มาดามหลูหลี : Suspicious Partner – พันธมิตรผู้น่าสงสัย

มาดามหลูหลี[email protected]

อึนบงฮี (นัมจีฮยอน) นักศึกษาวิชากฎหมายใกล้เรียนจบ จับได้ว่าจางฮีจุน (ชานซอง) แฟนหนุ่มที่คบกันมานาน ได้นอกใจเธอแอบไปนอนกับสาวอื่น อึนบงฮีจึงประกาศว่า ถ้าเธอเดินชนถูกชายหนุ่มคนไหน เธอจะไปนอนกับเขา

ชายหนุ่มที่เธอพบบนรถไฟฟ้าและกล่าวหาว่าลวนลามเธอ เขาตั้งใจเดินให้เธอชนคือโนจีอุก (จีชางอุก) เพราะโนจีอุกก็ถูกแฟนสาวนอกใจเช่นกัน เขาจึงเข้าใจดีถึงความรู้สึกของอึนบงฮี ทั้งคู่จึงไปด้วยกันและดื่มจนเมามาย

อึนบงฮีไม่แน่ใจว่าเมื่อคืนมีอะไรเกิดขึ้นหรือไม่ อีกทั้งเธอยังต้องมาฝึกงานด้านกฎหมายกับโนจีอุก อัยการหนุ่มที่ได้ฉายาว่าเจ้าชายหิมะผู้เย็นชาและมารยาทแย่ เพราะเขาจะมาทำงานแต่เช้า เป็นคนบ้างานจนเพื่อนอัยการเอือมระอา

หากสาเหตุที่แท้จริงคือ โนจีอุกนอนไม่หลับและมักฝันร้ายถึงเหตุการณ์ไฟไหม้ในวัยเด็ก

 

เวลาที่เหลือในการศึกษาปีสุดท้ายของบงฮี ที่ยังต้องพบเจอแฟนเก่ากับนาจีแฮ (คิมจีวอน) เพื่อนรักที่แย่งแฟนไป บงฮีใช้การพูดจาแดกดันและชอบขู่ฆ่าจางฮีจุน

โนจีอุกจึงเตือนบงฮีไม่ให้พูดจาข่มขู่เพราะไม่เป็นผลดีต่อตัวเธอเอง แถมสอนให้ทำตัวเท่ๆ และใช้ชีวิตดีๆ แค่ถูกคนรักเมิน ถูกทรยศ ก็อย่าคิดว่าตัวเองแย่ ให้มองเห็นคุณค่าของตัวเอง

พูดเตือนได้ไม่นาน อึนบงฮีถูกจับข้อหาฆาตกรรมจางฮีจุนในบ้านพักของตัวเอง โดยที่อึนบงฮียังงงๆ จะพูดปฏิเสธอย่างไรตำรวจก็ไม่เชื่อ เธอจึงขอร้องให้โนจีอุกเป็นทนายแก้ต่างให้เธอ แต่โนจีอุกมีตำแหน่งเป็นอัยการ เขาจึงไปขอร้องทนายจีอึนฮยอก (ชเวแทจุน) เพื่อนที่ไม่พูดจากัน ไม่มองหน้ากันมานาน เพราะมีเรื่องผิดใจกัน

อึนบงฮีมั่นใจเกินร้อยว่าเธอไม่ได้ฆ่าจางฮีจุน แม้เธอจะโกรธที่เขาทรยศหักหลังเธอ อึนบงฮีมารู้สึกเสียใจต่อเมื่อจางฮีจุนได้ตายไปแล้ว

เรื่องราวของคดีที่ดูเหมือนซับซ้อน แต่ไม่ได้ซับซ้อน เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเพราะฆาตกรคิดว่าอึนบงฮีเห็นการฆาตกรรม แต่เพราะเธอสายตาสั้น จึงมองไม่เห็นอะไร และจางฮีจุนกลับตกเป็นเหยื่อแทน

ประธานอัยการจาง พ่อของจางฮีจุน ปักใจเชื่อว่าอึนบงฮีฆ่าลูกชายตนเอง แม้ไม่มีหลักฐาน จึงได้สร้างหลักฐานเท็จขึ้นมา

ขณะที่อัยการโนจีอุกพยายามหาหลักฐานเพื่อช่วยบงฮี เพราะเขาเชื่อสัญชาตญาณว่าบงฮีบริสุทธิ์ และช่วยให้ข้อมูลแก่อึนฮยอก และจีอุกได้พบหลักฐานอีกชิ้นหนึ่งที่ฆาตกรทิ้งไว้ หลักฐานที่มี 2 ชิ้นได้ช่วยให้บงฮีรอดจากข้อกล่าวหา ทำให้ประธานอัยการโกรธมาก

จีอุกจึงต้องลาออกจากงานอัยการ เพราะอยู่ไปคงไม่รุ่ง

 

จีอุกเปิดสำนักงานทนายความของตนเองเพื่อเลี้ยงชีพ บยอนยองฮี (อีด็อกฮวา) เพื่อนรักของพ่อจีอุก ซึ่งเลี้ยงดูเขามาและรักเหมือนลูก ขอมาร่วมหุ้นกับเขาทั้งๆ ที่ยองฮีก็มีสำนักงานทนายความอยู่แล้ว จีอึนฮยอกก็ขอมาทำงานกับจีอุก และจีอุกได้ชักชวนจางฮยอกจินผู้ช่วยอัยการที่เคยร่วมงานกันให้มาทำงานกับเขา ซึ่งเป็นการเสียสละมาก เพราะลาออกจากงานรัฐบาลที่มั่นคงมาทำงานเอกชน ทั้งนี้เพราะทุกคนรักและเชื่อมั่นโนจีอุก

โนจีอุกรักอาชีพอัยการมาก นอกจากเดินตามรอยพ่อที่ตายไปแล้ว เขาเชื่อว่าอัยการต้องตั้งข้อหากล่าวโทษคนทำผิด และหาหลักฐานมาเพื่อนำคนผิดมารับโทษ เขาจะรู้สึกเจ็บปวดทุกครั้ง ถ้าผู้ร้ายคนผิดลอยนวลหลุดรอดไปเพราะหลักฐานไม่เพียงพอ

ส่วนอึนบงฮีเรียนจบกฎหมายและเปิดสำนักงานทนายของตนเอง เพราะไม่มีสำนักงานไหนรับเธอ ทำงานและคดีความที่เธอได้ทำ เพราะผู้ถูกกล่าวหาเชื่อว่าเธอจะทำให้ชนะคดีรอดจากข้อกล่าวหา เช่นเดียวกับเธอที่รอดมา

และยังจับฆาตกรที่ฆ่าจางจีฮุนไม่ได้ อีกทั้งกลับมีคดีฆาตกรรมเกิดขึ้นต่อเนื่อง เสมือนฆาตกรคนเดียวกันนี้เป็นผู้กระทำ และอึนบงฮีอาจถูกปองร้าย โนจีอุกจึงชวนอึนบงฮีมาร่วมงานและย้ายมาอยู่ด้วย เพราะเป็นห่วงเธอ

 

ฆาตกร (กงฮา) ในเรื่องนี้ก็ไม่ธรรมดา มีความสามารถที่เหนือชั้น ได้คนในทีมพิสูจน์หลักฐานเป็นพวก และคอยตามเก็บกลบหลักฐานได้อย่างแนบเนียน ดูตอนแรกๆ คิดว่าเป็นฆาตกรเสียเอง ละครกลับหักมุมอย่างคิดไม่ถึง อีกทั้งสีหน้าฆาตกรที่กวนตีนมากๆ ฆ่าคนแล้วยังไม่รู้สึกสำนึกถึงความผิดที่กระทำ ทำตัวเป็นมัจจุราชตัดสินชีวิตผู้อื่น

และเบื้องหลังการฆาตกรรมเกิดจากจิตใต้สำนึกของตัวเอง ที่เคยเป็นคนขี้แพ้ขี้ขลาด กลับคิดว่าเป็นฮีโร่ มาสะสางเรื่องราวหรือทำโทษคนผิด

Suspicious Partner หรือ Lovers in Trouble ละครสืบสวน ตลกและสนุกไปกับพระเอกนางเอกที่เป็นคู่หูที่ดีในการทำงาน แต่บงฮีรู้สึกว่าเธอเป็นตัวซวย ตัวสร้างปัญหาในโนจีอุกเสมอ

ดาราสมทบอีกหลายคนต่างแสดงได้ดี ทั้งชเวแทจุน, นารา และคิมยีวอน เป็นนักกฎหมายที่เก่งกาจ แต่ต่างคนต่างทำหน้าที่ของตนเอง เพื่อตัดสินความ แสดงความศักดิ์สิทธิ์ของกฎหมาย

อัยการผู้กล่าวโทษคนที่ต้องสงสัย มีดาบและโล่เป็นอาวุธ ใช้ดาบเพื่อฟาดฟันคนผิด และใช้โล่เพื่อปกป้องคนถูก เพื่อสร้างความเป็นธรรม ยุติธรรม ไม่ใช่สร้างความชอบธรรมให้ตนเองและพวกพ้อง!