ว่าด้วยเรื่อง การเป็นชู้ ‘The Outing’ ที่แสนแซบ

รายงานพิเศษ

 

ว่าด้วยเรื่อง การเป็นชู้

‘The Outing’ ที่แสนแซบ

 

“เราดูข่าวทุกวัน แล้วก็เห็น…” คุณชายอดัม-ม.ร.ว.เฉลิมชาตรี ยุคล บอกอย่างนั้น เมื่อพูดถึงแรงบันดาลใจในการจับเรื่องราวความสัมพันธ์อันซับซ้อน วุ่นวาย มานำเสนอในผลงานชิ้นใหม่ ‘The Outing’ ที่เล่าเรื่องราวของมนุษย์

เรื่องของคนจาก 3 ครอบครัว กับเพื่อนร่วมงานอีกจำนวนหนึ่ง ซึ่งรวมตัวกันไปเอาต์ติ้งของบริษัท แล้วค้นพบว่า ผู้ร่วมทริปทั้ง 22 คนในคราวนี้ “เป็นชู้กันหมดเลย”

พล็อตแซบๆ อย่างนี้ เขาว่าส่วนหนึ่งมาจากข้อสังเกตที่ว่า “คนไทยไม่เหมือนอเมริกัน”

“อเมริกาคือ คนแต่งงานเลิกกัน 50 % คนไทยไม่หย่ากัน 50% แบบนั้น แต่มีชู้”

“ผมเลยอยากรู้ว่าคนมีชู้เพราะอะไร คนไปคบคนอื่นเพราะอะไร เลิกกัน ทิ้งกัน เพราะอะไร ก็เลยลิสต์ออกมา แล้วก็กลายเป็นความสัมพันธ์ที่อยากเล่า ซึ่งในหลายๆ อันมันไม่ใช่แค่เรื่องของการมีชู้อย่างเดียว บางคนท้องด้วย ท้องกับใคร เรื่องของความสัมพันธ์ที่บิดเบี้ยวในด้านต่างๆ”

 

ที่มาของเหตุการณ์และเรื่องราวนั้น ในความคิดของเขา คุณชายอดัมบอกว่า มาจากเหตุเพราะ “แต่ละคนมีเป้าหมาย แต่ถ้าคุณมีเป้าหมายที่ดีกว่า ทำไมคุณไม่เลือกสิ่งที่ดีกว่า”

หากก็อย่างว่าแหละนะ “ในสภาพของคนไทยมันทำแบบนั้นได้ยากที่จะทิ้ง หรือไปเลือกอีกคน การทิ้งคนอื่น การเลิกกัน การหย่า เป็นเรื่องยาก”

จะเพราะ “อาย กลัวสภาพสังคม กลัวพันธะผูกพัน เรื่องของการเงิน เรื่องของความมั่นคง” หรืออะไรก็แล้วแต่

“ผมก็ลิสต์ทั้งหมดนั้นออกมา แล้วก็เล่า”

ที่ลิสต์นั่น คุณชายบอกว่า เป็นการรวบรวมมาจาก “ชีวิตของคนนั่นแหละครับ คุยมาด้วย ดูข่าวด้วย เห็นด้วย ประสบเองด้วย เพื่อนเป็นด้วย คือสังคมไทยเป็นแบบนี้มาช้านานแล้ว ลิสต์ออกมาเลยจ้า”

 

เสร็จสรรพแล้วก็กำหนดตัวละครที่อยากมี จากนั้นก็ทักหานักแสดงที่อยากให้มาสวมบทบาท

“ไม่ได้เขียนบทก่อนนะ”

ขั้นตอนนี้คุณชายอดัมบอกว่าอาจจะแปลกกว่างานปกติที่มักทำๆ กัน

“คือผมเขียนความสัมพันธ์ขึ้นมา เขียนตัวละครขึ้นมา ติดต่อดารา จากนั้นให้เขามาทำเวิร์กช็อป แล้วหลังจากนั้นดารากับคนเขียนบทเป็นผู้เขียนบท”

“คือให้ดาราเล่น คนเขียนบทกับผมออฟ เสิร์ฟ เราเป็นแค่ไกด์ เราเหมือนคอนดักเตอร์ โยนคำถามเข้าไป นักแสดงลองเล่น นักแสดงให้คำตอบจากการเล่น จากมุมมองของเขา พอคนเขียนบทเห็น อ๋อ…เข้าใจแล้วก็เอาตรงนั้นไปเชื่อมโยงกออกมาเป็นบท วิธีการใหม่มากครับ ในเมืองไทยไม่มีใครทำแบบนี้”

ในส่วนนักแสดงที่เลือกมา คุณชายอดัมบอกเขาตั้งใจเลือกนิวเคลียร์ หรรษา จึงวิวัฒน์วงศ์ ที่ “เรารู้ว่าเขามีอินเนอร์บางอย่างอยากเล่า อินเนอร์ทางความสัมพันธ์ของเขา”

เลือกแตงกวา-จิราพร สายบัวคำ ที่มีลูกตั้งแต่อายุไม่มากนัก เลือกติชา-กันติชา ชุมมะ ผู้มีมุมมองเปิดกว้างในเรื่องเพศสัมพันธ์ ฯลฯ

“เราเลือกจากคนเลย ไม่ใช่ว่าเขาเหมาะหรือเปล่า แต่เราอยากให้เขาเล่าเรื่อง แล้วเอาไอเดียพวกเขามาใส่ในบท”

ซึ่งก็จะกลายเป็นซีรีส์ที่เนื้อหาเกิดขึ้นในระหว่างห้วงเวลา 4 วัน 3 คืน” ที่บอกเลยว่า “แซบ ปล้ำกันกระจายทั้งเรื่อง แต่เราเรียลลิสติกมาก”

“และคงฉายทีวีที่เป็นช่องทางปกติไม่ได้” บอกพลางยิ้ม

 

ดังนั้น ใครที่อยากดูก็ต้องรอติดตามทางแพลตฟอร์ม VIU ซึ่งเขารั้งตำแหน่งผู้อำนวยการฝ่ายคอนเทนต์อยู่

คุณชายอดัมยังบอกด้วยว่า สิ่งที่เขาหวังจะสื่อสารไปถึงผู้ชมผ่านงานชิ้นนี้ คือ “ทุกปัญหาความสัมพันธ์มีทางออก อยู่ที่คุณตัดสินใจ ทางออกนั้นมันอาจไม่ได้สวยหรูหรอก แต่ถ้าคุณอยู่ในสถานการณ์แบบนั้น อยากให้รู้ว่ามีคนที่เข้าใจคุณ และอยากให้รู้ว่าพอคุณดูปุ๊บ คุณอาจจะไม่พาตัวเองเข้าสู่สถานการณ์แบบนั้น”

“เพราะว่าการเป็นชู้กัน มันไม่มีอะไรดี”

“ไม่มีอะไรจบสวยอยู่แล้ว”