เพียงแค่นี้

พิชัย แก้ววิชิต

เพียงแค่นี้

 

การมีอยู่ของความไม่มี เมื่อครั้นได้อยู่กับมันมานานวันเข้า ความชินชาจากสิ่งที่ไม่ค่อยจะมีกลายเป็นความคุ้นเคย

ถึงแม้จะมีความเบิกบานยินดีเกิดขึ้นอยู่บ้างเป็นบางครั้งบางคราวกับสิ่งที่เพิ่งได้มา แต่ไม่กล้าเกินเลยไปกับการดีใจจนออกนอกหน้า

เพราะด้วยเกรงใจในความรู้สึกไม่มีในก่อนหน้า ที่จะยังคงย้ำเตือนอยู่ข้างๆ

ความรู้สึกนี้ไม่เคยไปไหนไกล มันยังคงค้างคาอยู่ในหัวจิตหัวใจ ความได้มาเพียงแค่นี้ที่ไม่มากไปกว่านั้น จึงทำให้รู้สึกเป็นธรรมชาติได้มากกว่า สิ่งที่ได้มามากจนไม่คุ้นชิน

ความสนิมสนมกับความมักน้อยตั้งแต่ยังเด็ก ได้บอกกับผมให้ระวังตัวและหัวใจ จากสิ่งที่มากล้นจนเกินไป สิ่งที่เติมเต็มสำหรับผมมาจากความสำนึกอยู่เสมอ จากความหมายที่ไม่ขาดหายไปของคำว่า “เพียงแค่นี้”

สิ่งที่ได้มาแม้จะน้อยนัก แต่มันหาใช่สิ่งที่สูญเปล่า ทางเลือกหลักที่มีเพียงเส้นทางเดียว ต้องอยู่ให้ได้ไปให้รอด การไม่เรื่องมากให้ยากนาน การไม่เข้าข้างตัวเองในสิ่งที่มักแต่ของมาก จนอยู่ลำบากและซ้ำซ้อนไร้ความเรียบง่าย ความยินดีแต่พองาม

ความที่มีไม่มากนักทำให้หนักใจน้อยลงกว่าการที่ไม่รู้จักพอ

 

ด้วยความไม่มี หรือมีไม่มาก รูปแบบการดำรงอยู่ของชีวิตที่หลายคนคุ้นเคย และอีกไม่น้อยคนที่ไม่คุ้นชิน เลือกแล้วที่จะไม่พอแค่นี้กับสิ่งที่มีอยู่ อาจเป็นเพราะโอกาสมันเอื้ออำนวย หรือไม่เอื้ออำนวยเพราะตามใจตัวตามใจพ้อง ที่จะแม้จะต้องขัดใจชาวบ้านอยู่บ้างที่คอยเตือนให้พอแค่นี้อยู่เป็นประจำ

ด้วยนิสัยแต่เด็กแต่เดิม ผมมักจะอะไรก็ได้กับทุกสิ่งเสมอ

จากเด็กน้อยจนเติบใหญ่ ทุกๆ เรื่องในชีวิตประจำวัน การอยู่ง่ายกินง่าย บังคับปรับตัวเพื่อจะได้ไม่ทุกข์ยากลำบากซ้ำซ้อน เวลาของการเอาชีวิตให้รอดในแต่ละวัน ดูจะไม่มีเวลาว่างมากพอที่จะมีช่วงชีวิตในขันแข่งกับใครอื่นได้อีก

ด้วยเหตุนี้จึงอยู่อย่างไร้พ่าย ไร้ซึ่งถ้วยรางวัลแห่งชัยชนะ และไร้ซึ่งเหรียญรางวัลชมเชย

เพียงแค่นี้กับการได้รู้จักประมาณตน ประมาณการในสิ่งที่เหมาะกับตัวเอง ที่เป็นเพียงคนใดคนหนึ่งที่จะยังคงภาคภูมิอยู่ได้ด้วยเหตุแห่งของความเพียงแค่นี้ กับหลายสิ่งที่ไม่มากจนเกินขอบเขตของความต้องการ เพียงแค่นี้ที่ได้มากก็พอแล้ว เพียงแค่นี้กับความซื่อที่ตรงต่อใจ

เพียงแค่ผีเสือกระพือปีกยังส่งผลกระทบใหญ่หลวงต่อธรรมชาติ เพียงความเงียบในช่วงสั้นๆ ในท่วงทำนองของบทเพลง ท่วงทำนองของชีวิตก็คงเช่นเดียวกัน

ถ้าหากชีวิตจะต้องเติมเต็มด้วยความสมบูณณ์แบบ ชีวิตคงไม่ใช่แล้วซึ่งศิลปะ

คำบรรยาย : เพียงแค่ผีเสื้อกระพือปีกยังส่งผลกระทบใหญ่หลวงต่อธรรมชาติ เพียงความเงียบในช่วงสั้นๆ ของท่วงทำนองนำมาซึ่งบทเพลงอันไพเราะ ถ้าหากชีวิตจะต้องเติมเต็มอยู่ด้วยความสมบูรณ์แบบ ชีวิตคงไม่ใช่แล้วซึ่งศิลปะ / เทคนิค : F/ 6.3 1/800 ISO 80 / สถานที่ : ถนนบรรทัด ราชเทวี กรุงเทพฯ

เมื่ออ่านแล้วถึงตรงนี้ ผมอยากจะบอกว่า อ่านให้สนุก อ่านให้เพลิน อย่าไว้ใจในสิ่งที่ผมเขียนให้อ่านเล่าให้ฟัง

เพราะสิ่งที่อ่านอาจพลัดพรากจากความสำเร็จอันมั่งคั่งมั่นคง ด้วยทรัพย์สินอันมีราคาที่ควรมีควรได้ เกียรติยศอันภาคภูมิ เสียงไพเราะจากถ้อยคำสรรเสริญ

และมันอาจเป็นเรื่องเล่าที่ไม่เหมาะสมกับผู้คนและปัจจุบันสมัยที่กำลังอยู่ในช่วงมุ่งมั่นที่จะพัฒนา

เรื่องเล่านิดๆ หน่อยๆ เพียงแค่คนๆ หนึ่งในจำนวนอีกหลายพันล้านคนบนโลกใบเดียวกัน เพราะความแตกต่างมีอยู่อย่างเป็นปกติสุข ถ้าเลือกที่จะเข้าใจ ทุกคนอยากมี บางคนไม่อยากได้ เธอชอบอันใหญ่ ฉันชอบชิ้นเล็ก ว่ากันไม่ได้เพราะเอาที่ชอบที่ชอบเพียงแค่นี้ ความไม่มีของผมก็ยังมีเรื่องให้เล่าอยู่จนได้

ขอบคุณมากมายครับ •

 

เอกภาพ | พิชัย แก้ววิชิต