นักกีฬากับเครื่องบินส่วนตัว

พิศณุ นิลกลัด

คลุกวงใน | พิศณุ นิลกลัด

Facebook : @Pitsanuofficial

 

นักกีฬากับเครื่องบินส่วนตัว

 

เมื่อวันที่ 2 มกราคม คริสเตียโน่ โรนัลโด้ เดินทางด้วยเครื่องบินส่วนตัว หรือ Private Jet ไปซาอุดีอาระเบีย เพื่อร่วมทีมอัล นาสเซอร์ (Al-Nassr FC) ทีมต้นสังกัดใหม่ ที่โรนัลโด้เซ็นสัญญาครั้งประวัติศาสตร์รับค่าเหนื่อยสูงที่สุดในประวัติศาสตร์วงการฟุตบอล

โรนัลโด้ได้ค่าเหนื่อย 175 ล้านปอนด์ต่อปี หรือประมาณ 7,315 ล้านบาท สมราคาการเดินทางไปพร้อมกับครอบครัวด้วยเครื่องบินส่วนตัว

ตอนแรก แฟนบอลคิดว่าเครื่องบินลำนี้ คือหนึ่งในเครื่องบินส่วนตัว 2 ลำที่โรนัลโด้ซื้อเอง

ลำแรก โรนัลโด้ซื้อเมื่อปี 2015 ในราคา 20 ล้านปอนด์ หรือประมาณ 830 ล้านบาท รุ่น Gulfstream G200 รองรับผู้โดยสารได้ 8-10 คน

ลำที่สอง โรนัลโด้ซื้อในปี 2018 ราคา 30 ล้านปอนด์ หรือ 1,200 ล้านบาท รุ่น Gulfstream G650 รองรับผู้โดยสารได้ 18 คน

ต่อมาได้รับการยืนยันว่า เครื่องบินส่วนตัวที่เห็นนั้นไม่ใช่ของโรนัลโด้ น่าจะเป็นเครื่องบินที่ทีมอัล นาสเซอร์ จัดไปรับโรนัลโด้

 

นักกีฬามหาเศรษฐีอีกคนที่เดินทางด้วยเครื่องบินส่วนตัวตลอด คือ ฟลอยด์ เมย์เวทเธอร์ จูเนียร์ (Floyd Mayweather Jr.) อดีตนักมวยอาชีพชาวอเมริกัน วัย 45 ปี เจ้าของสถิติชก 50 ครั้ง ชนะรวดทั้ง 50 ครั้ง เป็นการชนะน็อก 27 ครั้ง

จากข้อมูลของนิตยสารฟอร์บส์ (Forbes) แค่ปี 2015 ปีเดียว ฟลอยด์สามารถทำเงินจากการชกมวยได้ถึง 300 ล้านดอลลาร์ หรือ 10,000 ล้านบาท

ปัจจุบันนี้รายได้ของฟลอยด์มาจากบริษัท Mayweather Promotions และการลงทุนในธุรกิจแฟชั่นทั้ง Mayweather Sports และ The Money Team (TMT) ซึ่งมีประมาณการกันว่า ฟลอยด์ เมย์เวทเธอร์ จูเนียร์ มีมูลค่าทรัพย์สินอย่างน้อย 450 ล้านดอลลาร์ (15,000 ล้านบาท)

แม้ว่าแฟนกีฬาจะไม่ทราบตัวเลขรายได้ที่แน่ชัดของฟลอยด์ แต่ถ้าได้ติดตามอินสตาแกรมของเขาก็พอจะเดาได้ว่ามีเงินเหลือกินเหลือใช้

เพราะฟลอยด์ชอบประกาศให้โลกทราบว่าเขาคือมหาเศรษฐีตัวจริง ด้วยการโพสต์รูปอวดชีวิตฟุ้งเฟ้อเป็นประจำ ทั้งเสื้อผ้าเครื่องประดับราคาแพง รถยนต์สุดหรู และถ่ายกับเงินเป็นฟ่อนๆ วางกองเต็มโต๊ะ

ซึ่งเป็นภาพที่ใครเห็นแล้วมีทั้งรู้สึกอิจฉาและแอบหมั่นไส้ในความโม้โอ้อวดของฟลอยด์

 

แต่สิ่งที่เป็นเครื่องการันตีความรวยสุดๆ ของฟลอยด์ คือการเป็นเจ้าของเครื่องบินส่วนตัว รุ่น Gulfstream G650 เหมือนกับโรนัลโด้

เขาจะชอบเรียกเครื่องบินส่วนตัวว่า “Air Mayweather” สามารถติดตามเรื่องราวเครื่องบินเจ็ตของฟลอยด์ได้ด้วยแฮชแท็ก #airmayweather ในโซเชียลมีเดีย

เมื่อเจ้าของเครื่องบินเจ็ตคือฟลอยด์ เมย์เวทเธอร์ จูเนียร์ ดังนั้น จะให้เป็นเครื่องบินส่วนตัวเรียบๆ ธรรมดาก็คงจะไม่ใช่ฟลอยด์ ภายในห้องโดยสารตกแต่งด้วยเบาะหนังสีดำสุดสะดวกสบาย ผิวโลหะต่างๆ เป็นโครเมียมเงางาม

ภายนอกแต่งด้วยโลโก้ TMT ย่อมาจาก “The Money Team” เพื่อโฆษณาแบรนด์ส่วนตัวของฟลอยด์ และมีคำว่า MAYWEATHER ตัวใหญ่ๆ เขียนอยู่บนลำตัวเครื่อง

ปลายปีกเครื่องบินสองข้างประทับด้วยตัวเลข 50-0 ซึ่งเป็นสถิติการชกอาชีพของฟลอยด์ 50 ครั้งที่ไม่เคยแพ้ใคร

ในส่วนของพรมเช็ดเท้าตรงบันไดต้อนรับด้วยตัวหนังสือ TBE ย่อมาจาก “The Best Ever” ซึ่งเป็นฉายาที่เขาเรียกตัวเอง ให้เหมือนกับที่มูฮัมหมัด อาลี ยอดมวยระดับตำนาน ได้รับการยกย่องจากทั่วโลกว่าเป็น The Greatest

ด้วยความที่เป็นคนดัง มีธุรกิจรัดตัว และเพื่อนฝูงมากมายที่ต้องสื่อสารกันอยู่ตลอด ลูกเล่นพิเศษอย่างหนึ่งในเครื่องบินเจ็ตส่วนตัวของฟลอยด์คือระบบโทรศัพท์ผ่านดาวเทียมเพื่อใช้ติดต่อกับคนบนพื้นโลก ซึ่งเป็นสิ่งที่หาได้ยากสำหรับการเดินทางด้วยเครื่องบิน

 

ฟลอยด์มีนักบินคู่ใจของเขา 3 คน ได้แก่ เอเจ เรมีย์ (AJ Ramey), แดน บูธ (Dan Booth) และเจนทรี ลอง (Gentry Long) ที่เตรียมพร้อมขับเครื่องบินเจ็ตไปส่งฟลอยด์ได้ทุกที่ทุกเวลาทั่วโลก

ซึ่งฟลอยด์เคยให้สัมภาษณ์ว่าเขาไม่เคยมองทั้ง 3 คนเป็นแค่พนักงาน จะพูดคุยสร้างความสนิทสนมกันเหมือนเป็นเพื่อน เป็นคนในครอบครัว เป็นส่วนหนึ่งของชีวิต

เพราะฉะนั้น ไม่ว่าฟลอยด์จะไปไหน ทำอะไร ก็ต้องแน่ใจว่าทั้ง 3 คนได้รับประสบการณ์ที่สนุกสนานไปด้วยในระหว่างการทำหน้าที่

ซึ่งนักบินทั้ง 3 ก็บอกว่าจริงๆ แล้วฟลอยด์ไม่ได้เป็นคนเย่อหยิ่ง ยโส อย่างที่คนส่วนใหญ่เข้าใจ อาจจะบอกได้ว่าเขาเป็นคนมีหลากหลายอารมณ์ ซึ่งแสดงออกมาตามแต่ละบทบาทหน้าที่ ถ้าได้รู้จักเขาอย่างใกล้ชิด จะทราบฟลอยด์มีมุมที่สุภาพ มีน้ำใจ และเป็นคนที่จริงใจคนหนึ่ง

 

นอกจากนักบินคู่ใจทั้ง 3 คน ฟลอยด์ยังมีบอดี้การ์ดที่อยู่เคียงข้างเขาไปทุกที่ คือ เรย์ ซาเดกี (Ray Sadeghi) ซึ่งถ้าดูจากในอินสตาแกรมส่วนตัวของเรย์ จะเห็นว่าเขาลงรูปกับเครื่องบินส่วนตัวบ่อยครั้ง

การนั่งเครื่องบินส่วนตัวลำเดียวกันกับบอดี้การ์ดถือเป็นประสบการณ์ใหม่สำหรับฟลอยด์

เพราะก่อนหน้านี้ในปี 2013 ฟลอยด์ไปออกรายการวิทยุของฮาวเวิร์ด สเติร์น (The Howard Stern Show) ให้สัมภาษณ์ยอมรับว่าเวลาเดินทางไปท่องเที่ยวด้วยเครื่องบินส่วนตัวรุ่นเก่า เขาจะเช่าเหมาลำเครื่องบินส่วนตัวอีกลำให้บอดี้การ์ดนั่งตามไป

เพราะบอดี้การ์ดแต่ละคนตัวใหญ่ทั้งนั้น ถ้าบวกกับน้ำหนักสัมภาระที่เขาขนขึ้นเครื่องไปด้วยเกรงว่าจะทำให้เครื่องบินตก!!