เฮือกสุดท้าย ‘ประชาธิปัตย์’

เมนูข้อมูล |นายดาต้า

 

เฮือกสุดท้าย ‘ประชาธิปัตย์’

 

แม้นับวันยิ่งชัดเจนว่าไม่มีความหวังจะเป็นพรรคที่ได้ ส.ส.มากที่สุดในการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นในเดือนพฤษภาคมที่จะถึง

แต่คนพรรครวมไทยสร้างชาติยังเชื่อมั่นเต็มเปี่ยมว่า “พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” จะได้เป็นนายกรัฐมนตรีต่ออีกสมัย

เป็นความเชื่อมั่นจากกลไกสืบทอดอำนาจที่ออกแบบ และแต่งตั้งคณะบุคคลเข้าไปควบคุมไว้ตั้งแต่ต้นน้ำ ยันปลายน้ำ สามารถจัดการคู่แข่งได้อย่างราบคาบ และเกื้อกูลพวกตัวเองได้อย่างราบรื่นทุกขั้นตอน

อย่างไรก็ตาม แม้จะเชื่อมั่นเต็มเปี่ยมแค่ไหน แต่ “ความชอบธรรม” ยังเป็นสิ่งที่จำเป็นต้องปรารถนาให้มีอยู่บ้าง อย่างน้อยพอเอ่ยขึ้นมาอ้างได้ ถึงจะไม่อยู่ในระดับที่ใครต่อใครจะยอมรับได้ แต่อย่างน้อยให้พอปลอบประโลมตัวเองไม่ให้รู้สึกว่าทำตัวน่าเกลียดด้วยเหตุผลที่ทุเรศทุรังเกินไป

คำถามก็คือ ความชอบธรรมที่ “รวมไทยสร้างชาติ” จะต้องพยายามสร้างขึ้นมาบ้าง จะไปเอาจำนวน ส.ส.จากไหน

 

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่ามีความชัดเจนมากว่าความหวังที่จะสร้างความชอบธรรมไปเกื้อกูล พล.อ.ประยุทธ์นั้นมาจากพื้นที่ของ “พรรคประชาธิปัตย์”

ฐานใหญ่สุดเป็น “ปักษ์ใต้” ที่การเลือกตั้งเที่ยวนี้หลายพรรคพุ่งเป้าไปแย่งชิงฐานที่นั่น ไม่เพียงรวมไทยสร้างชาติ ยังมีพลังประชารัฐ ภูมิใจไทย ล้วนวางแผนเข้าไปรุกหนัก เพื่อแทนที่ประชาธิปัตย์ซึ่งเคยเป็นเจ้าถิ่น

“รวมไทยสร้างชาติ” จะใช้คะแนนเสียงปักษ์ใต้ช่วงชิงความชอบธรรมมาให้ “พล.อ.ประยุทธ์” ได้หรือไม่

ผลสำรวจ “นิด้าโพล” ล่าสุด เรื่อง “คนสงขลาเลือกพรรคไหน” อาจจะเป็นทำให้มองเห็นแนวโน้มอยู่บ้าง

ในคำถาม “บุคคลที่คนสงขลาจะสนับสนุนให้เป็นนายกรัฐมนตรีในวันนี้” อันดับ 1 ร้อยละ 26.00 ตอบว่า “พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” ขณะที่ “จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์” จากประชาธิปัตย์ไปอยู่ที่อันดับ 6 แค่ร้อยละ 6.73

เหมือนกับว่า “พล.อ.ประยุทธ์” ลอยลำไปแล้ว

แต่ในคำถาม “พรรคการเมืองที่คนสงขลามีแนวโน้มจะเลือกให้เป็น ส.ส.แบบแบ่งเขตในวันนี้ “ประชาธิปัตย์” กลับขึ้นมาเป็นอันดับ 1 ที่ร้อยละ 23.46 ขณะที่ “รวมไทยสร้างชาติ” ไปอยู่ที่อันดับ 3 ร้อยละ 15.91

เช่นเดียวกับคำถาม “พรรคการเมืองที่คนสงขลามีแนวโน้มจะเลือกให้เป็น ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ” อันดับ 1 ยังเป็น “ประชาธิปัตย์” ร้อยละ 22.91 ขณะ “รวมไทยสร้างชาติ” อยู่อันดับ 3 ร้อยละ 17.18

นั่นหมายความว่า ยังไม่แน่ว่า “รวมไทยสร้างชาติ” จะอาศัยฐานปักษ์ใต้เกื้อหนุนให้ “พล.อ.ประยุทธ์” ไปถึงฝันที่จะสืบทอดอำนาจต่อไปได้

ถึงอย่างไรเสีย “ประชาธิปัตย์” จะต้องสู้ตายเพื่อปกป้องฐานที่มั่นสุดท้ายของพรรคไว้

 

แน่นอน เพราะบริหารกันมาจน “ประชาธิปัตย์” หลุดจากโอกาสที่จะเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลได้เอง และทางเลือกที่ดีที่สุดคือเป็นกองหนุนให้ “พล.อ.ประยุทธ์” เป็นนายกรัฐมนตรี เพราะมีความเป็นไปได้มากที่สุดของโอกาสที่จะได้ส่วนแบ่งโควต้ารัฐมนตรี

ทว่า การปล่อยให้พ่ายแพ้ในพื้นที่อีกครั้ง ย่อมเกิดความเสี่ยงต่อความอยู่รอดของพรรคในระยะยาว

การหวังว่า “รวมไทยสร้างชาติ” และ “พลังประชารัฐ” จะเป็นพรรคเฉพาะกิจ หมดภารกิจแล้วฐานจะกลับมาเป็นของ “ประชาธิปัตย์” ดังเดิมนั้น

ดูจะเป็นการประเมินที่มักง่ายเกินไป

เนื่องจาก “พรรคอื่น” ใช่ว่าจะไม่เห็นโอกาสใช้ปักษ์ใต้เป็นฐานที่มั่น

จึงมีความเป็นไปได้ที่ “ประชาธิปัตย์” จะไม่ยอมจำนนในฐานะ “ผู้กินน้ำใต้ศอก” ของ “รวมไทยสร้างชาติ”

ความพยายามจะให้ “จำนวน ส.ส.” ของ “รวมไทยสร้างชาติ” ไม่น่าเกลียดจนเกินไปสำหรับความชอบธรรมที่จะส่ง “พล.อ.ประยุทธ์” สืบทอดอำนาจต่อ ย่อมไม่ง่ายนัก