชื่อภาษาอังกฤษ Ancien and the Magic Tablet หรืออีกชื่อหนึ่ง Napping Princess : The Story of the Unknown Me

อันที่จริงชื่อหลังสื่อความหมายดีกว่า ตรงตามเนื้อเรื่องและเนื้อหามากๆ

หนังเปิดเรื่องที่อาณาจักรฮาร์ตแลนด์ซึ่งพระราชามีคำสั่งให้คนทุกคนผลิตรถยนต์ ภาพที่เห็นคือรถติดเป็นแพ เหมือนที่เราเห็นกันทุกเช้าเย็นในเมืองใหญ่

สูงขึ้นไปบนปราสาทฮาร์ตแลนด์บนตึกระฟ้า เจ้าหญิงน้อยแอนเชียนและหมาสีฟ้าชื่อจอยยืนมองรถติดยาวเหยียดเบื้องล่าง “จะไปไหนกันนี่” จอยถามเหมือนที่เด็กทุกคนเคยถาม แต่ละคนจะไปไหนกันนี่

“พระราชาให้ผลิตรถยนต์ทั้งวันทั้งคืน” เจ้าหญิงแอนเชียนเล่าให้ฟัง คำตอบแบบตลกร้ายคือทุกคนเดินทางไปผลิตรถยนต์

ในเมืองใหญ่ทุกวันนี้ก็เป็นคำตอบเดียวกัน ทุกคนไปไหนกันนี่ รถติดเป็นแพเลย ก็ไปทำงานไง ทำงานไปทำไม ก็หาเงินมาเติมน้ำมันขับรถกลับบ้านไง

“พระองค์มั่นใจในเทคโนโลยีผลิตรถยนต์ของพระองค์มาก” แอนเชียนเล่าให้ฟังถึงพระราชาเคราขาวบนบัลลังก์ ในขณะที่บนถนนเบื้องล่างมีชายหนุ่มคนหนึ่งใส่เสื้อช็อปลายกะโหลกบินขับรถมอเตอร์ไซค์ลัดเลาะไประหว่างรถที่ติดกันยาวเหยียด

“ทุกคนในอาณาจักรต้องทำงานในสายการผลิตรถยนต์ของฮาร์ตแลนด์” พนักงานที่นี่ไม่ผูกไท้ แต่ลั่นกุญแจล็อกคอตัวเองต่างเน็กไท

พระราชามีเรื่องหนักพระทัยเพราะเจ้าหญิงน้อยเกิดมาแตกต่างจากคนทั่วไป เธอมีมนต์วิเศษ พระราชาให้ตุ๊กตาหมาสีฟ้าตัวหนึ่งแก่เธอเมื่ออายุ 3 ขวบ เจ้าหญิงแอนเชียนเอาแท็บเล็ตวิเศษขึ้นมาคีย์คำสั่ง “จอยจงเดินและพูดได้” หลังจากนั้นจอยก็เดินและพูดได้ เป็นเพื่อนคู่กายเจ้าหญิงน้อยนับแต่นั้นมา

พออายุ 6 ขวบ แอนเชียนก็ร่ายคาถาด้วยแท็บเล็ตปลุกรถยนต์ให้มีชีวิต! รถต้นแบบชื่อฮัทจึ แล้วเจ้าหญิงก็ถูกยึดแท็บเล็ตไปนับแต่นั้น

คืนนี้เจ้าหญิงแอนเชียนและจอยพยายามบุกขึ้นไปบนหอคอยเพื่อเอาแท็บเล็ตคืนแต่สัญญาณเตือนภัยดังขึ้นเสียก่อน เธอและจอยต้องหนีผ่านยอดอาคารสูงเสียดฟ้ากลับที่พักทันเวลาที่อำมาตย์คนสนิทของพระราชาเดินมาตรวจดูว่าเจ้าหญิงยังบรรทมอยู่หรือเปล่า

เจ้าหญิงคลุมผ้าห่มแล้วก็หลับไปพร้อมจอย เป็นเวลาเดียวกับที่เด็กสาวมัธยมปลาย โคะโคะโนะ โมริคาวา ตื่นขึ้นมาในตอนเช้าของอีกโลกหนึ่ง

เฉพาะช่วงแรกของหนังซึ่งคงจะเป็นความฝันของโคะโคะโนะ เด็กหญิงแอนเชียนวัยสามขวบได้ตุ๊กตาหมาเป็นเพื่อน ลำพังอายุสามขวบตุ๊กตาทุกตัวก็มีชีวิตในตัวของมันเองอยู่แล้ว คือจิตวิทยาการที่เรียกว่า animism ของเด็กเล็ก

ยิ่งไปกว่านั้นเด็กหญิงไม่มีแม่และถูกขัง ตุ๊กตาจะทำหน้าที่แทนแม่ เด็กหญิงจะสร้างสัมพันธ์กับแม่ในตุ๊กตาอย่างใกล้ชิดก่อนที่จะแยกตัวออกจากแม่เป็นบุคคลอิสระอีกขั้นตอนหนึ่ง คือจิตวิทยาพัฒนาการการแยกตัวที่เรียกว่า separation

ที่อายุสามขวบอีกเช่นกัน แม้ไม่มีแท็บเล็ตเด็กทุกคนก็มีมนต์วิเศษ คือ magic แต่ที่จริงแล้วแท็บเล็ตกลับเป็นเสมือนไม้เท้าวิเศษสำหรับคนทุกคนในยุคไอทีเสียมากกว่า ด้วยเป็นเครื่องมือที่ทำงานสารพัดได้ดั่งเนรมิต แอนเชียนใช้เครื่องมือนี้สร้างรถยนต์ที่มีชีวิต

สมัยใหม่เราเรียกว่าสมาร์ตคาร์

พ่อของโคะโคะโนะเป็นช่างซ่อมรถ ลูกค้ามักจ่ายค่าซ่อมรถเป็นอาหาร โคะโคะโนะมีหน้าที่ทำอาหารให้พ่อกิน คุณแม่ของเธอตายไปนานมากแล้ว โคะโคะโนะพูดเสมอว่าพ่อไม่ค่อยยอมเล่าเรื่องของแม่ให้ฟัง

เช้าวันนี้พ่อรับโทรศัพท์จากบริษัทชิจิมะ “ท่านประธานต้องการแท็บเล็ตที่นายมีอยู่ ไม่เช่นนั้นรอขึ้นศาลได้เลย”

ที่แท้แม่ของโคะโคะโนะเป็นลูกสาวของประธานบริษัทชิจิมะ บริษัทผลิตรถยนต์ที่ใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น แม่ของโคะโคะโนะขัดแย้งกับพ่ออย่างรุนแรงเรื่องที่เธอมีแผนจะปฏิวัติอุตสาหกรรมรถยนต์สู่ยุคใหม่คือสร้างสมาร์ตคาร์ หลังจากแม่ตายพ่อก็ปลีกตัวออกจากบริษัทมาทำอู่ซ่อมรถเล็กๆ

ข้างกายประธานบริษัทซึ่งก็คือคุณตาของโคะโคะโนะ มีที่ปรึกษาไว้หนวดเคราหน้าตาไม่หน้าไว้ใจคนหนึ่ง มันแจ้งตำรวจจับพ่อเข้าคุกแล้วตามล่าโคะโคะโนะเพื่อชิงแท็บเล็ตคืน

ที่แท้แท็บเล็ตซ่อนไว้ในตุ๊กตาหมาสีฟ้าชื่อจอยที่โคะโคะโนะเอาติดตัวประจำ

พอโคะโคะโนะหลับ เธอก็ฝันอีก อาณาจักรฮาร์ตแลนด์เผชิญสัตว์ประหลาดยักษ์ พระราชาสร้างหุ่นยักษ์จำนวนหนึ่งไว้ต่อสู้ หุ่นยักษ์เหล่านี้เป็นเครื่องจักรกลที่ใช้พลังถีบรถของพนักงานในการขับเคลื่อน สัตว์ประหลาดยักษ์กินรถยนต์เป็นอาหาร

ในความฝัน ชายหนุ่มใส่เสื้อช็อปขี่มอเตอร์ไซค์โดยไม่สนใจไยดีรถติดเป็นแพบนถนนมีหน้าตาเหมือนพ่อของโคะโคะโนะ ส่วนอำมาตย์ที่คอยเฝ้ามองเจ้าหญิงแอนเชียนมีหน้าตาเหมือนที่ปรึกษาบริษัทชิจิมะ มันสร้างหุ่นยักษ์แบบพิเศษซ่อนพระราชาเอาไว้ตัวหนึ่ง

ที่อีกโลกหนึ่งของโคะโคะโนะ พิธีเปิดโอลิมปิกฤดูร้อนที่ญี่ปุ่นเป็นเจ้าภาพใกล้เข้ามา คือปี 2020 ประธานบริษัทชิจิมะคือคุณตาของโคะโคะโนะอยู่ในสภาพซึมเศร้าหลังการตายของลูกสาวเมื่อหลายปีก่อน ในขณะที่ที่ปรึกษาบริษัทชิจิมะมีเดิมพันครั้งใหญ่กับพิธีเปิดในคราวนี้

มันมีแผนการร้าย

หนังเล่าเรื่องเจ้าหญิงน้อยแอนเชียนซึ่งเป็นลูกสาวพระราชาอาณาจักรรถยนต์ฮาร์ตแลนด์กับแท็บเล็ตวิเศษ คู่ขนานกับเรื่องเด็กสาวมัธยมปลายโคะโคะโนะซึ่งเป็นหลานของประธานบริษัทผลิตรถยนต์ชิจิมะกับแท็บเล็ตลึกลับ

โดยมีอนาคตใหม่เป็นเดิมพัน

หนังสนุกดี แอนเชียนและโคะโคะโนะ รวมทั้งหมาสีฟ้าจอยเป็นตัวละครที่น่ารักและดึงดูดความสนใจได้มาก หากนั่งดูไปคิดไปตั้งแต่แรกน่าจะเดาได้ว่า unknown me ในชื่อเรื่อง คือตัวฉันอีกคนหนึ่งที่ไม่มีใครรู้จัก คือใคร

หนังเล่าเรื่องแม่ ตุ๊กตา ตัวฉัน และอนาคตที่รออยู่

บทความก่อนหน้านี้คอฟฟี่เบรก ประภาส อิ่มอารมณ์ /…เพื่อนเก่าชาวอิตาเลียน…
บทความถัดไปเทศมองไทย : จาก สรรพาวุธ สู่ อุตสาหกรรมทหาร