ออกเดตเองทำไม ในเมื่อส่ง AI ไปแทนได้

จิตต์สุภา ฉินFacebook.com/JitsupaChin

Cool Tech | จิตต์สุภา ฉิน

@Sue_Ching

Facebook.com/JitsupaChin

 

ออกเดตเองทำไม

ในเมื่อส่ง AI ไปแทนได้

 

ฉันเพิ่งจะได้รู้จักแอพพลิเคชั่นหาคู่เดตแอพพ์ใหม่ ชื่อ Snack ที่เปิดตัวมาได้ประมาณหนึ่งปี

ที่ไม่เคยได้รู้เกี่ยวกับแอพพ์นี้เลยนอกจากจะเพราะฉันไม่ได้อยู่ในแวดวงหาคู่อีกแล้ว

แต่ยังเป็นเพราะแอพพ์นี้โฆษณาว่าเป็นแอพพ์หาคู่เดตสำหรับเจเนอเรชั่น Z โดยเฉพาะ และยังป็นแอพพ์ที่ไม่ได้เปิดให้ดาวน์โหลดมาใช้ในประเทศไทยด้วย

เมื่อเปิดไปที่หน้าเว็บไซต์ของแอพพลิเคชั่นก็ได้เห็นข้อความตัวใหญ่ๆ หนาๆ พาดอยู่บรรทัดแรกว่า “Not your parents dating app” หรือ ไม่ใช่แอพพ์หาคู่สำหรับพ่อแม่ของคุณ

แรงจัดชัดเจนกันตั้งแต่ข้อความต้อนรับเลยทีเดียว จึงต้องไปรู้จัก

Snack เป็นแอพพลิเคชั่นหาคู่เดตออนไลน์แบบเน้นวิดีโอแนวตั้ง อินเตอร์เฟซหรือหน้าตาของแอพพ์เหมือนกับโซเชียลมีเดียยอดฮิตอย่าง TikTok ราวกับถอดแบบมา ซึ่งก็ถอดแบบมาจริงๆ นั่นแหละค่ะ เพราะผู้ก่อตั้งเธอเล่าตรงๆ เลยว่าได้ไอเดียมาจาก TikTok

เธอเข้าไปเล่น TikTok แล้วเห็นว่าผู้ใช้งานหลายคนถ่ายวิดีโอแนะนำตัวเองเพื่อใช้สำหรับการทำโปรไฟล์หาคู่เดต เธอเสิร์ชดูและพบว่ามีผู้ชมวิดีโอที่ติดแฮชแท็ก #โสด มากถึง 30,000 ล้านวิว เมื่อเห็นว่ามีตลาดก็เลยทำแอพพลิเคชั่นหาคู่เดตเน้นวิดีโอแนวตั้งแบบเดียวกับ TikTok ออกมาเสียเลย

แทนที่จะต้องเลือกคู่เดตออนไลน์โดยดูจากภาพนิ่งหรือข้อความอย่างเดียว ผู้ใช้งาน Snack ก็สามารถนำเสนอและเลือกคนที่ชอบได้ผ่านวิดีโอสั้นๆ สนุกๆ ในสไตล์แบบ TikTok

แต่การจะทำแอพพ์หาคู่เดตให้ถูกใจเจเนอเรชั่น Z ไม่ใช่แค่ใส่วิดีโอแนวตั้งเข้าไปแล้วจะเกิดได้ง่ายๆ คนทำแอพพ์จะต้องเข้าใจรูปแบบการเดตออนไลน์ของคนรุ่นใหม่ด้วย

แอพพลิเคชั่น Snack จึงใส่กิมเมกเก๋ๆ เข้าไปอย่างฟีเจอร์ ghost ที่จะทำให้โปรไฟล์ผู้ใช้งานหายไปเรื่อยๆ

จนกลายเป็น ‘ผี’

 

ในแวดวงการออกเดต หากริเริ่มความสัมพันธ์ไปแล้ว แต่จู่ๆ คนใดคนหนึ่งหายไป อีกฝ่ายส่งข้อความไปหาก็ไม่อ่าน หรือตอบน้อยลงเรื่อยๆ จนถึงจุดที่หายวับไปแบบไม่มีคำร่ำลา ไม่อธิบายเหตุผลว่าทำไมถึงไม่อยากคุยต่อแล้ว พฤติกรรมแบบนี้ได้รับคำจำกัดความว่า ghost ในภาษาอังกฤษ ใช้เป็นคำกริยา เช่น “สงสัยเขาคง ghost ฉันไปแล้วล่ะ” หรือ “ฉันถูก ghost อีกแล้วเหรอเนี่ย” เป็นต้น

Snack บอกว่าพฤติกรรมการ ghost ถือเป็นอุปสรรคของการหาคู่เดต ดังนั้น ผู้ใช้งานคนไหนที่ถูกรีพอร์ตว่า ghost ใส่คนอื่นบ่อยๆ โปรไฟล์คนคนนั้นจะค่อยๆ ถูกดันไปเก็บไว้ในมุมมืด ระบบจะไม่หยิบโปรไฟล์ขึ้นมานำเสนอให้ผู้ใช้งานคนอื่นได้เห็น

ก็จะล่องหนกลายเป็นผีไปจริงๆ

ล่าสุด Snack ก็ใส่ฟีเจอร์เพื่อดึงดูดคนเจน Z เพิ่มไปอีกหนึ่งอย่างโดยได้เกาะเทรนด์ความนิยมปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI ไปด้วยพร้อมๆ กัน

นั่นคือการให้เราส่งอวตารไปออกเดตกับอวตารของคนอื่น

 

ที่บอกว่าให้อวตารไปเดตกันไม่ได้หมายถึงว่าเราบังคับอวตารแล้วไปออกเดตกันบนโลกเสมือนจริงโดยที่เราก็คุยกันผ่านไมโครโฟนคอมพิวเตอร์หรือมือถือไปด้วยนะคะ

แต่หมายถึงเราปล่อยให้อวตารที่ผ่านการฝึกหรือเทรนนิ่งจากเราเพื่อให้เหมือนตัวเราที่สุดไปออกเดตกันเอาเอง

ถ้าหากว่าอวตาร AI ของเราไปออกเดตกับอวตาร AI ของอีกคนแล้วรู้สึกว่าสองคนนี้น่าจะเข้ากันได้ในชีวิตจริงก็จะรายงานกลับมาเพื่อให้ผู้ใช้งานตัดสินใจว่าจะชวนกันไปออกเดตแบบตัวเป็นๆ ไหม

ในโลกของการหาคู่การต้องคอยออกเดตบ่อยๆ ถาม-ตอบซ้ำๆ แบบเดิมโดยเปลี่ยนคนไปเรื่อยๆ หรือผิดหวังกลับมาซ้ำแล้วซ้ำเล่าล้วนเป็นเรื่องที่น่าเหนื่อยหน่าย

ดังนั้น การมีอวตาร AI ที่ช่วยออกเดตและตัดสินใจแทนให้ก็ดูจะเป็นการช่วยประหยัดเวลาและลดความเหนื่อยกายเหนื่อยใจ ลดค่าใช้จ่ายที่เกิดจากการออกเดตแต่ละครั้งลงได้

แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าการส่งอวตารของเราไปออกเดตกับอวตารคนอื่นโดยที่ตัวเราเองจริงๆ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเลยนั้นก็เป็นคอนเซ็ปต์ที่ดูดิสโทเปียไม่แตกต่างกับพล็อตซีรีส์ Black Mirror ที่ท้ายที่สุดเทคโนโลยีก็จะนำพาเราไปสู่จุดที่ความเป็นมนุษย์รางเลือนลงเรื่อยๆ

อีกสิ่งหนึ่งที่ต้องระวังก็คือเราจะเทรนหรือฝึกอวตาร AI อย่างไรให้มีความเหมือนตัวเราเองมากที่สุดและเป็นตัวแทนในเวอร์ชั่นที่ดีที่สุดของเราให้ได้ มิเช่นนั้นผลลัพธ์ที่ได้จากการออกเดตก็อาจจะไม่สะท้อนความเป็นจริง

 

Snack บอกว่าจะไม่หยุดแค่การส่งอวตารไปออกเดต เมื่อผู้ใช้งานตัดสินใจทำความรู้จักกันให้ดีขึ้นก็ยังไม่จำเป็นต้องเจอตัวจริงๆ ก็ได้ แต่สามารถไปออกเดตกันบน Metaverse ก่อนแล้วค่อยว่ากันทีหลัง

ในตอนนี้เรายังไม่ได้เห็นว่าอวตาร AI ของ Snack ทำงานเป็นอย่างไรบ้าง มันอาจจะเวิร์กสุดๆ หรืออาจจะพังพาบไม่เป็นท่าก็เป็นไปได้เหมือนกัน

ก่อนหน้านี้ไม่นานเราก็ได้เห็นคนใช้แชตบ็อต AI อย่าง ChatGPT มาช่วยเขียนข้อความจีบหนุ่มจีบสาวเพื่อแบ่งเบาความเหนื่อยของการต้องคุยกับหลายๆ คนพร้อมๆ กันบนแอพพลิเคชั่นหาคู่เดตมาแล้ว

ดังนั้น จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่าเราจะได้เห็นการหยิบเทคโนโลยีเก่งๆ มาแบ่งเบาบางขั้นตอนของการเริ่มความสัมพันธ์ใหม่ๆ กันมากขึ้นแน่นอน