จริงๆ วิ ผมได้พูดคุยกับอดอล์ฟ ฮิตเลอร์ บนรถแกร็บ | เรื่องสั้น : ฉมังฉาย

เรื่องสั้น |  ฉมังฉาย

จริงๆ วิ ผมได้พูดคุยกับอดอล์ฟ ฮิตเลอร์ บนรถแกร็บ

 

แอพพ์เด้งขึ้นมา ผมตั้งกดรับผู้โดยสารอัตโนมัติอยู่แล้ว ดูเพียงแต่ชื่อและสถานที่จะต้องไปรับ “Adolf Hitler” ชื่อผู้โดยสารนี้ทำให้ประหลาดใจ ผมอ่านอีกครั้งก่อนจะพารถออกไปจากจุดพักรถใกล้ปั๊มแห่งหนึ่งบนถนนต้นยางเชียงใหม่-ลำพูน ต้องมีการล้อเล่นแน่ที่ตั้งชื่อแบบนั้น แต่ยิ่งประหลาดใจหนักขึ้นกว่าเก่า เพราะผู้โดยสารที่ต้องมารับเขาเป็นชายร่างไม่สูงเท่าใดนัก อยู่ในเครื่องแต่งกายหน้าร้อนสีสันสดใส ทว่า การแต่งกายไม่ใช่ประเด็นหรอก หนวดต่างหาก นี่มันหนวดแบบฮิตเลอร์ชัดๆ

เขาก้าวขึ้นมาบนรถพร้อมกับหญิงสาวนางหนึ่ง แล้วน่าจะไม่เกินสามสิบ หล่อนอยู่ในเสื้อยืดรัดติ้วจนภูเขาเลากาใหญ่มาก กางเกงยีนส์ผ้ายืดรัดรึงจนสะโพกดินระเบิดแทบจะดันตะเข็บให้ปริแตกได้ทุกเวลา

สวัสดีครับ กู้ดอาฟเตอร์นูน อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ อุฟ เดอ อู การ์เดน?

แน่นอนทุกครั้งผมต้องยกมือไหว้ กล่าวสวัสดีและขานชื่อผู้โดยสารรวมถึงชื่อสถานที่ปลายทางด้วย เพื่อป้องกันการรับผู้โดยสารผิดตัว

ครับ ใช่ครับ อุฟ เดอ อู การ์เดน เขาตอบมาเป็นภาษาไทยชัดเจน สร้างความประหลาดใจให้อีกครั้ง

ขณะที่ขับรถอยู่ผมลอบมองฮิตเลอร์ (ถ้าใช่จริงๆ นะ) หลายหน จนกระทั่งเขาหัวเราะและถามว่าผมสงสัยอะไรหรือ ความจริงมีหลายครั้งผมเคยรับเช กูวารา บ็อบ มาเลย์ อีดี อามิน หรือแม้กระทั่งเทพีเสรีภาพก็ยังเคยนะ แต่คนเหล่านั้นเป็นเพียงพยายามแต่งกายให้คล้ายเท่านั้นแหละ และไม่ได้ตั้งชื่อบัญชีด้วยชื่อคนดังด้วย แต่…แต่หนนี้มันเหมือนมากๆ ทั้งที่ไม่ได้สวมเครื่องแบบทหารเลย

และก่อนที่ผมจะตอบหรือถามอะไรออกไป เขากล่าวด้วยน้ำเสียงเรียบๆ

แน่นอน คุณได้พบตัวเป็นๆ ของท่านผู้นำแห่งอาณาจักรไรช์แล้ว ยังสงสัยอะไรอีก

 

ชายที่นั่งอยู่ที่เบาะหลัง อายุไม่น่าเกินแปดสิบ หากเทียบชีวิตของฮิตเลอร์แล้ว จวบจนปัจจุบันอายุมากกว่าหนึ่งร้อยสามสิบปีแล้ว ไหนว่าทางเยอรมนีประกาศว่าเขาเสียชีวิตในวันที่ 30 เมษายน ปี 1945 ถึงอ้างอย่างนั้นแต่ผมก็รู้มาอีกว่าทางนิวยอร์กไทม์สกลับแย้งว่ามันเป็นเรื่องโกหกพกลมทั้งเพ ซึ่งเรื่องนี้ผมก็ยังไม่ปักใจเชื่อในสื่ออเมริกาหรอกนะ สิ่งที่พอจะมั่นใจว่าผู้นำแห่งอาณาจักรไรช์ได้จบชีวิตตัวเองแล้ว โดยไม่ยอมตกเป็นอาชญากรสงคราม คือทางการรัสเซียแถลงออกมาว่าพวกเขาพบศพของฮิตเลอร์แล้วในเวลาต่อมา

ผมเล่าไปตามนั้น ผู้โดยสารสูงวัยหัวเราะหึๆ ในลำคอ

ถ้าคุณศึกษาข้อมูลมาดี คุณเห็นมั้ยว่าตัวจักรสำคัญที่ทำให้คนเชื่อว่าฮิตเลอร์ยังไม่ตายคือ “ความคลุมเครือ” เนื่องจากการประกาศมาจากเยอรมนีฝ่ายเดียวโดยไม่มีหลักฐานประกอบ อย่างเช่นรูปถ่าย ประกอบกับว่าเมื่อโซเวียตยึดเบอร์ลินได้ ก็ออกแถลงการณ์สับสนจากที่เคยประกาศว่า ข่าวการตายของฮิตเลอร์เป็น “กลลวงของพวกฟาสซิสต์” ในวันที่ 8 พฤษภาคม ก็ประกาศว่าได้พบร่างของฮิตเลอร์แล้ว แต่พอถึงต้นเดือนมิถุนายน โซเวียตกลับออกมาตอกย้ำข่าวลือว่าฮิตเลอร์ยังไม่ตาย โดยจอมพลกอร์กี ซูคอฟ ผู้นำกองทัพโซเวียตประกาศว่า “เราไม่พบร่างที่น่าจะเป็นของฮิตเลอร์”

 

ผมเริ่มสนใจผู้โดยสารรายนี้มากขึ้นแล้วล่ะ แต่ผู้หญิงที่มาด้วยกัน หล่อนมีปฏิกิริยาเฉยๆ งั้นเรื่องที่ว่าท่านหนีไปอยู่กับนายพลฟรังโกในสเปน แล้วหลบหนีต่อไปยังอาร์เจนตินา ก่อนเข้าไปที่ปารากวัยนั้นเป็นเรื่องจริงซีครับ

ชายผู้คล้ายฮิตเลอร์ไม่ได้ตอบคำถามแบบตรงๆ

มันแล้วแต่จะคิดนะ คุณอย่าลืมว่าในสภาพอย่างนั้น ข่าวลวงก็มากมายมหาศาล แต่ที่แน่นอนที่สุด คือการตกเป็นอาชญากรสงครามไม่ใช่เรื่องน่าอภิรมย์เลย มันโหดเหี้ยมนัก ทฤษฎีสมคบคิดก็มีมากนะสมัยนั้น เพื่อสร้างความชอบให้แก่ตนเอง ผมน่ะเกลียดมากพวกทรยศ อย่างที่โจโฉกล่าวไว้ เขายอมเป็นผู้ทรยศคนทั้งแผ่นดินได้ แต่เขาจะไม่ยอมให้ใครทรยศต่อเขาแม้แต่คนเดียว

ผมไม่เคยได้ยินคำของโจโฉหรอก เรื่องสามก๊กอยู่เหนือความสนใจผม เคยอ่านไปครั้งหนึ่งนิดหน่อย ปวดหัว ตัวละครมาก คำคมเยอะแยะ เพื่อนผมคนหนึ่งอ่านถึงสองรอบ แล้วเขาไม่อ่านอีกเลย ทั้งๆ ที่เขาบอกว่าสนุกมาก ผมถามว่าเป็นเพราะอะไร เขาตอบว่าหากอ่านสามก๊กครบสามครั้งจะไม่มีใครคบหาสมาคมด้วย ผมไม่กล้าถามว่าฮิตเลอร์ได้ศึกษาสามก๊กมาด้วยหรือ แน่นอนว่าคนอย่างอดอล์ฟ ฮิตเลอร์ ซึ่งพ่ายแพ้สงครามในสมัยโน้น หากจะทวงความยิ่งใหญ่กลับคืนมา เขาก็ย่อมต้องทบทวนบทเรียนในอดีตและศึกษาตำรับตำราพิชัยสงครามเพิ่มเติม

ผมเคยได้ชมหนัง Iron Sky หนังเรื่องนี้น่าจะสร้างมาจากข่าวลือเกี่ยวกับฮิตเลอร์ ผมจึงเอ่ยปากถามอย่างไม่เกรงใจ จริงมั้ยที่มีข่าวครึกโครมว่าท่านได้หนีไปสร้างฐานทัพบนด้านมืดของดวงจันทร์ เพื่อรอคอยการกลับมาทวงความยิ่งใหญ่อีกครั้งของอาณาจักรไรช์บนโลกมนุษย์ อ่า…หนังเรื่องนี้ผมก็เคยดูนะคุณมนูญ บ้างก็ว่าผมไปดวงจันทร์ บ้างก็ว่าผมแอบไปสร้างฐานลับในทวีปแอนตาร์กติกา ฮิตเลอร์อธิบายเนิบๆ

ยอมรับเลยว่าสำเนียงไทยของเขาเป๊ะมาก ถ้าไม่ใช่ตรงไหนเอาปากกาแดงมาวงได้เลย แบบนี้น่าจะมาอยู่เมืองไทยนานพอดู

เรื่องทวีปแอนตาร์กติกานี้ มีเอกสารเผยแพร่อย่างกว้างขวางว่าก่อนจะเกิดสงคราม ทางเยอรมนีได้ส่งนักสำรวจไปยังทวีปนั้น การทำอย่างนั้นเป็นเรื่องการมองการณ์ไกลอย่างนั้นหรือ ส่วนเรื่องบนดวงจันทร์ไม่มีหลักฐานว่าเยอรมนีปล่อยจรวดไปสำรวจก่อนสงครามปะทุขึ้น แต่ในสมัยหลังได้มีการนำซากแมลงสาบสายพันธุ์เยอรมันคลุกฝุ่นดวงจันทร์ออกมาประมูลขายกันให้ครึกโครม ถ้าฮิตเลอร์ไม่เคยขึ้นไปสร้างฐานทัพที่นั่นจริง ไหนเลยจะมีแมลงสาบสายพันธุ์ดังว่าบนดวงจันทร์เล่า

เช่นเดิม ฮิตเลอร์ไม่ตอบคำถามเกี่ยวกับฐานลับใดๆ ไม่ว่าด้านมืดบนโลกจันทราหรือแอนตาร์กติกา แต่กลับกล่าวไปอีกแบบ

ผมน่ะอยู่มาเยอะแล้ว ญี่ปุ่นเอย จีนเอย รัสเซียเอย แต่คุณรู้ไหมคุณมนูญ ที่ไหนๆ สู้เมืองไทยไม่ได้สักแห่งเลย พร้อมทุกอย่าง

อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ กล้าหาญถึงขนาดเข้าไปพำนักในแดนศัตรูเก่าอย่างนั้นเชียวหรือ คุณรอดสายตาปูตินได้ไงครับ เขาเบนสายตาไปนอกรถ คล้ายจะสำรวจบ้านเมือง เชียงใหม่เป็นเมืองที่มีเสน่ห์ต่อนักท่องเที่ยวมาก มีความเก่าความใหม่ปนกันอย่างลงตัว ไม่ว่าสถาปัตยกรรมหรือประเพณีวัฒนธรรม หลายคนเมื่อมาแล้วก็อดจะกลับมาเยือนอีกไม่ได้

สมัยนั้นไม่ใช่ปูติน ผมไปอยู่ตอนที่มิคาอิล กอร์บาชอฟ เป็นประธานาธิบดี แต่พูดไปไม่ว่าสมัยไหน รัสเซียไม่มีน้ำยาหรอก

คำพูดตอนท้ายแผ่วเบา คล้ายว่าเขารีบกลืนคำอันเย้ยยันนั้นลงท้อง ไม่ใช่โซเวียตหรืออย่างไรที่ทำให้เขาต้องสูญเสียอำนาจ เคยคิดจะครอบครองยุโรป ฝันต้องสลายไปหมดสิ้น

แต่ว่าที่ไหนๆ ก็ไม่เหมือนเยอ…

เขากล่าวต่อเบาๆ เผยความเจ็บปวดให้เห็นชัด ถึงพูดไม่จบผมพอจะเดาได้ว่าฮิตเลอร์น่าจะพูดต่อว่าไม่เหมือนบ้านเกิดคือเยอรมนี จากการสนทนากัน ถ้าชายผู้นี้ไม่ได้เป็นนักวิชาการหรือนักประวัติศาสตร์แล้วละก็ ผมก็คงเชื่อได้แล้วว่าเขาคืออดอล์ฟ ฮิตเลอร์ เขาเนียนมากๆ

แต่มีอีกประการหนึ่งที่ยังไม่ปักใจเชื่อร้อยเปอร์เซ็นต์ คือว่าหากนับอายุของเขาแล้ว ปัจจุบันเขามีอายุมากกว่าหนึ่งร้อยสามสิบปี แต่ชายที่ผมพูดคุยด้วยอยู่ในวัยไม่น่าเกินแปดสิบ แถมยังกระฉับกระเฉงแข็งแรงพอตัว

อ้าว โน่นอะไร ผมมองตามนิ้วของฮิตเลอร์ ตายจริง คุณสิรินั่นพวกประท้วงนี่นา

เขาประท้วง พล.อ.ประยุทธ์ หญิงสาวนั่งข้างๆ ตอบ ดูเหมือนว่าฮิตเลอร์จะให้ความสนใจต่อม็อบพอสมควร เขาไม่บ่นเลยเมื่อรถของเราหลุดหลงเข้าไปในม็อบ จนทำให้การเดินทางล่าช้ายิ่งนัก

และเมื่อม็อบต่อต้านนายกรัฐมนตรีผ่านไป เราก็เดินทางกันต่ออย่างปลอดโปร่ง ผมต้องรีบทำเวลา ผมมองหน้าฮิตเลอร์ถี่ยิบ จนกระทั่งเขามั่นใจว่าผมคลางแคลงใจในความหนุ่มของเขา คุณอย่าลืมสิ โลกทุกวันนี้มีผลิตภัณฑ์ชะลอความแก่มากมายเป็นพะเรอเกวียน คนอายุเฉียดร้อยหรือมากเท่าใดก็สามารถเป็นคนหนุ่มคนสาวได้ด้วยราคาไม่กี่ร้อยบาทเอง คุณเองไม่เคยใช้หรือไง ผมส่ายหน้า เขาทำท่าจะล้วงอะไรสักอย่างในกระเป๋าออกมา แต่แล้วก็ไม่ล้วง กลับกล่าวว่า ให้ผมซื้อใช้เสียบ้าง จะได้หน้าเด็กกว่านี้ ผมขันมุขตลกของเขา หญิงสาวที่มาด้วยกันก็ยิ้มทะเล้น ผมสบตาเธอ แล้วเอ่ยถามว่าเธอเชื่อหรือไม่ว่าคนที่เธอควงมาด้วยนี้เป็นอดีตผู้นำระดับโลกสมัยหนึ่ง หญิงสาวยิ้มพราว รอยยิ้มมีเสน่ห์ยิ่งนัก ฉันไม่รู้จักฮิตเลอร์หรอก จนกระทั่งมาได้ยินพวกคุณพูดกันนี่แหละ แต่เขาจะใช่ฮิตลงฮิตเลอร์หรือไม่ ฉันไม่สนใจหรอก ฉันรู้จักแต่ว่าเขาเป็นผู้ชายใจดี ให้เงินฉันเยอะ

คำตอบของเธอทำให้ผมไม่รู้จะพูดอะไรต่อ อีกทั้งคุณสิริแจ้งกับเราว่าได้มาถึงร้านอาหารเยอรมันอันเป็นจุดหมายปลายทางเรียบร้อยแล้ว ชายชาวเยอรมันชำระค่าโดยสาร โดยให้ทิปอีกหนึ่งร้อยบาท หญิงสาวเปิดประตูก้าวลงทางซ้าย และฮิตเลอร์กำลังจะเปิดประตูทางขวา ทุกครั้งผมจะยกมือไหว้และกล่าวคำขอบคุณ แต่หนนี้ก้าวลงจากรถอย่างความเร่งด่วน เปิดประตูให้แก่เขา

แล้วผมยกมือขวาขึ้นสี่สิบห้าองศา เบี่ยงออกข้างนิดหนึ่ง แล้วเปล่งเสียงว่า ไฮล์ ฮิตเลอร์ ขณะที่เขาก้าวออกมาจากรถแกร็บของผม

 

ตกเย็นผมกลับถึงบ้าน วิภาดาก็ปรี่เข้ามาต้อนรับเช่นทุกวัน เธอส่งน้ำเย็นให้หนึ่งแก้วขณะที่ผมทรุดนั่งลงบนเก้าอี้ ถามเช่นทุกวันอย่างห่วงใย วันนี้เป็นไงบ้าง ลูกค้าเยอะมั้ยคะ เหนื่อยมั้ยคะ ผมดื่มน้ำอึกหนึ่ง วันนี้ผมได้ให้บริการฮิตเลอร์เที่ยวหนึ่งด้วยนะ ภรรยาผมเฉยๆ มันก็เหมือนกับที่เคยได้ฟังว่า เช กูวารา บ็อบ มาเลย์ อีดี อามิน หรือเทพีเสรีภาพนั่งรถผม

จริงๆ วิ ผมได้พูดคุยกับอดอล์ฟ ฮิตเลอร์ บนรถแกร็บ •